Đăng bởi Kathy Trần vào 19/07/2021

Đối với các doanh nghiệp hiện tại, tính hiệu quả, khả năng phục hồi, năng suất, tỷ suất hoàn vốn cũng như lợi thế cạnh tranh là những lý do quan trọng để cân nhắc áp dụng chuyển đổi số đối với hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trước sự gián đoạn kinh tế do sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong những năm gần đây, doanh nghiệp ngày càng sẵn sàng chuyển đổi số hơn, trong đó bao gồm việc thực hiện các điều chỉnh cần thiết dựa trên kiến trúc điện toán đám mây, các giao thức bảo mật hiện đại, văn hóa công ty năng động và các công nghệ để hỗ trợ mô hình làm việc từ xa, cũng như giao dịch và tương tác kinh doanh online.

Bên cạnh đó, các công ty, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức chính phủ tụt hậu trong việc chuyển đổi số gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình thích ứng với môi trường kinh tế và xã hội đang thay đổi nhanh chóng trong năm vừa qua.

Chuyển đổi số là gì và tại sao lại quan trọng?

Chuyển đổi số đòi hỏi việc áp dụng các công nghệ và công cụ internet vào mô hình kinh doanh, chiến lược và các quy trình của doanh nghiệp để đáp ứng và thực sự dự đoán được mong muốn và nhu cầu của các bên liên quan. Để hiểu rõ hơn về khái niệm và tầm quan trọng của chuyển đổi số, độc giả có thể tham khảo bài viết “Chuyển đổi số là gì? Vì sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số?”.

Với chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể hoạt động với tốc độ cao hơn và theo những phương pháp mới để cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Các phương pháp mới như công nghệ điện toán đám mây và các công nghệ di động cho phép doanh nghiệp và người dùng truy cập vào các ứng dụng kinh doanh mọi lúc, mọi nơi một cách an toàn và đáng tin cậy. Ngoài ra, tự động hóa cũng giúp tăng tốc các quá trình hoạt động và giảm thiểu sai sót. Nó cũng chuyển sự tập trung của người lao động khỏi những công việc thường xuyên lặp lại sang những công việc giá trị cao hơn mà máy móc không thể làm được, từ đó giúp tạo ra môi trường làm việc tốt hơn và cải thiện trải nghiệm của cả nhân viên và khách hàng. Trí tuệ nhân tạo tiếp tục chuyển đổi một doanh nghiệp bằng cách phân tích dữ liệu để xác định các vấn đề như gian lận và học hỏi từ các phân tích đó để xác định các cơ hội mới có thể tăng doanh thu.

Những lợi ích của chuyển đổi số là gì?

Các doanh nghiệp đang chuyển đổi số thường đo lường mức độ thành công trong dự án chuyển đổi dựa trên các số liệu kinh doanh khác nhau, giống như việc đo lường lợi tức đầu tư (ROI) cho các dự án thông thường khác.

Mặc dù hiệu quả đầu tư dự kiến từ các dự án chuyển đổi số sẽ khác nhau ở từng dự án và từng doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng vẫn có một số lợi ích tổng thể của chuyển đổi số – tất cả đều liên quan và phụ thuộc lẫn nhau. Dưới đây là Top 10 lợi ích của chuyển đổi số mà bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng cần nắm được để xác định chiến lược và thời điểm đúng đắn cho chuyển đổi số:

1.  Tăng hiệu quả và năng suất hoạt động cho doanh nghiệp

Công nghệ kỹ thuật số mang lại hiệu quả và tăng năng suất bằng cách tăng tốc quy trình và hợp lý hóa các hoạt động sản xuất và kinh doanh. Tập đoàn IBM đã giới thiệu những robot có thể hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn con người gấp 20 lần và chúng thường không mắc các sai sót như con người. Phần mềm trí tuệ doanh nghiệp và các công cụ phân tích dữ liệu cũng có thể thu thập và phân tích dữ liệu với tốc độ và độ chính xác chưa từng có. Các doanh nghiệp sử dụng các phân tích dữ liệu đó để đưa ra quyết định nhanh hơn so với khi không có các công nghệ tiên tiến.

2.  Quản lý tài nguyên tốt hơn

Khi các doanh nghiệp chuyển đổi số, họ sẽ thay thế các hệ thống cũ phục vụ các đơn vị kinh doanh riêng lẻ bằng các kiến trúc CNTT hiện đại, được thiết kế để hợp nhất các quy trình và cho phép luồng dữ liệu chạy liên tục đến tất cả các phòng ban. Các chuyên gia cho biết cách tiếp cận công nghệ kỹ thuật số quy trình đầu cuối này đã giúp các doanh nghiệp loại bỏ những quy trình, công nghệ không cần thiết cũng như giảm thiểu các chi phí liên quan.

3. Khả năng phục hồi cao hơn

Các doanh nghiệp biết nắm bắt công nghệ kỹ thuật số và xây dựng văn hóa kỹ thuật số tôn vinh sự thay đổi sẽ nhanh chóng thích ứng với các tác nhân thị trường đang có nhiều biến động, thậm chí thích ứng được với cả những biến động kinh tế và xã hội mạnh mẽ do COVID-19 gây ra.

Ngoài ra, việc sử dụng phổ biến các công nghệ kỹ thuật số, đặc biệt là điện toán đám mây, sẽ hỗ trợ thêm khả năng phục hồi cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp khả năng lưu trữ dự phòng và sự linh hoạt trong xử lý các dữ liệu. Trước đây, khả năng phục hồi không phải là một vấn đề lớn, nhưng bây giờ nó chính là vấn đề lớn nhất.

10 loi ich hang dau cua chuyen doi so cho doanh nghiep - Anh 1

4. Tính nhanh nhạy cao hơn

Các doanh nghiệp hiểu biết về kỹ thuật số không chỉ phản ứng được với sự thay đổi mà còn tận dụng được chúng. Chẳng hạn, nhờ vào việc sử dụng tính năng điện toán đám mây nhiều hơn, các tổ chức đi trước về kỹ thuật số có thể nhanh chóng tăng hoặc giảm quy mô dựa trên các thay đổi về nhu cầu.

Trong khi đó, các phương pháp luận phát triển phần mềm hiện đại như DevOps và Agile giúp cho việc tương tác nhóm tốt hơn, cho phép các doanh nghiệp tạo ra và triển khai các tính năng mới nhanh chóng hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường ngay khi phát sinh.

Theo khảo sát “Tính nhanh nhạy của tổ chức theo quy mô: Chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng kỹ thuật số” của Workday, số lượng Giám đốc Điều hành tự tin vào khả năng phân bổ lại nguồn lực nhanh chóng để đáp ứng các nhu cầu đang thay đổi tại các doanh nghiệp đã/ đang chuyển đổi số nhiều hơn gấp đôi so với số lượng tại các doanh nghiệp đang tụt hậu.

5.  Cải thiện mức độ tương tác và sự hài lòng của khách hàng

Chuyển đổi số sẽ thay đổi hoàn toàn những gì doanh nghiệp biết về khách hàng của mình và mối quan hệ với họ. Doanh nghiệp và khách hàng sẽ trở nên thân thiết hơn. Công nghệ kỹ thuật số cho phép các doanh nghiệp thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu khách hàng để tìm hiểu thêm về từng khách hàng của mình. Các doanh nghiệp có thể sử dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để có được những hiểu biết sâu sắc hơn, cho phép họ tạo ra và cung cấp các sản phẩm/ dịch vụ phù hợp với sở thích và nhu cầu riêng của từng khách hàng.

6.  Tăng khả năng phản hồi với nhu cầu của thị trường

Vì các doanh nghiệp chuyển đổi số có tương tác với khách hàng tốt hơn, họ sẽ dự đoán được các yêu cầu đang phát triển của khách hàng và những động lực thay đổi thường xuyên của thị trường. Từ đó, doanh nghiệp tăng tốc độ điều chỉnh việc sản xuất, kinh doanh của mình và phản hồi các yêu cầu đó nhanh chóng hơn, dựa trên toàn bộ dữ liệu có được và những công nghệ được áp dụng xuyên suốt hoạt động vận hành của mình.

7.  Đổi mới mạnh mẽ hơn

Số hóa tạo ra cho các doanh nghiệp trong tất cả các ngành những cơ hội mới để phát triển những sản phẩm và dịch vụ mà trước đây họ không thể tạo ra. Các doanh nghiệp cung cấp công cụ hiện cũng đang cung cấp dịch vụ trực tuyến để kết nối nhà thầu với khách hàng. Ví dụ, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thiết bị thể thao cá nhân hiện cũng đã cung cấp các bài hướng dẫn tập thể dục ảo theo yêu cầu. Các nhà bán lẻ cũng cung cấp dịch vụ cho thuê thời trang lựa chọn theo yêu cầu. Kỹ thuật số cho phép các công ty đổi mới tốt hơn và tạo ra các thị trường ngách mới. Không chỉ mỗi Amazon và Google đang làm điều này, mà các công ty kế thừa cũng đang tạo ra những mảng kinh doanh mới và mở rộng giá trị cốt lõi của họ.

8.  Mất ít thời gian hơn để sản phẩm ra thị trường

Các chuyên gia cho biết một trong những lợi ích lớn nhất của chuyển số là vòng đời sản phẩm được rút ngắn. Điều đó đặc biệt quan trọng trong các ngành có chi phí phát triển đặc biệt cao. Ví dụ, có thể tốn đến 1 triệu đô la để dựng thiết kế cho một thiết bị bán dẫn mới. Đó là mức chi phí quá cao đối với sản phẩm trước khi đi vào sản xuất. Việc này cũng sẽ làm trì hoãn sự phát triển của các sản phẩm cần đến thiết bị này. Nếu có thể làm việc này trong thế giới ảo, thì thời gian đưa sản phẩm ra thị trường sẽ được giảm xuống chỉ còn một phần nhỏ so với trước đó. Nền kinh tế của toàn bộ các ngành công nghiệp có thể được định hình lại nhờ điều này trong 10 năm tới.

9.  Tăng doanh thu

Một báo cáo của “Trung tâm SAP về Kinh doanh và Kinh tế Oxford” cho thấy 80% giám đốc điều hành tại các doanh nghiệp chuyển đổi số cho biết nỗ lực của họ đã giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận vượt bậc, và 85% cho biết họ còn tăng thị phần. Chuyển đổi số cung cấp trụ cột mới, cho phép doanh nghiệp phát triển linh hoạt, ứng phó với các thay đổi, tăng hiệu quả tương tác với khách hàng, dự đoán và đáp ứng được nhu cầu thị trường, cắt giảm chi phí không cần thiết, từ đó tăng năng lực cạnh tranh, dẫn đến việc tăng doanh thu và thị phần.

10.  Duy trì khả năng thích ứng

Chuyển đổi kỹ thuật số mang lại cho doanh nghiệp sự nhanh nhạy cần thiết để thích ứng với những thay đổi của môi trường, nhằm mang lại giá trị ngay cả trong dài hạn và duy trì sự thích ứng với ngành mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động. Trước sức cạnh tranh ngày càng lớn từ các đối thủ cũng đang áp dụng chuyển đổi số và những tác động lớn từ kinh tế, xã hội, pháp lý và môi trường, khả năng thích ứng là một trong những yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Nguồn: Searchcio.techtarget.com

Babuki lược dịch & hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Chuyển đổi số Tin tức

  Ví điện tử Momo với tham vọng trở thành siêu ứng dụng

  Với 31 triệu người dùng, ví điện tử MoMo tham vọng xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh cho người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

  09/05/2022 • Kathy Trần
  Chiến lược Chuyển đổi số

  4 chiến lược doanh nghiệp trong thế giới kỹ thuật số

  Thay vì chỉ thích nghi, chúng ta cần hợp tác sâu rộng và thúc đẩy các chuyển đổi dựa trên kỹ năng. Những cá nhân và doanh nghiệp không thay đổi sẽ khó tồn tại.

  22/02/2022 • Kathy Trần
  Chuyển đổi số Logistics Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Sự chuyển mình của kỹ thuật số và chuỗi cung ứng hậu đại dịch

  Các nền tảng kỹ thuật số, kho lạnh, khối trung tâm dữ liệu và các nhà xưởng lớn đang thu hút các nhà đầu tư mạnh mẽ trong thời kì mới.

  22/02/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Nova Consumer được gia hạn khoản vay 17,5 triệu USD từ quỹ đầu tư của Đức

  DEG, chi nhánh đầu tư của ngân hàng phát triển nhà nước Đức KFW, đã gia hạn khoản vay trị giá 17,5 triệu USD cho Nova Consumer, công ty sản xuất thức ăn và thuốc cho vật nuôi thuộc Nova Group.

  03/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Xu hướng đầu tư tạo tác động ở Đông Nam Á

  Thị trường đầu tư tác động của khu vực chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, năng lượng và sản xuất. Cùng với nhau, các lĩnh vực này chiếm 82% tổng vốn triển khai trong khu vực và 63% tổng số thương vụ.

  29/12/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  The Models of DX: Các mô hình chuyển đổi số của Startup

  Trong những năm gần đây, khái niệm DX ( Digital Transformation: chuyển đổi số) được nhắc tới rất thường xuyên. DX với ý nghĩa là quá trình sử dụng các công nghệ để điều chỉnh các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng. Không chỉ các công ty, tập đoàn lớn tham gia vào cuộc đua DX, mà cả các công ty khởi nghiệp startup cũng hiện diện, góp phẩn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số này. Thực tế cho thấy đây là xu hướng không thể đảo ngược, đã và đang mang lại tính hiệu quả, hình thành cấu trúc kinh doanh mới bền vững cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Chia sẻ rất hay của bạn Hoàng Thị Kim Dung, Ventures Capitalist at Genesia Ventures Japan về chủ đề này.

  26/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  Hierarchy of Marketplace Framework – Hệ thống cấp bậc của mô hình kinh doanh nền tảng

  Sarah Tavel, General Partner của quỹ BenchMark, đề xuất “Hierarchy of Marketplace Framework”, khuyến khích các nhà sáng lập sử dụng nó để xây dựng sản phẩm cho mô hình Marketplace.

  26/09/2021 • Babuki JSC
  Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp Chuyển đổi số Tài liệu

  [Visual] Cách PNJ đối mặt với khủng hoảng tái cấu trúc khi áp dụng hệ thống ERP 8,3 triệu USD

  Để có được mức lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2021 đạt 736 tỷ đồng, PNJ đã trải qua những giai đoạn tái cấu trúc đầy chông gai những năm trước đó.

  26/08/2021 • Kathy Trần
  Case study Bán lẻ / Ecommerce Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp

  Cách PNJ đối mặt với khủng hoảng khi áp dụng ERP 8,3 triệu USD

  Công ty luôn tự hào tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng trong 3 tháng xảy ra “sự cố ERP”, số nhân sự nghỉ việc tăng đột biến, giá cổ phiếu tụt, doanh số giảm.

  24/08/2021 • Kathy Trần