Đăng bởi Babuki JSC vào 07/02/2022

Thị trường M&A Việt Nam năm 2021 có dấu hiệu trên đà phục hồi với một số các thương vụ mua bán và sáp nhập lớn, bất chấp đại dịch Covid gây ra những tác động không nhỏ tới nền kinh tế. Chỉ trong 10 tháng đầu, thị trường M&A Việt Nam đã thu hút hơn 8,8 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2020 và 13,7% so với thời kỳ trước đại dịch năm 2019.

1. Tập đoàn SMBC có trụ sở tại Nhật Bản mua lại 49% cổ phần của FE Credit

10-thuong-vu-ma-noi-bat-cua-viet-nam-2021-anh-1

Công ty Tài chính VPBank nay được đổi tên thành Công ty Tài chính VPBank SMBC

Ngày 28/10, VPBank Việt Nam thông báo hoàn tất thương vụ bán 49% cổ phần trị giá ước tính 1,4 tỷ USD tại Công ty Tài chính VPBank (FE Credit) cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), công ty con 100% vốn của Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật Bản. (Tập đoàn SMBC).

Sau thương vụ này, Công ty Tài chính VPBank hiện đã được đổi tên thành Công ty Tài chính VPBank SMBC, trong đó VPBank vẫn giữ lại 50% vốn tại FE Credit, trong khi 1% còn lại do một nhà đầu tư khác nắm giữ.

Việc thoái một nửa cổ phần tại FE Credit sẽ cho phép VPBank nâng cao năng lực tài chính và mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh ở các mảng triển vọng khác. Trong khi đó, khoản đầu tư sẽ cho phép SMBCCF, một công ty tài chính tiêu dùng hàng đầu tại Nhật Bản, mở rộng nhượng quyền kinh doanh trong khu vực, với bí quyết và kinh nghiệm tích lũy tại Nhật Bản và các nước châu Á khác.

Tập đoàn SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất Nhật Bản, với tổng tài sản hơn 2,1 nghìn tỷ USD tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, ngân hàng doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư trên toàn thế giới, có mặt tại hơn 40 quốc gia .

VPBank cho biết thương vụ này đã thu về gần 4 nghìn tỷ đồng (175 triệu USD) tiền thuế cho ngân sách nhà nước.

2. SHB bán SHB Finace cho một ngân hàng Thái Lan

10-thuong-vu-ma-noi-bat-cua-viet-nam-2021-anh-2

Ngân hàng SHB chuyển nhượng mảng tài chính tiêu dùng cho Ngân hàng Thái Lan Krungsi

Vào cuối tháng 8, Ngân hàng Thương mại Sài Gòn-Hà Nội (SHB) có trụ sở tại Hà Nội đã đạt được thỏa thuận chuyển nhượng 50% cổ phần SHB Finance cho Ngân hàng Đại chúng Ayudhya của Thái Lan (Krungsri) và 50% vốn còn lại trong ba năm tới.

Mặc dù chi tiết của thỏa thuận không được tiết lộ, nhưng có thông tin cho rằng Krungsri sẽ phải bỏ ra khoảng 156 triệu USD (3,5 nghìn tỷ đồng) cho thương vụ này,song SHB cho biết thỏa thuận chuyển nhượng “sẽ đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể”.

SHB Finance có vốn đăng ký 43,6 triệu USD (1.000 tỷ đồng) , trong khi Krungsri hiện là tập đoàn tài chính lớn thứ 5 tại Thái Lan về tổng tài sản,dư nợ và tiền gửi với Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) đóng vai trò là công ty mẹ với 76,88 % vốn.MUFG hiện cũng đang là cổ đông chiến lược của Vietinbank với gần 20% cổ phần.

3. Alibaba và Baring Private Equity Asia đầu tư 400 triệu USD vào CrownX

10-thuong-vu-ma-noi-bat-cua-viet-nam-2021-anh-3

Alibaba và Baring Private Equity Asia đầu tư 400 triệu USD vào CrownX

Vào giữa tháng 6, Masan Group đã thông báo về việc phát hành 5,5% cổ phần của CrownX Corporation cho nhóm các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia (BPEA) với khoản tiền mặt trị giá 400 triệu USD.

CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất tiện ích của tập đoàn tại Masan Consumer Holdings và WinCommerce (WCM), The CrownX là chương đầu tiên trong chiến lược Point of Life. The CrownX được định giá 6,9 tỉ USD (trước phát hành) cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương trị giá mỗi cổ phần là 93,5 USD (xấp xỉ 2.150.000 đồng). Sau đợt phát hành này, tỉ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX là 80,2%

Là một phần trong khoản đầu tư của Alibaba, CrownX hiện sẽ hợp tác với Lazada để xây dựng sự hiện diện của công ty trên nền tảng thương mại điện tử và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của công ty cũng như đẩy nhanh chiến lược tích hợp từ offline đến online – O2O (offline-to-online)

Mặt khác, VinCommerce cũng sẽ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Lazada, nền tảng thương mại điện tử Đông Nam Á của Alibaba.

BPEA là một trong những công ty cổ phần tư nhân lớn nhất châu Á với tài sản trị giá hơn 23 tỷ USD được quản lý.

4. SK Group mua 16,26% cổ phần của VinCommerce

10-thuong-vu-ma-noi-bat-cua-viet-nam-2021-anh-4

SK Group mua 16,26% cổ phần của VinCommerce

Vào tháng 4, SK Group, tập đoàn lớn thứ ba của Hàn Quốc cho biết sẽ chi 410 triệu USD để mua lại 16,3% cổ phần của VinCommerce.

Ông Woncheol Park, Giám đốc Đại diện của SK South East Asia Investment – công ty thành viên của SK Group – cho biết: “Chúng tôi vô cùng tin tưởng vào tiềm năng to lớn của ngành bán lẻ tích hợp online – offline (O2O) tại Việt Nam và kỳ vọng VinCommerce sẽ là một thành tố quan trọng thúc đẩy hiện đại hóa ngành bán lẻ. Thật tự hào khi Masan Group đã xuất sắc cải thiện vận hành và lợi nhuận chuỗi bán lẻ này trong thời gian ngắn ngủi. Chúng tôi tin rằng VinCommerce sẽ trở thành nhà bán lẻ tích hợp O2O hàng đầu Việt Nam trong tương lai. Thỏa thuận đầu tư của SK vào VinCommerce là một phần trong chiến lược đầu tư của chúng tôi vào các lĩnh vực đang tăng trưởng nhanh của Việt Nam. Một lần nữa, đây là giao dịch mang tính bước ngoặt đối với SK, tái khẳng định cam kết của chúng tôi với Masan Group và Việt Nam”.

5. KKR đầu tư 100 triệu USD vào Tập đoàn Giáo dục Equest

10-thuong-vu-ma-noi-bat-cua-viet-nam-2021-anh-5

KKR đầu tư 100 triệu USD vào Tập đoàn Giáo dục Equest

KKR, một công ty đầu tư hàng đầu thế giới với tổng tài sản quản lý lên tới 367 tỷ USD, ngày 31/5 đã công bố khoản đầu tư 100 triệu USD vào EQuest Education Group,tập đoàn cung cấp dịch vụ giáo dục hàng đầu tại Việt Nam.

Khoản đầu tư vào EQuest được thực hiện thông qua Quỹ KKR Global Impact và là khoản đầu tư thứ tư trên toàn cầu vào lĩnh vực phát triển giáo dục và lực lượng lao động dựa trên định hướng hỗ trợ quá trình “Học tập suốt đời” của Quỹ này.

EQuest đang vận hành một hệ sinh thái giáo dục đa dạng, tập trung vào 4 lĩnh vực: Hệ thống trường phổ thông song ngữ từ lớp 1 tới lớp 12, hệ thống trường đại học và cao đẳng dạy nghề, trung tâm đào tạo tiếng Anh, và các giải pháp công nghệ giáo dục

Hệ thống trường phổ thông của EQuest có hơn 9.000 học sinh đang theo học tại 8 cơ sở. Hiện EQuest có hơn 110.000 học sinh, sinh viên theo học mỗi năm trên toàn hệ thống, đưa EQuest trở thành một trong những tập đoàn giáo dục tư nhân lớn nhất Việt Nam.

“Đầu tư vào Việt Nam và hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp, ngành công nghiệp của đất nước là một phần quan trọng trong chiến lược của KKR tại châu Á. Khi vị thế của Việt Nam đang tiếp tục tăng trên diễn đàn kinh tế thế giới, việc tiếp cận các giải pháp giáo dục chất lượng cao, giá cả phải chăng đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các mục tiêu của quốc gia ”, Ashish Shastry, Đồng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư nhân Châu Á và Giám đốc Khu vực Đông Nam Á tại KKR cho biết.

6. Thaco mua lại chuỗi bán lẻ Emart của Hàn Quốc tại Việt Nam

10-thuong-vu-ma-noi-bat-cua-viet-nam-2021-anh-6

Thaco mua lại chuỗi bán lẻ Emart của Hàn Quốc tại Việt Nam

Ngày 9/10, Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) cho biết đã tiếp quản chuỗi bán lẻ Emart tại Việt Nam và hoạt động theo hình thức nhượng quyền.

Sau thỏa thuận này, nhà bán lẻ lớn nhất Hàn Quốc sẽ nhận tiền bản quyền từ THACO thay vì trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh. Emart kỳ vọng sẽ mở rộng chuỗi bán lẻ lên 10 cửa hàng tại Việt Nam vào năm 2025.

Trong đại hội đồng Thaco, Chủ tịch Trần Bá Dương đặt mục tiêu chuỗi đại siêu thị Emart đạt doanh thu hơn 1,8 nghìn tỷ đồng (79 triệu USD) vào năm 2021, tăng 10% so với năm 2020.

7. Masterise Group mua lại dự án bất động sản từ Vinhomes

10-thuong-vu-ma-noi-bat-cua-viet-nam-2021-anh-7

Masterise Group mua lại dự án bất động sản từ Vinhomes

Green City Development, một công ty con của Vinhomes, hồi tháng 7 cho biết đã chuyển nhượng hai khu đất có diện tích lên tới 7ha trong khuôn viên Vinhomes Grand Park cho Masterise Homes, một thành viên của Masterise Group

Dự án Vinhomes Grand Park có diện tích 365 ha, cách trung tâm TP.HCM 20-25 km, gồm 71 tòa nhà cao tầng từ 25 đến 36 tầng, cung cấp cho thị trường 44.000 căn hộ.

Masterise Group hiện là nhà phát triển bất động sản của các dự án lớn ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm Premier Berriver 390, Masteri Waterfront, hay Masteri Center Point.

8. Bamboo Capital mua 71% cổ phần của AAA

10-thuong-vu-ma-noi-bat-cua-viet-nam-2021-anh-8

Bamboo Capital mua 71% cổ phần của AAA tương đương 80 triệu cổ phiếu

Ngày 1/10,Bamboo Capital (BCG) đã đồng ý mua 71% cổ phần của công ty bảo hiểm AAA và thương vụ này đang chờ Bộ Tài chính phê duyệt.

Theo kế hoạch, Bamboo Capital dự kiến ​​mua lại gần 80 triệu cổ phiếu từ AAA trị giá 700 tỷ đồng (30,5 triệu USD).

Bảo hiểm AAA chuyên về bảo hiểm phi nhân thọ với vốn điều lệ gần 48,9 triệu USD. Công ty trở thành thành viên của Tập đoàn Bảo hiểm Australia (IAG) vào năm 2013, công ty trong nước đang nắm giữ 80,47% cổ phần của AAA, trong khi Eximbank nắm giữ 5,28%.

Bamboo Capital là một doanh nghiệp hoạt động đa ngành, tập trung vào sản xuất và nông nghiệp, xây dựng và thương mại, cơ sở hạ tầng và bất động sản, và năng lượng tái tạo.

9. Mizuho tung 170 triệu USD để mua 7,5% cổ phần của Momo

10-thuong-vu-ma-noi-bat-cua-viet-nam-2021-anh-9

Mizuho tung 170 triệu USD để mua 7,5% cổ phần của Momo

Ngân hàng Mizuho có trụ sở tại Nhật Bản đã mua lại 7,5% cổ phần của M-Service, đơn vị sở hữu ví điện tử Momo, trong một thỏa thuận trị giá 170 triệu USD.

Thương vụ mua lại sẽ hoàn tất vào cuối năm nay, dự kiến ​​sẽ là sự hợp tác giữa ứng dụng thanh toán và Vietcombank, ngân hàng có trụ sở tại Việt Nam mà Mizuho đã đầu tư trước đó.

MoMo chiếm hơn một nửa thị phần trong lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam và nó đã sẵn sàng trở thành một siêu ứng dụng với 20 triệu người dùng.

10. Kido mua 44,2 triệu cổ phiếu Vocarimex

10-thuong-vu-ma-noi-bat-cua-viet-nam-2021-anh-10

Kido mua 44,2 triệu cổ phiếu Vocarimex

Vào tháng 11,Kido Group đã mua lại hơn 44,2 triệu cổ phần của Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) trong cuộc đấu giá do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tổ chức.

Giá trúng thầu mà Kido đưa ra là 28.400 đồng / cổ phiếu, nâng tổng giá trị thương vụ lên tới 1,25 nghìn tỷ đồng (55 triệu USD).

Với động thái này, Kido đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Vocarimex từ 51% lên 87,29% trong khi SCIC hoàn tất thoái vốn nhà nước khỏi công ty.

Babuki tổng hợp, theo HanoiTimes

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Chuyển đổi số Tin tức

  Ví điện tử Momo với tham vọng trở thành siêu ứng dụng

  Với 31 triệu người dùng, ví điện tử MoMo tham vọng xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh cho người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

  09/05/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce

  Thương mại xã hội Đông Nam Á thu hút đầu tư năm 2022

  Chỉ trong một thời gian ngắn – từ năm 2020 đến đầu năm 2020 – gần 20 công ty khởi nghiệp thương mại xã hội ở Đông Nam Á đã công bố các đợt gọi vốn mới.

  01/04/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  10 thương vụ đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp Việt 2017 – 2/2022

  10 thương vụ đầu tư nổi bật và lớn nhất được Babuki lựa chọn và tổng hợp dựa trên giá trị đầu tư trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 2/2022.

  29/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Chia sẻ tri thức Tin tức

  Các thương vụ đầu tư nổi bật vào doanh nghiệp Việt 2022 (P1)

  Năm 2022, doanh nghiệp Việt Nam liên tiếp đón nhận những khoản đầu tư giá trị từ các quỹ đầu tư lớn. Chuỗi bài viết này điểm các thương vụ đầu tư nổi bật theo từng tháng.

  22/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Mua bán sáp nhập & Exit: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

  Các tập đoàn và kỳ lân “cây nhà lá vườn” của Việt Nam đang nổi lên như những đối thủ lớn ở bối cảnh M&A trong nước.

  17/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Doanh nghiệp nên chọn loại hình huy động vốn nào?

  Bài viết tóm tắt bối cảnh huy động vốn, các loại hình huy động vốn và ưu nhược điểm của từng loại hình, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn loại hình phù hợp với mình.

  14/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  4 thương vụ mua bán sáp nhập không thành và bài học cho chủ doanh nghiệp

  4 thương vụ M&A không thành công dưới đây đều đem đến những bài học lớn cho các chủ doanh nghiệp.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Chia sẻ tri thức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Những thương vụ đầu tư lớn nhất vào startup Việt 2021 và triển vọng 2022

  Các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã lập kỷ lục mới khi huy động được 1,35 tỷ USD trong năm 2021 với thương vụ lớn nhất có giá trị lên tới 258 triệu USD.

  08/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường

  IPO tại nước ngoài: thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

  Thời điểm hiện tại chính là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam tính đến việc IPO ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý và cơ chế hoạt động.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce Tin tức

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng nhận đầu tư 90 triệu USD từ Quadria Capital

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng sau khi nhận đầu tư kì vọng mở 2.000 cửa hàng toàn quốc vào năm 2025, mở rộng danh mục sản phẩm cũng như phát triển siêu ứng dụng.

  24/01/2022 • Babuki JSC