Đăng bởi Babuki JSC vào Tháng Tư 13, 2021

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về 10 bước cơ bản bên mua cần làm để tiến hành một thương vụ mua bán & sáp nhập. Bài viết này sẽ nhìn quá trình mua bán & sáp nhập dưới góc độ người bán.

Quy trình mua bán & sáp nhập của bên bán được chia thành 3 giai đoạn lớn.

Giai đoạn một: Chuẩn bị cho việc bán

Xác định chiến lược

Là người bán, bạn phải biết mục tiêu của mình khi tham gia thương vụ mua bán & sáp nhập – ngay cả khi sẽ không thành công.

Đội ngũ điều hành, cùng với bất kỳ sự tư vấn bên ngoài nào bạn thuê, nên xác định mục tiêu theo đuổi việc bán công ty và xác định người mua lý tưởng (hoặc các tiêu chí về người mua). Hãy thực tế và để các quyết định tài chính và thị trường giúp thúc đẩy chiến lược của bạn.

mua bán & sáp nhập

Biên soạn tư liệu

Khi đã quyết định bán công ty, bên bán cần tạo ra một bộ tư liệu toàn diện để chính thức giới thiệu công ty của mình với những người mua tiềm năng.

Nếu bạn làm việc với các ngân hàng đầu tư hoặc công ty tư vấn về mua bán & sáp nhập, họ sẽ chuẩn bị một bản thông tin bí mật (confidential information memorandum – CIM) – một tài liệu gồm thông tin về tài chính, vị thế trên thị trường và sản phẩm & dịch vụ của công ty bạn. 

Từ đó, bạn có thể trích xuất thông tin từ CIM để tạo các tài liệu ngắn hơn, chẳng hạn như một teaser, tài liệu tiếp thị hoặc kế hoạch tiếp thị để có thể chia sẻ với người mua tiềm năng.

Giai đoạn hai: Tổ chức các vòng đấu thầu

Liên lạc với người mua

Điều này có thể xảy ra một trong hai cách: người mua liên lạc với bạn hoặc bạn liên hệ với họ. Hãy đưa ra lựa chọn có tính chiến lược – tất nhiên, bạn muốn liên hệ với nhiều người mua tiềm năng, nhưng đừng quá bận tâm với các lựa chọn hoặc lãng phí thời gian cho các ứng cử viên không chắc chắn.

Nhận hồ sơ dự thầu

Khi đã liên hệ và người mua tiềm năng đã xem xét tài liệu, bên bán sẽ bắt đầu nhận được giá thầu. Đừng vội đồng ý với lời đề nghị đầu tiên, và hãy cung cấp những thông tin sâu hơn cho các bên mua.

Gặp gỡ các người mua quan tâm

Tiến hành các cuộc gặp với các nhà thầu quan tâm để tìm hiểu thêm về các công ty, ý định, nhu cầu và đề xuất của các công ty này.

Nhận LOI

Những người mua vẫn quan tâm sẽ gửi cho bên bán một lá thư bày tỏ ý định, trong đó họ thể hiện rõ ràng sự quan tâm trong việc theo đuổi thương vụ mua bán & sáp nhập này. Họ cũng sẽ cung cấp một bản tóm tắt về thỏa thuận được đề xuất. Ở bước này, bạn có thể nhận được nhiều LOI từ nhiều người mua.

Giai đoạn ba: Đàm phán

Đàm phán với tất cả người mua gửi hồ sơ dự thầu

Khi đã nhận được giá thầu từ tất cả các công ty quan tâm, hãy thương lượng. Tham khảo ý định chiến lược mà bạn đặt ra khi bắt đầu quá trình và nếu cần thiết, hãy xin hỗ trợ chuyên môn bên ngoài. Ngoài ra, vào thời điểm này, hãy chắc chắn rằng tất cả các thông tin tài chính đang có sẵn, để có thể tiến tới một thỏa thuận.

Dự thảo thỏa thuận

Người mua và người bán làm việc cùng nhau để soạn thảo một thỏa thuận cuối cùng.

Tham gia vào một thỏa thuận độc quyền

Bây giờ bạn đang bị ràng buộc trong một thỏa thuận độc quyền với người mua – bạn không thể tham gia các cuộc đàm phán với những người mua tiềm năng khác.

Tạo điều kiện cho việc thẩm định của người mua

Có thể mất hơn hai tháng để người mua hoàn thành các đánh giá thẩm định của họ, nhưng bạn, với tư cách là người bán, có thể giúp đẩy nhanh quá trình. Hãy chuẩn bị tất cả các tài liệu trước và giữ liên lạc chặt chẽ trong suốt quá trình, để bạn có thể nhanh chóng xử lý các vấn đề khi chúng phát sinh.

mua bán & sáp nhập

Nhận phê duyệt cuối cùng của hội đồng quản trị

Khi người mua đã hoàn thành việc thẩm định, quy trình sẽ tiến tới bước xin ý kiến phê duyệt cuối cùng của hội đồng quản trị.

Ký thỏa thuận cuối cùng

Khi bạn ký thỏa thuận cuối cùng, thỏa thuận đã kết thúc – bạn đã sáp nhập hoặc được mua bởi một công ty khác và việc tích hợp bắt đầu.

Một vài lưu ý

Cũng như bên bán, bên mua cũng nên chú ý đến một vài điểm để có thể nhận được lợi ích lớn nhất:

Đừng vội đồng ý với đề nghị đầu tiên

Điều quan trọng là phải hiểu rằng, giá chào bán và định giá, cũng giống như các điều khoản khác trong thỏa thuận mua bán & sáp nhập, đều có thể thương lượng. Quan trọng là làm thế nào để bạn biết đâu là mức giá bằng hoặc vượt quá giá trị của công ty bạn mà người mua có thể đưa ra?

Người mua thường đưa ra mức giá khá có lợi cho họ ở đề nghị đầu tiên. Là những nhà đàm phán giỏi, những người mua giữ lại một khoảng giá, nhường chỗ cho những nhượng bộ cuối cùng của người bán để chốt giao dịch.

Vậy nên đừng ngại đàm phán. Ngay cả khi một số đề xuất của người mua mà bạn cảm thấy hợp lý, cũng hãy cân nhắc việc đưa ra đề nghị bổ sung.

Và để làm được điều này bạn cần hiểu rõ về giá trị của công ty mình. Cần tự tiến hành phân tích định giá, và có thể tìm chuyên gia cố vấn bên ngoài nếu bạn cần giúp đỡ với việc phân tích này.

Tìm và giữ các nhà lãnh đạo / cố vấn có kinh nghiệm

Những nhà lãnh đạo / cố vấn có kinh nghiệm không phải dùng tiền là mua được. Vì vậy hãy cố gắng tìm và giữ lại cho mình trước khi họ cũng bị thu mua.

Tích cực gặp mặt trực tiếp

Bạn có thể hiểu về bên mua thông qua các phân tích dựa trên dữ liệu. Tuy nhiên tốt hơn hết hãy tham gia vào các cuộc trò chuyện gặp mặt trực tiếp với họ thay vì dựa vào phân tích.

Làm như vậy sẽ củng cố vị thế và hiểu biết của bạn; nó cũng sẽ là một cơ hội để củng cố các mối quan hệ kinh doanh. Mối quan hệ là tài sản vô hình mà bất kỳ công ty nào cũng muốn tiếp cận và nắm giữ.

Đàm phán với nhiều người mua để tăng giá trị

Các giao dịch tốt nhất cho người bán thường xảy ra khi có nhiều người mua tiềm năng. Bằng cách tận dụng lợi thế cạnh tranh, người bán thường có thể có được mức giá cao hơn, các điều khoản thỏa thuận tốt hơn hoặc cả hai.

mua bán & sáp nhập

Đàm phán chỉ với một người trả giá (đặc biệt khi người trả giá biết đó là người mua tiềm năng duy nhất) thường khiến bên bán gặp bất lợi đáng kể, đặc biệt nếu bên bán đồng ý với thỏa thuận độc quyền làm hạn chế khả năng nói của họ với những người mua tiềm năng khác trong một khoảng thời gian.

Trên đây là các giai đoạn và một vài lưu ý trong việc tiến hành một thương vụ mua bán & sáp nhập ở vị thế một người bán. Những điều này giúp người bán có thể tối đa hóa lợi ích từ thương vụ này.

Tuy nhiên một thỏa thuận mua bán & sáp nhập chỉ diễn ra thành công khi cả hai bên đều thực hiện đầy đủ các quá trình và thỏa mãn với lợi ích nhận được. Vậy nên cả hai bên đều nên có tinh thần hợp tác, cởi mở và trung thực.

Dù được lên kế hoạch cẩn thận như thế nào cũng khó tránh khỏi sai lầm. Bài viết sau sẽ đề cập đến những sai lầm cần tránh để có được một thương vụ mua bán & sáp nhập thành công. Hãy cùng đón đọc nhé! 

Babuki chúc các bạn thành công!

Hãy để lại thông tin liên lạc để Babuki có thể gửi đến bạn những bài viết chất lượng cũng như tư vấn hỗ trợ về mua bán & sáp nhập!

Từ khoá:

M&A

Đăng ký nhận bản tin


  Facebook Group

  iConsulting - Chiến lược & Khởi nghiệp

  Bài viết mới

  Growth Hacking (P2): Các chiến lược startup nên dùng

  Tháng Sáu 11, 2021 • Kathy Trần

  Mua nhượng quyền: 5 Ưu điểm và 5 Hạn chế

  Tháng Sáu 8, 2021 • Kathy Trần

  7 xu hướng công nghệ ngành FnB

  Tháng Sáu 2, 2021 • Võ Châu

  Các bài bài viết liên quan

  F&B M&A / Đầu tư

  Mua nhượng quyền: 5 Ưu điểm và 5 Hạn chế

  Mua nhượng quyền thương mại là hình thức kinh doanh ngày càng có sức hấp dẫn trên thị trường. Trong khi việc khởi nghiệp còn ẩn chứa khá nhiều rủi ro, thì nhượng quyền là bằng chứng của một mô hình đã và đang vận hành thành công. Điều đó không có nghĩa là mua nhượng quyền sẽ đem đến thành công tức thì và bền vững. Bài viết nêu rõ những ưu điểm và hạn chế của mô hình này để nhà đầu tư cân nhắc kĩ trước khi quyết định.

  Tháng Sáu 8, 2021 • Kathy Trần
  M&A / Đầu tư Báo chí Case study Khởi nghiệp

  Gọi vốn 1 triệu USD thành công, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

  CGO GoStream chia sẻ rằng để thuyết phục các nhà đầu tư ‘kết hôn’ với mình, các startup cần 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái. Bên cạnh đó, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

  Tháng Tư 15, 2021 • Kathy Trần
  F&B Báo chí Case study Khởi nghiệp M&A / Đầu tư

  Gọi vốn cộng đồng: ông chủ Lão Trư BBQ huy động 50% vốn cả năm chỉ sau 3 tuần như thế nào?

  Lão Concepts Holding – doanh nghiệp quản lý chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu, đã sử dụng phương thức “Gọi vốn cộng đồng”. Chỉ trong 3 tuần, họ đã họ huy động được 50% số vốn cần có để hoạt động trong 1 năm.

  Tháng Tư 15, 2021 • Kathy Trần
  F&B Báo chí Khởi nghiệp M&A / Đầu tư

  Startup khát vốn: lối đi nào trong năm 2021?

  Cơ hội và rủi ro khi nhận vốn luôn song hành, vì vậy việc nắm rõ được hình thức, đặc tính, cách tiếp cận các nguồn vốn cũng như những yêu cầu của quá trình gọi vốn sẽ giúp các nhà sáng lập có những bước đi đúng đắn, giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển trong năm 2021.

  Tháng Tư 15, 2021 • Kathy Trần
  Khởi nghiệp Báo chí M&A / Đầu tư

  Vì sao một số startup Việt vẫn gọi vốn được hàng tỷ đồng giữa bối cảnh khủng hoảng vì Covid-19?

  Dù Covid-19 gây nên những “vết sẹo lớn” cho doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu, song đây là thời điểm để các startup “kỳ lân” được sinh ra. Vậy những yếu tố nào giúp startup thành công gọi vốn để “vượt bão” trong thời điểm này?

  Tháng Tư 15, 2021 • Kathy Trần
  M&A / Đầu tư

  13 sai lầm phổ biến trong sáp nhập và mua lại

  Mặc dù việc sáp nhập và mua lại đang hot nhất mọi thời đại, nhiều thỏa thuận vẫn thất bại do một số sai lầm phổ biến. Nhiều nghiên cứu được thực hiện cho thấy rằng tỷ lệ thất bại của các thương vụ sáp nhập và mua lại ít nhất là 50%. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu?

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  M&A / Đầu tư

  Teaser trong thương vụ sáp nhập và mua lại

  Một thương vụ sáp nhập và mua lại trải qua rất nhiều giai đoạn, với cả người bán lẫn người mua. Trong quá trình này có rất nhiều tư liệu cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, và teaser là một trong số đó.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  M&A / Đầu tư

  CIM trong thương vụ mua bán và sáp nhập

  Bên cạnh Teaser thì bản ghi nhớ thông tin bí mật – confidential information memorandum (CIM) cũng là một tài liệu quan trọng không kém trong thương vụ mua bán và sáp nhập.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  M&A / Đầu tư

  3 phương pháp định giá doanh nghiệp

  Định giá doanh nghiệp là một giai đoạn quan trọng trong thương vụ M&A. Và các công ty thường cần hỗ trợ chuyên nghiệp từ các đơn vị tư vấn M&A hoặc ngân hàng đầu tư trong vấn đề này.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  M&A / Đầu tư

  2 lý do đằng sau thương vụ mua bán và sáp nhập

  Không còn nghi ngờ gì nữa, ngày nay chúng ta đang sống trong thời đại nền kinh tế thay đổi liên tục. Mua bán và sáp nhập (Mergers and Acquisitions) đã trở thành công cụ kinh doanh phổ biến, được thực hiện bởi hàng ngàn công ty trên thế giới.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC