Đăng bởi Babuki JSC vào Tháng Tư 13, 2021

Chuyển đổi số và hội nhập toàn cầu đang là xu thế hiện nay, và sẽ đem đến cơ hội nghề nghiệp rất đa dạng. Vậy xu hướng việc làm trong tương lai sẽ là gì? (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

Thế giới việc làm trong Tương lai

Thế giới việc làm trong Tương lai

Xu hướng chuyển dịch công việc

Các tổ chức đang ngày càng ít bị rào cản về mặt địa lý hơn, linh hoạt và minh bạch hơn. Công việc và nhân sự sẽ luôn cần thiết, nhưng bản thân các tổ chức sẽ đa dạng hơn. Công việc sẽ được tổ chức, cấu trúc và thực hiện theo những cách thức mới. Các nhà lãnh đạo làm thế nào có thể điều hướng hệ sinh thái làm việc kỹ thuật số mới này? Trong thời gian tới, tổ chức của bạn nên lập kế hoạch cho những thay đổi như thế nào?

5 động lực thúc đẩy sự thay đổi công việc trong tương lai

(Đề xuất bởi: CHREATE (the Global Consortium to Reimagine HR, Employment Alternatives, Talent, and the Enterprise): Hiệp hội Toàn cầu nhằm Tái lập nhân sự, Giải pháp thay thế việc làm, Năng lực và Doanh nghiệp) việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

 • Sắp xếp lại về mặt xã hội và tổ chức. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

Các tổ chức sẽ ngày càng minh bạch đối với các bên liên quan và sẽ linh hoạt chuyển sang các hình thức quyền lực cân bằng hơn và các mối quan hệ dựa trên dự án nhiều hơn. Tài năng sẽ gắn kết trên các mục tiêu thống nhất, không chỉ ở khía cạnh kinh tế. Vượt ra ngoài hệ thống phân cấp và hợp đồng lao động theo cách thức truyền thống, các mạng lưới và sự hợp tác xã hội bên ngoài sẽ khiến bộ phận lãnh đạo trở nên chia sẻ và hợp tác hơn.

 • Tổng thể thị trường nhân tài toàn cầu (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

Phụ nữ và những người da màu tham gia thực sự vào lực lượng nhân sự tài năng, và tuổi thọ cao hơn làm tăng lực lượng lao động đa thế hệ. Ngoài công việc toàn thời gian (full time) thông thường, chính sách xã hội thúc đẩy các dạng công việc ít ràng buộc hơn. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

Việc phân khúc công việc và nhân sự làm cho có thể các chính sách, quy định, thiết kế công việc, trả lương và thưởng theo sự khác biệt hóa tăng lên; và người lao động chọn các công ty dựa trên ý kiến ​​của các đồng nghiệp và những người có tầm ảnh hưởng xã hội. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

 • Một thế giới thực sự kết nối. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

Công việc ngày càng số hóa và xảy ra ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, thông qua các thiết bị cá nhân di động với thông tin liên lạc theo thời gian thực trên toàn cầu. Quan hệ đối tác và mạng lưới làm việc không biên giới tăng cường nguồn lực và xác định lại nghề nghiệp, sự công bằng và hấp dẫn trong học tập và làm việc.

 • Thay đổi công nghệ theo cấp số nhân. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

Rô bốt, xe tự lái, cảm biến, trí tuệ nhân tạo và IoT đã định hình lại hệ sinh thái công việc để lực lượng lao động thích nghi với việc làm mới lại doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Các tổ chức và người lao động cân bằng các lựa chọn và linh hoạt dài hạn dưới điều kiện không chắc chắn bằng cách tham gia vào tự động hóa để thích ứng với những thay đổi thường xuyên và sự lỗi thời kỹ năng một cách nhanh chóng.

 • Hợp tác tự động hóa nhân lực (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

Phân tích, tính toán, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo ngày càng xóa bỏ những công việc được thực hiện trước đây bởi con người nhưng cũng tạo ra công việc mới tại nút giao thoa giữa con người và tự động hóa. Các tổ chức và người lao động hiểu và thiết kế công việc của mình để tối ưu hóa thay vì lựa chọn chống lại sự giao thoa này. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

4 nhóm việc làm trong Tương lai

Những xu hướng này sẽ không ảnh hưởng như nhau đến tất cả các tổ chức. Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo phải hiểu rằng tổ chức của họ hiện đang ở đâu, sẽ đi đến đâu và cách tiếp cận chiến lược, tổ chức và năng lực của tổ chức sẽ phải thay đổi thế nào. Nhóm CHREATE đã phát triển biểu đồ dựa trên mức độ dân chủ hóa công việc (tác động của ba xu hướng đầu đã nêu ở trên đối với một tổ chức) và mức độ trao quyền công nghệ (tác động của ba xu hướng đứng sau), được thể hiện trong hình bên dưới.

4 nhóm việc làm trong Tương lai

4 nhóm việc làm trong Tương lai

 

Mỗi góc phần tư mô tả một loại tổ chức khác nhau, với các cách tiếp cận khác nhau về chiến lược, năng lực và công việc:

 • Góc phần tư thứ nhất: Trạng thái hiện tại.

Công việc như hiện nay, với các kết nối công nghệ và sắp xếp công việc tương tự nhau, phụ thuộc rất nhiều vào công việc toàn thời gian. Góc phần tư này có thể bao gồm công việc mà nhân viên ở cùng một địa điểm, cũng như các hoạt động vận hành và nhân sự có thể dễ dàng tiếp cận nhau thông qua các kết nối vật lý.

Đây có thể là công việc đòi hỏi thời gian và địa điểm cụ thể (như bệnh viện,…) hoặc công việc xảy ra ở nơi rất tốn kém hoặc bất hợp pháp để kết nối nhân sự với điện toán đám mây (cloud), chẳng hạn như công việc kỹ thuật trong các cơ quan an ninh, phòng sạch, giàn khoan dầu, địa điểm bán lẻ , v.v …

Góc phần tư này là tối ưu khi công việc ổn định và hệ thống đánh giá hiệu suất và chính sách thưởng theo cách truyền thống là đủ. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

 • Góc phần tư thứ hai: Áp dụng công nghệ

Công nghệ phát triển, nhưng sự sắp xếp về quản lý và nơi làm việc lại phát triển chậm hơn. Mối quan hệ công việc truyền thống được hỗ trợ bởi công nghệ và hệ thống nhanh hơn, tốt hơn và rẻ hơn như các thiết bị cá nhân và thông tin nguồn nhân lực dựa trên điện toán đám mây. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

Góc phần tư này có thể bao gồm các trung tâm tổng đài được vận hành với các nhân viên truyền thống nhưng xa về mặt địa lý hoặc làm việc tại nhà, như JetBlue’s. IBM’s Watson AI hợp tác với các bác sĩ ung thư để hỗ trợ nghiên cứu. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

Ngày nay, nhiều sản phẩm công nghệ nhân sự tập trung ở đây bằng cách tự động hóa các hệ thống việc làm truyền thống và các mối quan hệ công việc thông qua các thiết bị và các ứng dụng điện thoại thông minh cho việc học tập dựa trên đám mây, quan sát hiệu suất từ ​​xa, v.v. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

 • Góc phần tư thứ ba: Công việc được hình dung lại.

Ở đây, các mô hình công việc mới phát triển bao gồm các nền tảng, dự án, hợp đồng biểu diễn, những người làm việc tự do (freelancers), các cuộc thi, hợp đồng, các chuyến công tác và các công việc bán thời gian, tuy nhiên phần lớn được hỗ trợ bởi công nghệ phát triển chậm hơn. Ngày nay, chúng ta thấy kịch bản này trong các nền tảng freelance như UpWork, Tongal và Gigwalk. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

Nó cũng bao gồm những đổi mới trong hệ thống việc làm, bao gồm freelancers, nhà thầu và công việc bán thời gian trong hệ thống lập kế hoạch việc làm của các tổ chức doanh nghiệp, tăng cường hệ thống tuyển dụng truyền thống để theo dõi và giao tiếp liên tục với những người tìm việc thụ động bằng các công cụ xã hội hiện có hoặc tổ chức các cuộc thi đổi mới bằng cách sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội hiện nay.

 • Góc phần tư thứ tư: Trao quyền công nghệ.

Một chu kỳ tăng tốc của tiến bộ công nghệ và sắp xếp công việc dân chủ hơn thúc đẩy lẫn nhau. Các mô hình công việc và công nghệ mới bao gồm trí thông minh nhân tạo theo yêu cầu, cá nhân hóa mạnh mẽ và kho lưu trữ công việc dựa trên điện toán đám mây an toàn và có thể truy cập.

Các kho lưu trữ này sẽ nằm bên ngoài sự quản lý của bất kỳ chủ doanh nghiệp nào và sẽ cung cấp một vị trí tìm kiếm để người lao động và công việc phù hợp có thể kết nối với nhau rộng rãi hơn. Chúng sẽ chứa các hồ sơ về khả năng và trình độ của nhân sự, các yêu cầu việc làm của tổ chức, lịch sử công việc được cập nhật liên tục, nguồn kiến ​​thức và học tập, và hệ thống khen thưởng. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

Phần mềm "IBM’s Open Talent Marketplace" cho phép các nhà quản lý có thể phân nhỏ dự án thành các công việc ngắn hạn, công khai các công việc đó tới cộng đồng người dùng bên trong và bên ngoài. Người dùng sử dụng nền tảng để đấu giá và hình thành cộng đồng để hoàn thành công việc và theo dõi lịch sử và khả năng làm việc của mình, được hỗ trợ bởi ngôn ngữ làm việc chung..

Tất cả bốn góc phần tư sẽ là một phần của hệ sinh thái việc làm trong ít nhất 10 năm tới, với các tổ chức chuyển từ cái này sang cái khác tùy thuộc vào độ lớn và thời gian của năm động lực và ảnh hưởng của chúng đối với tổ chức.

Xác định Góc phần tư phù hợp

Một cách để sử dụng tứ đồ là áp dụng nó cho toàn bộ tổ chức của bạn, đặt các câu hỏi như, “Có phải có một góc phần tư tốt hơn để tham gia không?” hoặc, “Chúng ta có nên khao khát góc phần tư phía trên bên phải không?”

Tuy nhiên, tổ chức của bạn nhiều khả năng có một vị thế bao gồm nhiều nhóm công việc khác nhau, mỗi nhóm đều phù hợp tối ưu các góc phần tư khác nhau. (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

 • Công việc sản xuất của bạn có thể phản ánh tối ưu tại “trạng thái hiện tại”.
 • Công việc phân phối của bạn có thể phản ánh tối ưu tại “áp dụng công nghệ ".   
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và công việc phát triển phần mềm của bạn có thể phản ánh tối ưu tại “công việc được hình dung lại”. 
 • Và công việc có tính sáng tạo cao của bạn có thể được tối ưu hóa khi "trao quyền công nghệ". (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

Phân nhỏ cấu trúc tổ chức của bạn có thể là cách chắc chắn nhất để khám phá các khuôn mẫu phù hợp.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng tứ đồ này để điều hướng hệ sinh thái công việc đang phát triển? Vẽ vị trí hiện tại của bạn trên bản đồ, sau đó vẽ vị trí có khả năng của bạn trong một đến ba năm. Sau đó, đặt câu hỏi, “Chúng ta có thể tạo ra giá trị lớn nhất (hoặc giảm thiểu rủi ro lớn nhất) bằng cách phát triển từ hôm nay đến tương lai ở đâu?”

Lấy một trang từ cuốn sách Beyond HR, bạn có thể sử dụng bản đồ để thông báo cho những câu hỏi này ở mọi cấp độ chiến lược và công việc của bạn: (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)

 • Điều gì sẽ xác định thành công chiến lược công ty và giá trị của các bên liên quan?
 • Định vị chiến lược nào chúng ta phải xác định, thực hiện và bảo vệ?
 • Những quá trình quan trọng và biến đổi chúng ta phải thực hiện?
 • Những nguồn lực quan trọng nào chúng ta phải có được, tận dụng, nuôi dưỡng và bảo vệ?
 • Các cấu trúc tổ chức, mạng lưới, mối quan hệ, công việc và nhóm năng lực quan trọng, sẽ giúp cải thiện hoặc thay đổi sẽ tạo ra tác động lớn nhất là gì? (4 nhóm việc làm trong Tương lai – Babuki.vn)
 • Làm thế nào chúng ta phải tiếp cận công việc, văn hóa, tham gia và quản lý nguồn nhân lực?

Nhịp độ tiến hóa công việc đang tăng lên, và hệ quả của nó có thể có nhiều thử thách. Bắt đầu xây dựng hệ thống điều hướng của bạn và đặt những câu hỏi khó ngay bây giờ để điều hướng khi tình thế bị thay đổi.

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

Cũng đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết hoặc tham gia Group Iconsulting – Chiến lược & Khởi nghiệp để cùng trao đổi với chúng tôi và những độc giả quan tâm khác!

4 nhóm việc làm trong Tương lai

Babuki lược dịch và hiệu đính

Từ khoá:

chuyển đổi số

Đăng ký nhận bản tin


  Facebook Group

  iConsulting - Chiến lược & Khởi nghiệp

  Bài viết mới

  Growth Hacking (P2): Các chiến lược startup nên dùng

  Tháng Sáu 11, 2021 • Kathy Trần

  Mua nhượng quyền: 5 Ưu điểm và 5 Hạn chế

  Tháng Sáu 8, 2021 • Kathy Trần

  7 xu hướng công nghệ ngành FnB

  Tháng Sáu 2, 2021 • Võ Châu

  Các bài bài viết liên quan

  Báo chí Chiến lược Chiến lược kinh doanh F&B

  Doanh nghiệp ngành FnB và vấn đề sống sót qua COVID-19

  Khi COVID-19 chưa có dấu hiệu dừng lại, các chủ doanh nghiệp ngành FnB gặp muôn vàn khó khăn về tài chính, dòng tiền, nhân lực… Để sống sót được qua mùa dịch, các chủ nhà hàng, quán cafe cần có chiến lược ra sao?

  Tháng Tư 15, 2021 • Babuki JSC
  Chia sẻ tri thức Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Kế hoạch liên tục kinh doanh trong thời kỳ COVID-19

  Trong giai đoạn COVID-19 sự linh động cần được nắm giữ ở mức độ toàn diện bằng cách thiết kế lại kế hoạch liên tục kinh doanh với một cách tiếp cận thực tế hơn.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  Chia sẻ tri thức Tin tức

  9 tác động của COVID-19 đến kinh doanh và lao động

  Tác động của COVID-19 đối với các doanh nghiệp đã được “kích hoạt” – suy thoái kinh tế đã gây ra sự gián đoạn liên tục. Trước cuộc khủng hoảng lâu dài thì các doanh nghiệp toàn cầu đã không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét lại chiến lược của họ từ một quan điểm hoàn toàn mới.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  Chia sẻ tri thức Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Xác định lại vai trò của lãnh đạo trong khủng hoảng COVID-19

  Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã cản trở mục tiêu và tầm nhìn của các doanh nghiệp trên quy mô lớn và đòi hỏi các sáng kiến lãnh đạo mạnh mẽ để vượt qua khủng hoảng.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  Chia sẻ tri thức Chiến lược

  Phát triển Sản phẩm mới: 7 giai đoạn chuyển đổi Ý tưởng thành Sản phẩm

  Vòng đời Phát triển sản phẩm mới đưa bạn theo một hành trình mà mọi nỗ lực của bạn trở nên có giá trị. Mỗi giai đoạn của Phát triển sản phẩm này sẽ đưa bạn đi trước một bước để đạt được mục tiêu mà bạn đã hình dung.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  Case study Chia sẻ tri thức

  Bước ngoặt của IBM dưới thời Lou Gerstner

  Nhiều người đã bị sốc khi IBM đề nghị Lou Gerstner – Giám đốc điều hành của RJR Nabisco – nắm quyền điều hành IBM vào đầu những năm 1990. Một CEO không có kiến thức về máy tính, lập trình, phần mềm và quan trọng là ông không có kiến thức về các phân khúc khách hàng tiềm năng của IBM.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  Chiến lược kinh doanh

  Thẻ điểm cân bằng – Công cụ đo lường hiệu quả

  Thẻ điểm cân bằng (Balanced Scorecard) là phương pháp quản lý hiện đại dựa trên mục tiêu, theo đó định hướng phát triển của doanh nghiệp được thể hiện bằng các chỉ tiêu, các mục tiêu được tổ chức đó xây dựng một cách hài hòa, cân đối dựa trên các ưu tiên quan trọng của tổ chức, doanh nghiệp.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  Case study Chia sẻ tri thức

  Cuộc chiến hành trình khách hàng: Netflix vs Blockbuster

  Chúng ta đều biết rằng, một thương hiệu đã thiết lập một vị trí vững chắc trong tâm trí khách hàng khi tên của nó trở thành một động từ, như Google, Uber, Skype. Và một thương hiệu như vậy không thể bỏ qua trong thời đại kỹ thuật số này là Netflix.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  Case study Chia sẻ tri thức

  Tại sao Google đánh bại Yahoo trong cuộc chiến Internet?

  Khi chúng ta chứng kiến những ngày cuối cùng của Yahoo với tư cách một doanh nghiệp độc lập, thật khó tưởng tượng cách đây một thập kỷ nó đã từng là đối thủ ngang tầm với Google – giờ đây là một trong những công ty lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa trên thị trường.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  Case study Chia sẻ tri thức

  Fujifilm và Kodak trong thời đại kỹ thuật số

  Thay đổi là điều tất yếu trong cuộc sống của chúng ta. Dưới góc nhìn của mỗi người thì có thể xem nó như một rủi ro, hoặc một cơ hội. Trong kinh doanh, phản ứng với sự thay đổi ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của nhiều công ty.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC