Đăng bởi Babuki JSC vào 03/04/2020

Phân tích thị trường không phải là một công việc dễ dàng. Từ lên kế hoạch, thực hiện, đánh giá, v.v…, có rất nhiều việc cần quản lý và vấn đề mà người làm phân tích thị trường phải đối mặt. 4 thử thách trong phân tích thị trường mà bất cứ công ty nào cũng có thể gặp phải sẽ được phân tích trong bài viết này nhằm giúp bạn chuẩn bị tâm lý và kĩ năng để vượt qua.

1. Thử thách về dữ liệu trong phân tích thị trường

Dữ liệu là một thành phần không thể thiếu đối với mọi bài phân tích thị trường. Nếu không có dữ liệu, chúng ta không có cơ sở để thực hiện bất cứ phân tích hay đưa ra bất kì khuyến nghị chiến lược nào cho doanh nghiệp.

Thử thách trong phân tích thị trường về dữ liệu có thể xuất hiện theo nhiều cách. Công ty có thể có quá nhiều hoặc quá ít dữ liệu. Trường hợp nào cũng sẽ mang lại cho bạn những rắc rối nhất định.

Thu thach trong phan tich thi truong - du lieu

Quá nhiều hoặc quá ít dữ liệu đều là thử thách trong phân tích thị trường

Khi có quá nhiều dữ liệu và chúng xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để tổng hợp và so sánh tất cả. Sau đó, việc xác định và lựa chọn nguồn thông tin nào là đáng tin, chính xác hơn cũng sẽ khiến bạn đau đầu. 

Đồng thời, bạn cũng có thể bị thiếu một vài thông tin chủ chốt mà không có cách nào để lấy được. Thông tin thứ cấp thì không có, sơ cấp thì không thể đặt hẹn phỏng vấn hay người được phỏng vấn không muốn chia sẻ, v.v. Lúc này, bạn có thể tham khảo bài viết về xử lý việc thiếu dữ liệu trong phân tích thị trường.

2. Thử thách về quy trình trong phân tích thị trường

Đối với một công việc phức tạp như phân tích thị trường (thu thập, tổng hợp, phân tích, kết luận…), việc đưa ra được một quy trình chuẩn xác và tuân thủ đúng theo quy trình đó là điều quyết định chất lượng bài phân tích cuối cùng. Một quy trình làm việc tốt sẽ giúp công việc trôi chảy và xử lý mọi vấn đề dễ dàng hơn. Đồng thời, phương pháp thực hiện và chất lượng luôn được đảm bảo.  

Thu thach trong phan tich thi truong - quy trinh

Việc tạo ra và thực thi một quy trình chặt chẽ là thử thách không nhỏ trong phân tích thị trường

Quy trình là một thử thách trong phân tích thị trường khi:

 • Quá trình làm việc, workflow không được lên kế hoạch đầy đủ
 • Các kế hoạch không được chính thức ghi lại và phổ cập cho toàn bộ đội ngũ thực hiện
 • Kỹ năng quản lý và kỹ năng thực hành kém
 • Ý thức và trách nhiệm tuân thủ quy trình yếu

3. Thử thách về nhân sự trong phân tích thị trường

Nhân sự luôn là một vấn đề nan giản trong phân tích thị trường vì đây là công việc không phải ai cũng làm được. Dù bạn có một đội ngũ rất giỏi chuyên môn trong việc họ đang làm, nhưng không có nghĩa là họ sẽ trở thành người phân tích giỏi. 

Thu thach trong phan tich thi truong

Phân tích thị trường đòi hỏi đội ngũ nhân sự có chuyên môn tốt và nhiều kĩ năng đặc biệt

Người phân tích thị trường cần phải hiểu về thống kê, phương pháp nghiên cứu, những kỹ năng mềm cần thiết, v.v. Hiện nay không có một chuyên môn đào tạo nào cho công việc phân tích thị trường. Các chuyên viên phân tích hiện tại đến từ rất nhiều nền tảng khác nhau: từ marketing, tài chính hoặc thậm chí là công nghệ thông tin, toán học.

Một số lý do khiến nhân sự là một trong những thử thách trong phân tích thị trường sẽ được chia sẻ dưới đây:

 • Thiếu tư duy phản biện – critical thinking

Những người vừa mới chạm ngõ phân tích thị trường sẽ dễ hài lòng với thông tin thu thập được mà không đào sâu thêm. Họ sẽ lập tức bắt lấy ý tưởng dễ nhìn thấy nhất, những thứ nổi trên bề mặt thay vì cố gắng đối chiếu và suy luận từ nhiều hướng để theo đuổi vấn đề đến cùng.

Một thông tin nếu không được tận dụng sẽ bị cho là vô nghĩa và không có giá trị cho bài phân tích. Tuy nhiên, nếu biết cách nhìn nhận, khai thác từ nhiều khía cạnh thì đó lại có thể là thông tin quý giá làm xoay chuyển chiến lược của doanh nghiệp.

 • Xu hướng chạy theo số lượng

Những biện pháp phân tích tiêu tốn thời gian và đòi hỏi nhiều nỗ lực sẽ dễ bị bỏ qua. Thời đại Internet và mạng xã hội khiến chúng ta nghĩ rằng có thể làm mọi việc rất đơn giản, chỉ cần vài cuộc khảo sát là xong, hoặc thu thập được thông tin càng nhiều, càng nhanh thì càng tốt. Suy nghĩ này không hề giúp người phân tích có được thông tin giá trị và kết quả hữu ích.

4. Thử thách về văn hoá trong phân tích thị trường

Hiện tại, doanh nghiệp vẫn còn dè dặt với phân tích thị trường. Đôi khi bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục ban lãnh đạo tin vào tầm quan trọng của công việc này. Họ cho rằng bản thân đã có thể thấu hiểu thị trường và không cần tham khảo thêm ý kiến nào khác. Trong khi đó, một chiến lược kinh doanh hiệu quả nên dựa trên nền tảng của nghiên cứu, phân tích dữ liệu và thực hành. 

Thu thach trong phan tich thi truong - ve van hoa

Văn hoá tác động đến niềm tin và cách tiếp cận đối với phân tích thị trường

Việc xây dựng được một văn hoá có niềm đam mê theo đuổi dữ liệu và biết cách biến chúng thành những chiến lược đúng đắn còn là một chặng đường dài. Đây là một thử thách trong phân tích thị trường đòi hỏi nhiều thời gian để thuyết phục thị trường. Babuki tin rằng với lợi ích to lớn mà hoạt động này mang lại, thử thách trong phân tích thị trường về văn hoá này sẽ dần được xoá bỏ và doanh nghiệp Việt sẽ ngày càng đón nhận phân tích thị trường nhiều hơn.

 

Bài viết liên quan:

 1. Cần làm gì khi hợp tác với công ty phân tích thị trường?
 2. Hướng dẫn cách phân tích thị trường
 3. Cách tìm và đọc báo cáo phân tích thị trường
 4. Tổng quan về phân tích thị trường
 5. Thử thách trong phân tích thị trường

 

Anh/ chị có thể gửi yêu cầu tại đây để được Babuki chia sẻ các thông tin, báo cáo hữu ích và hỗ trợ tư vấn về chiến lược kinh doanh & chuyển đổi số.

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Giải mã thời hoàng kim giữa dịch bệnh và điều tạo nên thay đổi của hệ thống ngân hàng sau 10 năm

  Năm 2011, khủng hoảng ngân hàng xảy ra và bùng phát kể từ vụ bắt bầu Kiên năm 2012. Mười năm sau, thay vì có…

  20/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Đằng sau việc các ngân hàng buông mảng tài chính tiêu dùng

  Ngày 25-8-2021, Ngân hàng SHB đã công bố việc chuyện nhượng 100% vốn tại SHB Finance, một công ty tài chính tiêu dùng, cho Ngân…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce Phân tích Thị trường

  Khốc liệt thị trường bán lẻ Việt Nam: hàng loạt tên tuổi nội – ngoại liên tục bị đào thải trong chục năm qua

  Những cái tên đời đầu của thị trường bán lẻ hiện đại như Metro, Big C, Fivmart hay Viễn thông A đều không còn hiện…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Phân tích Thị trường

  Đưa bảo hiểm lên chợ online, vẫn là thử nghiệm

  Bán bảo hiểm qua các nền tảng phi truyền thống như các trang thương mại điện tử đang từng bước được “nâng cấp”, nhưng để định hình rõ nét xu hướng và đóng góp ngày một lớn như các kênh phân phối truyền thống là đại lý hay ngân hàng thì cần nhiều hơn thời gian và công sức…

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Ngân hàng ‘trúng đậm’ từ dịch vụ bảo hiểm: Vẫn cần thận trọng!

  Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) là cụm từ không còn mới trong khoảng 5 năm trở lại đây khi các ngân hàng “bắt tay” cùng công ty bảo hiểm để bán các sản phẩm bảo hiểm và thực hiện một số dịch vụ khác như thu phí bảo hiểm cho mạng lưới khách hàng của ngân hàng.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam: 5 năm hoạt động doanh thu tăng mạnh, tăng vốn điều lệ khủng nhưng lỗ lũy kế hơn 4.300 tỷ đồng

  Sau 5 năm bước chân vào Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam đã lỗ luỹ kế lên đến hơn 4.300 tỷ đồng trong khi doanh thu tăng mạnh từ 159 tỷ đồng (năm 2016) lên 2.692 tỷ đồng (năm 2020). Ngoài ra, công ty này còn tăng vốn điều lệ khủng và liên tục thu mua các công ty bảo hiểm khác.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Phân tích Thị trường

  Shopee sẽ vượt Alibaba trong kinh doanh thương mại điện tử quốc tế vào năm 2022?

  Công ty mẹ của Shopee, Sea Ltd, đã công bố doanh thu tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, đối thủ chính của họ, Alibaba, báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ nhưng nhỏ hơn đáng kể: 54%.

  24/08/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Đảo chiều trong cuộc đua bán bảo hiểm nhân thọ

  Bảo Việt Nhân Thọ, Prudential mất ngôi đầu về phí bán bảo hiểm mới vào tay Manulife, đơn vị gần đây rất tích cực đầu…

  22/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Bức tranh triển vọng ngành bảo hiểm năm 2021 với nhiều điểm sáng

  Thị trường bảo hiểm Việt Nam được đánh giá là tiềm năng với tỷ lệ thâm nhập và phí bảo hiểm bình quân ở mức thấp, số người tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ khoảng 8,5%.

  22/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Triển vọng và thách thức của thị trường bảo hiểm năm 2021

  Thị trường Bảo hiểm Việt Nam năm 2020: Lá chắn vững vàng trước đại dịch
  Theo báo cáo mới nhất của Deloitte, thị trường bảo hiểm toàn cầu chịu ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch COVID-19 khiến chuỗi tăng trưởng ấn tượng liên tục trong suốt 10 năm qua (CAGR ~3,3%) bị đứt gãy. Ước tính, quy mô thị trường bảo hiểm toàn cầu hết năm 2020 đạt 6.1 ngàn tỷ đô la giảm 2,8% so với năm 2019. Tuy nhiên đà giảm này chủ yếu đến từ bảo hiểm Nhân thọ với mức giảm khoảng 6,0% so với năm 2019.

  Thế nhưng tại Việt Nam điều đáng ngạc nhiên là ngành Bảo hiểm lại có mức tăng trưởng “trong mơ” trong khi nhiều ngành khác đang phải chịu rất nhiều tác động tiêu cực từ dịch Covid-19… Theo công bố mới nhất từ Bộ Tài chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2020 ước đạt 184.662 tỷ đồng (tăng 15% so với 2019). Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực phi nhân thọ ước đạt 57.102 tỷ đồng (tăng 8% so với 2019), lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 127.560 tỷ đồng (tăng 19,6%).

  22/08/2021 • Babuki JSC
  bool(false)