Đăng bởi Babuki JSC vào 13/04/2021

Phân tích thị trường chất lượng giúp bạn định hướng cho doanh nghiệp và phát triển chiến lược kinh doanh cụ thể. Vì vậy phân tích thị trường phải cực kỳ sâu sát với thực tế. Sai một li trong khâu này có thể khiến doanh nghiệp của bạn đi lệch cả vạn dặm.

Theo một khảo sát của McKinsey, trong số các công ty kinh doanh thành công, 83% đã thực hiện phân tích thị trường. Trong khi đó, con số này đối với các công ty đang gặp khó khăn là 43%. 

Lật ngược lại vấn đề, ta thấy gần một nửa số công ty đã thực hiện phân tích thị trường nhưng vẫn không thành công. Tại sao vậy? Tổ chức Insight Association cảnh báo: phân tích thị trường kém chất lượng có thể là nguyên nhân thất bại của một số doanh nghiệp.

Vậy thì làm sao để biết rằng một bản phân tích thị trường đã chính xác? Làm sao để gia tăng tỉ lệ thành công của doanh nghiệp? Mời bạn tham khảo 4 tiêu chí đánh giá phân tích thị trường chất lượng sau đây.

1. Phương pháp phân tích thị trường có hệ thống và logic

Mỗi bài phân tích thị trường chất lượng đều bao gồm rất nhiều công đoạn và yếu tố. Nếu không được thiết kế rõ ràng từng bước một, sai lầm trong phân tích thị trường rất dễ xảy ra, đặc biệt là việc đi lạc hướng hay xa rời với mục đích ban đầu đề ra. 

Tieu chi danh gia phan tich thi truong - tinh logic

Tiêu chí thứ nhất để đánh giá phân tích thị trường chất lượng: Phương pháp có hệ thống và logic

Phân tích thị trường có hệ thống là thiết kế các bước thực hiện rõ ràng, có trình tự, nhằm đảm bảo sự mạch lạc của dòng thông tin. Bước này tiếp bước kia và cùng phục vụ một mục đích chung của bài phân tích. Trong hướng dẫn phân tích thị trường của chúng tôi, bạn có thể thấy được các bước thực hiện một cách có hệ thống và hiệu quả.

Ngoài ra, sự logic, hợp tình hợp lý khi lựa chọn và kết hợp các phương pháp phân tích cũng phải được đảm bảo. Ví dụ, nếu muốn phỏng vấn các đại lý để xây dựng hệ thống phân phối thức ăn chăn nuôi, việc dùng biện pháp phỏng vấn nhóm sẽ kém hiệu quả, do các đại lý này không muốn chia sẻ thông tin kinh doanh của mình với nhau.

2. Tính khách quan của phân tích thị trường

Khách quan là cách nhìn nhận, đánh giá đúng với quy luật có sẵn của sự vật hiện tượng, dựa vào sự thật thực tế và không mang tính cá nhân. Trong một bài phân tích thị trường chất lượng, tính khách quan được thể hiện qua các điểm sau đây:

Kết hợp nghiên cứu dữ liệu sơ cấp và thứ cấp, định tính và định lượng

Mỗi loại dữ liệu và phương pháp phân tích thị trường có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Sử dụng đa dạng phương pháp sẽ bổ sung khiếm khuyết lẫn nhau giữa các cách thực hiện khác nhau, đảm bảo phản ánh đúng tình hình thị trường.

Tieu chi danh gia phan tich thi truong - tinh khach quan

Tiêu chí thứ hai để đánh giá phân tích thị trường chất lượng: Tính khách quan

Kết hợp nhiều nguồn thông tin

Việc kết hợp đa nguồn thông tin sẽ giúp người làm phân tích thị trường tránh được cái nhìn phiến diện, chủ quan. Chỉ sử dụng một nguồn thông tin thì sẽ không khác nào thầy bói xem voi, chỉ biết đến một bộ phận mà không nhìn thấy hết được toàn bộ con voi như thế nào.

3. Tính đáng tin cậy của phân tích thị trường

Một phân tích thị trường đáng tin cậy là khi dù có thực hiện lại bao nhiêu lần đi nữa với nhóm đáp viên khác dưới cùng một điều kiện, kết quả phân tích cũng sẽ không khác biệt nhiều. Điều này có nghĩa là kết luận của phân tích thị trường đó có thể được áp dụng cho toàn bộ nhóm đối tượng mục tiêu.

Tieu chi danh gia phan tich thi truong - tinh dang tin cay

Tiêu chí thứ ba để đánh giá phân tích thị trường chất lượng: Tính đáng tin cậy

Đương nhiên không công ty nào có dư thời gian và nguồn lực để làm 2 phân tích thị trường y hệt nhau để kiểm tra. Để đánh giá tính đáng tin cậy của một phân tích thị trường, tính khách quan là điểm mấu chốt. Ngoài ra, ta còn nên nhìn vào các tiêu chí sau.

 • Thông tin thứ cấp từ các tổ chức có uy tín, số liệu mới cập nhật liên tục
 • Số lượng mẫu trong phân tích định lượng đủ lớn để khái quát lên toàn bộ thị trường
 • Tuyển chọn đáp viên kỹ càng, đúng đối tượng
 • Có các biện pháp giúp đáp viên trả lời thành thật và lọc bài phỏng vấn không đạt: đảm bảo bí mật danh tính người cho ý kiến, không cho đáp viên biết thương hiệu tổ chức phân tích, có các câu hỏi kiểm tra logic người nói, v.v…
 • Bảng câu hỏi rõ ràng để không có sự nhầm lẫn khái niệm giữa các đáp viên

4. Tính hành động của phân tích thị trường

Không chỉ thu thập và trình bày dữ liệu bằng các bảng biểu đầy màu sắc, phân tích thị trường chất lượng phải biết kết hợp nhiều dữ liệu để chỉ ra được các xu hướng, quy luật trong thị trường. Từ đó, người làm phân tích thị trường cần đưa ra kết luận và đề xuất phù hợp, chi tiết. Mục tiêu cuối cùng của việc làm phân tích thị trường là tạo ra những thay đổi để cải thiện tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiêu chí thứ tư để đánh giá phân tích thị trường chất lượng: Tính hành động

Giả dụ bạn có được thông tin về quy mô thị trường bóng đèn tại Việt Nam và các dòng sản phẩm đang thịnh hành hiện nay. Phân tích thị trường sẽ giúp bạn nhìn vào dữ liệu trong 3-5 năm trước và dự đoán xu hướng 3 năm sau để chọn ra sản phẩm tiềm năng nhất để phát triển. 

Sau đó, phân tích thị trường chất lượng còn có thể đề xuất chiến lược phát triển theo phân khúc dự án hay dân dụng. Nếu làm dự án thì nên tiếp cận ai, cách đấu thầu như thế nào, tìm thông tin thầu mới ở đâu, tiêu chí duyệt thầu v.v. Nếu chọn dân dụng thì tuyển đại lý ra sao, tiêu chí nào, các điều khoản điều kiện về doanh số, chiết khấu, công nợ, giao hàng, bảo hành, v.v…

Hi vọng với 4 tiêu chí được nêu trên đây, độc giả đã có được những căn cứ để đánh giá phân tích thị trường chất lượng, phục vụ hữu ích cho việc phát triển doanh nghiệp của mình!

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Phân tích Thị trường Kinh tế vĩ mô

  Xuất khẩu thuỷ sản: triển vọng tích cực và thách thức không nhỏ

  Việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản, kèm theo đó là nhiều thách thức mà ngành này phải đối mặt.

  20/02/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Kathy Trần
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Việt Nam được dự báo là nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

  Việt Nam vẫn là nền kinh tế internet tăng trưởng mạnh, thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường kỹ thuật số.

  04/02/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường

  IPO tại nước ngoài: thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

  Thời điểm hiện tại chính là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam tính đến việc IPO ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý và cơ chế hoạt động.

  04/02/2022 • Kathy Trần
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Nhìn lại kinh tế Việt Nam 2021 và tầm nhìn năm 2022

  Hầu hết các ngân hàng và tổ chức quốc tế vẫn duy trì tâm lý lạc quan với kinh tế Việt Nam, hướng đến sự tăng trưởng GDP tích cực trong tương lai gần.

  20/01/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường

  Năng lực sản xuất là “chìa khóa” cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

  Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hàng đầu để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất do có vị trí chiến lược, vận chuyển, nguồn lao động dồi dào và chi phí sản xuất tối ưu.

  19/01/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Xu hướng đầu tư tạo tác động ở Đông Nam Á

  Thị trường đầu tư tác động của khu vực chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, năng lượng và sản xuất. Cùng với nhau, các lĩnh vực này chiếm 82% tổng vốn triển khai trong khu vực và 63% tổng số thương vụ.

  29/12/2021 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tin tức

  M&A tại Việt Nam đạt kỷ lục mới năm 2021, dự kiến vượt con số 3,9 tỷ USD của năm 2020

  Số lượng giao dịch trong năm 2020 đạt mức cao kỷ lục (kể từ 2006) và đà này tiếp tục kéo dài trong ba quý đầu năm 2021 — tổng số 41 giao dịch được công bố, bằng với con số của Q1-Q3 2020.

  13/12/2021 • Kathy Trần
  Bán lẻ / Ecommerce Phân tích Thị trường

  Shopee sẽ vượt Alibaba trong kinh doanh thương mại điện tử quốc tế vào năm 2022?

  Công ty mẹ của Shopee, Sea Ltd, đã công bố doanh thu tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, đối thủ chính của họ, Alibaba, báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ nhưng nhỏ hơn đáng kể: 54%.

  24/08/2021 • Kathy Trần