Đăng bởi Babuki JSC vào 13/04/2021

Phân tích thị trường chất lượng giúp bạn định hướng cho doanh nghiệp và phát triển chiến lược kinh doanh cụ thể. Vì vậy phân tích thị trường phải cực kỳ sâu sát với thực tế. Sai một li trong khâu này có thể khiến doanh nghiệp của bạn đi lệch cả vạn dặm.

Theo một khảo sát của McKinsey, trong số các công ty kinh doanh thành công, 83% đã thực hiện phân tích thị trường. Trong khi đó, con số này đối với các công ty đang gặp khó khăn là 43%. 

Lật ngược lại vấn đề, ta thấy gần một nửa số công ty đã thực hiện phân tích thị trường nhưng vẫn không thành công. Tại sao vậy? Tổ chức Insight Association cảnh báo: phân tích thị trường kém chất lượng có thể là nguyên nhân thất bại của một số doanh nghiệp.

Vậy thì làm sao để biết rằng một bản phân tích thị trường đã chính xác? Làm sao để gia tăng tỉ lệ thành công của doanh nghiệp? Mời bạn tham khảo 4 tiêu chí đánh giá phân tích thị trường chất lượng sau đây.

1. Phương pháp phân tích thị trường có hệ thống và logic

Mỗi bài phân tích thị trường chất lượng đều bao gồm rất nhiều công đoạn và yếu tố. Nếu không được thiết kế rõ ràng từng bước một, sai lầm trong phân tích thị trường rất dễ xảy ra, đặc biệt là việc đi lạc hướng hay xa rời với mục đích ban đầu đề ra. 

Tieu chi danh gia phan tich thi truong - tinh logic

Tiêu chí thứ nhất để đánh giá phân tích thị trường chất lượng: Phương pháp có hệ thống và logic

Phân tích thị trường có hệ thống là thiết kế các bước thực hiện rõ ràng, có trình tự, nhằm đảm bảo sự mạch lạc của dòng thông tin. Bước này tiếp bước kia và cùng phục vụ một mục đích chung của bài phân tích. Trong hướng dẫn phân tích thị trường của chúng tôi, bạn có thể thấy được các bước thực hiện một cách có hệ thống và hiệu quả.

Ngoài ra, sự logic, hợp tình hợp lý khi lựa chọn và kết hợp các phương pháp phân tích cũng phải được đảm bảo. Ví dụ, nếu muốn phỏng vấn các đại lý để xây dựng hệ thống phân phối thức ăn chăn nuôi, việc dùng biện pháp phỏng vấn nhóm sẽ kém hiệu quả, do các đại lý này không muốn chia sẻ thông tin kinh doanh của mình với nhau.

2. Tính khách quan của phân tích thị trường

Khách quan là cách nhìn nhận, đánh giá đúng với quy luật có sẵn của sự vật hiện tượng, dựa vào sự thật thực tế và không mang tính cá nhân. Trong một bài phân tích thị trường chất lượng, tính khách quan được thể hiện qua các điểm sau đây:

Kết hợp nghiên cứu dữ liệu sơ cấp và thứ cấp, định tính và định lượng

Mỗi loại dữ liệu và phương pháp phân tích thị trường có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Sử dụng đa dạng phương pháp sẽ bổ sung khiếm khuyết lẫn nhau giữa các cách thực hiện khác nhau, đảm bảo phản ánh đúng tình hình thị trường.

Tieu chi danh gia phan tich thi truong - tinh khach quan

Tiêu chí thứ hai để đánh giá phân tích thị trường chất lượng: Tính khách quan

Kết hợp nhiều nguồn thông tin

Việc kết hợp đa nguồn thông tin sẽ giúp người làm phân tích thị trường tránh được cái nhìn phiến diện, chủ quan. Chỉ sử dụng một nguồn thông tin thì sẽ không khác nào thầy bói xem voi, chỉ biết đến một bộ phận mà không nhìn thấy hết được toàn bộ con voi như thế nào.

3. Tính đáng tin cậy của phân tích thị trường

Một phân tích thị trường đáng tin cậy là khi dù có thực hiện lại bao nhiêu lần đi nữa với nhóm đáp viên khác dưới cùng một điều kiện, kết quả phân tích cũng sẽ không khác biệt nhiều. Điều này có nghĩa là kết luận của phân tích thị trường đó có thể được áp dụng cho toàn bộ nhóm đối tượng mục tiêu.

Tieu chi danh gia phan tich thi truong - tinh dang tin cay

Tiêu chí thứ ba để đánh giá phân tích thị trường chất lượng: Tính đáng tin cậy

Đương nhiên không công ty nào có dư thời gian và nguồn lực để làm 2 phân tích thị trường y hệt nhau để kiểm tra. Để đánh giá tính đáng tin cậy của một phân tích thị trường, tính khách quan là điểm mấu chốt. Ngoài ra, ta còn nên nhìn vào các tiêu chí sau.

 • Thông tin thứ cấp từ các tổ chức có uy tín, số liệu mới cập nhật liên tục
 • Số lượng mẫu trong phân tích định lượng đủ lớn để khái quát lên toàn bộ thị trường
 • Tuyển chọn đáp viên kỹ càng, đúng đối tượng
 • Có các biện pháp giúp đáp viên trả lời thành thật và lọc bài phỏng vấn không đạt: đảm bảo bí mật danh tính người cho ý kiến, không cho đáp viên biết thương hiệu tổ chức phân tích, có các câu hỏi kiểm tra logic người nói, v.v…
 • Bảng câu hỏi rõ ràng để không có sự nhầm lẫn khái niệm giữa các đáp viên

4. Tính hành động của phân tích thị trường

Không chỉ thu thập và trình bày dữ liệu bằng các bảng biểu đầy màu sắc, phân tích thị trường chất lượng phải biết kết hợp nhiều dữ liệu để chỉ ra được các xu hướng, quy luật trong thị trường. Từ đó, người làm phân tích thị trường cần đưa ra kết luận và đề xuất phù hợp, chi tiết. Mục tiêu cuối cùng của việc làm phân tích thị trường là tạo ra những thay đổi để cải thiện tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiêu chí thứ tư để đánh giá phân tích thị trường chất lượng: Tính hành động

Giả dụ bạn có được thông tin về quy mô thị trường bóng đèn tại Việt Nam và các dòng sản phẩm đang thịnh hành hiện nay. Phân tích thị trường sẽ giúp bạn nhìn vào dữ liệu trong 3-5 năm trước và dự đoán xu hướng 3 năm sau để chọn ra sản phẩm tiềm năng nhất để phát triển. 

Sau đó, phân tích thị trường chất lượng còn có thể đề xuất chiến lược phát triển theo phân khúc dự án hay dân dụng. Nếu làm dự án thì nên tiếp cận ai, cách đấu thầu như thế nào, tìm thông tin thầu mới ở đâu, tiêu chí duyệt thầu v.v. Nếu chọn dân dụng thì tuyển đại lý ra sao, tiêu chí nào, các điều khoản điều kiện về doanh số, chiết khấu, công nợ, giao hàng, bảo hành, v.v…

Hi vọng với 4 tiêu chí được nêu trên đây, độc giả đã có được những căn cứ để đánh giá phân tích thị trường chất lượng, phục vụ hữu ích cho việc phát triển doanh nghiệp của mình!

 

Anh/ chị có thể gửi yêu cầu tại đây để được Babuki chia sẻ các thông tin, báo cáo hữu ích và hỗ trợ tư vấn về chiến lược kinh doanh & chuyển đổi số.

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Đằng sau việc các ngân hàng buông mảng tài chính tiêu dùng

  Ngày 25-8-2021, Ngân hàng SHB đã công bố việc chuyện nhượng 100% vốn tại SHB Finance, một công ty tài chính tiêu dùng, cho Ngân…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Phân tích Thị trường

  Đưa bảo hiểm lên chợ online, vẫn là thử nghiệm

  Bán bảo hiểm qua các nền tảng phi truyền thống như các trang thương mại điện tử đang từng bước được “nâng cấp”, nhưng để định hình rõ nét xu hướng và đóng góp ngày một lớn như các kênh phân phối truyền thống là đại lý hay ngân hàng thì cần nhiều hơn thời gian và công sức…

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Ngân hàng ‘trúng đậm’ từ dịch vụ bảo hiểm: Vẫn cần thận trọng!

  Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) là cụm từ không còn mới trong khoảng 5 năm trở lại đây khi các ngân hàng “bắt tay” cùng công ty bảo hiểm để bán các sản phẩm bảo hiểm và thực hiện một số dịch vụ khác như thu phí bảo hiểm cho mạng lưới khách hàng của ngân hàng.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam: 5 năm hoạt động doanh thu tăng mạnh, tăng vốn điều lệ khủng nhưng lỗ lũy kế hơn 4.300 tỷ đồng

  Sau 5 năm bước chân vào Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam đã lỗ luỹ kế lên đến hơn 4.300 tỷ đồng trong khi doanh thu tăng mạnh từ 159 tỷ đồng (năm 2016) lên 2.692 tỷ đồng (năm 2020). Ngoài ra, công ty này còn tăng vốn điều lệ khủng và liên tục thu mua các công ty bảo hiểm khác.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Phân tích Thị trường

  Shopee sẽ vượt Alibaba trong kinh doanh thương mại điện tử quốc tế vào năm 2022?

  Công ty mẹ của Shopee, Sea Ltd, đã công bố doanh thu tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, đối thủ chính của họ, Alibaba, báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ nhưng nhỏ hơn đáng kể: 54%.

  24/08/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Đảo chiều trong cuộc đua bán bảo hiểm nhân thọ

  Bảo Việt Nhân Thọ, Prudential mất ngôi đầu về phí bán bảo hiểm mới vào tay Manulife, đơn vị gần đây rất tích cực đầu…

  22/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Bức tranh triển vọng ngành bảo hiểm năm 2021 với nhiều điểm sáng

  Thị trường bảo hiểm Việt Nam được đánh giá là tiềm năng với tỷ lệ thâm nhập và phí bảo hiểm bình quân ở mức thấp, số người tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ khoảng 8,5%.

  22/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Triển vọng và thách thức của thị trường bảo hiểm năm 2021

  Thị trường Bảo hiểm Việt Nam năm 2020: Lá chắn vững vàng trước đại dịch
  Theo báo cáo mới nhất của Deloitte, thị trường bảo hiểm toàn cầu chịu ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch COVID-19 khiến chuỗi tăng trưởng ấn tượng liên tục trong suốt 10 năm qua (CAGR ~3,3%) bị đứt gãy. Ước tính, quy mô thị trường bảo hiểm toàn cầu hết năm 2020 đạt 6.1 ngàn tỷ đô la giảm 2,8% so với năm 2019. Tuy nhiên đà giảm này chủ yếu đến từ bảo hiểm Nhân thọ với mức giảm khoảng 6,0% so với năm 2019.

  Thế nhưng tại Việt Nam điều đáng ngạc nhiên là ngành Bảo hiểm lại có mức tăng trưởng “trong mơ” trong khi nhiều ngành khác đang phải chịu rất nhiều tác động tiêu cực từ dịch Covid-19… Theo công bố mới nhất từ Bộ Tài chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2020 ước đạt 184.662 tỷ đồng (tăng 15% so với 2019). Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực phi nhân thọ ước đạt 57.102 tỷ đồng (tăng 8% so với 2019), lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 127.560 tỷ đồng (tăng 19,6%).

  22/08/2021 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Nhà hàng / Cafe

  Thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam

  Doanh thu thị trường giao đồ ăn trực tuyến Việt Nam năm 2018 là 148 triệu USD và có tốc độ tăng trưởng trung bình 28.5%/ năm. Trong đó, doanh thu từ mảng Restaurant – to – Consumer Delivery khoảng 117 triệu USD ( chiếm 79%) và doanh thu của Platform – to – Consumer Delivery khoảng 32 triệu USD (chiếm 21%). Doanh thu năm 2023 ước tính có thể lên tới 449 triệu USD.

  19/08/2021 • Babuki JSC
  Tài liệu Phân tích Thị trường

  Report – Việt Nam qua những con số 2020 và dự báo 2021

  Báo cáo khái quát các điểm nổi bật, xu hướng hành vi người tiêu dùng và doanh nghiệp năm 2020, đồng thời đưa ra dự báo sơ bộ năm 2021.

  17/08/2021 • Kathy Trần
  bool(false)