Đăng bởi Babuki JSC vào 19/01/2021

Kể từ giữa những năm 2000, các nhà bán lẻ đã phải ngừng suy nghĩ về các cửa hàng, mà thay vào đó là nắm lấy khái niệm về một hệ sinh thái. Năm 2016, Jack Ma – chủ tịch của Alibaba, đã đặt ra thuật ngữ “Bán lẻ mới” để diễn đạt cách ông và Giám đốc điều hành Alibaba – Daniel Zhang – cùng đội ngũ của mình xây dựng hệ sinh thái của Tập đoàn Alibaba bằng cách tích hợp online và offline thông qua công nghệ.

Bán lẻ mới

Trong ba năm kể từ khi đặt ra thuật ngữ này, Alibaba đã mở rộng phạm vi và ý nghĩa của Bán lẻ Mới theo cấp số nhân bao gồm phong cách sống, giao tiếp, chia sẻ, xây dựng, giảng dạy, tiêu dùng và giúp dễ dàng kinh doanh ở bất cứ đâu. Bán lẻ mới là một thực tế mới cho dù một công ty có muốn chấp nhận nó hay không.

4 tru cot cua ban le moi - Alibaba

AmazonWalmart chắc chắn đã có những tác động to lớn đối với ngành bán lẻ, bên cạnh các nhà bán lẻ như Tesco, Tập đoàn bán lẻ X5, Lazada và Target. Tuy nhiên, Alibaba là công ty đầu tiên xác định và tích cực dịch chuyển về hướng tích hợp hoàn toàn online, offline, công nghệ, logistics và là công ty đầu tiên sử dụng tất cả tài sản trong hệ sinh thái của mình: thanh toán kỹ thuật số; hậu cần; B2C, B2B, D2C, B2B2C; điện toán đám mây và khoa học dữ liệu; công cụ marketing;… để đầu tư vào các cửa hàng vật lý (physical stores) và tạo ra một mô hình “Bán lẻ mới” chính thống về cách sản xuất, vận chuyển, bán, mua và giao sản phẩm.

Điều làm cho Alibaba trở nên độc đáo là công ty bắt đầu như một đơn vị kinh doanh trực tuyến và nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của cửa hàng vật lý và trải nghiệm thực tế; số hóa nhanh chóng các cửa hàng vật lý; và thúc đẩy chuyển dịch Omni-channel (bán lẻ đa kênh) sang Uni-channel (bán lẻ hợp nhất).

4 trụ cột của Bán lẻ mới

Theo như Michael Zakkour, phó chủ tịch về Chiến lược châu Á, bán lẻ mới và kỹ thuật số toàn cầu tại Tompkins International, đồng tác giả cuốn sách “The New Retail: Born in China, Going Global”: “Nếu Bán lẻ mới là cục pin, nó sẽ có 4 cổng sạc được cung cấp bởi: Thương mại (Commerce), Kỹ thuật số (Digital), Chuỗi cung ứng và hậu cần (Logistics and Supply Chains), Truyền thông và giải trí (Media and Entertainment)”.

1. Thương mại (Commerce)

Tập trung vào việc tạo ra và tích hợp các điểm tiếp xúc của bán lẻ online, offline và bán lẻ ảo (virtual retail) càng nhiều càng tốt để tạo ra những sự lựa chọn thuận tiện, bao gồm O2O, B2C, C2C, thương mại mạng xã hội (social commerce) và hơn thế nữa.

4 tru cot moi cua ban le

2. Kỹ thuật số (Digital)

Đây là chất keo kết nối và định hướng mọi thứ trong hệ sinh thái, bao gồm khoa học dữ liệu, điện toán đám mây, AI, công nghệ di động, fintech và thanh toán ảo (virtual payments).

4 tru cot cua ban le moi - ky thuat so

3. Chuỗi cung ứng và hậu cần (Logistics and Supply Chains)

Chuỗi cung ứng và hậu cần bao gồm thực hiện giao hàng (fulfillment) tự động, công nghệ hậu cần dựa trên đám mây, giải pháp xuyên biên giới và giao hàng chặng cuối, hệ thống phân phối, lập kế hoạch dự báo, rõ ràng thông tin hàng tồn kho và các giải pháp giao hàng ngày hôm sau, trong ngày hoặc trong vòng một giờ.

4 tru cot cua ban le moi - chuoi cung ung va logistics

4. Truyền thông và giải trí (Media and Entertainment)

Nội dung là vua (Content is king) và Bán lẻ mới đòi hỏi một dòng chảy liên tục của nó. Nội dung là điểm mấu chốt để tạo ra “retailtainment”, làm cho việc mua sắm trở thành một phần của phong cách sống.

4 tru cot cua ban le moi - media va giai tri

4 trụ cột này là những gì làm cho Bán lẻ Mới khác với thương mại kỹ thuật số truyền thống. Tất cả đều có tầm quan trọng như nhau và được tích hợp đầy đủ. Thương mại online, thương mại offline, công nghệ, dữ liệu, hậu cần, dịch vụ và giải trí phối hợp với nhau để tạo ra một thực tế thương mại hoàn toàn mới và thay đổi cơ bản dòng chảy giá trị cho các thương hiệu, nhà bán lẻ, người tiêu dùng, nhà cung cấp dịch vụ, nhà giải trí và nhà tiếp thị.

Nguồn: observer.com

Babuki lược dịch và hiệu đính

 

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, chiến lược kinh doanh và chuyển đổi số. Anh/ chị có thể bấm vào đây để gửi yêu cầu.

Từ khoá:

bán lẻ

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce

  Thương mại xã hội Đông Nam Á thu hút đầu tư năm 2022

  Chỉ trong một thời gian ngắn – từ năm 2020 đến đầu năm 2020 – gần 20 công ty khởi nghiệp thương mại xã hội ở Đông Nam Á đã công bố các đợt gọi vốn mới.

  01/04/2022 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Mô hình kinh doanh

  Hướng đi mới cho ngành bán lẻ từ mô hình mini-mall

  Do mô hình bán lẻ truyền thống có chi phí mặt bằng tốn kém và nguồn nhân lực hạn chế, mô hình mới mini-mall đang được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia trong ngành F&B.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce Tin tức

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng nhận đầu tư 90 triệu USD từ Quadria Capital

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng sau khi nhận đầu tư kì vọng mở 2.000 cửa hàng toàn quốc vào năm 2025, mở rộng danh mục sản phẩm cũng như phát triển siêu ứng dụng.

  24/01/2022 • Babuki JSC
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce

  Đế chế thương mại điện tử Alibaba dưới sự đe dọa từ Douyin và Pinduoduo

  Ngôi vương của Alibaba có dấu hiệu tuột dốc, do một loạt các đối thủ cạnh tranh tích cực xâm nhập vào lĩnh vực này.

  10/12/2021 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Phân tích Thị trường

  Shopee sẽ vượt Alibaba trong kinh doanh thương mại điện tử quốc tế vào năm 2022?

  Công ty mẹ của Shopee, Sea Ltd, đã công bố doanh thu tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, đối thủ chính của họ, Alibaba, báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ nhưng nhỏ hơn đáng kể: 54%.

  24/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Bán lẻ / Ecommerce Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp

  Cách PNJ đối mặt với khủng hoảng khi áp dụng ERP 8,3 triệu USD

  Công ty luôn tự hào tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng trong 3 tháng xảy ra “sự cố ERP”, số nhân sự nghỉ việc tăng đột biến, giá cổ phiếu tụt, doanh số giảm.

  24/08/2021 • Babuki JSC
  Mô hình kinh doanh Bán lẻ / Ecommerce Case study

  Dollar Shave Club, Warby Parker thay đổi cách thức khách hàng mua sản phẩm tiêu dùng

  Những startup thông minh như Dollar Shave Club với chiến lược sản phẩm phù hợp có thể tạo ra một thương hiệu quốc gia mới hầu như chỉ sau một đêm.

  15/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Bán lẻ / Ecommerce Chiến lược kinh doanh

  Sea Group của Forrest Li tăng trưởng đột biến khi đại dịch Covid thúc đẩy số hóa khắp khu vực Đông Nam Á

  Sea Group có trụ sở tại Singapore, là công ty đại chúng có giá trị nhất ở đảo quốc này với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 69 tỷ USD tính đến ngày 19 tháng 8 năm 2020.

  06/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Bán lẻ / Ecommerce Chuyển đổi số

  Cách Nike dùng bán hàng trực tiếp (D2C) và dữ liệu để mở rộng đế chế

  Từ 2011, Nike đã tăng doanh số bán hàng trực tiếp từ 16% tổng doanh thu lên 35%, trong khi tiếp tục gia tăng tổng thị phần.

  04/08/2021 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Mô hình kinh doanh

  Chuyển đổi mô hình kinh doanh ngành bán lẻ tại Việt Nam

  Đại dịch gây ra sức ảnh hưởng chưa từng có, tạo nên một làn sóng sụp đổ về nhu cầu tiêu dùng, tất nhiên ngành bán lẻ Việt Nam cũng chịu tác động không nhỏ.

  01/08/2021 • Babuki JSC