Đăng bởi Babuki JSC vào 13/04/2020

Vị vua trong ngành truyền thông xã hội (ít nhất là ở Mỹ), MySpace đã tuyên bố số tiền cho một hiệp ước đình chiến và thông báo rằng họ sẽ tích hợp với Facebook (và Twitter).

Mặc dù cơ sở người dùng MySpace đã xuống cấp và diễn ra trong nhiều năm liền, trước đó nó đã được mua với giá 580 triệu USD bởi NewsCorp.

Cũng vào thời điểm đó, Yahoo! đã từ bỏ công cụ tìm kiếm của mình ở Mỹ và Canada và bán lại cho Bing của Microsoft. Khoảng gần 10 năm sau khi chiếm đến 67% thị phần trên thị trường tìm kiếm, Yahoo! giờ đây đã hoàn toàn rời khỏi cuộc chơi.

Nhưng hãy quay lại MySpace. Nó đã làm sai ở điểm nào? Và chúng ta có thể học được gì từ vòng xoáy tử thần mà MySpace mắc phải?

INTERNET MARKETING VÀ CHIẾN LƯỢC VỀ MySpace

1. Tính xác thực là quan trọng

Xuất phát từ IRC và các diễn đàn thảo luận cũ, việc có một bí danh trực tuyến là chuyện thường ngày, chẳng hạn như Bunny BunnyBoy213. Và đó là cách mọi người biết đến bạn thông qua những tin nhắn tức thời, trên phòng trò chuyện AOL và những kênh khác, bao gồm cả MySpace. 

Chúng ta dễ dàng quên rằng Facebook là một trong những mạng xã hội đầu tiên khăng khăng rằng chúng ta nên sử dụng tên THẬT và chính sách hồ sơ cá nhân phù hợp. Ngay trong vòng đời ngắn ngủi của Twitter, một sự thay đổi đáng kể đối với những vấn đề thật sự đã diễn ra, thúc đẩy mọi người tránh xa khỏi những bí danh như @TwitGurlPower và các tài khoản tương tự như vậy.

Thành công của Facebook – và sự sụp đổ tương ứng của MySpace – một phần là do tên thật đã đem đến sự tỏ tường về chính danh và loại bỏ đi lớp mặt nạ đáng sợ.

2. Tiêu chuẩn hóa sẽ tốt hơn những phạm vi không ràng buộc

Tương tự, thời đại của MySpace đó là cách thể hiện bản thân, bày tỏ cái tôi. Hãy nhớ lại rằng MySpace là người thừa kế hợp lý cho nền tảng hồ sơ online / mạng xã hội trực tuyến đã được tiên phong bởi Geocities, Tripod và Angelfire. (Chú thích lịch sử: Yahoo! cuối cùng đã đóng cửa Geocities sau hơn 10 năm mua lại nó với mức giá 3,5 tỷ đô la).

Điểm thu hút của các mạng xã hội ban đầu này chính là sự kết nối. không phải tốn một chút tiền nào, nhưng bạn vẫn có thể sở hữu 1 trang riêng cho mình trên World Wide Web. Vào thời điểm đó, khi mua các gói lưu trữ web nhỏ mức giá thậm chí lên đến 250$/tháng, thì việc có được một trang miễn phí là một rào cản lớn.

Facebook là Model T của các mạng xã hội. Như Henry Ford đã từng nói, “Bạn có thể mua chiếc xe này với bất kỳ màu nào, miễn là nó màu đen”. Facebook cho phép tùy chỉnh tối thiểu về bố cục tổng thể, giao diện. Thực tế là về cơ bản, mọi tập đoàn lớn ở Hoa Kỳ đã đồng ý cho phép thương hiệu của họ được đưa lên trực tuyến trong khuôn khổ phù hợp với bộ quy tắc đơn phương của Facebook đối với cơ sở người dùng Facebook.

3. Tính di động là rất quan trọng

MySpace đã rất từ từ trong việc chấp nhận công nghệ di động. Facebook đã tập trung vào thiết bị di động kể từ khi nó thậm chí còn chưa phổ biến rộng rãi như vậy, và những ước tính cho thấy người dùng di động thực sự dành nhiều thời gian hơn cho Facebook, chứ không phải ít hơn.

Facebook đã tung ra ứng dụng của mình trên iPhone vào tháng 8 năm 2007, MySpace đã đáp trả vào tháng 7 năm 2008 – gần một năm sau đó. Trong khoảng thời gian chưa đến 1 năm đó, đã có khoảng 12 triệu iPhone được bán ra.

4. Hãy nghĩ vượt ra ngoài hệ thống Website

MySpace luôn nói về myspace.com, cái mã họ cho rằng đó là một con bò kiếm tiền khổng lồ. Trước khi các khả năng tái mục tiêu và định hướng theo ngữ cảnh trở thành những chuẩn mực, thì khả năng của MySpace có một lợi thế rất lớn khi họ biết nhắm mục tiêu đến các banner quảng cáo dựa trên lợi ích của các thành viên. 

Chưa từng có bất kỳ nỗ lực lớn nào nhằm phân phối MySpace rộng rãi trên Web bằng cách đưa nó vào các trang web, ứng dụng hoặc các nơi tương tự. Facebook đã nhận ra ít nhất từ hai năm trước rằng tương lai không phải là Facebook.com, mà là biến Facebook thành hệ thống kết nối của Web. Facebook Connect là bước đầu tiên để trở thành hộ chiếu kỹ thuật số duy nhất cho cuộc sống của mọi người.

5. Thân thiện với doanh nghiệp

Không lâu trước đó, khi mà MySpace không quá lớn, nó đã rất tuyệt. Xuất thân từ nền âm nhạc Nam California của MySpace đã mang lại cho nó sự tin cậy trong thế giới thực mà các mạng xã hội khác chưa bao giờ có – và MySpace vẫn là một “người chơi” chính trong thế giới âm nhạc. Nhưng vì nguồn gốc của nó – và cũng có thể do quyết định của những người sáng lập hoặc quản lý – MySpace luôn tập trung vào người dùng, thay vì tập trung vào kinh doanh.

MySpace hiếm khi tạo ra các tính năng dành riêng cho kinh doanh hoặc làm nhiều việc để biến MySpace thành một địa điểm an toàn hơn, dễ kiểm soát hơn mà các tập đoàn có thể tham gia. Ví dụ, ở đây, một cuộc tìm kiếm trên mạng với từ khóa “Snapple” trên MySpace và Facebook.

MySpace cho ra 107.000 kết quả tìm kiếm về “Snapple”, bao gồm hàng chục hoặc hàng trăm hồ sơ thành viên khác nhau với cái tên này. Còn Facebook chỉ có 423 kết quả tìm kiếm nhưng ngay ở trang đầu tiên đã hiển thị được trang Snapple là trang chính thức.

Hơn thế nữa, Facebook không ngừng đưa ra các thay đổi về các khía cạnh cụ thể của trang, cập nhật trạng thái, những điều chỉnh đó thường làm cho Facebook trở nên tốt hơn và có giá trị hơn cho doanh nghiệp.

MySpace từng từ chối mua lại Facebook với giá... 75 triệu USD ...

6. Đừng bán quá sớm

Có rất nhiều sai lầm đã góp phần vào sự sụp đổ của MySpace vì công ty đã không vượt ra ngoài đề xuất cốt lõi của nó. Có thể hiểu đó là một mặt. Vào năm 2006, MySpace có thể đã sở hữu trong tay một máy ATM đúng nghĩa, khi mà các công ty yêu cầu bạn đặt banner quảng cáo trên trang web của họ. Khi đó họ đang là một mạng xã hội số một trên thế giới, thế nhưng, họ lại lựa chọn bán nó với giá 580 triệu đô cho Rubert Murdoch và Fox.

Nhưng rồi rắc rối bắt đầu. Fox muốn thu lại khoản đầu tư của họ, không phải bằng cách làm những điều mới, mà bằng cách làm những việc cũ tốt hơn, sử dụng đội ngũ bán hàng của Fox như một sự kìm hãm.

Trong khi đó, Facebook xuất hiện và nhìn thấy một mô hình doanh thu không dựa trên quảng cáo biểu ngữ mà thay vào đó là mô hình trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột của Google (mà doanh nghiệp thích điều này vì nó giảm thiểu rủi ro tài chính). Họ nhận ra rằng tương lai hoàn toàn không phải là dot coms, mà là giải cấu trúc nội dung và biến nó thành thiết bị di động và dễ dàng mang đi lại. Và Facebook đã dễ dàng hơn rất nhiều khi theo đuổi con đường đó.

Các công cụ của phương tiện truyền thông xã hội luôn thay đổi. Và đó là lý do tại sao chiến lược truyền thông xã hội của bạn phải là công cụ bất khả tri. Lần tới khi bạn bắt đầu suy nghĩ quá nhiều về chiến lược Twitter của bạn, hãy nhớ MySpace.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Nguồn: Convince and convert

Babuki lược dịch và hiệu đính

Từ khoá:

Facebook

MySpace

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Chuyển đổi số Tin tức

  Ví điện tử Momo với tham vọng trở thành siêu ứng dụng

  Với 31 triệu người dùng, ví điện tử MoMo tham vọng xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh cho người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

  09/05/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  10 thương vụ đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp Việt 2017 – 2/2022

  10 thương vụ đầu tư nổi bật và lớn nhất được Babuki lựa chọn và tổng hợp dựa trên giá trị đầu tư trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 2/2022.

  29/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  4 thương vụ mua bán sáp nhập không thành và bài học cho chủ doanh nghiệp

  4 thương vụ M&A không thành công dưới đây đều đem đến những bài học lớn cho các chủ doanh nghiệp.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Thẩm định giá trị doanh nghiệp Case study

  WinCommerce của Masan Group được định giá 3,22 tỷ USD

  Báo cáo đầu tiên của HSBC Research đưa ra định giá cho từng mảng kinh doanh của Masan Group dựa trên dự báo kết quả kinh doanh trong những năm tới cũng như so sánh với các công ty cùng ngành trong khu vực.

  21/02/2022 • Babuki JSC
  Tin tức Chiến lược kinh doanh Khởi nghiệp

  SCALE và nguyên lý Cái rổ thủng: Đừng vội khi Startup chưa đủ “chín”!

  Theo như bài báo cáo thông kê của Startup Genome, báo cáo khảo sát hơn 3200 startup toàn cầu, cho thấy hơn 70% startup đó thất bại là do Premature Scaling-hay còn được gọi là Scale khi “chưa đủ chín”. Bài viết này chia sẻ góc nhìn là bạn Hoàng Thị Kim Dung, Ventures Capitalist at Genesia Ventures Japan, một VC đầu tư vào startup giai đoạn Early, về Scale và những rủi ro Scale khi startup chưa “chín” với nguyên lý Cái rổ thủng, những việc startup cần chuẩn bị để sẵn sàng cho Scale.

  26/09/2021 • Babuki JSC
  Case study Nhân sự

  Tim Cook đã phát triển đế chế Apple như thế nào trong một thập kỷ làm CEO

  Khi Tim Cook tiếp quản vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Apple, đó là một sự chuyển giao vị trí điều hành công…

  25/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Bán lẻ / Ecommerce Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp

  Cách PNJ đối mặt với khủng hoảng khi áp dụng ERP 8,3 triệu USD

  Công ty luôn tự hào tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng trong 3 tháng xảy ra “sự cố ERP”, số nhân sự nghỉ việc tăng đột biến, giá cổ phiếu tụt, doanh số giảm.

  24/08/2021 • Babuki JSC
  Mô hình kinh doanh Bán lẻ / Ecommerce Case study

  Dollar Shave Club, Warby Parker thay đổi cách thức khách hàng mua sản phẩm tiêu dùng

  Những startup thông minh như Dollar Shave Club với chiến lược sản phẩm phù hợp có thể tạo ra một thương hiệu quốc gia mới hầu như chỉ sau một đêm.

  15/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Dược phẩm / Y tế

  Moderna nghiên cứu mRNA để điều trị Cúm, HIV và Ung thư

  Giá trị vốn hóa thị trường của Moderna lần đầu đạt 100 tỷ USD ngày 14/7/2020, vượt qua giá trị vốn hóa của những công ty hàng đầu như Bayer AG, Biogen Inc.

  09/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Bán lẻ / Ecommerce Chiến lược kinh doanh

  Sea Group của Forrest Li tăng trưởng đột biến khi đại dịch Covid thúc đẩy số hóa khắp khu vực Đông Nam Á

  Sea Group có trụ sở tại Singapore, là công ty đại chúng có giá trị nhất ở đảo quốc này với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 69 tỷ USD tính đến ngày 19 tháng 8 năm 2020.

  06/08/2021 • Babuki JSC