Đăng bởi Babuki JSC vào 26/01/2021

Mọi thứ luôn có thể nhanh hơn và hiệu quả hoạt động cao hơn khi bạn làm việc trong kho hàng hoặc trung tâm phân phối. Tốc độ đã trở thành tên của “trò chơi” khi nói đến việc duy trì tính cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các công ty lớn như AmazonWalmart có các trung tâm phân phối trên toàn thế giới, cung cấp các gói hàng với tốc độ cực nhanh (lightning speed).

Sau đây là 6 mẹo cải thiện hiệu quả hoạt động của kho hàng của bạn.

1. Giữ cho kho hàng của bạn có tổ chức

Không có gì tạo hiệu quả hoạt động với một kho hàng được tổ chức kém. Cơ sở của bạn nên có một sơ đồ mặt bằng được phân tích kỹ lưỡng để nhân viên của bạn có thể điều hướng dễ dàng. Không gian phải được sắp xếp để các nhân viên của bạn có thể tiếp cận các sản phẩm và gói hàng mà không cản trở nhau.

Nhân viên của bạn có thể cần phải xử lý đồng thời các đơn đặt hàng khác nhau, vì vậy họ nên có nhiều không gian để tránh giẫm chân lên nhau.

Hiệu quả hoạt động - Kho hàng

Các kho hàng ngày nay lớn hơn nhiều so với trước đây. Các mặt hàng nên được dán nhãn rõ ràng trên giá và sắp xếp theo cách phù hợp với cơ sở của bạn. Bạn có thể nhóm các gói hàng theo chủng loại sản phẩm, điểm đến hoặc điểm xuất phát của chúng.

2. Ưu tiên các sản phẩm di chuyển nhanh (fast-moving products)

Mọi yếu tố của bố trí sơ đồ kho hàng nên ưu tiên các sản phẩm chuyển động nhanh nhất của bạn. Những sản phẩm bán chạy nhất không có xu hướng ở lâu trên kệ, vì vậy hãy đảm bảo nhân viên của bạn có thể dễ dàng lấy chúng mọi lúc.

Nhân viên của bạn không cần phải đi ngược xuôi chỉ để lấy một sản phẩm, đặc biệt nếu đó là một trong những mặt hàng phổ biến nhất của bạn. Bạn có thể giúp mọi người tiết kiệm thời gian bằng cách chuyển những sản phẩm bán chạy này đến trước kho hàng của bạn. Chúng nên được đặt thấp so với mặt đất và gần với ụ tải.

Toàn bộ bố trí kho hàng của bạn nên tập trung vào việc chuyển các sản phẩm hoạt động tốt hơn ra phía trước trong khi giữ các sản phẩm ít phổ biến hơn ở phía sau.

3. Tự động hóa quy trình thu thập dữ liệu

Những ngày này, việc vận hành một kho hàng thì tất cả về dữ liệu. Công nghệ kỹ thuật số có thể đưa ra phỏng đoán về hàng tồn kho và quản lý kho hàng với việc nhân viên quét sản phẩm từng bước trên đường đi. Cơ sở của bạn nên thu thập càng nhiều dữ liệu về các sản phẩm của bạn càng tốt, bao gồm cả nơi sản xuất, thời gian đến, tình trạng của chúng, nơi chúng đi và thời điểm chúng chuẩn bị rời đi.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để theo dõi vị trí sản phẩm của mình. Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn sẽ biết chính xác có bao nhiêu sản phẩm đang được lưu trữ tại cơ sở của mình.

Nhưng để nâng cao hiệu quả kho hàng, bạn cần tự động hóa quá trình thu thập dữ liệu càng nhiều càng tốt. Nhân viên của bạn sẽ tự động truy xuất dữ liệu này khi họ tiến hành dỡ hàng và quét các mặt hàng vừa đến cơ sở và chuẩn bị sẵn sàng cho chặng cuối cùng của hành trình. Bạn có thể sử dụng máy quét cầm tay và thẻ nhận dạng tần số vô tuyến để đơn giản hóa quá trình này. Tự động hóa việc thu thập dữ liệu cũng làm giảm các lỗi tốn kém như nhập dữ liệu không chính xác.

Công nghệ tự động hóa kho hàng dự kiến là một ngành lên tới 22 tỷ đô la vào năm 2021. Nếu bạn muốn duy trì tính cạnh tranh, có lẽ đã đến lúc đầu tư vào tự động hóa. Bạn sẽ có tất cả thông tin bạn cần trong tầm tay mà không cần thêm bất kỳ bước bổ sung nào vào hoạt động của mình.

4. Sử dụng Phần mềm Quản lý Hàng tồn kho

Khi bạn thu thập tất cả dữ liệu này từ các thùng vận chuyển và các sản phẩm di chuyển vào và ra khỏi cơ sở của mình, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách gửi thông tin đó ngay đến phần mềm quản lý hàng tồn kho của công ty bạn. Công nghệ này giúp bạn hiểu tất cả dữ liệu chỉ trong vài giây.

6 Mẹo để Cải thiện Hiệu quả Kho hàng

Bạn có thể nhanh chóng xem có bao nhiêu sản phẩm trên kệ, khi nào các lô hàng cần đi và khi nào các lô hàng mới đến hạn. Các chương trình phần mềm được đồng bộ hóa với thiết bị thu thập dữ liệu của bạn, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc nhập thông tin đó hai lần.
Một số chương trình phần mềm AI thậm chí có thể giúp bạn dự đoán các kết quả trong tương lai như thiếu hàng tồn kho, chậm trễ giao hàng và các vấn đề tiềm ẩn khác. Họ lưu giữ nhật ký về lịch sử hoạt động của cơ sở của bạn để giúp dự đoán tốt hơn những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

5. Tiết kiệm thời gian với “Cross Docking”

Nếu bạn có các sản phẩm nhanh chuyển ra khỏi kho, bạn có thể tiết kiệm thời gian với “cross-docking”. Thay vì đặt những sản phẩm này trở lại kệ chỉ để nhân viên của bạn lấy chúng vài giờ sau đó, hãy hướng chúng đến một khu vực tạm thời cho mục đích quét và kiểm kê.

Khu vực sắp xếp tạm thời này phải gần với bến xếp hàng chuyển đi (loading dock). Khi các sản phẩm đã sẵn sàng cho chặng tiếp theo của chuyến đi, nhân viên của bạn có thể nhanh chóng lấy chúng và mang chúng ra khỏi kho mà không cần phải tìm chúng trên kệ.

Chìa khóa của hiệu quả hoạt động của kho hàng không phải lúc nào cũng phức tạp như mọi người nghĩ. Đôi khi tất cả những gì bạn cần là ánh sáng tốt hơn. Các kho hàng có xu hướng có trần nhà cao và việc chiếu sáng không gian, bao gồm tất cả các kệ riêng lẻ đó, có thể là một thách thức.

Nếu bạn muốn tăng tốc hoạt động kho hàng của mình, nhân viên của bạn phải có thể nhìn thấy rõ ràng khi họ làm việc. Nhân viên có thể đọc nhãn và sử dụng hộp đựng mà không cần phải nheo mắt. Luôn bật đèn cũng giúp nhân viên của bạn tỉnh táo, đặc biệt nếu họ chuẩn bị giao hàng vào nửa đêm.

6. Hướng tới Hiệu quả Kho

Làm cho kho hàng của bạn hiệu quả hơn bắt đầu với việc bố trí đúng vị trí. Sản phẩm của bạn nên được sắp xếp theo mức độ phổ biến của chúng. Bạn nên tự động thu thập dữ liệu về các sản phẩm của mình ngay khi chúng vào kho. Và luôn đảm bảo rằng nhân viên của bạn có đủ không gian và ánh sáng để thực hiện công việc của họ.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Nguồn: Supply game changer

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Chuyển đổi số Logistics Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Sự chuyển mình của kỹ thuật số và chuỗi cung ứng hậu đại dịch

  Các nền tảng kỹ thuật số, kho lạnh, khối trung tâm dữ liệu và các nhà xưởng lớn đang thu hút các nhà đầu tư mạnh mẽ trong thời kì mới.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Logistics Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN (ASLN) thu hút nhà đầu tư nước ngoài

  Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN (ASLN) là một nền tảng được tạo lập nhằm mục đích thúc đẩy sự liên kết và hội nhập logistics trong khối ASEAN.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  Case study Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Câu chuyện của Starbucks: Chuyển đổi thành công Chuỗi cung ứng

  Cần có một chuỗi cung ứng được vận hành tốt để đảm bảo rằng một nhân viên pha cà phê (barista) sẽ rót ra một tách cà phê Starbucks ngon. Đó là bởi vì hành trình từ hạt cà phê đến cốc cà phê là một hành trình phức tạp. Cà phê và các nguyên vật liệu khác phải có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới và sau đó được giao hàng thành công tới 16.700 cửa hàng bán lẻ của Tập đoàn Starbucks, phục vụ mỗi tuần khoảng 50 triệu khách hàng tại 51 quốc gia.

  13/07/2021 • Babuki JSC
  Vận hành / Chuỗi cung ứng Logistics

  Quản lý chuỗi cung ứng lạnh là gì?

  Hiểu biết về quản lý chuỗi cung ứng lạnh Chuỗi cung ứng lạnh là một quy trình quản lý logistics cho các sản phẩm yêu…

  11/07/2021 • Babuki JSC
  Vận hành / Chuỗi cung ứng Logistics

  Tổng quan về Logistics: Tầm quan trọng và Cách thức vận hành

  Logistics là quá trình đưa sản phẩm từ nhà cung cấp đến khách hàng, liên quan đến việc mua sản phẩm từ các nhà cung…

  11/07/2021 • Babuki JSC
  Vận hành / Chuỗi cung ứng Thực phẩm / Đồ uống

  Tổng quan về Chuỗi cung ứng Thực phẩm

  Hầu hết mọi người không quan tâm đến việc món bít tết ngon và đậm vị mà họ sắp sửa ăn có hành trình như…

  11/07/2021 • Babuki JSC
  Vận hành / Chuỗi cung ứng Dược phẩm / Y tế

  Chuỗi cung ứng Dược phẩm hoạt động như thế nào?

  Các chuyên gia trong ngành báo cáo rằng hầu hết các công ty dược phẩm có chuỗi cung ứng phức tạp, không hiệu quả, không đáp ứng được với yêu cầu phát triển.

  10/07/2021 • Babuki JSC
  Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Quản lý Chuỗi cung ứng là gì?

  Quản lý Chuỗi cung ứng là gì? Quản lý chuỗi cung ứng là quá trình và hoạt động từ tìm nguồn cung ứng nguyên liệu…

  09/07/2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm / Y tế Chuyển đổi số Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Mô hình chuỗi cung ứng dược phẩm cho kỷ nguyên mới?

  Để đáp ứng sự phức tạp ngày càng tăng của ngành, các công ty dược phẩm cần các mô hình chuỗi cung ứng hỗ trợ các ưu tiên chiến lược của các phân khúc khác nhau.

  23/06/2021 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Logistics Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Sự phức tạp trong chuỗi cung ứng bán lẻ

  Có rất nhiều sự phức tạp mà Nhà bán lẻ phải điều hướng để cung cấp trải nghiệm tốt cho khách hàng. Điều gì làm cho Chuỗi cung ứng bán lẻ phức tạp như vậy?

  23/06/2021 • Babuki JSC