Đăng bởi Babuki JSC vào 26/06/2021

Trong kỷ nguyên O2O, việc kết hợp dữ liệu offline trong chiến dịch marketing có thể củng cố hiệu quả của tiếp thị online thông qua hiểu biết sâu sắc hơn về tổ chức khách hàng và hành vi của họ trong thực tế.

Ngày nay, hầu hết các marketer thấu hiểu điều này. Họ biết rằng khách hàng di chuyển tự do giữa hai thế giới online và offline trong khi di chuyển trên hành trình mua hàng.

Điều này làm cho marketing Online tới Offline (O2O) trở thành một phương thức hiệu quả cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng ở mọi điểm chạm nhằm thúc đẩy sự gắn kết và doanh số bán hàng.

7 cách tối ưu hóa marketing O2O

Thương mại O2O là gì?

Trong thương mại O2O, các công ty xem các kênh tiếp thị online và offline của mình là các kênh bổ sung cho nhau thay vì cạnh tranh lẫn nhau. Một số ví dụ bao gồm:

 • Nhấp chuột và lấy hàng (click and collect) – nơi khách hàng mua sản phẩm online và sau đó nhận tại cửa hàng
 • Mua sắm online trong khi đang viếng thăm một cửa hàng vật lý 
 • Hoàn trả mặt hàng đã mua online tại một cửa hàng vật lý

Một minh chứng cho tầm quan trọng của O2O đã được chứng minh trong việc Amazon mua Whole Foods nhằm thâu tóm cả 2 thị trường Online và Offline. Amazon đã đầu tư hơn 13 tỷ USD trong thương vụ mua bán và sáp nhập bởi họ hiểu được thực tế không thể phủ nhận về người tiêu dùng: Bất kể khách hàng có hứng thú như thế nào với thiết bị và dịch vụ kỹ thuật số thì hầu hết các giao dịch đều diễn ra ở cửa hàng vật lý.

76% người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm và thiết bị ở khu vực của họ rồi sau đó ghé thăm một cửa hàng vật lý trong ngày và nhiều cuộc viếng thăm trong số đó đã đem lại giao dịch bán hàng. Spotify ước tính rằng tới năm 2021, hơn 80% và thậm chí còn cao hơn doanh số bán lẻ sẽ diễn ra tại các cửa hàng.

Những số liệu thống kê này cho thấy rõ một chiến dịch marketing hiệu quả không thể bỏ qua các chiến lược offline.

7 cách tối ưu hóa marketing O2O - V01

Làm thế nào để các Marketer tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng O2O?

Một nghiên cứu của IBM chỉ ra rằng người tiêu dùng ngày nay mong đợi một trải nghiệm mua sắm thú vị và hấp dẫn tại các cửa hàng, tương tự như các trải nghiệm online.

Tuy vậy, hầu hết 90% thương hiệu không đáp ứng được điều này. Hậu quả là nhiều thương hiệu bị tụt lại phía sau, làm cho khách hàng không thỏa mãn với các dịch vụ và trải nghiệm mà họ nhận được ở cửa hàng thực.

Có rất nhiều cách để nâng cao trải nghiệm khách hàng bằng cách tận dụng các công nghệ kỹ thuật số tại chỗ để biến việc mua sắm thành khoảng thời gian thú vị cho khách hàng và còn là một chiến dịch mang lại lợi nhuận cao hơn cho marketer. 

Hãy xem 7 cách các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa các hoạt động marketing “online” và “offline” của mình:

1. Cho phép các hoạt động online diễn ra offline

Một trong các xu hướng lớn nhất trong bán lẻ là mua sắm theo “click-and-collect”, với hơn 70% khách hàng sử dụng cách thức này để đặt hàng online và nhận chúng ở các cửa hàng.

Kỹ thuật marketing đơn giản này đánh trực tiếp vào mong muốn của người tiêu dùng về sự hài lòng tức thì, hiện đã trở thành tiêu chuẩn, nhờ các dịch vụ như Netflix và Uber giúp khách hàng dễ dàng đạt được những gì họ muốn mà không cần chờ đợi. Nó khuyến khích khách hàng ghé thăm các cửa hàng vật lý và từ đó làm tăng khả năng mua hàng không chủ đích.

2. Khai thác tiềm năng của công nghệ tương tác ảo

Thế giới của chúng ta đang thay đổi nhanh chóng khi công nghệ tiếp tục phá vỡ và biến đổi các ngành công nghiệp, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho nhiều doanh nghiệp.

Công nghệ tương tác thực tế ảo (AR), còn gọi là thực tế tăng cường, cho phép người dùng thử nghiệm và kiểm tra các sản phẩm kỹ thuật số trong thế giới thực, trong một trải nghiệm tương tác giúp mang lại trải nghiệm khách hàng hoàn toàn mới lạ so với bất kỳ trải nghiệm nào khác.

3.Cải thiện cá nhân hóa với các “insight” từ dữ liệu

Các doanh nghiệp cho hay, hầu hết khách hàng sẽ không mua hàng cho đến khi họ được tiếp xúc bảy lần với thông điệp thương hiệu.

Mặc dù con số đó có thể thay đổi, nhưng quan điểm rõ ràng là: Các công ty cần phải kết nối với khách hàng trước khi có thể bán được hàng. Trong thế giới online đông đúc và cạnh tranh, điều đó ngày càng khó khăn hơn, đặc biệt là đối với các thương hiệu mới.

Các chiến dịch marketing offline có thể gặp khó khăn khi các công ty đưa ra các lựa chọn kém dựa theo cảm tính thay vì số liệu thô. Chiến dịch cá nhân hóa đã được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra các công ty đầu tư nguồn lực vào phân tích dữ liệu sẽ thu được nhiều lợi nhuận thông qua dịch vụ được cá nhân hóa, phù hợp hơn nhằm đáp ứng hành vi của khách hàng.

Vì 80% người tiêu dùng có xu hướng chọn mua từ công ty quan tâm tới sở thích của họ, nên rõ ràng là việc cá nhân hóa là có tác động rất lớn.

Mục đích của việc này nhằm tạo mối quan hệ gắn bó với khách hàng, cho họ thấy họ được lắng nghe, thấu hiểu và nhìn chung thì công ty của bạn phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của họ.

Việc có thể cung cấp đúng sản phẩm vào đúng thời điểm sẽ tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời. Điều này mang lại khách hàng trung thành cho thương hiệu của bạn.

7 cách tối ưu hóa marketing O2O - V02

4. Ưu tiên thiết bị di động (Mobile-First)

Tất cả chúng ta đều biết rằng thiết bị di động sẽ không lỗi thời. Hơn nữa, nó đang nhanh chóng trở thành thiết bị thống trị, với việc người tiêu dùng lựa chọn điện thoại di động thay vì máy tính để bàn.

Khi thời thế thay đổi, các thương hiệu có thể theo dõi và phát triển cùng với các thay đổi đó để có thể kết nối với khách hàng ở nhiều điểm chạm khác nhau, online và offline.

TripAdvisor là một ví dụ về một thương hiệu cung cấp ứng dụng của họ ở chế độ offline, cho phép khách hàng hưởng lợi từ dịch vụ của họ ngay cả khi không có kết nối internet .

Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng công nghệ định vị (beacon) trong cửa hàng của họ, truyền thông điệp đến thiết bị của khách hàng khi họ đi gần cửa hàng.

71% nhà bán lẻ có thể sử dụng định vị để theo dõi thói quen mua hàng của khách hàng và sau đó phân tích và điều chỉnh hoạt động marketing của họ để cung cấp dịch vụ tốt hơn.

5. Liên kết các KPI cho tiếp thị online và offline

Các công ty cần phải đưa ra các quyết định lớn về ngân sách, đầu tư và chiến lược marketing để đảm bảo ROI (tỷ suất hoàn vốn) cao nhất có thể. Nếu chỉ xem xét các hoạt động online mà bỏ qua các offline, việc đạt được các mục tiêu tiếp thị của bạn sẽ khó hơn đáng kể.

Nhiều công ty đang nhận ra giá trị của việc điều chỉnh KPI sao cho phù hợp với marketing online và offline. Các nghiên cứu cho thấy:

 • 47% công ty hiện tập trung sử dụng các phương pháp marketing online để tăng lưu lượng truy cập online và mức độ gắn kết.
 • Ngược lại, 68% công ty đang sử dụng marketing online như một dụng cụ để thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu – một mục tiêu truyền thống của marketing offline.
 • 65% công ty sử dụng các hoạt động marketing online để khuyến khích tương tác thực tế.

Mặc dù các nhóm thương mại điện tử và nhân viên tại cửa hàng có xu hướng làm việc như các đơn vị riêng biệt, nhưng các công ty có thể thống nhất các hoạt động của các bộ phận marketing và bán hàng sao mọi người và mọi việc đều hướng tới một mục tiêu chung.

6. Linh hoạt hơn với chiến dịch của bạn

Không phải lúc nào cũng dễ dàng trong việc xác định các keyword tốt nhất hay các mục tiêu KPI quan trọng nhất khi đo lường sự thành công của bất kỳ chiến dịch marketing nào.

Trong thế giới kỹ thuật số, các trạng thái của ngành bán lẻ thay đổi không ngừng, ảnh hưởng đến cả marketing online và offline.

Nhiều nhân tố đã thay đổi, bao gồm: 

 • Khách hàng và các mong muốn của họ
 • Các bộ kỹ năng và kinh nghiệm của công ty
 • Khả năng vận hành
 • Đối thủ cạnh tranh và chiến lược của họ
 • Hiểu biết chính công ty mình

Do đó, khi các công ty muốn tối ưu hóa chiến dịch online và offline của họ, điều quan trọng là phải cân nhắc và suy nghĩ KPI nào cần thay đổi hoặc loại bỏ.

7. Phát triển SEO online và offline

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Marketing online. 

Tuy nhiên, đối với nhiều công ty, SEO offline là một điều bí ẩn. Nhiều người đã phạm sai lầm khi coi thường SEO trong marketing offline và tin rằng nó không ảnh hưởng đến hiệu quả online của mình.

Khi khách hàng tìm thấy một công ty thông qua “organic search”. Điều này cho thấy là SEO online đang hoạt động tốt, dẫn đến kỳ vọng cao hơn với các tương tác offline khi người tiêu dùng tiếp cận cửa hàng vật lý dựa trên đánh giá của người dùng và sự hiện diện trực tuyến tốt.

Cũng giống như SEO phải tiếp thị con người, chứ không phải máy móc, các công ty phải đảm bảo dịch vụ offline của họ lấy người tiêu dùng làm trung tâm. Nó phải phản ánh SEO online và được xây dựng dựa trên giá trị và kết nối với hoạt động marketing online mà bạn đã phát triển.

Điều chỉnh là chìa khóa dẫn đến thành công

Ngày nay việc giảm tác động của các hoạt động offline đối với hoạt động online trở nên dễ dàng hơn. Nhiều công ty đang chọn tập trung mạnh vào tiếp thị online khi việc chuyển đổi kỹ thuật số đang là trọng tâm chính.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực hướng tới số hóa, các công ty cần lưu ý là họ vẫn đang bán hàng cho con người thực. Khách hàng quan tâm đến việc kết nối với các thương hiệu và tìm kiếm những trải nghiệm thú vị và trong nhiều trường hợp, điều đó có nghĩa là đến các cửa hàng vật lý để mua sắm.

Các nhà tiếp thị cần tìm cách thức cho các kênh online và offline có thể bổ sung cho nhau để các chiến dịch marketing của mình được thống nhất. Bằng cách sử dụng công nghệ mới như “insight” từ dữ liệu, ứng dụng di động của cửa hàng và định vị, các công ty có thể tăng cường nỗ lực cá nhân hóa và giao tiếp với cơ sở khách hàng offline của mình.

Họ cũng có thể tận dụng sự phổ biến của người dùng di động và tập trung vào đáp ứng mong muốn chung về một dịch vụ nhanh hơn và tốt hơn.

Các công ty được xây dựng dựa trên các nguyên tắc truyền thống và áp dụng cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm có thể xây dựng danh tiếng mạnh hơn, cả online và offline, điều này sẽ tạo ra lượng khách hàng trung thành cần thiết góp phần giúp cho chiến dịch marketing thành công hơn.

Nguồn: Digitalmarketinginstitute

Lược dịch và hiệu đính: Bảo Châu (Babuki)

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, chiến lược kinh doanh và chuyển đổi số. Anh/ chị có thể bấm vào đây để gửi yêu cầu.

Từ khoá:

Marketing

O2O

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Chiến lược Marketing / CX

  CEO Facebook: “Metaverse là biên giới tiếp theo trong việc kết nối con người”

  Nhân dịp Facebook Inc đổi tên thành Metaverse Platforms Inc, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đã viết một bức thư trên tài khoản Facebook của anh. Bài viết này biên dịch lại toàn bộ nội dung bức thư.

  29/10/2021 • Kathy Trần
  Marketing / CX Bán lẻ / Ecommerce Mô hình kinh doanh

  10 bí quyết thành công trong affiliate marketing B2B

  Affilite marketing (tiếp thị liên kết) không chỉ dành cho các doanh nghiệp thương mại điện tử B2C. Xây dựng một chương trình liên kết đúng cách và lĩnh vực kinh doanh B2B của bạn sẽ có một kênh hiệu quả để tạo khách hàng tiềm năng và thúc đẩy bán hàng.

  21/07/2021 • Babuki JSC
  Marketing / CX Bán lẻ / Ecommerce

  Tổng quan về các kênh Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

  Kênh Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) ngày càng trở nên quan trọng trong các chiến lược marketing hiện đại. Các kênh này giúp các đơn vị liên kết phân luồng lưu lượng truy cập trang web của mình để giúp đồng nhất hóa hành trình (flow) của khách hàng qua từng giai đoạn của kênh.

  20/07/2021 • Babuki JSC
  Thực phẩm / Đồ uống Kênh Phân phối Marketing / CX

  Bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng (D2C) ngành Thực phẩm & đồ uống

  Các thương hiệu thực phẩm và đồ uống ngày càng dành nhiều ngân sách cho bán hàng trực tiếp, khiến tốc độ phát triển D2C tăng cao.

  25/06/2021 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Marketing / CX

  5 cách doanh nghiệp bán lẻ có khách hàng trung thành

  5 chiến lược này giúp tăng nhận thức về thương hiệu, khiến bạn có được khách hàng trung thành và cải thiện ROI.

  23/06/2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm / Y tế Chiến lược kinh doanh Marketing / CX

  3 Yếu tố giúp tung sản phẩm Dược phẩm thành công

  Khảo sát 100 giám đốc điều hành cấp cao từ 20 công ty dược phẩm hàng đầu cho thấy rằng các công ty ra mắt sản phẩm dược phẩm thành công sẽ làm đúng 3 điều này.

  23/06/2021 • Babuki JSC
  Tài liệu Marketing / CX Thực phẩm / Đồ uống

  Report – Digital Consumers of Tomorrow, Here Today

  Báo cáo về hành vi người tiêu dùng trực tuyến (Digital Consumers) tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á từ Bain & Company và Facebook.

  30/05/2021 • Babuki JSC
  Case study Chuyển đổi số Marketing / CX

  Starbucks đã cách mạng hoá trải nghiệm khách hàng O2O?

  Chuyển từ Offline qua Online đã giúp Starbucks tái cấu trúc, vượt qua khủng hoảng, nắm bắt cơ hội.

  27/05/2021 • Babuki JSC
  Case study Chiến lược kinh doanh Marketing / CX

  Cuộc chiến hành trình khách hàng: Netflix vs Blockbuster

  Chúng ta đều biết rằng, một thương hiệu đã thiết lập một vị trí vững chắc trong tâm trí khách hàng khi tên của nó trở thành một động từ, như Google, Uber, Skype. Và một thương hiệu như vậy không thể bỏ qua trong thời đại kỹ thuật số này là Netflix.

  13/04/2021 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Marketing / CX

  Tổng quan về Nghiên cứu thị trường

  Nghiên cứu thị trường là một quá trình tối quan trọng trong kinh doanh, gồm: thu thập, xử lý, phân tích những thông tin liên quan đến khách hàng, đối thủ, thị trường mục tiêu và có thể là toàn bộ về ngành mà doanh nghiệp bạn muốn kinh doanh. Nghiên cứu thị trường có mục đích hỗ trợ việc ra quyết định có liên quan đến việc xử lý vấn đề và nắm bắt cơ hội Marketing.

  13/04/2021 • Babuki JSC