Đăng bởi Babuki JSC vào 24/01/2021

Một trong những nguyên nhân nhiều doanh nghiệp không thể trụ lại lâu là do gặp vấn đề về dòng tiền. 90% doanh nghiệp nhỏ ở Anh thất bại hàng năm do vấn đề dòng tiền, trong khi ở Úc thì tỷ lệ này là 40%.

Một điều mà ai cũng biết là đảm bảo tài chính ngay từ lúc ban đầu đóng góp ít nhất 10% vào thành công của doanh nghiệp sau này.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng khám phá về 7 bí ẩn phổ biến về dòng tiền trong kinh doanh:

Dòng tiền là tất cả tiền có trong ngân hàng

Sai rồi! Mặc dù tiền mặt thực sự là oxy mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần để “sống và thở”, hầu hết các doanh nghiệp đều hướng đến việc cung cấp lợi nhuận tài chính lớn hơn là mức lãi thu được bằng cách đơn giản là để tiền mặt vào ngân hàng.

Tái đầu tư tiền mặt vào doanh nghiệp dưới dạng như chứng khoán, nhân viên, cơ sở và / hoặc thiết bị là cách tốt nhất (và một số chỉ có thể nói) để phát triển doanh nghiệp.

Bạn không bao giờ có thể có quá nhiều tiền mặt

Thật ra bạn có thể. Bản thân tiền mặt không kiếm thêm được gì, vì vậy nắm giữ quá nhiều tiền mặt có thể có nghĩa là tổn thất tiềm năng doanh thu. Đôi khi, tốt hơn hết là đầu tư vào tài sản và những thứ tốt nhất là những thứ cho phép bạn giải phóng tiền mặt trong thời gian ngắn. Phải luôn luôn chú ý đến tình trạng thanh khoản của doanh nghiệp. Tài sản càng gần với tiền mặt thì càng dễ chuyển qua tiền mặt.

7 bí ẩn về dòng tiền trong doanh nghiệp

Một tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hoặc cổ phiếu có thể dễ dàng được bán thì có tính thanh khoản tốt. Các tài sản như tòa nhà khó chuyển qua tiền mặt nhất. Tài sản lưu động là những tài sản dễ chuyển thành tiền mặt, vì vậy hãy chọn các khoản đầu tư của bạn một cách khôn ngoan – một khoản đầu tư dài hạn là không tốt nếu doanh nghiệp của bạn cần tiền trong ngắn hạn.

Tôi luôn có thể thu hẹp khoảng cách trong dòng tiền của mình bằng cách vay ngân hàng

Không phải lúc nào cũng thế. Một trong những vấn đề chính trong quản lý dòng tiền là đảm bảo rằng một doanh nghiệp có loại tài chính ngân hàng phù hợp. Sự lựa chọn thiết yếu là giữa vay thấu chi ngân hàng và / hoặc vay ngân hàng, cũng như gần đây hơn là tài trợ hóa đơn (tạo vốn từ hóa đơn chưa thanh toán của doanh nghiệp). Dòng tiền là nhu cầu hàng ngày cho bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là khi không dễ dàng có được tín dụng.

Việc vay cũng trở nên đắt đỏ hơn khi lãi suất được tăng lên để bù đắp một phần rủi ro người vay không trả lại tiền vay.

Nếu dòng tiền của tôi có số dư âm, là hết đời

Không nhất thiết. Nhiều doanh nghiệp có thể tiếp tục giao dịch trong ngắn hạn và trung hạn ngay cả khi họ đang thua lỗ. Điều này vẫn có thể, ví dụ, trì hoãn việc trả các chủ nợ và / hoặc có đủ tiền để trả chi phí biến đổi. Tuy nhiên, không có doanh nghiệp nào có thể tồn tại lâu mà không có đủ tiền mặt để đáp ứng nhu cầu trước mắt của mình, và vì lý do này mà dự báo dòng tiền nên được coi là huyết mạch của doanh nghiệp.

Chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả các kịch bản trước khi xảy ra có thể mang đến cho bạn cơ hội chiến đấu để a) hy vọng tránh được vị trí đó ngay từ đầu và b) có thể làm điều gì đó đủ sớm nếu như bạn đang hướng tới theo hướng đó. Đó là lý do tại sao lập kế hoạch các kịch bản là rất quan trọng: trường hợp tốt nhất và tồi tệ nhất của bạn là gì? Nếu bạn lên kế hoạch cho nó, bạn đã chuẩn bị cho nó.

Nếu báo cáo doanh số của tôi tốt, thì dòng tiền của tôi cũng như vậy

Ước gì là như thế! Kết thúc thỏa thuận, thực hiện giao dịch đó và thực hiện các cam kết để thu hút khách hàng trở lại là tất cả các yếu tố quan trọng để xây dựng công ty, nhưng chỉ vì bạn đã lập hóa đơn cho các dịch vụ được cung cấp không có nghĩa là bạn có thể “đếm gà của mình trước khi chúng nở”. Nếu bạn không nhận được thanh toán khi đến hạn, doanh nghiệp của bạn có thể gặp rắc rối rất nhanh.

7 bí ẩn về dòng tiền trong doanh nghiệp

Chỉ mất 2-3 khoản thanh toán trễ thì các doanh nghiệp nhỏ có thể gặp phải vấn đề về dòng tiền và bạn bắt đầu tụt hậu so với nghĩa vụ tài chính của chính mình. Vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến lượng tiền mặt thực sự chảy vào tài khoản ngân hàng của bạn, thay vì những gì bạn mong muốn nhận được. Nếu nó không có trong ngân hàng, đừng dựa vào nó!

Sức khỏe của dòng tiền của tôi không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh hàng ngày của tôi

Không phải vậy. Dòng tiền tốt hơn giúp tăng khả năng thương lượng với các nhà cung cấp và ít khi cần phải giảm giá cho khách hàng. Một chủ doanh nghiệp dễ bị ảnh hưởng với dòng tiền âm có nhiều khả năng đưa ra quyết định vội vàng mà sau này họ có thể hối hận; những khi tuyệt vọng sẽ dễ làm những điều liều lĩnh.

Có thể tránh xa một thỏa thuận xấu không chỉ giúp công ty hoạt động mà còn giữ được danh tiếng của thương hiệu. Cung cấp giảm giá cho khách hàng trung thành có giá trị là một chuyện, nhưng bị buộc phải bán với giá chỉ để thu được tiền mặt không phải là một kế hoạch dài hạn.

Theo dõi dòng tiền là trách nhiệm kế toán, không phải của tôi

Một chủ doanh nghiệp tốt luôn có trách nhiệm cho tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp của họ. Mặc dù một kế toán có thể hướng dẫn, hỗ trợ và tư vấn, nhưng họ không có trách nhiệm 100% theo dõi dòng tiền kinh doanh của bạn và ngay cả khi họ làm như vậy, họ chắc chắn sẽ không theo dõi nó ở mức độ thường xuyên hoặc chặt chẽ như một chủ doanh nghiệp được.

Ngoài việc nó là hoạt động theo dõi kinh doanh cần thiết, việc luôn đi đầu trong quản lý dòng tiền và loại bỏ mọi lo lắng về dòng tiền cho phép có nhiều thời gian hơn để phát triển và cải thiện công việc kinh doanh.

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Nova Consumer được gia hạn khoản vay 17,5 triệu USD từ quỹ đầu tư của Đức

  DEG, chi nhánh đầu tư của ngân hàng phát triển nhà nước Đức KFW, đã gia hạn khoản vay trị giá 17,5 triệu USD cho Nova Consumer, công ty sản xuất thức ăn và thuốc cho vật nuôi thuộc Nova Group.

  03/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Xu hướng đầu tư tạo tác động ở Đông Nam Á

  Thị trường đầu tư tác động của khu vực chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, năng lượng và sản xuất. Cùng với nhau, các lĩnh vực này chiếm 82% tổng vốn triển khai trong khu vực và 63% tổng số thương vụ.

  29/12/2021 • Kathy Trần
  Tài liệu Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Nghiên cứu – Vận dụng Balanced Scored Card tại PNJ & Đề xuất giải pháp quản trị

  Nghiên cứu nhằm xây dựng thẻ điểm cân bằng (BSC) cho Công ty PNJ dựa trên 4 khía cạnh/viễn cảnh: Tài chính; Khách hàng; Quy trình nội bộ và Đào tạo và phát triển.

  17/08/2021 • Kathy Trần
  Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Các chỉ số quan trọng trong báo cáo tài chính

  Đây là các chỉ số quan trọng nhất trong báo cáo tài chính mà chủ doanh nghiệp cần nắm để hiểu tình hình tài chính cũng như đưa ra những chiến lược đúng đắn.

  09/08/2021 • Babuki JSC
  Chuyển đổi số Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  9 bước đo và cải thiện hiệu quả đầu tư chuyển đổi số

  Khi các dự án chuyển đổi số tăng quy mô, việc chứng minh hiệu quả đầu tư (ROI) hấp dẫn là rất quan trọng để đội ngũ chuyển đổi số có thể kiếm được hỗ trợ và tài trợ cho các dự án kỹ thuật số bổ sung

  26/07/2021 • Babuki JSC
  Chuyển đổi số Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  10 lợi ích của chuyển đổi số với doanh nghiệp

  Tính hiệu quả, khả năng phục hồi, năng suất, tỷ suất hoàn vốn cũng như lợi thế cạnh tranh là những lý do quan trọng để doanh nghiệp cân nhắc áp dụng chuyển đổi số.

  19/07/2021 • Kathy Trần
  Chuyển đổi số Giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  ERP – Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp

  ERP là giải pháp liên kết các chức năng khác nhau, chẳng hạn như kế toán, kiểm soát hàng tồn kho và nguồn nhân lực trên toàn bộ công ty.

  13/04/2021 • Babuki JSC
  Chuyển đổi số Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Cách thức ra quyết định dựa trên AI sẽ như thế nào?

  Ra quyết định dựa trên AI là xu hướng của nền kinh tế số hiện nay. Nhiều công ty đã thích nghi với cách tiếp cận dựa trên cơ sở dữ liệu để đưa ra quyết định vận hành. Dữ liệu có thể cải thiện các quyết định, nhưng nó đòi hỏi bộ xử lý phù hợp để tận dụng nó một cách tối đa.

  13/04/2021 • Babuki JSC
  Nhân sự Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Quản lý sự kém hiệu quả trong Doanh nghiệp gia đình

  Trong các doanh nghiệp gia đình, các nhà lãnh đạo đôi khi đưa ra các quyết định tuyển dụng và nhân sự dựa trên mối quan hệ và nghĩa vụ nhiều như dựa trên năng lực và kinh nghiệm.

  13/04/2021 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Những dấu hiệu cho biết doanh nghiệp đã sẵn sàng IPO

  Có một số công ty ở Việt Nam đã IPO nhưng “ế” thảm hại, vì vậy bạn cần phải xác định xem công ty mình đã sẵn sàng IPO chưa để có những kế hoạch chuẩn bị tốt nhất.

  13/04/2021 • Babuki JSC