Đăng bởi Babuki JSC vào 13/04/2021

Trong những năm gần đây, dưới thời CEO Tim Cook, Apple đã âm thầm tăng cường các nỗ lực nghiên cứu và phát triển (R&D) để giờ đây nó có một trong những chương trình được tài trợ tốt nhất trên thế giới.

Như Cook đã nói với các cổ đông gần đây tại cuộc họp thường niên của công ty, Apple đang cố gắng đặt cược lớn vào tương lai của công nghệ, một số trong đó sẽ được đền đáp trong khi những số khác thì không. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu của công ty đang nghiên cứu mọi thứ, từ xe tự lái đến chip máy tính mới cho đến các thiết bị và phần mềm thực tế tăng cường.

Công ty không phải lúc nào cũng chú trọng vào nghiên cứu. Trước đây, thay vì phát triển công nghệ của riêng mình, Apple nổi tiếng với việc đưa các công nghệ được phát triển ở nơi khác và biến chúng thành các sản phẩm tiêu dùng được làm đẹp hơn.

Những biểu đồ này minh họa những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Apple đã thay đổi như thế nào trong những năm qua và bây giờ có thể so sánh với những công ty khác:

Apple đã liên tục tăng đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển

Apple has consistently upped its research investment

Steve Jobs nổi tiếng đã cắt giảm ngân sách nghiên cứu và phát triển của Apple khi ông trở lại công ty vào cuối những năm 1990. Tuy nhiên, kể từ đó, nhà sản xuất iPhone đã tăng ngân sách R&D mỗi năm. Trong năm tài chính vừa qua, Apple đã chi 14,2 tỷ đô la cho nghiên cứu và phát triển. Đó là nhiều hơn toàn bộ doanh thu của Apple 15 năm trước.

Nhưng phần doanh thu mà Apple dành cho nghiên cứu và phát triển có tăng và cũng có giảm theo thời gian

But the portion of its revenue Apple has devoted to R&D has gone up and down over time.

Khoảng đầu thế kỷ, Apple đã chi hơn 5% doanh thu cho nghiên cứu và phát triển khi họ cố gắng phục hồi sau khi gần như phá sản vào cuối những năm 1990. Khoản đầu tư đó dẫn đến một loạt các thành công lớn – iPod và iTunes và sau đó là iPhone và iPad – đã thay đổi cục diện kinh doanh và biến Apple thành một gã khổng lồ công nghệ.

Khi doanh số của Apple tăng vọt, khoản đầu tư vào R&D của công ty đã không theo kịp và đạt đến mức thấp nhất trong năm tài chính 2012, khi công ty chỉ dành 2,1% doanh thu cho nỗ lực R&D của mình.

Tuy nhiên, kể từ đó, công ty đã dần dần dành % doanh thu nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển. Trong năm tài chính vừa qua, Apple đã dành 5,4% doanh thu cho R&D – khoản phân bổ cao nhất cho nỗ lực R&D của công ty trong 13 năm qua.

Apple vẫn dành ít % doanh thu cho nghiên cứu và phát triển hơn các công ty công nghệ lớn khác

Apple still devotes far less of its revenue to R&D than other big-tech companies

Mặc dù tăng mạnh trong chi tiêu nghiên cứu và phát triển, nỗ lực của Apple vẫn ở sau nhiều đối thủ công nghệ lớn của mình. Các công ty như Facebook, Alphabet và thậm chí Netflix dành % doanh thu lớn hơn cho R&D so với Apple.

Tất nhiên, những gì được coi là chi phí R&D có thể khác nhau rất nhiều giữa các công ty và thậm chí trong một công ty. Tại Apple, nó bao gồm các nhà nghiên cứu làm việc với nỗ lực dành cho xe tự lái và phát triển chip máy tính cho các thiết bị trong tương lai. Tại Facebook, nó bao gồm các kỹ sư đang điều chỉnh các tính năng hiện có trên dịch vụ mạng xã hội của mình.

Nhưng nỗ lực Nghiên cứu và phát triển của Apple là chủ đạo trong số các công ty lớn

But Apple's R&D effort is in the mainstream among big companies

Apple có thể không phù hợp với các đồng nghiệp công nghệ của mình khi nói đến bao nhiêu % doanh thu mà công ty dành cho Nghiên cứu và phát triển. Nhưng khi nỗ lực của công ty được so sánh với các công ty lớn khác của Mỹ, Apple không thực sự trông giống như một kẻ lạc hậu.

Apple không dành phần lớn doanh thu cho R&D như các công ty như AbbVie hay Merck, nhưng đó là những công ty dược phẩm, trong các khoản đầu tư lớn lịch sử vào việc cố gắng phát triển loại thuốc tiếp theo. Trong khi đó, Apple dành % doanh thu cho R&D nhiều hơn khi so sánh với các công ty như General Motors và GE và thậm chí IBM, tất cả đều có danh tiếng từ lâu cho các chương trình R&D của mình.

Về mặt ngân sách, Apple vượt trội các công ty khác

And in terms of sheer dollars, Apple outspends those companies

Là một phần của tổng doanh thu, ngân sách Nghiên cứu và phát triển của Apple thực sự chiếm ngân sách rất lớn. Nó lớn hơn đại đa số các công ty trong và ngoài lĩnh vực công nghệ.
Ngân sách R&D của Apple hiện nằm trong top đầu ở Mỹ, chỉ bị cạnh tranh bởi các đồng nghiệp công nghệ lớn khác.

Its R&D budget now ranks among the top in the US, rivaled only by other big tech peers

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

Source:Business Insider

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Chiến lược Marketing / CX

  Mark Zuckerberg, CEO Facebook: “Metaverse là biên giới tiếp theo trong việc kết nối con người”

  Nhân dịp Facebook Inc đổi tên thành Metaverse Platforms Inc, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đã viết một bức thư trên tài khoản Facebook của anh. Bài viết này biên dịch lại toàn bộ nội dung bức thư.

  29/10/2021 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study Tin tức

  NUỐT CÁ LỚN: thương vụ M&A 67 tỷ đô, lớn nhất trong lịch sử công nghệ giữa Dell và EMC

  “Canh bạc” M&A kinh điển của Dell khiến giới công nghệ toàn cầu ngả mũ: Đi vay 48,6 tỷ USD để “nuốt cá lớn” EMC, cứu công ty khỏi cuộc thoái trào máy PC

  06/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chiến lược Nhà hàng / Cafe

  Chiến lược nào giúp Baemin, “cơn lốc màu xanh mint”, vượt mặt Gojek, sánh vai cùng Grab, Now chỉ sau 2 năm?

  Chiến lược nào giúp Baemin vượt mặt Gojek, sánh vai cùng Grab, Now chỉ sau 2 năm? Tuy nhiên, để có được những chiến tích đáng…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chiến lược

  An Phát Holdings và Hành trình trở thành Tập đoàn Nhựa sinh học lớn nhất Đông Nam Á

  Từ ngành nghề kinh doanh duy nhất là bao bì mảng mỏng, trải qua gần 20 năm, An Phát Holdings (APH) đã có trong tay…

  29/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Nhân sự

  Tim Cook đã phát triển đế chế Apple như thế nào trong một thập kỷ làm CEO

  Khi Tim Cook tiếp quản vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Apple, đó là một sự chuyển giao vị trí điều hành công…

  25/08/2021 • Babuki JSC
  Mô hình kinh doanh Bán lẻ / Ecommerce Case study

  Dollar Shave Club, Warby Parker,… với các mô hình bán hàng trực tiếp đột phá đã thay đổi cách thức khách hàng mua sản phẩm tiêu dùng

  Nội DungCâu chuyện của Dublin, nhà sáng lập Dollar Shave ClubThay đổi cách thức khách hàng mua sản phẩm tiêu dùngCâu chuyện của Raider, nhà…

  15/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Dược phẩm / Y tế

  Các mục tiêu tiếp theo của Moderna, công ty trăm tỷ đô nhờ vaccine COVID-19, là sử dụng mRNA trong điều trị Cúm, HIV và Ung thư

  Năm 2021 này, Moderna có thể cung cấp 1 tỷ liều Covid-19, mang lại doanh thu 19 tỷ đô la. Moderna trở thành công ty công nghệ sinh học hiếm hoi đạt được thành công lớn mà không bị ngáng đường hoặc phân chia lợi nhuận với một công ty lớn hơn, lâu đời hơn. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty – lần đầu tiên đạt 100 tỷ đô la vào ngày 14 tháng 7 năm 2020 – vượt quá giá trị vốn hóa của những công ty hàng đầu như Bayer AG, tập đoàn dược phẩm phát minh ra aspirin của Đức và các công ty cùng ngành về công nghệ sinh học như Biogen Inc., được thành lập 3 thập kỷ trước.

  09/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Bán lẻ / Ecommerce Chiến lược kinh doanh

  Sea Ltd của Forrest Li đạt tăng trưởng đột biến khi đại dịch Covid thúc đẩy số hóa khắp khu vực Đông Nam Á ASEAN

  Sea Ltd., có trụ sở tại Singapore, là công ty đại chúng có giá trị nhất ở đảo quốc này với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 69 tỷ USD tính đến ngày 19 tháng 8 năm 2020. Forrest Li, chủ tịch và đồng sáng lập của Sea, có giá trị tài sản ròng ở mốc 7,1 tỷ USD, đã đưa anh ấy lên vị trí thứ 7 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore, tăng từ vị trí thứ 21 của năm trước. Hai người đồng sáng lập khác của công ty, David Chen và Gang Ye, cũng là những tỷ phú.

  06/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Chiến lược kinh doanh Giải pháp công nghệ

  “Sự liên kết chiến lược” (coalescence) giúp Xiaomi trở thành công ty dẫn đầu về IoT

  Vào năm 2010, Xiaomi đã tham gia vào thị trường điện thoại thông minh đang cạnh tranh khốc liệt mà không cần phải cung cấp…

  05/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Bán lẻ / Ecommerce Chuyển đổi số

  Cách Nike sử dụng Bán hàng trực tiếp (D2C) và dữ liệu để mở rộng đế chế của mình

  Kể từ năm 2011, gã khổng lồ đồ thể thao Nike đã tăng doanh số bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng từ 16% tổng doanh thu của thương hiệu cùng tên lên 35% trong khi tiếp tục gia tăng tổng thị phần.

  04/08/2021 • Babuki JSC
  bool(false)