Đăng bởi Babuki JSC vào 27/10/2021

Có hẹn với bà Phạm Thị Huân – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ba Huân vào thời điểm thành phố còn thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Bà Ba nói trong ngày gặp lại chúng tôi: “Đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên sau một thời gian rất dài”. Phải, nhất là khi bất kỳ ai trong chúng ta đều như vừa trải qua một cuộc “xô xát” khổng lồ với dịch bệnh và câu chuyện không tăng giá trứng của Công ty TNHH Ba Huân quả thật đã để lại nhiều ấn tượng.

Bà Ba Huân vẫn giữ khư khư cái khí chất của một người phụ nữ có hơn nửa đời người gắn bó với nông nghiệp. Không biết người ta mất bao lâu để đếm hết số lần bà xuất hiện trên các mặt báo bằng câu chuyện truyền cảm hứng đương thời. Thế nhưng có lẽ, đây là lần đầu tiên từ nối nghề – giữ nghiệp của Công ty TNHH trứng gia cầm Ba Huân được chính miệng bà Ba Huân tiết lộ.

Giới thiệu

Doanh nhân Phạm Thị Huân sinh năm 1954 ở Long An – hiện đang là Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân (Trứng Ba Huân). Bà Ba được mệnh danh là “nữ hoàng trứng”, cũng có thể gọi cách khác là “bà trùm trứng”.

Vào năm 2012, bà Ba Huân từng lot Top 100 người phụ nữ nổi bật nhất năm của thế giới do TIAW bình chọn. Bà được lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh trao tặng bằng khen Doanh nhân tiêu biểu vào năm 2014.

Vào năm 2016, bà Ba Huân đại diện Việt Nam vượt qua 45 quốc gia khác, trở thành 1 trong 5 nông dân điển hình khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (giải thưởng FAO) cùng với Fiji, Mông Cổ, Pakistan, Thái Lan.

Bà Ba Huân nhiều lần góp mặt trong “Danh sách 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam” do Forbes VietNam bình chọn.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ba Huân là đơn vị đầu tiên đưa công nghệ xử lý trứng sạch về Việt Nam. Trứng sạch Ba Huân được phân phối rộng rãi trong các hệ thống Metro, Coopmart, Vissan, hệ thống các siêu thị từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Công ty Ba Huân vượt qua dịch bệnh một cách ấn tượng bằng “bài toán khuyến mãi trứng” tại các siêu thị để chia sẻ với người dân

“Ở nhà chứ điện thoại của tôi luôn nóng máy, để chuỗi sản xuất không bị đứt gãy các anh em phải liên tục gọi điện, tìm cách”, bà Huân mở đầu bằng việc khắc họa những ngày khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh vừa qua.

Câu chuyện trứng Ba Huân giữ nguyên giá xuyên dịch Covid-19 vẫn còn râm ran trên các mặt báo, truyền thông. Ít ai biết, đằng sau đó là một nỗ lực không nhỏ của bà Ba Huân nói riêng và Công ty TNHH trứng gia cầm Ba Huân nói chung.

“Thức ăn chăn nuôi tăng từ đầu năm đến nay, chi phí vận chuyển cũng tăng, các trại đồng loạt nâng giá. Công ty cũng phải mua để bảo đảm duy trì đủ sản lượng cho thị trường thành phố, hơn 1 triệu trứng mỗi ngày”, bà ba Huân kể lại thời điểm đưa Ba Huân vượt “bão” giá.

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát và tấn công trực diện vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đại đa số các tỉnh thành trong khu vực phải thực hiện giãn cách kéo dài, nhu cầu tích trữ lương thực, thực phẩm từ đó gia tăng. Thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất trứng gia cầm đóng vai trò cung ứng quan trọng lại gặp nhiều khó khăn về mặt chi phí sản xuất. Tại chương trình Bình ổn thị trường TP.HCM, nhiều doanh nghiệp đã đồng lòng kiến nghị tăng giá trứng từ 2.000 đồng/chục.

Thế nhưng, đại diện Công ty Ba Huân, bà Phạm Thị Huân từ chối tăng giá. Đứng trước hàng trăm mối lợi vốn dĩ chỉ cần một cái gật đầu, bà Ba thể hiện triết lý kinh doanh bền vững:

“Người lao động nghèo dùng trứng nhiều nhất. Thời điểm người ta còn đi cứu trợ 5 – 10 tỷ mua vaccine còn tôi làm nông nghiệp, tôi có giá trứng thì tôi hỗ trợ đồng bào. Đồng ý là nguyên vật liệu tăng, chi phí vận chuyển cũng tăng theo. Nhưng thôi, tôi nói muốn gì để sau giãn cách, khi dịch im đi, rồi mình ngồi lại tính toán”.  

Bà Ba Huân chậm rãi nói với chúng tôi quy trình xử lý trứng ùn ứ trong suốt thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội khi mọi hoạt động phải tạm ngừng.

“Khi các hệ thống siêu thị, chợ mở lại, lưu thông phân phối, tôi làm chương trình khuyến mãi, bán giảm giá để người tiêu dùng phụ với mình tiêu thụ các sản phẩm. Siêu thị thì có chương trình mua 10 trứng tặng 6 trứng còn riêng các kênh tiêu thụ như liên đoàn lao động, kênh phụ nữ, kênh bệnh viện thì giảm từ 28.000 đồng/chục xuống 18.000/chục”.

Hồi tưởng lại chuyến đi châu Âu trong trận “cuồng phong” của H5N1, cách “người phụ nữ chưa học hết lớp 5” lay động một tập đoàn Hà Lan

Bà Ba Huân không phải là người phụ nữ giàu nhất Việt Nam và cũng sẵn sàng thừa nhận rằng mình là người ít học, thế nhưng bà vẫn làm nên kỳ tích từ những xuất phát điểm không mấy suôn sẻ như những doanh nhân cùng thời.

Không “đao to búa lớn” về những thành tích bà đạt được sau này hoặc khi nhắc về những giải thưởng, bà Ba đều nhớ tên gọi từng giải ấy thế mà câu chuyện bà mang ra kể, để khiến những người đối diện hiểu thêm về mình là câu chuyện cách đây đã được hơn 10 năm.

“Ngày tôi ký hợp đồng với Moba, tôi thấy lá cờ đỏ sao vàng được treo lên trên, trong sự hợp tác giữa Moba Hà Lan và Việt Nam, lòng tôi mừng vô hạn”, bà ba Huân bộc bạch khi nhớ về trận “đại cuồng phong” của dịch cúm gia cầm H5N1 vào năm 2003. Thời điểm lúc bấy giờ công ty Ba Huân thiệt hại hơn 6 tỷ đồng.

Những tưởng con đường theo ngành công nghiệp chăn nuôi của bà từ năm 12 tuổi sẽ dừng lại ở thời điểm ấy. Bà Ba cũng đã định bụng sẽ về chuyển hẳn sang ngành kim hoàn để sinh sống theo lời khuyên nhủ của gia đình thế nhưng tiếng khóc thương của người dân cứ đau đáu trong tim bà:

“Tôi xuất thân từ người nông dân, tôi hiểu nông dân thì cực như thế nào. Họ một nắng hai sương với tôi, 2003 vịt gà chết như ngả rạ, trứng thối chất thành đống, họ nhìn thấy tôi là ôm tôi khóc: “Làm cái gì sống bây giờ”, vậy đó nên tôi không bỏ nghề nữa”, bà Ba Huân xúc động kể lại.

Sự nghiệp của bà Ba Huân bắt đầu từ năm bà 12 tuổi cùng với mẹ ruột, còn chưa học hết lớp 5 nên những gì bà Ba quyết định dựa trên kinh nghiệm, sự thấu hiểu của bản thân với ngành nông nghiệp trứng gia cầm. Thật khó có thể tin khi ngoài 50 tuổi, bà Ba vẫn can trường quyết định khăn gói đi châu Âu để… tìm đường cứu trứng! Từ Quảng Châu sang Úc rồi đến Mỹ và chỉ khi được tận mắt chứng kiến, tận tai nghe về dây chuyền làm trứng sạch của Tập đoàn Moba (Hà Lan), một trong những tập đoàn đứng đầu thế giới về các thiết bị xử lý trứng gia cầm., bà Ba Huân mới vơi nhẹ nỗi lo.

“Tôi gặp ông Chủ tịch của Tập đoàn Moba, tôi không giao tiếp nhiều bằng tiếng nước ngoài, thông qua thông dịch viên tôi nghĩ sao thì tôi thiệt tình vậy: “Tôi xuất thân là một nông dân, nông nghiệp nước tôi còn nghèo, tôi bỏ tiền túi ra mua máy xử lý trứng này. Ông thương thì tôi nhờ, ông không thương thì tôi chịu, tôi mong ông bán cho tôi cái máy, để tôi và mọi người cùng cười chứ đừng làm cho ai khóc”.

Lời bộc bạch và sự chân chất của bà Ba Huân gần như không khiến ông Henry – Chủ tịch của Tập đoàn Moba phải đắn đo thêm nữa. Moba sau đó đã đồng ý ký kết và bán trọn dây chuyền làm trứng sạch tự động hoá cho Công ty TNHH Ba Huân với giá 650.000 Euro và đặc biệt Tập đoàn này không tăng giá khi nâng cấp số lượng xử lý từ 45.000 trứng/giờ lên 65.000 trứng/ giờ.

“Ông ấy nói lần đầu tiên thấy một người phụ nữ như tôi, tôi còn nhớ hoài”, bà Ba Huân cười khích lệ.

Công ty TNHH Ba Huân sau đó đã cho khởi công xây dựng nhà máy xử lý trứng sạch tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Thời điểm lúc bấy giờ, đây là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam sở hữu dây chuyền xử lý trứng sạch khép kín tự động 100%. Thông tin này còn khiến ngành chăn nuôi Đông Nam Á nói chung có thêm điều khởi sắc khi trứng sạch nhà bà Ba Huân còn xuất khẩu sang các thị trường lân cận như Malaysia, Singapore,…

Từ thành công này, Công ty Ba Huân tiếp tục mở rộng sản xuất đã xây dựng được hệ thống gồm 6 nhà máy lớn. Trong đó có 2 trang trại trải dài từ Bình Dương, Long An, TPHCM, Hà Nội.

“Tôi về Việt Nam nhưng giá trứng tuyệt không có sự chênh lệch so với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ”. Về điều này, bà Ba Huân lý giải: “Vì tôi nghĩ mưa dầm thấm lâu, từ từ người tiêu dùng mới có thể làm quen với khái niệm quả trứng sạch, nhờ vậy mà Ba Huân mới ở trong lòng người dân đến bây giờ”. 

Cánh tay đắc lực, người sẽ nối nghiệp gánh vác công ty trứng nghìn tỷ của bà Ba Huân là ai?

Ít ai biết ở tuổi 67, nhưng bà Ba Huân hiện tại vẫn là người điều phối trực tiếp và quan trọng nhất trong Công ty TNHH Ba Huân. Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị, khi được hỏi về những cánh tay trái, tay phải đắc lực của mình bà Ba Huân chia sẻ bằng tất cả những sự tự hào.

“Tôi có một dàn em 6 người, em ruột sẽ nối bước tôi”, đó là một câu rất ngắn trong liền mạch đoạn hội thoại giữa chúng tôi với bà Ba Huân mà trong đó chúng tôi thấy lấp lánh lên niềm tin, sự hi vọng của cả một đời người.

Được biết, một trong những người em ruột của bà Ba có ông Phạm Thanh Hùng hiện tại đang là Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân tại Hà Nội, đây có lẽ cánh tay đắc lực mà bà Ba nhắc đến.

“Ba người em trai của tôi nắm bắt công việc chăn nuôi với chuyên gia, còn 2 người em gái năng động hiện đang là Giám đốc Tài chính – Kinh doanh. Công ty còn có đội ngũ cán bộ, chuyên gia chăn nuôi người nước ngoài, kỹ sư vận hành máy móc thiết bị, anh em chung sức làm”, bà Ba Huân tự hào về cơ ngơi mình đã gầy dựng được hàng chục năm nay.

Những điều tưởng chừng xuất hiện ở bất cứ đâu trong sách vở, mạng xã hội là thứ mà bà Ba Huân theo đuổi suốt cả một đời. Ngay slogan của Công ty TNHH Ba Huân cũng đã thể hiện điều đó “Ba Huân – Chia sẻ niềm tin với cộng đồng”.

Khi được hỏi vì sao đối tượng khách hàng bà Ba Huân hướng đến lại chủ yếu là người lao động, “bà trùm trứng” thật thà đáp: “Tại tôi xuất thân là một nông dân, tôi từ nông dân đi lên”. 

Nguồn: Toquoc

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Khởi nghiệp Tin tức

  Kilo – startup TMĐT B2B – nhận đầu tư 5 triệu USD vòng Series A

  Kilo, nền tảng thương mại điện tử B2B có trụ sở tại Việt Nam, chuyên kết nối các nhà bán buôn với các doanh nghiệp…

  15/11/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  The Models of DX: Các mô hình chuyển đổi số của Startup

  Trong những năm gần đây, khái niệm DX ( Digital Transformation: chuyển đổi số) được nhắc tới rất thường xuyên. DX với ý nghĩa là quá trình sử dụng các công nghệ để điều chỉnh các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng. Không chỉ các công ty, tập đoàn lớn tham gia vào cuộc đua DX, mà cả các công ty khởi nghiệp startup cũng hiện diện, góp phẩn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số này. Thực tế cho thấy đây là xu hướng không thể đảo ngược, đã và đang mang lại tính hiệu quả, hình thành cấu trúc kinh doanh mới bền vững cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Chia sẻ rất hay của bạn Hoàng Thị Kim Dung, Ventures Capitalist at Genesia Ventures Japan về chủ đề này.

  26/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  5 mục điều khoản quan trọng trong mọi hợp đồng đầu tư startup

  Chặng cuối của trao đổi / thương thảo giữa startup và nhà đầu tư quan tâm là hợp đồng đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà sáng lập và cả nhà đầu tư đều lúng túng để thực sự hiểu các điều khoản hợp đồng đầu tư. Do đó, các bên mất rất nhiều thời gian cho việc hiểu, rồi review hợp đồng, từ đó tiến hành thương lượng và hoàn tất chỉnh sửa hợp đồng lần cuối trước khi đồng ý kí kết.

  25/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Giải mã thời hoàng kim giữa dịch bệnh và điều tạo nên thay đổi của hệ thống ngân hàng sau 10 năm

  Năm 2011, khủng hoảng ngân hàng xảy ra và bùng phát kể từ vụ bắt bầu Kiên năm 2012. Mười năm sau, thay vì có…

  20/10/2021 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study Tin tức

  NUỐT CÁ LỚN: thương vụ M&A 67 tỷ đô, lớn nhất trong lịch sử công nghệ giữa Dell và EMC

  “Canh bạc” M&A kinh điển của Dell khiến giới công nghệ toàn cầu ngả mũ: Đi vay 48,6 tỷ USD để “nuốt cá lớn” EMC, cứu công ty khỏi cuộc thoái trào máy PC

  06/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Doanh nhân Khởi nghiệp

  Những điều khiến Elon Musk trở nên khác biệt

  Một tay chống đỡ Tesla và SpaceX trước bờ vực phá sản, Elon Musk từ kẻ bị xem là điên rồ thành người đầu tiên…

  04/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp

  Không phải Elon Musk, đây là 2 nhà sáng lập thật sự của Tesla

  Tesla hiện là hãng xe giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD. Thành công của công ty này…

  27/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp

  3 Điều nhà sáng lập nên TRÁNH làm để phát triển startup giai đoạn đầu ở Việt Nam

  “Những nhà sáng lập thành công nhất đơn giản là họ biết khi nào nói KHÔNG” ( Nguyên văn: The most successful founders simply know when to say “no”). Vậy cần nói KHÔNG với những việc gì, khi nào? Có rất nhiều câu trả lời chung cho mọi nhà sáng lập nhưng mình muốn chọn lọc ra những việc mà thực sự có ý nghĩa tham khảo nhất dành riêng cho các nhà khởi nghiệp ở Việt Nam, dựa trên nhiều nguồn tham khảo từ những nhà đầu tư kinh nghiệm lâu năm am hiểu về Việt Nam, lời khuyên dành cho nhà sáng lập từ các legendary trong làng đầu tư thế giới, hay cuốn sách “Khoa học khởi nghiệp” (Startup Science 起業の科学 của Masa Tadokoro),… Dưới đây mình xin phép được tổng hợp 3 điều nhà sáng lập nên TRÁNH làm để tập trung vào những thứ quan trọng nhất cho phát triển công ty của mình ở giai đoạn đầu:

  26/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  Hierarchy of Marketplace Framework – Hệ thống cấp bậc của mô hình kinh doanh nền tảng

  Đây là bài viết của cô Sarah Tavel- General Partner của quỹ đầu tư BenchMark, một trong những quỹ đầu tư hàng đầu thế giới,…

  26/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chiến lược kinh doanh Khởi nghiệp

  SCALE và nguyên lý Cái rổ thủng: Đừng vội khi Startup chưa đủ “chín”!

  Theo như bài báo cáo thông kê của Startup Genome, báo cáo khảo sát hơn 3200 startup toàn cầu, cho thấy hơn 70% startup đó thất bại là do Premature Scaling-hay còn được gọi là Scale khi “chưa đủ chín”. Bài viết này chia sẻ góc nhìn là bạn Hoàng Thị Kim Dung, Ventures Capitalist at Genesia Ventures Japan, một VC đầu tư vào startup giai đoạn Early, về Scale và những rủi ro Scale khi startup chưa “chín” với nguyên lý Cái rổ thủng, những việc startup cần chuẩn bị để sẵn sàng cho Scale.

  26/09/2021 • Babuki JSC
  bool(false)