Đăng bởi Babuki JSC vào 27/05/2021

Nhận tiền từ một nhà đầu tư chiến lược có thể giúp mở ra cánh cửa cho mối quan hệ thương mại lớn hơn với nhà đầu tư đó, đây có thể là một lợi ích lớn cho công ty.

 • Khoản đầu tư từ nhà đầu tư chiến lược có thể giúp hợp pháp hóa công ty theo cách giúp công ty dễ dàng thu hút thêm vốn đầu tư mạo hiểm hoặc đạt được thành công thương mại lớn hơn cho các sản phẩm của mình.
 • Hợp tác với nhà đầu tư chiến lược có thể có nghĩa là có quyền truy cập vào các phòng thí nghiệm, thiết bị hoặc bí quyết kinh doanh mà công ty của bạn hiện không có.
 • Mối quan hệ được tạo dựng như một phần của quá trình đầu tư thậm chí có thể giúp mở đường cho việc mua lại trong tương lai của nhà đầu tư chiến lược.
 • Nhà đầu tư chiến lược có thể hỗ trợ công ty kiến ​​thức chuyên môn về lĩnh vực mà công ty có thể đang thiếu và nếu nhà đầu tư chiến lược có quyền bổ nhiệm một nhân sự vào hội đồng quản trị của công ty, mà sau đó đó có thể bổ sung quan điểm cho các cuộc họp hội đồng quản trị mà hội đồng có thể bị thiếu.

Các nhà đầu tư chiến lược cũng có thể sẵn sàng đầu tư ở mức định giá cao hơn so với nhà đầu tư mạo hiểm vì họ có khả năng đầu tư vào công ty để đạt được lợi ích của riêng mình, vượt ra ngoài lợi nhuận mà các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư tài chính khác đang chú trọng.

Nói tóm lại, khoản đầu tư từ một nhà đầu tư chiến lược có thể mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho công ty.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm tiềm ẩn cũng cần được xem xét cẩn thận.

Bạn có nên nhận tiền từ một nhà đầu tư chiến lược?

1. Mối quan tâm ngắn hạn và dài hạn có phù hợp với nhau không?

Động lực của công ty và của nhà đầu tư chiến lược có thể không giống nhau.

 • Các quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động dựa trên đầu tư vào công ty, xây dựng một công ty thành công và thoái vốn khỏi khoản đầu tư với một tỷ suất lợi nhuận.
 • Mục tiêu của các quỹ đầu tư mạo hiểm rất rõ ràng, nhưng động lực của một nhà đầu tư chiến lược thường không chỉ đơn giản là kiếm được lợi tức từ khoản đầu tư. Ví dụ: trong khi công ty của bạn có thể tập trung vào tăng trưởng đột phá và đạt được lợi nhuận, nhà đầu tư chiến lược có thể tập trung hẹp vào việc đảm bảo rằng họ có quyền truy cập vào công nghệ và bí quyết của công ty bạn mà không quan tâm đến triển vọng dài hạn của công ty.

Mối quan tâm đầu tiên và quan trọng nhất của nhà đầu tư chiến lược sẽ luôn là hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình. Nếu lợi ích của nhà đầu tư chiến lược và công ty có sự khác biệt, vì chúng sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó trong suốt thời gian đầu tư, công ty của bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn để giải quyết xung đột lợi ích cố hữu này nếu hiểu sự quan tâm của nhà đầu tư chiến lược đến từ đâu.

2. Khả năng kinh doanh của bạn với đơn vị khác có bị ảnh hưởng tiêu cực không?

Nhà đầu tư chiến lược có thể tích cực ngăn cản công ty theo đuổi các cơ hội kinh doanh nhất định mà có thể tốt cho công ty nhưng có thể không vì lợi ích lâu dài của nhà đầu tư chiến lược.

Sự tham gia của nhà đầu tư chiến lược có thể ngăn cản một số đối thủ cạnh tranh nhất định của nhà đầu tư chiến lược kinh doanh với công ty của bạn hoặc xem xét việc mua lại công ty của bạn, do đó hạn chế các cơ hội chiến lược trong tương lai của công ty.

3. Điều gì xảy ra nếu có những thay đổi nội bộ hoặc chiến lược trong tổ chức của nhà đầu tư chiến lược?

Nhà đầu tư chiến lược có lẽ là một công ty lớn hơn bạn nhiều. Họ có thể có nhiều sáng kiến ​​chiến lược khác nhau — của bạn chỉ là một trong số đó.

Một ngày nào đó, bạn có thể thức dậy và thấy rằng nhà đầu tư chiến lược không còn động lực để khiến mối quan hệ hợp tác với bạn có hiệu quả, bởi vì người trong tổ chức mà đã ủng hộ khoản đầu tư với bạn không còn làm việc cho nhà đầu tư chiến lược hoặc trọng tâm công ty của nhà đầu tư chiến lược đã chuyển sang giải quyết một thị trường đang thay đổi.

4. Đầu tư chiến lược sẽ tạo ra IP hoặc các vấn đề hoạt động khác?

Nếu khoản đầu tư chiến lược được kết hợp với một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn giữa hai bên, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ cảm thấy thoải mái với thỏa thuận thương mại đó độc lập với khoản đầu tư.

Nếu nhà đầu tư chiến lược có quyền đối với tài sản trí tuệ hoặc sản phẩm của bạn, hãy đảm bảo rằng các điều khoản của thỏa thuận đó có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của bạn trong cả ngắn hạn và dài hạn, không phụ thuộc vào việc có khoản đầu tư liên quan hay không.

5. Đầu tư chiến lược sẽ tác động như thế nào đến khả năng có được thỏa thuận tốt nhất khi công ty được mua lại?

Một trong những điều kiện thường gắn liền với đầu tư chiến lược là quyền được ưu đãi đầu tiên hoặc quyền được xem xét đầu tiên đối với bất kỳ thương vụ bán công ty trong tương lai.

 • Việc trao quyền như vậy cho nhà đầu tư chiến lược sẽ khiến bạn khó phát triển cạnh tranh hơn trong quá trình điều hành khi bán công ty. Điều này có thể hạn chế mức giá mà bạn có thể thương lượng.

 • Việc chỉ có một nhà đầu tư chiến lược tham gia vào công ty của bạn có thể hạn chế một số bên mua tiềm năng, chẳng hạn như đối thủ cạnh tranh của nhà đầu tư chiến lược. Hạn chế có thể đến từ việc kinh doanh với bạn hoặc tìm cách mua lại công ty của bạn nếu họ cho rằng làm như vậy mà bằng cách nào đó mang lại lợi ích cho nhà đầu tư chiến lược.

6. Hãy cẩn thận để không giới hạn sự tùy chọn của riêng bạn quá sớm

Nhận tiền từ nhà đầu tư chiến lược có nghĩa là bạn đã lựa chọn xây dựng công ty của mình theo một cách nhất định — theo cách phù hợp với các mục tiêu thương mại của thỏa thuận mà bạn đã ký với nhà đầu tư chiến lược.

Phương hướng kinh doanh của bạn sẽ thay đổi theo thời gian khi công nghệ của bạn phát triển, bạn có được thông tin chi tiết về khách hàng và thích ứng với thị trường.

Hãy cẩn thận để không hạn chế sự linh hoạt của mình trong việc thích ứng với những thay đổi này quá sớm bằng cách đồng ý đưa hoạt động kinh doanh của bạn theo một hướng nhất định với một đối tác chiến lược.

7. Hãy cẩn thận để không hạn chế khả năng huy động thêm các vòng gọi vốn

Nếu nhà đầu tư chiến lược đang đầu tư vào các vòng gọi vốn ban đầu của công ty bạn, bạn nên đặc biệt lưu ý để đảm bảo rằng công ty đã duy trì đủ tính linh hoạt để hoàn thành các vòng gọi vốn trong tương lai mà nhà đầu tư chiến lược không thể ngăn chặn chúng.

 • Nếu động lực của nhà đầu tư chiến lược là có được cái nhìn của người trong cuộc về công nghệ và tiến bộ của công ty bạn, họ có thể đạt được mục tiêu đó mà công ty không cần thêm một vòng gọi vốn nào nữa, nhưng công ty có thể không đạt được các mục tiêu phát triển khi không tiếp cận được nguồn tài chính bổ sung.

 • Ngoài ra, tùy thuộc vào sự thành công của hoạt động kinh doanh cốt lõi của nhà đầu tư chiến lược mà có thể không có đủ vốn đầu tư để tham gia các vòng tiếp theo.

 • Hầu như luôn tốt hơn nếu có một nhà đầu tư chiến lược là một phần của tổ chức đầu tư thay vì nhà đầu tư duy nhất của bạn để đảm bảo động lực của nhà đầu tư phù hợp hơn với hoạt động của công ty trong tương lai.

 • Nếu bạn cấu trúc sai vòng đầu tư ban đầu, bạn có thể mong đợi rằng sai lầm này sẽ gây ra những tác động bất lợi lâu dài cho công ty.

Việc chấp nhận đầu tư từ một nhà đầu tư chiến lược chắc chắn sẽ có một số tác động dài hạn đến tương lai của công ty bạn — một số tích cực và, hoàn toàn có thể, một số tiêu cực. Hãy xem xét cẩn thận những ưu và khuyết điểm trước khi làm việc với một nhà đầu tư chiến lược.

Nguồn: wework
Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Khởi nghiệp Tin tức

  Kilo – startup TMĐT B2B – nhận đầu tư 5 triệu USD vòng Series A

  Kilo, nền tảng thương mại điện tử B2B có trụ sở tại Việt Nam, chuyên kết nối các nhà bán buôn với các doanh nghiệp…

  15/11/2021 • Kathy Trần
  Chiến lược Marketing / CX

  Mark Zuckerberg, CEO Facebook: “Metaverse là biên giới tiếp theo trong việc kết nối con người”

  Nhân dịp Facebook Inc đổi tên thành Metaverse Platforms Inc, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đã viết một bức thư trên tài khoản Facebook của anh. Bài viết này biên dịch lại toàn bộ nội dung bức thư.

  29/10/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Chiến lược kinh doanh Doanh nhân Khởi nghiệp

  “Bà trùm trứng” Ba Huân – người phụ nữ chưa học hết lớp 5 lay động tập đoàn Hà Lan để mang về dây chuyền sản xuất gây tiếng vang khắp Đông Nam Á

  Có hẹn với bà Phạm Thị Huân – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ba Huân vào thời điểm…

  27/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  The Models of DX: Các mô hình chuyển đổi số của Startup

  Trong những năm gần đây, khái niệm DX ( Digital Transformation: chuyển đổi số) được nhắc tới rất thường xuyên. DX với ý nghĩa là quá trình sử dụng các công nghệ để điều chỉnh các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng. Không chỉ các công ty, tập đoàn lớn tham gia vào cuộc đua DX, mà cả các công ty khởi nghiệp startup cũng hiện diện, góp phẩn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số này. Thực tế cho thấy đây là xu hướng không thể đảo ngược, đã và đang mang lại tính hiệu quả, hình thành cấu trúc kinh doanh mới bền vững cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Chia sẻ rất hay của bạn Hoàng Thị Kim Dung, Ventures Capitalist at Genesia Ventures Japan về chủ đề này.

  26/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  5 mục điều khoản quan trọng trong mọi hợp đồng đầu tư startup

  Chặng cuối của trao đổi / thương thảo giữa startup và nhà đầu tư quan tâm là hợp đồng đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà sáng lập và cả nhà đầu tư đều lúng túng để thực sự hiểu các điều khoản hợp đồng đầu tư. Do đó, các bên mất rất nhiều thời gian cho việc hiểu, rồi review hợp đồng, từ đó tiến hành thương lượng và hoàn tất chỉnh sửa hợp đồng lần cuối trước khi đồng ý kí kết.

  25/10/2021 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study Tin tức

  NUỐT CÁ LỚN: thương vụ M&A 67 tỷ đô, lớn nhất trong lịch sử công nghệ giữa Dell và EMC

  “Canh bạc” M&A kinh điển của Dell khiến giới công nghệ toàn cầu ngả mũ: Đi vay 48,6 tỷ USD để “nuốt cá lớn” EMC, cứu công ty khỏi cuộc thoái trào máy PC

  06/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Doanh nhân Khởi nghiệp

  Những điều khiến Elon Musk trở nên khác biệt

  Một tay chống đỡ Tesla và SpaceX trước bờ vực phá sản, Elon Musk từ kẻ bị xem là điên rồ thành người đầu tiên…

  04/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp

  Không phải Elon Musk, đây là 2 nhà sáng lập thật sự của Tesla

  Tesla hiện là hãng xe giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD. Thành công của công ty này…

  27/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp

  3 Điều nhà sáng lập nên TRÁNH làm để phát triển startup giai đoạn đầu ở Việt Nam

  “Những nhà sáng lập thành công nhất đơn giản là họ biết khi nào nói KHÔNG” ( Nguyên văn: The most successful founders simply know when to say “no”). Vậy cần nói KHÔNG với những việc gì, khi nào? Có rất nhiều câu trả lời chung cho mọi nhà sáng lập nhưng mình muốn chọn lọc ra những việc mà thực sự có ý nghĩa tham khảo nhất dành riêng cho các nhà khởi nghiệp ở Việt Nam, dựa trên nhiều nguồn tham khảo từ những nhà đầu tư kinh nghiệm lâu năm am hiểu về Việt Nam, lời khuyên dành cho nhà sáng lập từ các legendary trong làng đầu tư thế giới, hay cuốn sách “Khoa học khởi nghiệp” (Startup Science 起業の科学 của Masa Tadokoro),… Dưới đây mình xin phép được tổng hợp 3 điều nhà sáng lập nên TRÁNH làm để tập trung vào những thứ quan trọng nhất cho phát triển công ty của mình ở giai đoạn đầu:

  26/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  Hierarchy of Marketplace Framework – Hệ thống cấp bậc của mô hình kinh doanh nền tảng

  Đây là bài viết của cô Sarah Tavel- General Partner của quỹ đầu tư BenchMark, một trong những quỹ đầu tư hàng đầu thế giới,…

  26/09/2021 • Babuki JSC
  bool(false)