Đăng bởi Babuki JSC vào 17/02/2022

Cạnh tranh bằng các chương trình khuyến mãi khủng không còn là chiến lược bền vững của các doanh nghiệp kinh doanh ví điện tử. Trong bối cảnh số lượng người dùng các phương thức thanh toán kỹ thuật số tăng mạnh và sự cạnh tranh từ các hình thức thanh toán mới, ví điện tử không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

Các giải pháp thanh toán mới từ các doanh nghiệp ví điện tử

Giải pháp thanh toán “All-in-one” VNPAY-POS của VNPAY

Đứng thứ ba trong Top 10 Fintech & E-commerce Ventures 2021 trong bảng xếp hạng của Findexable vào tháng 10 với số vốn đầu tư 250 triệu USD, VNPAY là một trong những ví điện tử có số lượng người dùng lớn nhất và cũng là một trong số ít doanh nghiệp về lĩnh vực thanh toán trung gian có báo cáo lợi nhuận cao trong bốn năm qua.

Năm 2020, doanh thu thuần của VNPAY là 3,6 nghìn tỷ đồng (156 triệu USD) và lợi nhuận sau thuế là 2,7 tỷ đồng (117.000 USD) nhờ những nỗ lực bền bỉ trong việc đổi mới công nghệ để đưa ra các giải pháp thanh toán thông minh tích hợp nhiều tính năng.

Ông Lê Tánh, Tổng Giám đốc VNPAY cho biết: “Trong suốt chặng đường phát triển dịch vụ, VNPAY không ngừng đổi mới và ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của doanh nghiệp cũng như người dùng”.

Cuối năm ngoái, VNPay đã phát triển VNPAY-POS, giải pháp thanh toán “All-in-one” được tích hợp vào thiết bị Smart POS với các tính năng nổi bật như kết nối không dây với hệ thống bán hàng, đặt hàng, thanh toán và in hóa đơn. Thiết bị độc lập này đáp ứng tất cả các nhu cầu thanh toán hiện đại và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận hành, tối ưu hóa chi phí và tăng trưởng doanh thu.

VNPAY-POS chấp nhận nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm thẻ ngân hàng và thanh toán VNPAY-QR, được chấp nhận thông qua hơn 30 ứng dụng ngân hàng di động phổ biến nhất và 9 ví điện tử. Vì vậy, người tiêu dùng có thể thanh toán an toàn, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Giải pháp này còn cung cấp nhiều tính năng vượt trội giúp doanh nghiệp phát triển và quản lý kinh doanh hiệu quả. Ông Tánh cho biết thêm, Smart POS đang được áp dụng rộng rãi tại một số quốc gia ở Châu Âu, cũng như Singapore và Trung Quốc.

cac-doanh-nghiep-vi-dien-tu-viet-nam-tiep-tuc-thong-linh-thi-truong-noi-dia-1

VNPAYPOS – giải pháp thanh toán “All-in-one” được tích hợp vào thiết bị Smart PO. (Ảnh: Vnpay.vn)

Giải pháp thanh toán đa kênh và thanh toán từ xa của Payoo

Trong khi đó, với tư cách là một trung gian thanh toán có kinh nghiệm và am hiểu thị trường trong nhiều lĩnh vực, Payoo cũng bắt đầu quảng bá giải pháp chấp nhận thanh toán đa kênh (giải pháp chấp nhận mọi thanh toán) hướng đến mục tiêu “One-stop payment”. Giải pháp này có thể hỗ trợ doanh nghiệp chấp nhận hầu hết các phương thức thanh toán hiện có, giúp cả người bán và người mua hàng thực hiện thanh toán đơn giản và thuận tiện chỉ với một kết nối duy nhất.

cac-doanh-nghiep-vi-dien-tu-viet-nam-tiep-tuc-thong-linh-thi-truong-noi-dia-2

Giải pháp chấp nhận mọi thanh toán của Payoo (Ảnh: Payoo.vn)

Payoo cũng triển khai và cung cấp giải pháp thanh toán từ xa phù hợp cho các đối tác trong từng ngành hàng, đặc biệt đối với các đối tác chưa có hệ thống nền tảng và website thương mại điện tử.

Những người bán sẽ tạo yêu cầu thanh toán trên hệ thống, tận dụng các ứng dụng OTT và mạng xã hội, SMS, email để gửi liên kết hướng dẫn khách hàng thanh toán đơn hàng. Khách hàng cũng có thể thanh toán bằng thẻ nội địa hoặc thẻ quốc tế, mã QR thông qua ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử, thậm chí trả góp 0% lãi suất thông qua thẻ tín dụng.

“Đây là giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp trong việc đáp ứng yêu cầu thanh toán không dùng tiền mặt. Việc áp dụng giải pháp thanh toán đặc biệt này cũng giúp các đơn vị quản lý dòng tiền hiệu quả mà không cần tăng thêm nhân sự”, ông Ngô Trung Linh, Tổng giám đốc VietUnion, đơn vị vận hành và quản lý Payoo cho biết.

Mặc dù bản chất của thanh toán điện tử không thay đổi nhưng các ví điện tử ngày nay đang đi theo hướng áp dụng các công nghệ thanh toán mới. Đây có thể coi là một chiến lược mới trong cuộc chạy đua chiếm thị phần dài hạn thay vì đốt tiền giảm giá, khuyến mại như trước đây.

Giải pháp tích hợp Zalopay vào khung chat của Zalo

ZaloPay, ví điện tử do VNG hậu thuẫn, kế thừa hệ sinh thái hàng chục triệu người dùng Zalo Chat, là kênh thanh toán chính cho các dịch vụ của VNG, vừa ra mắt một tính năng đặc biệt mà không ví điện tử nào tại Việt Nam có được: Việc tích hợp ZaloPay vào khung trò chuyện của Zalo.

Theo đó, khi người dùng nhấn vào ZaloPay trong khung chat tin nhắn sẽ được dẫn đến giao diện chuyển tiền mà không cần phải thoát ứng dụng Zalo và mở ứng dụng Zalo Pay hay bất kỳ ứng dụng chuyển tiền nào khác. Ngoài ra, nếu muốn người dùng có thể kiểm tra ví điện tử ZaloPay của mình ngay trên Zalo.

cac-doanh-nghiep-vi-dien-tu-viet-nam-tiep-tuc-thong-linh-thi-truong-noi-dia-3

Chuyển tiền nhanh chóng trong khung chat Zalo (Ảnh: Zalopay.vn)

Ngoài việc đầu tư công nghệ, ví điện tử còn tích hợp hệ thống với nhiều doanh nghiệp để tăng sự hiện diện và mang đến cho khách hàng phương thức thanh toán thuận lợi hơn, đặc biệt khi nhu cầu của người dùng tăng cao trong thời kỳ đại dịch đối với các dịch vụ như đặt đồ ăn thức uống, thanh toán dịch vụ giao hàng.

Mở rộng và tăng cường hợp tác

Kết quả nghiên cứu do nhà nghiên cứu thị trường Cimigo công bố cho thấy, MoMo và ZaloPay hiện được dùng để nạp tiền điện thoại, chuyển tiền và thanh toán hóa đơn định kỳ. Còn Moca chủ yếu được dùng để thanh toán cho các dịch vụ giao đồ ăn và đặt xe, nạp tiền điện thoại và chuyển tiền.

VNPay cũng đang hợp tác với một số đối tác lớn trong lĩnh vực vận tải, dịch vụ giải trí, ăn uống (F&B) như Vietnam Airlines, Vietjet, Mai Linh taxi, Sun World, Viettel Store, HomeFarm để triển khai thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo ông Ôn Như Bình, giám đốc kinh doanh chiến lược của VNPay, VNPay giảm giá 30% cho khách hàng thanh toán bằng mã VNPay QR, miễn phí 12 tháng sử dụng phần mềm quản lý bán hàng POS và giảm tới 70% cho các thiết bị VNPay Post trả chậm để hỗ trợ các doanh nghiệp bán hàng.

“Trước đây, các doanh nghiệp phải sử dụng các giải pháp bán hàng, phần cứng, phần mềm quản lý, thiết bị hỗ trợ thanh toán đắt tiền. Bây giờ trong vòng 30 phút sau khi ký hợp đồng với VNPay, họ sẽ ngay lập tức được hỗ trợ triển khai giải pháp quản lý bán hàng toàn diện”, ông Bình giải thích.

Payoo cũng hợp tác với Mastercard và các đối tác bán lẻ như AEON mall, các cửa hàng tiện lợi và siêu thị điện máy như FamilyMart, B’s mart, Mobile Viet, và các công ty khác để tổ chức các chương trình khuyến mãi cho các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt nhằm thúc đẩy và khuyến khích việc sử dụng thanh toán điện tử, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp bán lẻ và ngành dịch vụ F&B phục hồi sau đại dịch.

cac-doanh-nghiep-vi-dien-tu-viet-nam-tiep-tuc-thong-linh-thi-truong-noi-dia-4

Một chương trình khuyến mãi cuối năm tại Aeon Mall do Mastercard phối hợp với VietUnion (Payoo) (Ảnh: congthuong.vn)

Triển vọng về thanh toán trực tuyến và ví điện tử tại Việt Nam trong tương lai

Theo một báo cáo mới từ IDC – một công ty toàn cầu về các dịch vụ tư vấn và tình báo tiếp thị, Đông Nam Á là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới. Trên thực tế, khu vực này hiện đã sẵn sàng trở thành cường quốc thanh toán kỹ thuật số của thế giới, với thanh toán kỹ thuật số chiếm 91% giao dịch. Việt Nam hiện có khoảng 43 triệu tài khoản ngân hàng, nhưng chỉ có 10 triệu tài khoản ví điện tử. Tuy nhiên, số lượng tài khoản ví điện tử và các phương thức thanh toán trực tuyến khác ngày càng nhiều.

Dữ liệu từ YouGo Profile vào tháng 9 năm ngoái cho thấy ví điện tử đang trở thành phương thức thanh toán phổ biến nhất để mua hàng trực tuyến chiếm 59%. Hiện tại, hơn 40 doanh nghiệp kinh doanh ví điện tử đang cố gắng chiếm lĩnh thị trường, đổ tiền vào các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút người dùng mới.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Theo Vietnam Investment Review

Babuki tổng hợp & hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Chuyển đổi số Tin tức

  Ví điện tử Momo với tham vọng trở thành siêu ứng dụng

  Với 31 triệu người dùng, ví điện tử MoMo tham vọng xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh cho người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

  09/05/2022 • Babuki JSC
  Chiến lược Chuyển đổi số

  4 chiến lược doanh nghiệp trong thế giới kỹ thuật số

  Thay vì chỉ thích nghi, chúng ta cần hợp tác sâu rộng và thúc đẩy các chuyển đổi dựa trên kỹ năng. Những cá nhân và doanh nghiệp không thay đổi sẽ khó tồn tại.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Chuyển đổi số Logistics Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Sự chuyển mình của kỹ thuật số và chuỗi cung ứng hậu đại dịch

  Các nền tảng kỹ thuật số, kho lạnh, khối trung tâm dữ liệu và các nhà xưởng lớn đang thu hút các nhà đầu tư mạnh mẽ trong thời kì mới.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Kinh tế vĩ mô

  Xuất khẩu thuỷ sản: triển vọng tích cực và thách thức không nhỏ

  Việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản, kèm theo đó là nhiều thách thức mà ngành này phải đối mặt.

  20/02/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Việt Nam được dự báo là nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

  Việt Nam vẫn là nền kinh tế internet tăng trưởng mạnh, thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường kỹ thuật số.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường

  IPO tại nước ngoài: thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

  Thời điểm hiện tại chính là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam tính đến việc IPO ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý và cơ chế hoạt động.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Nhìn lại kinh tế Việt Nam 2021 và tầm nhìn năm 2022

  Hầu hết các ngân hàng và tổ chức quốc tế vẫn duy trì tâm lý lạc quan với kinh tế Việt Nam, hướng đến sự tăng trưởng GDP tích cực trong tương lai gần.

  20/01/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường

  Năng lực sản xuất là “chìa khóa” cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

  Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hàng đầu để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất do có vị trí chiến lược, vận chuyển, nguồn lao động dồi dào và chi phí sản xuất tối ưu.

  19/01/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Xu hướng đầu tư tạo tác động ở Đông Nam Á

  Thị trường đầu tư tác động của khu vực chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, năng lượng và sản xuất. Cùng với nhau, các lĩnh vực này chiếm 82% tổng vốn triển khai trong khu vực và 63% tổng số thương vụ.

  29/12/2021 • Babuki JSC