Đăng bởi Babuki JSC vào 13/04/2021

Điều gì làm cho một công ty trở thành một tổ chức dựa trên dữ liệu (data-driven) và AI (AI-driven) hơn? Chúng ta cùng khám phá cách làm của Shell, một trong những tập đoàn đang làm rất tốt việc hoạt động dựa trên dữ liệu là Shell, và tìm hiểu cách lãnh đạo của một trong các kiến trúc sư trưởng của công ty, Dan Jeavons, Giám đốc khoa học dữ liệu. 

Tại sao các công ty như Shell cần phải dựa trên dữ liệu nhiều hơn?

Có phải vì mục tiêu tăng trưởng hàng năm 30%? Theo Forrester, bên cạnh việc có lợi nhuận, và có thêm cũng như giữ chân các khách hàng mới thì đó là những gì mà các tổ chức dựa trên dữ liệu có thể mong đợi đạt được. Hầu hết các công ty nhận ra dữ liệu nên là trung tâm của việc ra quyết định; tuy nhiên, nhảy vọt từ biết đến làm là điều không phải đơn giản.

Dưới đây là một số thực tiễn tốt nhất từ ​​Shell và những đúc kết khác về cách thức tốt nhất để chuyển sang một tổ chức dựa trên dữ liệu.

Suy nghĩ một cách chiến lược về dữ liệu

Điểm khởi đầu cho bất kỳ chiến lược dữ liệu nào là cần phải kiểm tra các thách thức kinh doanh của doanh nghiệp. Chiến lược kinh doanh, mục tiêu kinh doanh tổng thể, thách thức lớn nhất và câu hỏi chưa được trả lời của công ty là gì.

Trước khi bắt đầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng dữ liệu và các quyết định dựa trên dữ liệu, hãy lùi lại một bước và xác định cách thức dữ liệu có thể trở nên phù hợp với chiến lược của doanh nghiệp, điều này sẽ giúp công ty xác định dữ liệu nào sẽ cần.

dựa trên dữ liệu - Shell

Tại Shell, Jeavons đã giải thích giá trị của phương pháp hai tốc độ. Thật dễ dàng để suy nghĩ về văn hóa, tiêu chuẩn và công nghệ và cố gắng để có được điều đó, nhưng đồng thời, chúng tôi phải làm cho nó trở nên quan trọng đối với Shell. Điều chúng tôi cố gắng làm là nghĩ về các sản phẩm khả thi tối thiểu, cái mà sẽ có tác động đáng kể đến Shell ngay lập tức và sử dụng điều đó để xây dựng các KPI thực sự quan trọng đối với Shell. Sau đó, xác định dữ liệu nào thực sự quan trọng và làm thế nào để đầu tư vào chất lượng dữ liệu, tiêu chuẩn dữ liệu và công nghệ để hỗ trợ thực hiện điều này ở quy mô lớn hơn.

Điều quan trọng là xem xét dữ liệu nào có quyền truy cập và xác định cách thức nào sẽ có được sự đa dạng dữ liệu và những bộ dữ liệu mới nào phải có để giải quyết các thách thức kinh doanh cụ thể của Shell.

Học hỏi từ các công ty công nghệ

Shell, và toàn bộ ngành công nghiệp dầu khí, đã dựa trên lượng dữ liệu lớn ở mức khó tin trong một thời gian rất dài. Tuy nhiên, với điện toán đám mây, số hóa và các công nghệ mới xuất hiện, giá trị và tầm quan trọng của dữ liệu đã tăng lên.

Jeavons đã chia sẻ: “Những gì chúng tôi đã cố gắng suy nghĩ là làm thế nào để sử dụng dữ liệu một cách rộng rãi cho toàn công ty. Shell nhận thấy rằng một số kỹ năng mà các công ty công nghệ dựa trên điện toán đám mây đã phát triển và cách họ nghĩ về dữ liệu khá khác so với cách chúng tôi nghĩ về nó trong suốt chiều dài lịch sử, vì vậy chúng tôi muốn học hỏi từ họ.”

Jeavons khuyến khích các tổ chức tận dụng các thực tiễn tốt nhất và học hỏi từ những gì diễn ra trên thị trường để nâng cao chuyên môn cho tổ chức của mình.

Công nghệ và quy định liên quan đến dữ liệu

Khi Shell đã xác định được nguồn dữ liệu và biết nơi để lấy được dữ liệu mà mình cần thì phải tìm hiểu công nghệ và một số công cụ để giúp xác định nơi lưu trữ dữ liệu, cách phân tích và biến dữ liệu thành thông tin hữu ích. Công nghệ là một yếu tố quyết định quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp trở thành một tổ chức dựa trên dữ liệu nhiều hơn.

Jeavons giải thích cách thức Shell làm việc trên dữ liệu mà mình thu thập và lưu trữ và “học được rằng khi bạn bắt đầu con đường này, rất dễ bị cám dỗ để theo đuổi nhiều dữ liệu. Nếu bạn đặt tất cả dữ liệu vào một nơi, việc sàng lọc dữ liệu sẽ khó khăn hơn.”

Jevon khẳng định, Shell đã xây dựng một bộ dữ liệu phi thường, giống như là bộ dữ liệu đã qua xử lý lớn nhất trên thế giới. “Đồng thời, chúng tôi tập trung vào việc không lấy tất cả các bộ dữ liệu, mà chỉ tập hợp các dữ liệu sẽ thúc đẩy kinh doanh”.

Dữ liệu là một tài sản nhưng cũng là một khoản nợ tiềm năng. Điều quan trọng đối với các công ty là chỉ tổng hợp và tích hợp dữ liệu được biết là có giá trị và có thể được kiểm soát. Tổ chức cần phải rõ ràng về lý do tại sao thu thập dữ liệu và lợi ích sẽ mang lại từ nó.

Cách thức dự kiến về việc sử dụng dữ liệu trong tương lai? Cách thức sẽ kiểm soát việc truy cập vào dữ liệu theo cách an toàn, đáng tin cậy và được quản lý tốt? Khi ai đó có quyền truy cập vào dữ liệu, làm sao để biết họ đang tìm kiếm gì?

Kỹ năng và văn hóa tổ chức

Điều quan trọng là đảm bảo rằng mọi người trong công ty có kỹ năng sử dụng dữ liệu và khả năng truy cập dữ liệu, biết cách sử dụng và phân tích dữ liệu. Văn hóa tổ chức cần hỗ trợ việc ra quyết định dựa trên dữ liệu, dựa trên các số liệu thực tế và đảm bảo rằng điều này được khuyến khích và được quy định.

Tại Shell, Jeavons giải thích, công ty đã đầu tư vào việc chuyên nghiệp hóa công việc cốt lõi của các nhà khoa học dữ liệu và những nhân sự liên quan. Họ sẽ dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu / tìm giải pháp cho những vấn đề phức tạp nhất mà công ty gặp phải. Shell đã phát triển các chương trình đào tạo phù hợp và liên kết các lĩnh vực này với các lĩnh vực khác trong công ty và làm cho khoa học dữ liệu trở nên quan trọng.

Sau đó, đối với các nhà khoa học dữ liệu bình thường, những người trong công ty – những người cần sử dụng dữ liệu để giải quyết vấn đề của chính họ – Shell phải đảm bảo họ hiểu cách truy cập dữ liệu, phát triển thuật toán và làm việc với dữ liệu của riêng họ. 

Một nhóm khác khoảng 2.000 người, được gọi là cộng đồng Shell AI, đang tìm hiểu về ý nghĩa của việc sử dụng dữ liệu theo những cách mới để thúc đẩy hiệu quả kinh doanh. Đây là một khu vực có rất nhiều điều thú vị với các kết quả thực tế.

dựa trên dữ liệu - Shell

Ngày càng nhiều người bị thuyết phục bởi vai trò của dữ liệu và học cách sử dụng dữ liệu tốt hơn trong các lĩnh vực chuyên môn của mình. Shell lên kế hoạch các dự án liên tục giữa các chuyên gia dữ liệu và cộng đồng AI này nhằm hợp tác phát triển các giải pháp nhanh chóng ở quy mô nhỏ trong một khoảng thời gian rất, rất ngắn.

Cuối cùng, một vai trò thiết yếu khác trong văn hóa kinh doanh dựa trên dữ liệu của Shell lan tỏa tới cộng đồng kinh doanh và dữ liệu. Những dịch giả kinh doanh này có thể nói ngôn ngữ kinh doanh cũng như công nghệ dữ liệu. Những vai trò này là rất quan trọng. Shell đã đầu tư rất nhiều vào việc đào tạo những người này.

Sau đó, làm việc với họ để xác định các cách thức mà công ty có thể chuyển thể những gì họ cần theo quan điểm kết quả kinh doanh thành một phần dữ liệu công việc có giá trị mà các nhà khoa học có thể làm. Đây là những nhân sự thiết yếu và họ có xu hướng xuất thân từ thế giới kinh doanh và có mối quan tâm chính trong việc sử dụng công nghệ và áp dụng nó để giải quyết các vấn đề kinh doanh. 

Quản trị dữ liệu

Thành phần cuối cùng của việc trở thành một tổ chức dựa trên dữ liệu liên quan đến quản trị dữ liệu. Mọi công ty cần đảm bảo dữ liệu thu thập được xử lý và lưu trữ an toàn. Bên cạnh đó, khung pháp lý phù hợp cũng cần được thiết lập để đảm bảo quản lý được ai có quyền truy cập vào dữ liệu và ai có thể sử dụng dữ liệu đó.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Source: Forbes

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Chuyển đổi số Tin tức

  Ví điện tử Momo với tham vọng trở thành siêu ứng dụng

  Với 31 triệu người dùng, ví điện tử MoMo tham vọng xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh cho người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

  09/05/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  10 thương vụ đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp Việt 2017 – 2/2022

  10 thương vụ đầu tư nổi bật và lớn nhất được Babuki lựa chọn và tổng hợp dựa trên giá trị đầu tư trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 2/2022.

  29/03/2022 • Babuki JSC
  Chiến lược Chuyển đổi số

  4 chiến lược doanh nghiệp trong thế giới kỹ thuật số

  Thay vì chỉ thích nghi, chúng ta cần hợp tác sâu rộng và thúc đẩy các chuyển đổi dựa trên kỹ năng. Những cá nhân và doanh nghiệp không thay đổi sẽ khó tồn tại.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Chuyển đổi số Logistics Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Sự chuyển mình của kỹ thuật số và chuỗi cung ứng hậu đại dịch

  Các nền tảng kỹ thuật số, kho lạnh, khối trung tâm dữ liệu và các nhà xưởng lớn đang thu hút các nhà đầu tư mạnh mẽ trong thời kì mới.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  4 thương vụ mua bán sáp nhập không thành và bài học cho chủ doanh nghiệp

  4 thương vụ M&A không thành công dưới đây đều đem đến những bài học lớn cho các chủ doanh nghiệp.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Thẩm định giá trị doanh nghiệp Case study

  WinCommerce của Masan Group được định giá 3,22 tỷ USD

  Báo cáo đầu tiên của HSBC Research đưa ra định giá cho từng mảng kinh doanh của Masan Group dựa trên dự báo kết quả kinh doanh trong những năm tới cũng như so sánh với các công ty cùng ngành trong khu vực.

  21/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Babuki JSC
  Chiến lược Marketing / CX

  CEO Facebook: “Metaverse là biên giới tiếp theo trong việc kết nối con người”

  Nhân dịp Facebook Inc đổi tên thành Metaverse Platforms Inc, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đã viết một bức thư trên tài khoản Facebook của anh. Bài viết này biên dịch lại toàn bộ nội dung bức thư.

  29/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  The Models of DX: Các mô hình chuyển đổi số của Startup

  Trong những năm gần đây, khái niệm DX ( Digital Transformation: chuyển đổi số) được nhắc tới rất thường xuyên. DX với ý nghĩa là quá trình sử dụng các công nghệ để điều chỉnh các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng. Không chỉ các công ty, tập đoàn lớn tham gia vào cuộc đua DX, mà cả các công ty khởi nghiệp startup cũng hiện diện, góp phẩn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số này. Thực tế cho thấy đây là xu hướng không thể đảo ngược, đã và đang mang lại tính hiệu quả, hình thành cấu trúc kinh doanh mới bền vững cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Chia sẻ rất hay của bạn Hoàng Thị Kim Dung, Ventures Capitalist at Genesia Ventures Japan về chủ đề này.

  26/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  Hierarchy of Marketplace Framework – Hệ thống cấp bậc của mô hình kinh doanh nền tảng

  Sarah Tavel, General Partner của quỹ BenchMark, đề xuất “Hierarchy of Marketplace Framework”, khuyến khích các nhà sáng lập sử dụng nó để xây dựng sản phẩm cho mô hình Marketplace.

  26/09/2021 • Babuki JSC