Đăng bởi Babuki JSC vào 02/08/2021

Năm 2000, Marc Benioff đã tổ chức một cuộc biểu tình đầu tiên mà Thung lũng Silicon từng chứng kiến, mang biển hiệu “chống phần mềm”. Họ diễu hành trước một hội nghị người dùng của Siebel Systems, công ty bán phần mềm quản lý quan hệ khách hàng. Cuối năm đó, Benioff tổ chức một bữa tiệc theo chủ đề quân sự, nơi khách mời ném “phần mềm” vào thùng rác.

Cách thức Salesforce xây dựng Đế chế hàng chục tỷ đô la từ CRM - V01

Cách pha trò của Benioff thu hút được sự chú ý, nhưng không ai thực sự tin rằng startup Salesforce của ông có thể vượt lên các công ty phần mềm khổng lồ.

Tuy nhiên, Salesforce đã giúp tạo ra một thị trường toàn cầu trị giá 250 tỷ đô la. Công ty của Benioff được xây dựng dựa trên một ý tưởng chính: phần mềm phải được phân phối 24/7 cho người dùng qua đám mây. Salesforce là công ty đầu tiên làm điều này. Vào cuối những năm 1990, các công ty như Oracle và SAP đang bán phần mềm cho các doanh nghiệp và phần mềm phải được cài đặt và cập nhật tại chỗ. Giờ đây, Oracle, SAP và phần còn lại của thế giới đang khá muộn trong xây dựng các sản phẩm đám mây, cố gắng bắt kịp cách thức xây dựng phần mềm mà Salesforce đã bắt đầu.

Salesforce đã xây dựng một trong những sản phẩm đám mây đầu tiên, một công cụ CRM và tích cực truyền bá tầm nhìn của công ty. Công ty đã bán cho người dùng ý tưởng về đám mây xung quanh một sản phẩm tương đối đơn giản. Sau đó, họ bắt đầu xây dựng các sản phẩm khác và tìm cách nuôi dưỡng một hệ sinh thái đang phát triển — lý tưởng là để thúc đẩy doanh thu tiếp tục tăng trưởng tại Salesforce. Giờ đây, họ đang bảo vệ vị thế của mình bằng cách xây dựng nhiều trường hợp sử dụng hơn (use cases) và cải tiến sản phẩm của mình để phản ứng trực tiếp lại các đối thủ cạnh tranh.

1999-2004: Giúp mọi người sử dụng phần mềm dễ dàng hơn

Tầm nhìn của Salesforce nhằm đưa tất cả phần mềm lên đám mây là một cuộc cách mạng. Nhưng bạn không thể xây dựng tầm nhìn trong một lần thất bại — Salesforce đã đưa tầm nhìn của họ thành hiện thực trong 20 năm qua. Lúc đầu, mô hình kinh doanh trên nền tảng đám mây rất trừu tượng và chậm chạp. Để thực sự xây dựng tầm nhìn của mình, họ phải bắt đầu chỉ với một sản phẩm.

Vào cuối những năm 1990, có rất nhiều hoạt động trong ngành phần mềm quản lý quan hệ khách hàng. Sự cạnh tranh giữa các công ty doanh nghiệp lớn, như Oracle và SAP, đã khuyến khích các công ty bổ sung ngày càng nhiều tính năng và dịch vụ vào sản phẩm của mình, khiến chúng trở nên cồng kềnh và phức tạp. Nhưng các công ty vẫn sử dụng chúng vì họ cần một hệ thống tập trung để theo dõi doanh số và dữ liệu khách hàng.

Các đồng sáng lập của Salesforce đều có kinh nghiệm làm việc về CRM và tự động hóa đội ngũ bán hàng. Salesforce đặt ra mục tiêu tạo ra một sản phẩm đơn giản và dễ sử dụng hơn những sản phẩm cồng kềnh sẵn có. Chúng sẽ nhanh chóng được thiết lập, tích hợp dễ dàng với các hệ thống hiện có, dễ dàng trả tiền cho mỗi người dùng và tốc độ luôn đủ nhanh.

Việc phát triển và tiếp thị sản phẩm ban đầu tập trung vào một ý tưởng đơn giản: làm cho phần mềm CRM dễ sử dụng hơn. Dưới đây là hành trình về cách thức công ty triển khai ý tưởng đó:

1999: Người đồng sáng lập Salesforce, Marc Benioff, rời khỏi vai trò Phó chủ tịch của công ty cơ sở dữ liệu Oracle sau khi gắn bó với công việc hỗ trợ khách hàng trong suốt 13 năm. Trong thời gian đó, ông đã phát triển mối quan hệ làm việc thân thiết với người sáng lập Oracle, Larry Ellison. Ông cũng đã hình thành ý tưởng về cách thức phần mềm CRM — và phần mềm nói chung — có thể được cải thiện:

“Mô hình [triển khai qua đám mây] này làm cho phần mềm tương tự như một tiện ích, giống như việc thanh toán hóa đơn điện hàng tháng. Tại sao khách hàng không thể thanh toán hóa đơn hàng tháng cho một dịch vụ chạy các ứng dụng kinh doanh bất cứ khi nào và ở đâu? ” – Marc Benioff

Khi Benioff rời Oracle, ông đã tuyển dụng ba nhà tư vấn từ một startup mà ông đã đầu tư vào để làm việc với ông về “một CRM tốt hơn”: Parker Harris, Dave Moellenhoff và Frank Dominguez. Tất cả họ đều đã làm việc cùng nhau trước đó và có mối quan hệ tốt, và một số thậm chí đã làm việc trên các sản phẩm CRM không phải dạng SaaS. Ngay từ đầu, nhóm đã rất có năng lực về mặt kỹ thuật và phù hợp với tầm nhìn ở cấp độ cao hơn. Họ đã cùng nhau tạo ra phiên bản CRM đầu tiên của Salesforce. Nó trông như thế này:

Cách thức Salesforce xây dựng Đế chế hàng chục tỷ đô la từ CRM - V02

2000-2002: Salesforce đưa ra một chiến lược tiếp thị tích cực xung quanh CRM của mình. Công ty bắt đầu với các cuộc biểu tình chống lại Siebel và buổi tiệc (party) “Kết thúc phần mềm”. Theo thông điệp tiếp thị “chống phần mềm” của mình, phần mềm (hoặc phần mềm “on-premise”) đang khiến cuộc sống của những nhân viên bán hàng làm việc trong hệ thống CRM trở nên khó khăn hơn. Thông điệp trên trang web Salesforce vào thời điểm đó cho thấy mức độ tập trung của nhóm vào sản phẩm tốt hơn, thiết lập nhanh hơn và khả năng tiếp cận nhiều hơn.

2003: Salesforce cho thấy họ sẵn sàng thực hiện các động thái gây tranh cãi để truyền bá sản phẩm của mình và phát triển cộng đồng. Công ty đã đưa ra lời mời cho lễ kỷ niệm 100.000 người dùng Salesforce có hình ảnh của “Dala Lâm”. Công ty đã bị chỉ trích dữ dội và Benioff buộc phải xin lỗi.

Cùng năm, Salesforce cũng tổ chức hội nghị người dùng Dreamforce hàng năm đầu tiên. Họ bắt đầu truyền thống công bố các sản phẩm và ý tưởng mới tại hội nghị mỗi năm. Đây là bước tiếp theo trong việc chính thức xây dựng cộng đồng Salesforce và tạo ra sự nhiệt huyết xung quanh nền tảng đám mây.

2004: Salesforce chính thức IPO. Vào ngày giao dịch đầu tiên, công ty đã gây chú ý khi cổ phiếu của mình tăng hơn 55%. Việc IPO thành công là minh chứng cho việc Salesforce đã xây dựng một sản phẩm mà mọi người yêu thích, sống sót sau khi bong bóng dot-com vỡ, tiếp tục phát triển và bắt đầu thành công việc bán cho người dùng về tầm nhìn của Salesforce về đám mây.

Trong những năm này, Salesforce đã phát triển bằng cách giữ cho các chiến lược sản phẩm, tiếp thị và bán hàng của mình được liên kết chặt chẽ với nhau. Mặc dù ý tưởng về một sản phẩm trên đám mây là hoàn toàn mới đối với người dùng, nhưng đề xuất giá trị là điều mà đối tượng khách hàng mục tiêu của họ, nhân viên bán hàng, có thể dễ dàng ủng hộ: một CRM tốt hơn.

Đó chính xác là những gì Salesforce đã thực hiện. Mặc dù nhóm cho rằng sản phẩm ban đầu của mình là chưa hoàn thiện, nhưng đó chính xác là những gì khách hàng đang tìm kiếm. So với các CRM phức tạp và nhiều lỗi của Siebel và SAP, công cụ của Salesforce có tính hợp lý và đơn giản.

Những người dùng ban đầu này là nhân viên bán hàng – chứ không phải bất kỳ vai trò nào khác trong công ty của khách hàng – là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của Salesforce. Đối với hầu hết các công ty, bán hàng là trung tâm của hoạt động kinh doanh, mang lại doanh thu — và các nhóm bán hàng thường sẵn sàng đầu tư vào công nghệ mới nếu điều đó có nghĩa là đạt được mục tiêu doanh thu của họ hiệu quả hơn. Kết quả, Salesforce có thể trực tiếp chỉ ra cách thức sản phẩm của mình đã giúp một công ty kiếm được nhiều tiền hơn.

Về cơ bản, Salesforce đã phát minh ra cách thức miễn phí và một mô hình mới để bán phần mềm. Sản phẩm là một sản phẩm phần mềm dưới dạng một dịch vụ (SaaS) được phân phối qua đám mây, đã tạo ra một kênh phân phối lan truyền mạnh mẽ giữa những người dùng đầu tiên này. Vì sản phẩm không yêu cầu bất kỳ thiết lập nào nên về mặt kỹ thuật, Salesforce có thể cung cấp miễn phí công cụ này. Vì vậy, họ đã tạo ra một kế hoạch trong đó năm người dùng đầu tiên tại bất kỳ công ty nào có thể sử dụng CRM miễn phí.

Sau khi một thành viên trong nhóm đã dùng thử và thích nó, việc mở rộng nhóm trở nên dễ dàng nhờ vào kế hoạch giá thành đơn giản của Salesforce. Khách hàng doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô theo số lượng người dùng (user) hoặc bằng cách nâng cấp lên nhiều chức năng hơn. Cung cấp cho khách hàng hai cách thức để mở rộng cũng giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho Salesforce.

Bán một sản phẩm dễ sử dụng với mô hình phân phối lan truyền đến một thị trường dễ đào tạo đã giúp Salesforce đạt được hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư cao. Điều này cho phép công ty tiếp tục đầu tư trở lại vào “động cơ” tăng trưởng của mình.

Cách thức Salesforce xây dựng Đế chế hàng chục tỷ đô la từ CRM - V03

Từ 2002 tới 2006, chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động bán hàng của Salesforce > 1, nghĩa rằng công ty đã làm ra hơn 1 đô la cho mỗi đô la chi cho hoạt động bán hàng và tiếp thị

Các hoạt động tiếp thị và bán hàng này cũng thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cao bất thường. Công ty có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trên 100% từ năm 2001 đến năm 2003.

Sự kết hợp giữa sản phẩm thân thiện với người dùng và kênh phân phối lan truyền đã giúp Salesforce tăng doanh thu từ 5,9 triệu USD vào năm 2001 lên 50,9 triệu USD vào năm 2003, khi công ty nộp hồ sơ IPO. Trong đợt IPO vào năm 2004, công ty đã gọi vốn thành công 96 triệu đô la với mức định giá 1,1 tỷ đô la.

Salesforce như một công ty phá vỡ thị trường CRM bằng giải pháp trên nền tảng đám mây — và vẫn dựa vào CRM của mình làm sản phẩm chính. Nhưng tầm nhìn của Benioff lớn hơn nhiều so với chỉ CRM.

2005-2014: Mở rộng quy mô thành một nền tảng như một dịch vụ (PaaS)

Khi Salesforce bắt đầu bán CRM trên đám mây, họ là công ty SaaS đầu tiên và duy nhất. Đối thủ của họ là phần mềm CRM “on-premise”. Nhưng điều này đã thay đổi khi công ty phát triển.

Thành công sớm của Salesforce đã kéo theo sự trỗi dậy của nhiều doanh nghiệp đám mây mới. Các công ty thấy rằng mô hình phân phối này cho phép họ xây dựng và phân phối sản phẩm đến nhiều người dùng hơn, nhanh hơn.

Cách thức Salesforce xây dựng Đế chế hàng chục tỷ đô la từ CRM - V04

Thay vì có thái độ thù địch với các công ty SaaS mới này, Salesforce đã tìm giải pháp cộng tác / hợp tác với họ. Công ty đã xây dựng một nền tảng nơi các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh trên Salesforce và tạo ra một cộng đồng trung tâm nơi người dùng Salesforce có thể xây dựng và bán ứng dụng của mình. Công ty cũng bắt đầu mở rộng các dịch vụ cốt lõi của mình ngoài CRM bằng cách mua lại các công ty SaaS khác và định vị lại chúng trong bộ sản phẩm của riêng mình.

Bằng cách mở rộng để cung cấp nhiều sản phẩm trên đám mây hơn — như các công cụ hỗ trợ và cộng tác — Salesforce tạo ra một mạng lưới rộng lớn hơn để đưa người dùng vào nền tảng của mình. Điều đó đã làm cho hệ sinh thái trở nên hấp dẫn hơn để các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên đó, do đó đã làm tăng giá trị của các dịch vụ của Salesforce. Đám mây càng phát triển, thì Salesforce càng tăng trưởng.

2005: Salesforce xây dựng AppExchange. Tại đây, các nhà phát triển bên thứ ba có thể tạo ứng dụng của riêng mình và bán chúng cho cộng đồng những người dùng Salesforce khác.

Cách thức Salesforce xây dựng Đế chế hàng chục tỷ đô la từ CRM - V05

Đây là bước hợp lý tiếp theo trong việc nuôi dưỡng một ngành công nghiệp điện toán đám mây đang phát triển, vì nó mang lại cho các nhà phát triển một cộng đồng và khán giả ủng hộ.

2006: Nhóm Salesforce đặt thêm nhiều “viên gạch” bằng cách phát hành Apex, một ngôn ngữ lập trình theo yêu cầu cho phép các lập trình viên bên thứ ba viết và chạy mã trên kiến ​​trúc chia sẻ, nhiều người thuê của Salesforce. Parker Harris cũng tạo ra Visualforce, cho phép người dùng tạo bất kỳ giao diện người dùng nào họ muốn và xây dựng các biểu mẫu, nút, liên kết và nhúng bất kỳ thứ gì.

2008: Salesforce phát hành một nền tảng chính thức cho các nhà phát triển, Force.com. Đây là dịch vụ như một nền tảng (PaaS) đầu tiên trên thế giới. Nó cho phép các bên thứ ba triển khai ứng dụng trên kiến ​​trúc của Salesforce. Nó cũng tạo ra một dòng doanh thu mới cho Salesforce, khi các bên thứ ba trả tiền cho mỗi lần đăng nhập để sử dụng nền tảng.

2011: Salesforce mua lại công ty dữ liệu nguồn cộng đồng Jigsaw và đổi tên là Data.com. Những vụ mua lại như vậy đã giúp Salesforce mở rộng phạm vi tiếp cận của mình trong ngành SaaS với các nhánh khác nhau, đồng thời bổ sung thêm các trung tâm doanh thu mới trong hành trình này.

Cách thức Salesforce xây dựng Đế chế hàng chục tỷ đô la từ CRM - V06

2012: Salesforce mua lại công cụ dịch vụ khách hàng xã hội Assistly và đổi tên là Desk.com. Salesforce đã đầu tư sớm hơn vào startup và cuối cùng đã mua nó vào năm 2011 với giá 80 triệu đô la. Việc mua lại đã giúp Salesforce biến Desk.com thành một phương tiện trợ giúp mạng xã hội. Công cụ này có thể dựa trên dữ liệu từ Salesforce CRM để cung cấp trải nghiệm tích hợp hơn cho khách hàng. Việc cung cấp sản phẩm mới này tiếp tục mở rộng các trường hợp sử dụng sản phẩm và hỗ trợ trung tâm doanh thu của công ty.

2013: Salesforce đã mua lại nền tảng giám sát mạng xã hội Radian 6 và đổi tên gọi mới là Social.com, để cho phép khách hàng tích hợp dữ liệu truyền thông xã hội và dữ liệu CRM. Công ty tiếp tục mở rộng các dịch vụ của mình trên “Marketing Cloud” của mình.

Cùng năm đó, Salesforce đạt một cột mốc quan trọng với 2 triệu ứng dụng được tải xuống và cài đặt trên AppExchange. Điều này chứng tỏ sự thành công và phát triển của công ty với tư cách là nhà cung cấp nền tảng, không chỉ là nhà cung cấp CRM.

Trong những năm này, sau khi tiếp thị ban đầu xung quanh CRM bắt đầu tạo ra hứng thú về đám mây, Salesforce bắt đầu xây dựng các sản phẩm khác. Giờ đây, công ty không chỉ bán tầm nhìn đám mây cùng với CRM của mình. Họ đang truyền bá tầm nhìn cho các nhà phát triển khác, những người cũng đang bắt đầu xây dựng các ứng dụng đám mây thông qua Salesforce PaaS. Đồng thời, họ đầu tư mạnh vào việc mua lại các công ty SaaS khác. Điều này đã giúp công ty tạo ra nhiều cách thức hơn nữa để mọi người sử dụng Salesforce.

Cách thức Salesforce xây dựng Đế chế hàng chục tỷ đô la từ CRM - V07

Giờ đây, công ty đã mở rộng ra ngoài sản phẩm CRM và trợ giúp khách hàng trên nhiều dịch vụ. CRM chỉ đơn giản là cung cấp một điểm khởi đầu cho những gì Benioff và Salesforce luôn hình dung: một thế giới không có phần mềm, hoàn toàn trên đám mây.

2015-Hiện tại: Đổi mới ngay cả khi đang dẫn đầu thị trường

Vào thời điểm Salesforce được khoảng 15 tuổi, công ty đã trở thành công ty dẫn dầu thị trường trong ngành mà họ đi tiên phong. Khi tiến về phía trước, họ sẽ thấy các startup nhỏ hơn, nhanh nhẹn hơn bước vào sân của họ. Họ cũng đang chứng kiến ​​sự cạnh tranh từ các công ty hàng đầu khác, như Microsoft và Oracle, những đơn vị hiện đã chuyển sản phẩm của mình lên đám mây.

Để tồn tại trước các mối đe dọa cạnh tranh từ các công ty như Microsoft và Oracle, Salesforce đã thay đổi chiến lược của mình. Thay vì nuôi dưỡng các công ty SaaS đang phát triển, Salesforce đang cạnh tranh trực tiếp với những công ty đe dọa sự tăng trưởng của mình. Công ty không còn tập trung chủ yếu vào việc tạo ra các công cụ, tài nguyên và cộng đồng nơi những người khác có thể xây dựng. Thay vào đó, Salesforce đã đầu tư gấp đôi việc sử dụng công nghệ mới nhất để cải thiện sản phẩm của chính mình nhằm phản ứng trực tiếp với các động thái của đối thủ cạnh tranh.

Điều này đã dẫn đến sự mở rộng theo chiều ngang và chiều dọc. Salesforce tập trung vào việc cải thiện CRM của mình bằng cách nhanh chóng áp dụng và tích hợp công nghệ mới nhất và cung cấp cho khách hàng ở mọi quy mô. Đồng thời, công ty cần tiếp tục bổ sung các dịch vụ đám mây mới để phục vụ nhiều trường hợp sử dụng (use cases) và cạnh tranh với các nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp khác, như Microsoft và Oracle.

2015: Salesforce phát hành SalesforceIQ, một CRM dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Khi Salesforce phát triển thành một giải pháp cho doanh nghiệp lớn, công ty đã để lại khoảng trống cho các công ty khác thâm nhập thị trường và nắm bắt thị trường SMB (doanh nghiệp vừa và nhỏ). Để chống lại điều này, Salesforce đã mua lại nền tảng trí thông minh dựa trên mối quan hệ RelateIQ vào năm 2014 và đổi tên thành SalesforceIQ. Đề xuất giá trị có vẻ tương tự như CRM ban đầu của Salesforce từ năm 1999: một giải pháp dễ sử dụng, có sẵn mà một nhóm có thể bắt đầu sử dụng trong vài phút cho bản dùng thử miễn phí.

2016: Salesforce mua lại Quip, công ty phần mềm hiệu suất (productivity), cho phép người dùng tạo tài liệu và bảng tính. Giải pháp hiệu suất này cung cấp một phạm vi sử dụng mới rất lớn và cạnh tranh trực tiếp với Microsoft Office và Google Docs.

Cùng năm, Salesforce mua lại nền tảng thương mại điện tử Demandware. Điều này đã giúp họ xây dựng Commerce Cloud và bắt đầu cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử trong Salesforce Suite.

Vào năm 2016, Salesforce cũng đã phát hành Salesforce Einstein. Điều này mang lại công nghệ AI cho loạt sản phẩm khổng lồ hiện nay của công ty và cho phép người dùng Force.com xây dựng các ứng dụng hỗ trợ AI. Salesforce đã công bố Einstein gần như cùng thời điểm Oracle phát hành một sáng kiến ​​AI cho CRM của mình với Ứng dụng trí thông minh thích ứng. Vài tháng sau, Microsoft đã công bố những phát triển về AI trong CRM của mình với Microsoft Dynamics 365.

Cách thức Salesforce xây dựng Đế chế hàng chục tỷ đô la từ CRM - V08

Khi Salesforce phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các CRM khác và phần mềm kinh doanh khác, họ tiếp tục tạo ra nhiều “đám mây” hoặc các sản phẩm phục vụ các chức năng cụ thể, để thu hút người dùng vào Salesforce suite. Khi người dùng bắt đầu sử dụng một sản phẩm, việc bán chéo sản phẩm khác sẽ dễ dàng hơn. Sự mở rộng của sản phẩm cũng cần thiết để cạnh tranh với các CRM trên đám mây lớn khác.

Bằng cách cải tiến các sản phẩm hiện có của mình bằng công nghệ mới như AI và cung cấp cho các nhà phát triển công cụ để xây dựng các ứng dụng hỗ trợ AI, Salesforce có thể tiếp tục làm cho công nghệ thực sự mạnh mẽ dễ dàng hơn cho mọi người sử dụng.

Điều này không có nghĩa là công nghệ mới như AI đủ để giữ cho Salesforce cạnh tranh — đặc biệt là vì các công ty khác cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ việc kết hợp AI. Nhưng kết hợp với các thương vụ mua lại đám mây khác cho phép Salesforce cung cấp nhiều dịch vụ sản phẩm hơn cho người dùng, công ty có thể tiếp tục củng cố bản thân như là một nền tảng và bộ ứng dụng đã phát triển lớn hơn nhiều so với chỉ một CRM.

Cách thức Salesforce xây dựng Đế chế hàng chục tỷ đô la từ CRM - V09

Công ty đang phải đối mặt với các mối đe dọa từ nhiều phía, nhưng họ vẫn đang tiếp tục tiến lên phía trước.

Nguồn: Nira

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Chuyển đổi số Tin tức

  Ví điện tử Momo với tham vọng trở thành siêu ứng dụng

  Với 31 triệu người dùng, ví điện tử MoMo tham vọng xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh cho người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

  09/05/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  10 thương vụ đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp Việt 2017 – 2/2022

  10 thương vụ đầu tư nổi bật và lớn nhất được Babuki lựa chọn và tổng hợp dựa trên giá trị đầu tư trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 2/2022.

  29/03/2022 • Kathy Trần
  Chiến lược Chuyển đổi số

  4 chiến lược doanh nghiệp trong thế giới kỹ thuật số

  Thay vì chỉ thích nghi, chúng ta cần hợp tác sâu rộng và thúc đẩy các chuyển đổi dựa trên kỹ năng. Những cá nhân và doanh nghiệp không thay đổi sẽ khó tồn tại.

  22/02/2022 • Kathy Trần
  Chuyển đổi số Logistics Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Sự chuyển mình của kỹ thuật số và chuỗi cung ứng hậu đại dịch

  Các nền tảng kỹ thuật số, kho lạnh, khối trung tâm dữ liệu và các nhà xưởng lớn đang thu hút các nhà đầu tư mạnh mẽ trong thời kì mới.

  22/02/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  4 thương vụ mua bán sáp nhập không thành và bài học cho chủ doanh nghiệp

  4 thương vụ M&A không thành công dưới đây đều đem đến những bài học lớn cho các chủ doanh nghiệp.

  22/02/2022 • Kathy Trần
  Thẩm định giá trị doanh nghiệp Case study

  WinCommerce của Masan Group được định giá 3,22 tỷ USD

  Báo cáo đầu tiên của HSBC Research đưa ra định giá cho từng mảng kinh doanh của Masan Group dựa trên dự báo kết quả kinh doanh trong những năm tới cũng như so sánh với các công ty cùng ngành trong khu vực.

  21/02/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Kathy Trần
  Bán lẻ / Ecommerce Mô hình kinh doanh

  Hướng đi mới cho ngành bán lẻ từ mô hình mini-mall

  Do mô hình bán lẻ truyền thống có chi phí mặt bằng tốn kém và nguồn nhân lực hạn chế, mô hình mới mini-mall đang được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia trong ngành F&B.

  04/02/2022 • Kathy Trần
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  The Models of DX: Các mô hình chuyển đổi số của Startup

  Trong những năm gần đây, khái niệm DX ( Digital Transformation: chuyển đổi số) được nhắc tới rất thường xuyên. DX với ý nghĩa là quá trình sử dụng các công nghệ để điều chỉnh các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng. Không chỉ các công ty, tập đoàn lớn tham gia vào cuộc đua DX, mà cả các công ty khởi nghiệp startup cũng hiện diện, góp phẩn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số này. Thực tế cho thấy đây là xu hướng không thể đảo ngược, đã và đang mang lại tính hiệu quả, hình thành cấu trúc kinh doanh mới bền vững cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Chia sẻ rất hay của bạn Hoàng Thị Kim Dung, Ventures Capitalist at Genesia Ventures Japan về chủ đề này.

  26/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  Hierarchy of Marketplace Framework – Hệ thống cấp bậc của mô hình kinh doanh nền tảng

  Sarah Tavel, General Partner của quỹ BenchMark, đề xuất “Hierarchy of Marketplace Framework”, khuyến khích các nhà sáng lập sử dụng nó để xây dựng sản phẩm cho mô hình Marketplace.

  26/09/2021 • Babuki JSC