Đăng bởi Babuki JSC vào 15/04/2021

Phân tích thị trường là một trong những hoạt động quan trọng nhất để phát triển chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp. Các phương pháp phân tích đa dạng giúp doanh nghiệp hiểu được đặc điểm của thị trường, hành vi khách hàng, xu, mức độ cạnh tranh và hơn thế nữa.

Phân tích thị trường điều tra và trả lời các câu hỏi có tầm ảnh hưởng đến chiến lược và quá trình đưa ra quyết định của một công ty. Hiện nay, hai cách phân tích thị trường thông dụng là thuê công ty phân tích thị trường hoặc tự làm. Bài viết này phân tích ưu và nhược điểm của từng lựa chọn để đưa ra phương án phù hợp với nhất với công ty mình.

Doanh nghiệp tự làm phân tích thị trường

Khi lựa chọn tự làm, doanh nghiệp dùng một người hoặc một nhóm nhân viên có sẵn trong nội bộ công ty, thường sẽ thuộc bộ phận marketing để thực hiện.

Ưu điểm

Chi phí thấp là ưu điểm dễ thấy trước tiên. Khi vận dụng nguồn lực có sẵn, doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí bỏ ra so với thuê công ty chuyên trách. 

Khi tự làm, đội ngũ nội bộ cũng sẽ có hiểu biết sâu sắc hơn về sản phẩm, kiến thức về thương hiệu và các giá trị của công ty so với công ty phân tích thị trường, vốn không có sẵn chuyên môn về sản phẩm. Từ đó, họ có thể đưa ra được các đề xuất mang tính chiến lược để phục vụ mục đích của công ty.

phan tich thi truong su thau hieu thuong hieu

Doanh nghiệp có hiểu biết sâu sắc hơn về sản phẩm và thương hiệu của mình

Vấn đề thời gian cũng rất quan trọng khi đưa ra một chiến lược kinh doanh mới để không bỏ lỡ thời cơ. Với những kiến thức và kinh nghiệm đã có về thị trường, doanh nghiệp khi tự làm có thể đưa ra thiết kế và hoàn thành dự án trong một thời gian ngắn vì không phải mất thời gian tìm hiểu từ đầu như các công ty phân tích thị trường. 

Nhược điểm

Để đảm bảo chi phí thấp và thời gian hoàn thành nhanh chóng, một bài phân tích thị trường do doanh nghiệp tự làm thường phải đánh đổi bằng chất lượng với thiết kế phân tích đơn giản và quy mô nhỏ. Phương pháp này có nguy cơ bỏ sót và không bao phủ hết được các góc nhìn trên thị trường, dẫn đến kết quả không chính xác.

Hơn nữa, các nhân viên nội bộ sẽ không có đủ kinh nghiệm và kiến thức so với các công ty phân tích thị trường với hàng chục năm trong nghề. Việc tuyển đáp viên, phỏng vấn, xử lý và phân tích đòi hỏi đa dạng các kĩ năng mà không phải một người nghiệp dư có thể dễ dàng làm được.

phan tich thi truong doanh nghiep tu lam

Việc thiếu kinh nghiệm và kiến thức về phân tích thị trường 

khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi thực hiện công việc này

Mọi khâu từ thiết kế cho đến tiến hành đều có nhiều rủi ro mà nếu không làm đúng thì sẽ khiến bài phân tích bị sai lệch. Ví dụ: đáp viên có thể sẽ trả lời không trung thực khi đánh giá về sản phẩm của bạn, giấu đi ý kiến tiêu cực nếu họ biết người hỏi cũng chính là người sản xuất sản phẩm đó.

Một điểm yếu không ngờ đến khi doanh nghiệp tự làm phân tích thị trường chính là sự hiểu biết sâu sắc của mình. Với kinh nghiệm có sẵn, doanh nghiệp vốn đã có ý kiến và đánh giá riêng của bản thân. Khi xây dựng thiết kế bài phân tích và trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp có thể vô thức áp đặt ý kiến có sẵn của mình khiến toàn bộ dự án bị thiên vị, phiến diện, không còn tính khách quan.

Như nhận xét của tạp chí chuyên phân tích thị trường Raconteur: “Thiên vị ý kiến là nấm mồ của nghiên cứu. Đa số mọi người đều nhìn thấy và nhận ra những cố gắng tâm huyết đổ vào một sản phẩm hay dịch vụ. Bản tính con người là sẽ muốn bảo vệ nỗ lực đó”. Vì vậy, kết quả có được sẽ vướng vào lối mòn tư tưởng đã biết và không đưa ra được đột phá nào mới mẻ. 

Khi nào doanh nghiệp nên tự làm phân tích thị trường

Doanh nghiệp nên tự làm phân tích thị trường khi họ đã nắm bắt được cách phân tích thị trường: xác định được mục tiêu phân tích rõ ràng, chọn lựa phương pháp sơ cấp và thứ cấp hợp lý, có đủ nguồn nhân lực và vật lực để tiến hành thu thập thông tin và phân tích.

Trong trường hợp ngân sách quá eo hẹp, không thể chi trả cho một công ty phân tích thị trường nào, bạn có thể tham khảo qua hướng dẫn cách phân tích thị trường, những sai lầm trong phân tích thị trường nên tránh và tài liệu về việc lập kế hoạch và triển khai phân tích thị trường.

Hợp tác với Công ty phân tích thị trường

Không phải công ty nào cũng có nguồn lực để tự làm, đa số doanh nghiệp sẽ liên hệ các công ty phân tích thị trường như Babuki để hỗ trợ. 

Ưu điểm

Nếu doanh nghiệp có hiểu biết sâu hơn về thị trường thì công ty phân tích thị trường lại có cái nhìn rộng hơn rất nhiều. Họ có kinh nghiệm và khả năng tiếp cận vấn đề từ vĩ mô cho đến vi mô, bao quát toàn bộ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường mà một công ty bình thường sẽ không bao giờ nghĩ đến hoặc dễ dàng bỏ qua. Họ có thể giải thích và dự đoán mọi chuyển động trong thị trường với dữ liệu cụ thể và lý luận rõ ràng.

phan tich thi truong hop tac voi cong ty phan tich thi truong

Công ty phân tích thị trường có kiến thức, kinh nghiệm và giữ được vị trí trung lập

khi phân tích thị trường, giúp đem lại kết quả chính xác hơn

Là chuyên gia trong lĩnh vực phân tích thị trường, các công ty cung cấp dịch vụ có đủ nhân lực và kinh nghiệm để thực hiện những cuộc phân tich quy mô lớn và phức tạp để đưa ra được cái nhìn đúng đắn nhất.

Khác với doanh nghiệp, công ty phân tích thị trường sẽ giữ được vị trí trung lập do không có định kiến từ trước và chỉ tập trung tìm kiếm sự thật thay vì cố chứng minh một ý kiến là đúng. Với kinh nghiệm của mình, họ biết cách tương tác với đáp viên và xây dựng kế hoạch phân tích nhằm đảm bảo thông tin thu được là khách quan và phản ánh chân thực thị trường đang cần tìm hiểu.

Nhược điểm

Rõ ràng khi thuê một công ty phân tích thị trường, chi phí có thể sẽ rất cao. Giá trị một bài phân tích có thể từ vài chục triệu cho đến hàng tỉ đồng tùy thuộc vào quy mô dự án. 

Hơn nữa, thời gian để hoàn thành một dự án phân tích tại một công ty phân tích thị trường cũng dài hơn, có thể từ 1 cho đến 6 tháng. Công ty phân tích thị trường thường mất thời gian tìm hiểu về thị trường và tổng hợp, đối chiếu rất nhiều nguồn thông tin để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Khi nào nên chọn công ty phân tích thị trường?

Phan tich thi truong cac cong ty phan tich thi truong tren the gioi 2

Các công ty phân tích thị trường lớn trên thế giới

Bạn nên chọn công ty phân tích thị trường khi:

 • Bạn không có kinh nghiệm, nguồn nhân lực và thời gian tự thực hiện. Phân tích thị trường khi làm đến nơi đến chốn là một công việc rất vất vả, cần phải tiêu tốn hàng trăm, hàng ngàn giờ mới hoàn thành. Chỉ công ty phân tích thị trường chuyên nghiệp bao gồm đội ngũ tư vấn và đội thu thập thông tin giàu kinh nghiệm mới có thể đảm đương vẹn toàn.
 • Bạn cần đưa ra một quyết định quan trọng như phát triển thị trường, lĩnh vực kinh doanh mới hay chuẩn bị ra mắt một sản phẩm, dịch vụ lần đầu tiên. Đây là những quyết định quan trọng, nếu không cẩn thận sẽ không thể đạt được mục tiêu kinh doanh, gây lãng phí lớn cho nguồn lực đã đầu tư.

Kết luận 

Quyết định xem nên chọn công ty phân tích thị trường hay tự làm là một lựa chọn quan trọng mà bạn nên cân nhắc kỹ càng. Nếu bạn còn đang băn khoăn và cần một ý kiến đánh giá khách quan, hãy liên hệ trực tiếp với Babuki, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ. 

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Phân tích Thị trường Kinh tế vĩ mô

  Xuất khẩu thuỷ sản: triển vọng tích cực và thách thức không nhỏ

  Việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản, kèm theo đó là nhiều thách thức mà ngành này phải đối mặt.

  20/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Việt Nam được dự báo là nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

  Việt Nam vẫn là nền kinh tế internet tăng trưởng mạnh, thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường kỹ thuật số.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường

  IPO tại nước ngoài: thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

  Thời điểm hiện tại chính là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam tính đến việc IPO ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý và cơ chế hoạt động.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Nhìn lại kinh tế Việt Nam 2021 và tầm nhìn năm 2022

  Hầu hết các ngân hàng và tổ chức quốc tế vẫn duy trì tâm lý lạc quan với kinh tế Việt Nam, hướng đến sự tăng trưởng GDP tích cực trong tương lai gần.

  20/01/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường

  Năng lực sản xuất là “chìa khóa” cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

  Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hàng đầu để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất do có vị trí chiến lược, vận chuyển, nguồn lao động dồi dào và chi phí sản xuất tối ưu.

  19/01/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Xu hướng đầu tư tạo tác động ở Đông Nam Á

  Thị trường đầu tư tác động của khu vực chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, năng lượng và sản xuất. Cùng với nhau, các lĩnh vực này chiếm 82% tổng vốn triển khai trong khu vực và 63% tổng số thương vụ.

  29/12/2021 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tin tức

  M&A tại Việt Nam đạt kỷ lục mới năm 2021, dự kiến vượt con số 3,9 tỷ USD của năm 2020

  Số lượng giao dịch trong năm 2020 đạt mức cao kỷ lục (kể từ 2006) và đà này tiếp tục kéo dài trong ba quý đầu năm 2021 — tổng số 41 giao dịch được công bố, bằng với con số của Q1-Q3 2020.

  13/12/2021 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Phân tích Thị trường

  Shopee sẽ vượt Alibaba trong kinh doanh thương mại điện tử quốc tế vào năm 2022?

  Công ty mẹ của Shopee, Sea Ltd, đã công bố doanh thu tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, đối thủ chính của họ, Alibaba, báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ nhưng nhỏ hơn đáng kể: 54%.

  24/08/2021 • Babuki JSC