Đăng bởi Babuki JSC vào 03/06/2021

Không còn nghi ngờ gì nữa, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng dược phẩm và y tế sẽ khác biệt rõ rệt ở giai đoạn sau Covid-19. Nhìn chung, sẽ có sự tái cấu trúc lớn các chuỗi cung ứng dược phẩm và y tế cho các sản phẩm chiến lược như thuốc, thiết bị chẩn đoán, thiết bị an toàn cá nhân, thực phẩm, hóa chất… được thúc đẩy bởi các hành động của chính phủ quốc gia nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

Tình hình chuỗi cung ứng dược phẩm và y tế hiện nay

Về mặt tích cực, các nhà nghiên cứu của các học viện và trong ngành đã hợp tác để thúc đẩy chế tạo vaccine, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) làm việc với các đội ngũ để theo dõi và hỗ trợ hơn 44 chương trình. Về mặt tiêu cực, đã có những ví dụ về các đơn vị giữ lại các thành phần chính như thuốc thử và enzyme để hỗ trợ nhu cầu của chính họ.

Trong trường hợp thuốc API (hoạt chất), Ấn Độ, một trong những nhà sản xuất hydroxychloroquine lớn nhất (một loại thuốc được cho là có lợi trong điều trị Covid-19), đã ưu tiên cung cấp thuốc cho người dân của mình, cấm xuất khẩu, trừ một vài ngoại lệ vào ngày 25 tháng 3, khi số lượng các trường hợp dương tính tăng. Ngoài ra còn có báo cáo của các công ty MedTech Hoa Kỳ hạn chế cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân cho các nước ngoài lãnh thổ Mỹ, chịu áp lực trực tiếp từ chính phủ Mỹ.

Nói một cách tổng quát hơn, sự gián đoạn trong sản xuất hóa chất chính ở Trung Quốc và Ấn Độ và vận chuyển hàng không và đường biển toàn cầu gần như chắc chắn sẽ dẫn đến sự mất cân bằng trong chuỗi cung ứng cho một loạt dược phẩm. Điều này sẽ đẩy nhanh một xu hướng đã xảy ra trong mười năm qua.

Chuoi cung ung khoa hoc doi song

Đối với ngành dược phẩm (dược phẩm, chẩn đoán và medtech) sẽ có sự gia tăng của chuỗi cung ứng thuốc toàn quốc và tái lập chiến lược quốc gia về khả năng sản xuất cho các loại thuốc chính. Điều này, trong nhiều trường hợp, sẽ có nhiều ảnh hưởng, bao gồm làm chậm quá trình sản xuất sản phẩm khoa học đời sống và tăng sự tập trung vào dược phẩm để đảm bảo nguồn cung trên bất kỳ hiệu quả chi phí nào có thể đạt được thông qua việc thoái vốn tài sản sản xuất.

Việc thoái vốn của các nhà máy dược phẩm không trọng tâm, đặc biệt là ở Mỹ và EU có thể trở nên ít hơn và khi những điều này phát sinh, sẽ có nhu cầu và cạnh tranh mạnh mẽ hơn đối với các tài sản chất lượng cao.

Ngành công nghiệp CMO (Contract Manufacturing Organisation – tổ chức sản xuất theo hợp đồng) sẽ tiếp tục phát triển với việc tiếp tục củng cố một ngành công nghiệp hiện đang rất phân mảnh. CMO chiếm 80 tỷ đô la của thị trường sản xuất thương mại vào năm 2019 và hy vọng thị trường sản xuất gia công sẽ tăng trưởng ở mức 6,8% cho đến năm 2023 – vượt xa tốc độ tăng trưởng GDP.

Trong khi bảy CRO (Contract Research Organisation – Tổ chức nghiên cứu theo hợp đồng) hàng đầu chiếm hơn 50% thị trường, 10 CMO hàng đầu hiện có ít hơn 20% thị phần.Hơn nữa, mỗi đơn vị CMO lớn hiện chỉ chiếm 2-4% thị phần và ít hơn 2% công ty đã đạt được quy mô vượt quá doanh thu 500 triệu đô la. Hợp nhất sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu dược phẩm đối với các đối tác lớn, mạnh về tài chính, với các dịch vụ rộng rãi (như đã thấy trong lĩnh vực CRO) và giảm tổng số nhà cung cấp cho dược phẩm (mục tiêu dài hạn của các nhóm mua sắm dược phẩm).

Điều này sẽ được bù đắp bằng cách đánh giá lại các mạng lưới vì nhu cầu kiểm soát tài sản, phạm vi tiếp cận và nội địa hóa toàn cầu đã trở nên rõ ràng trong cuộc khủng hoảng hiện nay. Trong phân tích sau COVID, điều này cũng có thể được thúc đẩy bởi các chính sách của Chính phủ, điều này có thể sẽ hỗ trợ cho một quan điểm chiến lược hay chủ quyền về thị trường chăm sóc sức khỏe.

Sự gia tăng trong xu hướng chuyển thị trường sản xuất từ Ấn Độ và Trung Quốc trở lại nội địa Mỹ và châu Âu, được thúc đẩy bởi một số yếu tố bổ sung bao gồm:

Sự đánh mất lợi thế chi phí của châu Á

Các nhà sản xuất châu Á đã mất phần lớn lợi thế chi phí kể từ thập niên 90, vì lạm phát chi phí nhân công luôn cao hơn nhiều so với thị trường phương Tây và chi phí tuân thủ các quy định an toàn và môi trường ngày càng nghiêm ngặt đã tăng lên đáng kể.

Thị trường trong nước và khu vực châu Á cũng tiếp tục phát triển và trong nhiều trường hợp là động lực chính cho tăng trưởng kinh doanh của các công ty dược phẩm và CDMO (contract development and manufacturing organization – tổ chức sản xuất và phát triển hợp đồng) / CMO của Trung Quốc và Ấn Độ, do đó, phục vụ thị trường châu Âu và Mỹ không quan trọng đối với các công ty này.

Ngược lại, các CDMO ở phương Tây đã gặp khó khăn trong việc thiết lập quy mô hoặc thành công thương mại ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và các thị trường khác, phải đối mặt với các hệ thống văn hóa và pháp lý phức tạp không phù hợp với mô hình kinh doanh truyền thống của họ.

Chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện tại có thể không làm thay đổi đáng kể chuỗi cung ứng toàn cầu và thực sự có thể dẫn đến đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ nhiều hơn. Tuy nhiên, hiện nay, kết hợp với đại dịch Covid-19, điều này có khả năng thúc đẩy việc quốc hữu hóa chuỗi cung ứng.

Tiêu chuẩn chất lượng cao hơn và rào cản pháp lý

Sự xem xét kỹ lưỡng về chất lượng sản xuất và sự tuân thủ của các cơ quan quản lý như Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) ở Châu Á đã dẫn đến các giám sát và đưa ra thư cảnh báo quan trọng cho các cơ sở sản xuất ở cả Ấn Độ và Trung Quốc.

Những thứ này có khả năng làm gián đoạn sản xuất và dẫn đến mất quyền đưa thuốc tiếp cận bệnh nhân. Trung Quốc đã đưa ra nỗ lực để tăng tiêu chuẩn sản xuất dược phẩm, đặc biệt đối với các nhà sản xuất API hóa học, điều này đã làm giảm số lượng các nhà cung cấp API và trung gian hoạt động cũng như phê duyệt hồ sơ và chuỗi cung ứng cho các nhà cung cấp ở nước ngoài.

Tăng rủi ro chuỗi cung ứng dược phẩm và y tế

Vào thời điểm xảy ra dịch SARS năm 2003, Trung Quốc đã đóng góp tới 4% GDP toàn cầu, đến năm 2020, con số này xấp xỉ 20%.Đối với ngành công nghiệp dược phẩm và y tế rộng lớn hơn, động lực đầu tư trong tương lai có thể nằm ở việc đảm bảo chuỗi cung ứng và phục vụ thị trường địa phương, thay vì thiết lập chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuỗi cung ứng khoa học đời sống: hiện nay và sau Covid-19

Điều này có nghĩa là các công ty dược phẩm và y tế phương Tây sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào châu Á bởi họ muốn tìm cách tiếp cận các thị trường đang phát triển nhanh chóng này. Tại châu Âu và Mỹ, đông lực chính sẽ là đảm bảo an ninh nguồn cung.

Đối với các công ty châu Á đang tìm kiếm cả sự tăng trưởng bên ngoài thị trường địa phương và tiếp cận các công nghệ mới, có được tài sản sản xuất của châu Âu và Mỹ với khả năng tiếp cận thị trường vào các khu vực địa lý phương Tây, sẽ là ưu tiên và xu hướng này xuất hiện trong nhiều giao dịch thoái vốn tài sản hiện đang hoạt động.

Một yếu tố khác là sự thẩm định ngược đối với người mua tiềm năng của cơ sở sản xuất dược phẩm hiện đang được người bán mong đợi, đặc biệt trong trường hợp chủ sở hữu mới sẽ tiếp tục cung cấp sản phẩm cho chủ sở hữu ban đầu của cơ sở sản xuất dưới sự bảo trợ của MSA.

Sự tập trung gia tăng vào kế hoạch kinh doanh của người mua, khả năng đưa lĩnh vực kinh doanh mới đến cơ sở sản xuất và sức mạnh tài chính của cả đơn vị mua lại và bất kỳ sự ủng hộ nào đằng sau điều này, sẽ có lợi cho những người mua lớn hơn.

Thách thức mô hình chuỗi cung ứng “just in time”

Trong một số ngành công nghiệp, khái niệm sản xuất “just in time” (đúng sản phẩm; với đúng số lượng; tại đúng nơi; vào đúng thời điểm) sẽ bị thách thức và cổ phiếu của các công ty sản xuất bộ phận và vật liệu quan trọng sẽ tăng lên.

Đối với các công ty dược phẩm lớn trong lĩnh vực dược phẩm và y tế, tồn kho an toàn của thuốc chính và thuốc thử chính luôn được ưu tiên. Trước sự gián đoạn gần đây đối với các chuỗi cung ứng để đáp ứng với Covid-19, hy vọng tồn kho an toàn cho các loại thuốc chính sẽ được xem xét lại và có khả năng tăng lên.

Đối với các công ty dược phẩm và y tế nói chung, việc phân bổ tồn kho an toàn thường được thúc đẩy bởi động lực thị trường của việc bồi hoàn và ở đây là tình trạng thiếu thuốc chính trong đại dịch này, điều này có thể khiến các nước đánh giá lại lợi ích chi phí của nhiều chính sách giá thuốc.

Trong tương lai có thể cần phải được quản lý dự trữ tốt hơn các loại thuốc chính và thuốc không kê đơn. Bất kỳ nhu cầu tăng tồn kho an toàn nào trong lĩnh vực dược phẩm và y tế đều sẽ dẫn đến tăng hoạt động sản xuất ngắn đến trung hạn.

Tác động ngắn hạn đến sản xuất dược phẩm và y tế nói chung

Đối với các CMO và CDMO có trụ sở tại Châu Âu và Hoa Kỳ, sự tăng trưởng trong tương lai sẽ được tăng cường nhờ việc chuyển kinh doanh về địa phương, từ Châu Á về Châu Âu và Hoa Kỳ.

Lập trường dân tộc gần đây, được minh chứng bởi nước Mỹ dưới thời chính quyền Trump và việc Anh rời khỏi EU, sẽ đòi hỏi việc đầu tư vào an ninh chuỗi cung ứng và khả năng sản xuất chiến lược trong các quốc gia đó và các đồng minh láng giềng gần. Trớ trêu thay, phản ứng của Anh trong cuộc khủng hoảng này đã được giảm nhẹ một phần nhờ nỗ lực lập kế hoạch và tồn kho chiến lược của một loạt các vật liệu được đưa ra để chống lại BREXIT.

Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu về các cơ sở sản xuất và các dược phẩm chất lượng tốt cũng như việc xây dựng các dự án phát triển lĩnh vực mới. Điều này sẽ làm tăng chi phí hàng hóa và đầu tư nhiều hơn vào hoạt động sản xuất phương Tây.

Chuỗi cung ứng khoa học đời sống: hiện nay và sau Covid-19

Toàn cầu hóa sản xuất và kinh doanh là một yếu tố quan trọng giúp lượng lớn người dân thoát nghèo, và số người ở Trung Quốc đã cải thiện cuộc sống nhờ sự chuyển đổi của Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất cho thế giới là minh chứng cho điều này. Việc tập trung vào các mục tiêu kinh doanh mang tính dân tộc hơn sẽ tác động xấu đến các nước nghèo nhất và kém phát triển nhất.

Sự tập trung ngắn hạn vào việc vượt qua cuộc khủng hoảng trước mắt và hậu quả bi thảm đang diễn ra thông qua các biện pháp tài chính không thể tưởng tượng được. Mức độ vay mượn cực đoan gần như chắc chắn sẽ dẫn đến việc các chính phủ phải đối mặt với thách thức của các kế hoạch chi tiêu trong tương lai và phân bổ lại các quỹ thay vì tăng chi tiêu dài hạn.

Trong ngắn hạn, các công ty dược phẩm và y tế lớn vẫn sẽ tồn tại và có thể hưởng lợi từ tình huống này mặc dù điều này diễn ra trong bối cảnh rất ít hoạt động chăm sóc sức khỏe định kỳ.

Nguồn: Life sciences supply chain resilience: now and post Covid-19

Babuki lược dịch và hiệu đính

Anh/chị có thể để lại thông tin liên hệ để Babuki gửi các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và chuyển đổi số.

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Tin tức Dược phẩm / Y tế

  Giải mã nghịch lý tăng trưởng của cổ phiếu ngành y tế năm 2021

  Y tế toàn cầu có thể tăng trưởng vượt trội trong dịch bệnh, vì sao ngành y tế Việt Nam có dấu hiệu suy giảm trong hoạt động đầu tư và có mức tăng giá cổ phiếu thấp?

  28/08/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Covid-19 Dược phẩm / Y tế

  Vaccine Covid-19, Cú xoay chuyển ngoạn mục của các hãng dược phẩm: Moderna, Pfizer, AstraZeneca trong số những cái tên nổi bật

  Vaccine Covid-19 đang là loại dược phẩm nóng bỏng nhất hiện nay khi được nhiều nước săn lùng, tích trữ. Như một hệ quả tất yếu, hàng loạt những hãng dược đang thu lợi hàng tỷ USD từ bán vaccine, điều hiếm khi xảy ra trước đây bởi sản phẩm này vốn không phải loại thuốc quá cần thiết với người bệnh trước khi đại dịch bùng phát.

  28/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Dược phẩm / Y tế

  Giải mã sự thành công của Durex, thương hiệu bao cao su hơn 100 tuổi

  Những chiến dịch marketing độc đáo nhằm hướng tới giới trẻ khiến Durex ngày càng nổi tiếng hơn.

  23/08/2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm / Y tế Phân tích Thị trường

  Cơ hội và thách thức của thị trường Dược phẩm Việt Nam trong năm 2021

  Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions, thị trường dược phẩm Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 11% trong giai đoạn 2021-2026, độ lớn thị trường tăng lên 16,1 tỷ USD vào năm 2026 so với mức 7,7 tỷ USD năm 2021. Động lực tăng trưởng bền vững đến từ yếu tố chính là chi tiêu bình quân trên đầu người dành cho thuốc gia tăng, nhờ thu nhập của người dân cải thiện và sự quan tâm đến sức khỏe ngày càng cao. Là một trong những nước có mức tăng trưởng GDP cao nhất toàn cầu năm 2020, Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục phát triển mạnh mẽ, giúp gia tăng thu nhập của người dân, cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao sẽ thúc đẩy chi tiêu cho y tế. Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng, tốc độ già hóa sẽ diễn ra nhanh làm gia tăng áp lực lên hệ thống y tế, từ đó mở ra triển vọng tăng trưởng cho ngành dược. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân ngày càng cao, giúp đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ thuốc qua kênh bệnh viện (ETC).

  16/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Dược phẩm / Y tế

  Tủ thuốc gia đình “lên ngôi” giữa mùa dịch

  Trong bối cảnh giãn cách ở các thành phố lớn và việc khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn, nhu cầu dự trữ “tủ thuốc…

  14/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Dược phẩm / Y tế

  Các mục tiêu tiếp theo của Moderna, công ty trăm tỷ đô nhờ vaccine COVID-19, là sử dụng mRNA trong điều trị Cúm, HIV và Ung thư

  Năm 2021 này, Moderna có thể cung cấp 1 tỷ liều Covid-19, mang lại doanh thu 19 tỷ đô la. Moderna trở thành công ty công nghệ sinh học hiếm hoi đạt được thành công lớn mà không bị ngáng đường hoặc phân chia lợi nhuận với một công ty lớn hơn, lâu đời hơn. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty – lần đầu tiên đạt 100 tỷ đô la vào ngày 14 tháng 7 năm 2020 – vượt quá giá trị vốn hóa của những công ty hàng đầu như Bayer AG, tập đoàn dược phẩm phát minh ra aspirin của Đức và các công ty cùng ngành về công nghệ sinh học như Biogen Inc., được thành lập 3 thập kỷ trước.

  09/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Dược phẩm / Y tế Khởi nghiệp

  Doanh nhân Phan Văn Hiệu, CEO CVI Pharma: Khát vọng nâng tầm giá trị thảo dược truyền thống

  Doanh nhân Phan Văn Hiệu, CEO của CVI Pharma, đã lựa chọn một hướng đi riêng biệt với việc nâng tầm thảo dược, tiên phong khai phá và mở ra kỷ nguyên mới – kỷ nguyên ứng dụng công nghệ nano trong dược phẩm.

  07/08/2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm / Y tế Phân tích Thị trường

  Thị trường chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam

  Thị trường chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng ngày càng sôi động. Năm 2019, thị trường đạt mức giá trị 196.934 tỷ VND. Trong đó Dược phẩm và thiết bị y tế chiếm thị phần cao nhất – 47%.

  04/08/2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm / Y tế M&A / Gọi vốn đầu tư

  Mua bán và sáp nhập: Nền tảng cho tăng trưởng trong lĩnh vực dược phẩm

  Hoạt động mua bán và sáp nhập đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của hầu hết các công ty dược…

  30/07/2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm / Y tế M&A / Gọi vốn đầu tư

  Top 10 thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) lớn nhất của Sinh-Dược phẩm năm 2020

  Các hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) của Biopharma (Sinh-Dược phẩm) chậm lại vào năm 2020. Người ta có thể lập luận rằng…

  30/07/2021 • Babuki JSC
  int(8)