Đăng bởi Babuki JSC vào Tháng Mười 2, 2020

 • Thực tế mô hình chuỗi bán lẻ trong tình cảnh thua lỗ liên miên không phải là chuyện gì quá bất ngờ, nhất là khi Pharmacity đang ở giai đoạn mở rộng mạnh mẽ cửa hàng vật lý trên toàn quốc.
 • Quy mô của chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam hiện có khoảng 480 cửa hàng, chuẩn bị chinh phục cột mốc 500 vào tháng 10. Đại diện công ty cũng nói rằng, chuỗi dự kiến tăng quy mô đến 1.000 điểm bán vào cuối năm 2021, tức tương đương chuỗi Thế giới Di động hay Điện máy Xanh thời điểm hiện tại.
 • Việc xây dựng chuỗi bán nhà thuốc GPP sẽ là xu hướng của tương lai, khi mức sống người dân ngày càng tăng, họ sẽ tìm đến những địa chỉ nhà thuốc đáng tin cậy, đáp ứng tiêu chuẩn để nghe tư vấn mua thuốc.

Chuỗi ngày lỗ chưa thấy hồi kết của Pharmacity, tham vọng đi cùng áp lực cạnh tranh với mô hình nhà thuốc truyền thống

Thách thức với chuỗi nhà thuốc

 • Thị trường phân mảnh, thói quen tiêu dùng cũ của đại đa số người dân và đặc biệt là tạo cuộc cạnh tranh về giá với các hiệu thuốc nhỏ lẻ, khi mà các cửa hàng này thường nhập từ nơi không chính thống như chợ thuốc, nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ.
 • Thực tế minh chứng rõ rằng con đường xây dựng chuỗi bán lẻ dược phẩm không hề dễ dàng cũng không thể nhanh chóng để gặt hái thành công.
  • Việc Thế giới Di động mua lại Phúc An Khang từ cuối năm 2017, nhưng sau đó chỉ duy trì quy mô cho đến thời điểm hiện tại.
  • Tập đoàn Vingroup từng công bố kế hoạch bài bản từ sản xuất đến phân phối với chuỗi VinFa, nhưng cuối cùng cũng phải thay đổi phương án để tập trung vào mảng cốt lõi công nghệp – công nghệ – bất động sản.
  • Pharmacity và FPT Long Châu lỗ lần lượt 266 tỷ đồng và 42 tỷ đồng năm ngoái. Mức lỗ của Pharmacity tăng dần theo việc mở rộng quy mô, doanh thu 2019 lên tới 966 tỷ đồng, gấp gần 8 lần năm 2016. Lỗ lũy kế của chuỗi nhà thuốc này tính đến cuối năm ngoái ghi nhận 591 tỷ đồng.

Cách tiếp cận của Pharmacity

 • “Xu hướng toàn cầu về việc chuỗi nhà thuốc mở ra cung cấp nhiều thứ hơn là thuốc. Vì vậy chúng tôi bắt đầu thêm vào các sản phẩm khác”, Chris, CEO của Pharmacity chia sẻ với CEO Magazine.
 • Tuy vậy, ông cũng thừa nhận rằng người Việt Nam chưa quen với phong cách này. Công ty xoay xở bằng cách đưa ra các chương trình khuyến mãi khuyến khích khách mua hàng.
 • Pharmacity cũng có kế hoạch tăng quy mô các cửa hàng trung bình từ 50 m2 lên từ 100 – 300 m2, ngoài ra còn muốn lắp đặt các cơ sở tiêm chủng tại hiệu thuốc, phòng khám sức khỏe với các cơ sở trong chung cư cao tầng từ 10.000 – 50.000 dân.

Nguồn: cafef.vn

Đăng ký nhận bản tin


  Facebook Group

  iConsulting - Chiến lược & Khởi nghiệp

  Bài viết mới

  Growth Hacking (P2): Các chiến lược startup nên dùng

  Tháng Sáu 11, 2021 • Kathy Trần

  Mua nhượng quyền: 5 Ưu điểm và 5 Hạn chế

  Tháng Sáu 8, 2021 • Kathy Trần

  7 xu hướng công nghệ ngành FnB

  Tháng Sáu 2, 2021 • Võ Châu

  Các bài bài viết liên quan

  Dược phẩm Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Chuỗi cung ứng khoa học đời sống: hiện nay và sau Covid-19

  Không còn nghi ngờ gì nữa, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng khoa học đời sống sẽ khác biệt rõ rệt ở giai đoạn sau Covid-19. Nhìn chung, sẽ có sự tái cấu trúc lớn các chuỗi cung ứng khoa học đời sống cho các sản phẩm chiến lược như thuốc, thiết bị chẩn đoán, thiết bị an toàn cá nhân, thực phẩm, hóa chất… được thúc đẩy bởi các hành động của chính phủ quốc gia nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

  Tháng Sáu 3, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm PT Thị trường

  Top 10 Tập đoàn Dược phẩm lớn nhất thế giới 2020

  Đại dịch Covid-19, lần đầu tiên được phát hiện vào cuối năm 2019, đã có tác động chưa từng có đối với thế giới. Trong tương lai, các cộng đồng trên toàn cầu đang dựa vào ngành công nghiệp dược phẩm để tạo ra các giải pháp và nhiều công ty trong số 10 tập đoàn hàng đầu đang tham gia vào cuộc chạy đua sản xuất các liệu pháp điều trị hoặc phòng ngừa bệnh Covid-19.

  Tháng Tư 16, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  4 Chiến lược tăng trưởng cho công ty dược phẩm cỡ vừa

  Đối mặt với bối cảnh ngày càng cạnh tranh và toàn cầu hóa, các công ty dược phẩm cần phải rà soát hoạt động kinh doanh của họ và khám phá các chiến lược mới, việc vốn dành cho các công ty lớn.

  Tháng Tư 16, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Thị trường ETC

  Thị trường ETC (Ethical drugs), hay còn là prescription drugs là thị trường thuốc bán theo đơn bác sĩ, kênh phân phối đại diện là kênh bệnh viện. Tuy nhiên khái niệm phân biệt giữa thuốc kê đơn và không kê đơn còn mập mờ…

  Tháng Tư 15, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Bill Gates: Những điều bạn cần biết về vaccine COVID-19

  Một trong những câu hỏi tôi được hỏi nhiều nhất trong những ngày này là khi nào thế giới có thể quay trở lại như trước khi xảy ra đại dịch coronavirus. Câu trả lời của tôi luôn giống nhau: khi chúng ta có một loại thuốc gần như hoàn hảo để điều trị COVID-19, hoặc khi hầu hết mọi người trên hành tinh đã được tiêm vaccine chống lại coronavirus (hay tạm gọi là vaccine COVID-19).

  Tháng Tư 15, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  16 Dự đoán và Xu hướng Dược phẩm ảnh hưởng đến Tiếp thị năm 2021

  Dược phẩm là ngành đặc thù bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Hãy cùng xem ngành dược phẩm ảnh hưởng thế nào đến xu hường tiếp thị năm 2021.

  Tháng Tư 14, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Tổng quan thị trường bán lẻ Dược phẩm Việt Nam 2020

  Với khoảng 57.000 nhà thuốc, tương đương 6 nhà thuốc trên 10.000 người, thị trường bán lẻ thuốc tại Việt Nam nhộn nhịp với sự hiện diện của hàng chục nghìn nhà thuốc trên khắp cả nước do Dược sĩ điều hành hoặc các chuỗi nhà thuốc hiện đại như Phano, Mỵ Châu, Eco, Pharmacity, Vistar, Pharmacity và Phúc An Khang.

  Tháng Hai 17, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Chuỗi thuốc lớn thứ 3 Việt Nam Phano ‘không sốt ruột’ khi đối thủ ồ ạt mở chuỗi, tập trung tấn công mảng online

  Chuỗi Nhà thuốc Phano Pharmacy hiện có khoảng 70 cửa hàng. Ban lãnh đạo của Phano tiết lộ họ mới là chuỗi nhà thuốc có doanh thu lớn nhất thị trường, nhưng không chia sẻ con số cụ thể.

  Tháng Một 29, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Tổng quan thị trường ngành Dược và Chăm sóc sức khỏe năm 2020

  Thị trường chăm sóc sức khỏe của Việt Nam đạt giá trị 14,4 tỷ USD năm 2019, chiếm 5,4% GDP của cả nước. Chính phủ đóng góp vào chi tiêu tổng thể chiếm 55,5% tổng chi tiêu chăm sóc sức khỏe.

  Tháng Một 23, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Pharmacity sẽ tăng gần gấp đôi số cửa hàng hiện có vào năm 2021

  Theo Nikkei Asian Review, vào năm 2018, nhà sáng lập Pharmacity Chris Blank và các cộng sự đã ấp ủ kế hoạch đánh dấu kỷ niệm 10 năm sắp tới của Công ty: Mở nhà thuốc thứ 1.000 trên cả nước.

  Tháng Mười Một 20, 2020 • Babuki JSC