Đăng bởi Babuki JSC vào 29/08/2021

Mua lại toàn bộ vốn tại Lọc hóa dầu Long Sơn, tăng tốc thâu tóm các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành nhựa, SCG Group (The Siam Cement Group) đang hiện thực hoá tham vọng chiếm lĩnh từ thượng nguồn đến hạ nguồn chuỗi sản xuất nhựa tại Việt Nam.

Từng bước bành trướng tại thị trường Việt Nam

Những ngày cuối cùng của năm Canh Tý, SCG Packaging thuộc SCG Group tuyên bố đã đạt được thỏa thuận mua lại 70% vốn tại CTCP Sản xuất Nhựa Duy Tân, một doanh nghiệp tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực nhựa bao bì và nhựa gia dụng tại Việt Nam với doanh thu trên 3.000 tỷ đồng mỗi năm.

Trước thương vụ Duy Tân không lâu, SCG Group cũng đã mua 94,11% cổ phần của CTCP Bao bì Biên Hòa (Mã: SVI), đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cung cấp bao bì cho loạt doanh nghiệp lớn như Unilever, Pepsi, Coca-Cola,…này đã hoàn toàn về tay tập đoàn Thái.

Con đường thâu tóm chuỗi giá trị ngành nhựa Việt Nam của đại gia Thái, SCG Group - V01

Các thương vụ đầu tư (mua bán và sáp nhập) liên tiếp cho thấy, Tập đoàn vật liệu xây dựng lớn nhất Thái Lan vẫn đang mở rộng chuỗi giá trị sản xuất nhựa tại Việt Nam gồm 3 mảng chính là vật liệu, hoá chất và bao bì.

Không chỉ đầu tư trực tiếp vào các tên tuổi lớn như TPC Vina, SCG sẵn sàng chụp lấy những cơ hội sở hữu cổ phần của các doanh nghiệp mạnh trong ngành. Những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh vững chắc tại Việt Nam.

Sau khi chi đến gần 6.400 tỉ đồng để mua lại 100% vốn hãng gạch ốt lát Prime Group chấn động thị trường năm 2012; năm 2015, tiếp tục chi 1.000 tỉ đồng mua lại 80% vốn CTCP Bao bì nhựa Tín Thành (Batico) – top 5 công ty lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm bao bì, với công suất 230 triệu m2/năm.

Đầu năm 2018, SCG tiếp tục nâng sở hữu tại CTCP Nhựa Bình Minh (Mã: BMP) khi cổ đông nhà nước SCIC thực hiện thoái vốn. Việc nắm lấy doanh nghiệp sản xuất ống nhựa hàng đầu Việt Nam với 4 nhà máy tổng công suất trên 140.000 tấn mỗi năm lên trên 54% và thương hiệu lâu đời giúp SCG hoàn thiện chuỗi giá trị của mình.

Con đường thâu tóm chuỗi giá trị ngành nhựa Việt Nam của đại gia Thái, SCG Group - V02

Trước các thương vụ mua bán và sáp nhập trong ngành nhựa và bao bì nhựa thì SCG cũng đã rót vốn vào lĩnh vực vật liệu xây dựng. Ngay từ thời 2012, SCG đã chi ra 240 triệu USD để thâu tóm nhà sản xuất gạch ốp lát lớn nhất thời bấy giờ là Prime Group. Hay cả việc chi 156 triệu USD để mua lại Công ty vật liệu xây dựng Việt Nam (VCM) tại miền Trung.

Như vậy, hệ sinh thái của SCG đã hơn 20 đơn vị, có cả Liên doanh Việt – Thái Plastchem, Nhựa và Hóa chất TPC Vina, Chemtech, Vật liệu nhựa Minh Thái, Giấy Kraft Vina, Công ty Công nghiệp Tân Á, Bao bì AP, Sản xuất Bao bì Alcamax, Packamex…

Khép kín chuỗi giá trị ngành nhựa

Chiến lược thâu tóm các doanh nghiệp đầu ngành trong chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam được hẫu thuẫn bởi mắt xích quan trọng ở thượng nguồn: Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn (PSL) có tổng vốn đăng ký khoảng 5,4 tỷ USD.

Sau khi mua lại phần vốn để tăng sở hữu tại Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn lên 71%, đến năm 2018, SCG tiếp tục mua phần vốn còn lại của Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam (Petrovietnam – Mã: PVN) để chính thức là chủ đầu tư của dự án này.

Con đường thâu tóm chuỗi giá trị ngành nhựa Việt Nam của đại gia Thái, SCG Group - V03

Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn khi đi vào hoạt động năm 2023. Công suất của dự án này dự kiến 998.000 tấn ethylene, 420.000 tấn Propylene, 113.000 tấn Butadiene, 483.000 tấn PP, 525.000 tấn HDPE, 525.000 tấn LDPE trong một năm. Đây là nguồn cung ứng cho các nhà sản xuất nhựa.

Đến cuối tháng 1/2021, dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn đã thực hiện được khoảng 45% tiến độ các hạng mục.

Theo các nhà phân tích CTCP Chứng khoán FPT (FPTS), đặc thù của ngành nhựa Việt Nam là nguyên liệu nhựa nguyên sinh phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu do thượng nguồn của ngành nhựa chỉ đáp ứng được trung bình khoảng 20% nhu cầu nguyên liệu của các nhà sản xuất hạ nguồn. Do đó việc nắm đầu thượng nguồn nhà máy lọc dầu Long Sơn đã khiến cán cân trong ngành nhựa nghiêng hẳn về SCG.

Xét riêng với thị trường Việt Nam, ngành nhựa vẫn đang ở trong giai đoạn tăng trưởng giữ ở mức tăng trưởng 10,8% giai đoạn 2010 – 2017, trong khi thế giới đã bị bão hòa ở mức 3,7% – 3,8% một năm.

Con đường thâu tóm chuỗi giá trị ngành nhựa Việt Nam của đại gia Thái, SCG Group - V04

Khối tài sản hơn 145 tỷ baht của SCG Group tại Việt Nam

Rất nhiều đại gia Thái Lan nhìn thấy miếng bánh béo bở từ thị trường hơn 90 triệu dân tại Việt Nam. Từ năm 2011 đến năm 2020, tổng các khoản đầu tư vào Việt Nam của các tập đoàn Thái Lan đã đạt gần 9 tỉ đô la, với hàng loạt thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) đáng chú ý.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam cũng đã thẳng thắn chia sẻ rằng, họ muốn tăng cường thêm sự hiện diện của mình trên thị trường Việt. Do đó, dù kinh tế đang gặp nhiều khủng hoảng do COVID-19, người Thái vẫn tiếp tục đổ vốn vào Việt Nam.

Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư Thái mặc dù mua công ty sản xuất kinh doanh đã có thương hiệu của Việt Nam tuy giá có hơi cao một chút trong thời điểm họ rót vốn, nhưng thực tế chỉ cần áp quản tri kinh doanh hiện đại kiểu Thái vào các doanh nghiệp Việt thì lợi nhuận sẽ nhanh chóng cải thiện, hiệu quả xứng đáng với đồng vốn đầu tư.

Về kết quả kinh doanh của SCG Group, trong năm 2020, ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của SCG cho biết, lợi nhuận trong năm tăng 7% so với cùng kỳ năm trước nhờ hoạt động kinh doanh cải thiện ở tất cả các nhóm ngành. Doanh thu bán hàng giảm 9% so với cùng kỳ chủ yếu do giá nguyên liệu ở mức thấp.

Con đường thâu tóm chuỗi giá trị ngành nhựa Việt Nam của đại gia Thái, SCG Group - V05

Dựa trên báo cáo tài chính năm 2020 của SCG Group công bố, doanh thu thuần từ thị trường Việt Nam đạt 36 tỷ baht (khoảng 27.576 tỷ đồng) và chiếm khoảng 9% cơ cấu doanh thu của tập đoàn.

Tại ngày 30/12/2020, SCG Việt Nam sở hữu khối tài sản trị giá hơn 145 tỷ baht, tăng 50% so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ ngành hoá dầu.

Nguồn: Vietnambiz

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Khởi nghiệp Tin tức

  Kilo – startup TMĐT B2B – nhận đầu tư 5 triệu USD vòng Series A

  Kilo, nền tảng thương mại điện tử B2B có trụ sở tại Việt Nam, chuyên kết nối các nhà bán buôn với các doanh nghiệp…

  15/11/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Chiến lược kinh doanh Doanh nhân Khởi nghiệp

  “Bà trùm trứng” Ba Huân – người phụ nữ chưa học hết lớp 5 lay động tập đoàn Hà Lan để mang về dây chuyền sản xuất gây tiếng vang khắp Đông Nam Á

  Có hẹn với bà Phạm Thị Huân – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ba Huân vào thời điểm…

  27/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  The Models of DX: Các mô hình chuyển đổi số của Startup

  Trong những năm gần đây, khái niệm DX ( Digital Transformation: chuyển đổi số) được nhắc tới rất thường xuyên. DX với ý nghĩa là quá trình sử dụng các công nghệ để điều chỉnh các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng. Không chỉ các công ty, tập đoàn lớn tham gia vào cuộc đua DX, mà cả các công ty khởi nghiệp startup cũng hiện diện, góp phẩn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số này. Thực tế cho thấy đây là xu hướng không thể đảo ngược, đã và đang mang lại tính hiệu quả, hình thành cấu trúc kinh doanh mới bền vững cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Chia sẻ rất hay của bạn Hoàng Thị Kim Dung, Ventures Capitalist at Genesia Ventures Japan về chủ đề này.

  26/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  5 mục điều khoản quan trọng trong mọi hợp đồng đầu tư startup

  Chặng cuối của trao đổi / thương thảo giữa startup và nhà đầu tư quan tâm là hợp đồng đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà sáng lập và cả nhà đầu tư đều lúng túng để thực sự hiểu các điều khoản hợp đồng đầu tư. Do đó, các bên mất rất nhiều thời gian cho việc hiểu, rồi review hợp đồng, từ đó tiến hành thương lượng và hoàn tất chỉnh sửa hợp đồng lần cuối trước khi đồng ý kí kết.

  25/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Giải mã thời hoàng kim giữa dịch bệnh và điều tạo nên thay đổi của hệ thống ngân hàng sau 10 năm

  Năm 2011, khủng hoảng ngân hàng xảy ra và bùng phát kể từ vụ bắt bầu Kiên năm 2012. Mười năm sau, thay vì có…

  20/10/2021 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study Tin tức

  NUỐT CÁ LỚN: thương vụ M&A 67 tỷ đô, lớn nhất trong lịch sử công nghệ giữa Dell và EMC

  “Canh bạc” M&A kinh điển của Dell khiến giới công nghệ toàn cầu ngả mũ: Đi vay 48,6 tỷ USD để “nuốt cá lớn” EMC, cứu công ty khỏi cuộc thoái trào máy PC

  06/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Doanh nhân Khởi nghiệp

  Những điều khiến Elon Musk trở nên khác biệt

  Một tay chống đỡ Tesla và SpaceX trước bờ vực phá sản, Elon Musk từ kẻ bị xem là điên rồ thành người đầu tiên…

  04/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp

  Không phải Elon Musk, đây là 2 nhà sáng lập thật sự của Tesla

  Tesla hiện là hãng xe giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD. Thành công của công ty này…

  27/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp

  3 Điều nhà sáng lập nên TRÁNH làm để phát triển startup giai đoạn đầu ở Việt Nam

  “Những nhà sáng lập thành công nhất đơn giản là họ biết khi nào nói KHÔNG” ( Nguyên văn: The most successful founders simply know when to say “no”). Vậy cần nói KHÔNG với những việc gì, khi nào? Có rất nhiều câu trả lời chung cho mọi nhà sáng lập nhưng mình muốn chọn lọc ra những việc mà thực sự có ý nghĩa tham khảo nhất dành riêng cho các nhà khởi nghiệp ở Việt Nam, dựa trên nhiều nguồn tham khảo từ những nhà đầu tư kinh nghiệm lâu năm am hiểu về Việt Nam, lời khuyên dành cho nhà sáng lập từ các legendary trong làng đầu tư thế giới, hay cuốn sách “Khoa học khởi nghiệp” (Startup Science 起業の科学 của Masa Tadokoro),… Dưới đây mình xin phép được tổng hợp 3 điều nhà sáng lập nên TRÁNH làm để tập trung vào những thứ quan trọng nhất cho phát triển công ty của mình ở giai đoạn đầu:

  26/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  Hierarchy of Marketplace Framework – Hệ thống cấp bậc của mô hình kinh doanh nền tảng

  Đây là bài viết của cô Sarah Tavel- General Partner của quỹ đầu tư BenchMark, một trong những quỹ đầu tư hàng đầu thế giới,…

  26/09/2021 • Babuki JSC
  bool(false)