Đăng bởi Babuki JSC vào 01/06/2021

Khi bạn có một kế hoạch kinh doanh khả thi, biết mình cần bao nhiêu vốn và sẽ dùng số vốn đó để làm gì, thì đã đến lúc tìm kiếm nhà đầu tư để gọi vốn. Quá trình gọi vốn đầu tư không hề dễ dàng, nhưng chuẩn bị luôn là con đường tốt nhất. Vì vậy khi nắm được đặc điểm của các nhóm nhà đầu tư, các nhà sáng lập có thể khoanh vùng, tập trung vào một số nhóm và chuẩn bị chu đáo. Cần nhớ rằng mỗi nhóm nhà đầu tư sẽ phù hợp với một vài giai đoạn, lĩnh vực kinh doanh và có “khẩu vị” riêng trong việc quyết định đầu tư.
Dưới đây là 10 nguồn để các nhà sáng lập tìm nhà đầu tư phù hợp và tiến hành gọi vốn đầu tư cho công ty của mình.

1. Gọi vốn đầu tư qua mạng lưới nhà đầu tư thiên thần

Các nhà đầu tư thiên thần không chỉ đầu tư vào startup mà còn làm người cố vấn, đưa ra những lời khuyên và kết nối các nhà sáng lập với mạng lưới của họ, giúp các nhà sáng lập có thêm khách hàng hoặc nhà đầu tư khác. Việc gọi vốn đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần phù hợp với các dự án mới trong quá trình phát triển sản phẩm, dịch vụ, đang cần những nguồn vốn đầu tiên để tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm.
Tại Việt Nam, có nhiều mạng lưới nhà đầu tư thiên thần được lập ra, nhưng cần nhớ rằng nhà đầu tư thiên thần có thể là bất cứ ai xung quanh: các chủ doanh nghiệp, các thầy cô giáo, những người cố vấn, thậm chí người trong gia đình hoặc bạn bè của bạn.

2. Gọi vốn đầu tư qua trang gọi vốn cộng đồng (Crowfunding)

Những trang gọi vốn cộng đồng như Kickstarter.com, CircleUp.com, RocketHub.com, IndieGogo.com… cung cấp rất nhiều loại nhà đầu tư và cho phép các nhà sáng lập đăng dự án của mình lên để gọi vốn với nhiều hình thức trao đổi linh hoạt. Mỗi trang có mục đích và cách khuyến khích các nhà đầu tư riêng. Vì vậy cần nghiên cứu kĩ từng trang để tìm ra nơi phù hợp nhất với mục tiêu chiến lược của bạn.
Một trong những case study thành công nhờ gọi vốn cộng đồng là dự án Superstrata – chiếc xe đạp đầu tiên trên thế giới được sản xuất bằng phương pháp in 3D của cặp vợ chồng Sony Vũ & Lê Diệp Kiều Trang. Trong vòng 3 tháng, dự án đã gọi vốn được 7 triệu USD qua Indiegogo.

3. Gọi vốn đầu tư từ các vườn ươm (Incubators & Accelerators)

Startup giống như đứa trẻ mới sinh ra, bạn cần để chúng lớn lên và phát triển, và vườn ươm sẽ cung cấp cho bạn nguồn lực để doanh nghiệp phát triển và thành công. Những nhà đầu tư này giúp biến ý tưởng của bạn thành một mô hình kinh doanh khả thi, cũng như cung cấp các nguồn lực để biến nó thành hiện thực. Thậm chí họ còn cung cấp không gian làm văn phòng cho startup, giúp đội ngũ dễ dàng làm việc trực tiếp. Thường thì tại không gian của các vườn ươm, các startup khác cũng đang hoạt động nên đây là nơi tuyệt vời để trao đổi ý tưởng và cùng nhau phát triển.

Để gọi vốn đầu tư từ các vườn ươm, các nhà sáng lập cần hiểu rõ các nhà đầu tư muốn có quyền lợi gì và cần quyết định xem mình sẵn sàng trao đổi bao nhiêu. Các quỹ tăng tốc khởi nghiệp, chẳng hạn như 500Startups, TechStars và Ycombinator, cung cấp lời khuyên, tài trợ vòng đầu tư hạt giống và tiếp xúc với các nhà đầu tư khác thông qua mạng của riêng họ.
Gọi vốn đầu tư cho Startup - 10 gợi ý cho các Nhà sáng lập

5. Gọi vốn đầu tư từ các quỹ phát triển doanh nghiệp

Các nguồn truyền thống như Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn là nguồn tài trợ tốt vì nhiều chương trình đã được phát triển trong những năm gần đây để kích thích nền kinh tế. Họ chủ yếu cung cấp các khoản cho vay và trợ cấp kinh doanh nhỏ, nhưng đây có thể là chính xác những gì bạn cần và có sẵn với các điều khoản hợp lý mà không có bất kỳ sự can thiệp hoặc kỳ vọng rằng họ sẽ nhận được cổ phần trong doanh nghiệp của bạn.

Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (HSIF), Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC),… là những quỹ được xếp vào nhóm này.

6. Gọi vốn đầu tư qua các trang mạng xã hội chuyên nghiệp

Ngoài LinkedIn, vẫn là nơi để tìm kiếm các nhà đầu tư, nhiều trang mạng xã hội chuyên nghiệp đã ra mắt có thể giúp kết nối bạn với tất cả các loại nhà đầu tư trên tất cả các chuyên ngành và phân khúc kinh doanh của ngành. Nhiều trang mạng xã hội chuyên nghiệp mới này thậm chí còn kết nối bạn với các nhà đầu tư từ các quốc gia khác, những người muốn tham gia vào môi trường kinh doanh toàn cầu và thường đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến với thế giới của họ. Một số trang mạng xã hội chuyên nghiệp cần xem xét để kết nối nhà đầu tư bao gồm EFactor, Xing, Plaxo, Startup Nation, Cofoundr và Meetup.

7. Gọi vốn từ các quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity Firms)

Được coi là một con đường truyền thống, các công ty cổ phần tư nhân cung cấp cho bạn quyền truy cập vào mọi thứ từ vài nghìn đến hàng triệu vốn đầu tư, chủ yếu dành cho những công ty khởi nghiệp được coi là ở giai đoạn đầu với tiềm năng phát triển lớn trên nhiều ngành công nghiệp. Mục tiêu là bán cổ phần của họ nắm giữ sau một vài năm khi đầu tư để thu được lợi nhuận đáng kể từ việc đầu tư vào công ty khởi nghiệp của bạn.

Theo mạng lưới cổ phần tư nhân, các công ty cổ phần tư nhân đã đầu tư 347 tỷ đô la vào năm 2012 vào gần 2.100 công ty ở Hoa Kỳ. 

Ở Việt Nam, các quỹ đầu tư tư nhân nổi bật bao gồm: Mekong Capital, VI (Vietnam Investment) Group,…

Gọi vốn đầu tư cho Startup - 10 gợi ý cho các Nhà sáng lập

8. Gọi vốn đầu tư qua các nền tảng cho vay trực tuyến

Với những hạn chế đáng kinh ngạc hiện nay liên quan đến việc vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp, các giải pháp mới đã xuất hiện thông qua sự ra đời của các nền tảng cho vay trực tuyến phục vụ một chức năng tương tự. Đây có thể là các nền tảng cho vay ngang hàng, các nguồn cho vay phi truyền thống hoặc các nhà đầu tư lớn đang tìm cách trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ và thu lợi nhuận từ các điều khoản cho vay. Một số nền tảng cho vay trực tuyến đáng tin cậy bao gồm Prosper, TrustLeaf, OnDeck và Lending Club.

9. Gọi vốn đầu tư bằng nỗ lực marketing cá nhân – Nhân hiệu

Bạn không chỉ có thể dành thời gian tìm kiếm các nhà đầu tư thông qua các kênh được đề cập ở đây mà còn có thể giúp các nhà đầu tư tìm ra bạn thông qua nỗ lực tiếp thị cá nhân phối hợp. Các nỗ lưc có thể kể đến: một trang web, các trang mạng xã hội, bài đăng của khách trên các blog đã có tiếng và các bài đăng trên blog cá nhân, các cuộc trò chuyện trên Quora và các phương tiện truyền thông truyền thống.

10. Gọi vốn từ bạn bè và gia đình

Tìm nhà đầu tư từ một người bạn hoặc thành viên trong gia đình không phải là một thương vụ khó khăn bởi vì họ đã tin tưởng vào bạn và đam mê giúp bạn thành công. Chỉ cần nhớ nếu bạn sử dụng con đường tài trợ này, hãy đảm bảo giữ các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp của bạn càng tách biệt càng tốt bằng cách viết mọi thứ bằng văn bản và giải thích rõ ràng rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào một startup – và đảm bảo rằng họ hiểu rằng họ có thể mất đầu tư. Đừng mạo hiểm đánh mất bạn bè hoặc gia đình vì các khoản đầu tư.

Đừng nản lòng nếu bạn không ngập tràn các lời đề nghị đầu tư hoặc bạn bị từ chối thẳng thừng – thậm chí nhiều lần. Hãy thử, thử lại vì điều đó chỉ có nghĩa là bạn chưa tìm được nhà đầu tư phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình. Dừng lại ngay bây giờ và bạn có thể không bao giờ tìm thấy người phù hợp hoàn hảo của mình.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Nguồn: Forbes

Babuki lược dịch và hiệu đính

Tham khảo thêm các nội dung hữu ích về startup và gọi vốn đầu tư:

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce

  Thương mại xã hội Đông Nam Á thu hút đầu tư năm 2022

  Chỉ trong một thời gian ngắn – từ năm 2020 đến đầu năm 2020 – gần 20 công ty khởi nghiệp thương mại xã hội ở Đông Nam Á đã công bố các đợt gọi vốn mới.

  01/04/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  10 thương vụ đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp Việt 2017 – 2/2022

  10 thương vụ đầu tư nổi bật và lớn nhất được Babuki lựa chọn và tổng hợp dựa trên giá trị đầu tư trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 2/2022.

  29/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Chia sẻ tri thức Tin tức

  Các thương vụ đầu tư nổi bật vào doanh nghiệp Việt 2022 (P1)

  Năm 2022, doanh nghiệp Việt Nam liên tiếp đón nhận những khoản đầu tư giá trị từ các quỹ đầu tư lớn. Chuỗi bài viết này điểm các thương vụ đầu tư nổi bật theo từng tháng.

  22/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Mua bán sáp nhập & Exit: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

  Các tập đoàn và kỳ lân “cây nhà lá vườn” của Việt Nam đang nổi lên như những đối thủ lớn ở bối cảnh M&A trong nước.

  17/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Doanh nghiệp nên chọn loại hình huy động vốn nào?

  Bài viết tóm tắt bối cảnh huy động vốn, các loại hình huy động vốn và ưu nhược điểm của từng loại hình, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn loại hình phù hợp với mình.

  14/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  4 thương vụ mua bán sáp nhập không thành và bài học cho chủ doanh nghiệp

  4 thương vụ M&A không thành công dưới đây đều đem đến những bài học lớn cho các chủ doanh nghiệp.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Chia sẻ tri thức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Những thương vụ đầu tư lớn nhất vào startup Việt 2021 và triển vọng 2022

  Các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã lập kỷ lục mới khi huy động được 1,35 tỷ USD trong năm 2021 với thương vụ lớn nhất có giá trị lên tới 258 triệu USD.

  08/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Tin tức

  10 thương vụ M&A nổi bật của Việt Nam năm 2021

  Thị trường M&A Việt Nam năm 2021 có dấu hiệu trên đà phục hồi với một số các thương vụ lớn, bất chấp đại dịch Covid gây ra những tác động không nhỏ tới nền kinh tế.

  07/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường

  IPO tại nước ngoài: thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

  Thời điểm hiện tại chính là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam tính đến việc IPO ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý và cơ chế hoạt động.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce Tin tức

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng nhận đầu tư 90 triệu USD từ Quadria Capital

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng sau khi nhận đầu tư kì vọng mở 2.000 cửa hàng toàn quốc vào năm 2025, mở rộng danh mục sản phẩm cũng như phát triển siêu ứng dụng.

  24/01/2022 • Babuki JSC