Đăng bởi Babuki JSC vào 20/02/2022

Ngân hàng Standard Chartered dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi và tăng tốc rõ rệt vào năm 2022, với tăng trưởng GDP đạt mức 6,7%. Ngân hàng này nâng dự báo mức tăng trưởng kinh tế năm 2023 lên 7,0% đồng thời nhận định rằng trong trung hạn nền kinh tế Việt Nam sẽ có những triển vọng tích cực.

Dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022

Dự báo này được nêu rõ trong báo cáo nghiên cứu toàn cầu được công bố gần đây của ngân hàng có tựa đề Still Battling Headwinds (Vẫn đang chiến đấu với những cơn gió ngược) và báo cáo nghiên cứu kinh tế vĩ mô tập trung vào Việt Nam có tiêu đề Vietnam – Moving back to High Growth (Việt Nam – Đang trở lại đà tăng trưởng cao).

Ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế đảm nhận hai nước Thái Lan và Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng: “Nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục hồi phục trong năm 2022 khi tình hình dịch bệnh trên toàn cầu dần được cải thiện. Tốc độ tăng thu tại Việt Nam trong những năm gần đây cao hơn tăng chi, từ đó mang đến một nguồn dự trữ tiết kiệm giúp nước này có thể chống chọi với đại dịch”.

kinh-te-viet-nam-phuc-hoi-tich-cuc-1

Kinh tế Việt Nam đang dần phục hồi và trở lại đà tăng trưởng. (Ảnh: VCCInews.vn)

Ông nói thêm rằng: “Dịch COVID-19 tiếp tục là một rủi ro lớn, ít nhất là trong ngắn hạn. Quý 1/2022 là giai đoạn các nhà máy có thể sẽ quay trở lại và toàn lực hoạt động cũng như Chính phủ đưa ra các chính sách kích thích nền kinh tế. Chúng ta có thể nhận thấy sự phục hồi một cách rõ rệt hơn trong tháng 3 năm nay”.

Theo các chuyên gia của Standard Chartered, môi trường thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022 mặc dù nhập khẩu có thể vẫn tăng cao.

kinh-te-viet-nam-phuc-hoi-tich-cuc-2

Hoạt động xuất khẩu được thúc đẩy do môi trường thương mại toàn cầu được cải thiện. (Ảnh: Dangcongsan.vn)

Trong năm 2022, Việt Nam có thể sẽ phải cân nhắc nhiều hơn đến lạm phát. Các yếu tố từ phía cung (bao gồm giá hàng hóa cao hơn, leo thang do đại dịch) có thể là nguyên do chính trong ngắn hạn; nhu cầu sẽ gia tăng khi nền kinh tế tiếp tục hồi phục và phát triển. Dịch bệnh kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ rủi ro lạm phát do nguồn cung. Trong hai năm tới, lạm phát của Việt Nam có thể ở mức 4,2% và 5,5% theo dự báo của Standard Chartered.

kinh-te-viet-nam-phuc-hoi-tich-cuc-3

Dự báo lạm phát của Việt Nam trong hai năm tới lần lượt là 4,2% và 5,5% (theo ngân hàng Standard Chartered). (Ảnh: VnEconomy)

Theo báo cáo của Standard Chartered, ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 4,0% vào năm 2022 để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng, kiểm soát lạm phát và sẽ thực hiện bình thường hóa chính sách vào năm 2023, với việc tăng lãi suất lên 4,5% vào quý 4/2023.

Trong trung hạn, Việt Nam đồng được đánh giá có triển vọng tích cực

Ngân hàng Standard Chartered duy trì quan điểm tích cực đối với Việt Nam đồng (VND) trong trung hạn khi tình hình cán cân thanh toán tiếp tục mạnh mẽ. Mức tăng giá của VND kể từ tháng 7/2021 thể hiện rằng Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt hơn trong việc quản lý tỷ giá.

Năm 2021, VND là một trong số những đồng tiền đang nổi có sự ổn định nhất. Tuy nhiên, ngân hàng này kỳ vọng tốc độ tăng giá của đồng Việt Nam sẽ chậm lại do tài khoản vãng lai của Việt Nam hiện đang thâm hụt và tỷ giá USD/VND đang tiệm cận giới hạn của biên độ tỷ giá.

Mặc dù vậy, thặng dư cán cân thanh toán của Việt Nam và sự linh hoạt trong chính sách ngoại hối của ngân hàng Trung Ương sẽ góp phần tiếp tục hỗ trợ đồng Việt Nam trong trung hạn. Ngân hàng này dự báo tỷ giá USD/VND ở mức 22.500 vào giữa năm 2022 và 22.300 vào cuối năm 2022.

Theo Vietnam Investment Review

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Phân tích Thị trường Kinh tế vĩ mô

  Xuất khẩu thuỷ sản: triển vọng tích cực và thách thức không nhỏ

  Việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản, kèm theo đó là nhiều thách thức mà ngành này phải đối mặt.

  20/02/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Việt Nam được dự báo là nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

  Việt Nam vẫn là nền kinh tế internet tăng trưởng mạnh, thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường kỹ thuật số.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Nhìn lại kinh tế Việt Nam 2021 và tầm nhìn năm 2022

  Hầu hết các ngân hàng và tổ chức quốc tế vẫn duy trì tâm lý lạc quan với kinh tế Việt Nam, hướng đến sự tăng trưởng GDP tích cực trong tương lai gần.

  20/01/2022 • Babuki JSC