Đăng bởi Babuki JSC vào Tháng Một 20, 2021

Sau khi lựa chọn kênh phân phối, doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn cách thức triển khai kênh phân phối. Lựa chọn đúng kênh phân phối và cách thức triển khai sẽ góp phần tạo nên thành công cho sản phẩm. Vậy các yếu tố nào quyết định việc lựa chọn cách thức triển khai? Cách thức nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp của bạn? Bài viết sẽ mang tới những thông tin hữu ích cũng như những phân tích sơ bộ để doanh nghiệp có thể có cái nhìn tổng quan về vấn đề này.

Các yếu tố lựa chọn cách thức triển khai kênh phân phối

Cách thức triển khai kênh phân phối

Cách thức triển khai kênh phân phối trả lời cho câu hỏi “Làm gì để triển khai kênh phân phối?”. Nó không chia theo tính chất kênh phân phối (trưc tiếp / gián tiếp), hay độ dài kênh (một kênh / đa kênh), mà là phương pháp thực thi. Lựa chọn đúng cách thức triển khai giúp cho kênh phân phối của doanh nghiệp có thể vận hành một cách tối ưu nhất.

Có 3 cách thức triển khai kênh phân phối chính: tự triển khai, thuê ngoài và kết hợp. Thông tin cụ thể về 3 cách thức triển khai này sẽ được đề cập ở phần sau của bài viết.

Các yếu tố lựa chọn cách thức triển khai kênh phân phối

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn cách thức triển khai kênh phân phối. Theo ý kiến của các chuyên gia có 4 yếu tố chính cần xem xét: Chi phí, Thời gian, Nội lực doanh nghiệp, Sự sẵn có của đơn vị thuê ngoài.

Chi phí

Chi phí là hao phí về nguồn lực để triển khai kênh phân phối. Doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra chi phí trong việc sản xuất / mua sản phẩm; tồn trữ và bảo quản, tiếp thị và bán hàng; và giao hàng.

Lựa chọn cách thức triển khai kênh phân phối chính xác nhất

Doanh nghiệp luôn muốn triển khai được kênh phân phối với chi phí tối thiểu. Vậy điều mà doanh nghiệp cần cân nhắc là hiệu suất của chi phí, mỗi đơn vị chi phí bỏ ra sẽ mang lại lợi ích như thế nào. Cách thức triển khai yêu cầu chi phí ít sẽ được ưu tiên, nhưng đó không phải tất cả.

Thời gian

Yếu tố thời gian là yếu tố có tính cạnh tranh cao với các đối thủ khác. Bất kì doanh nghiệp nào cũng muốn triển khai kênh phân phối nhanh nhất có thể. Vì điều đó sẽ giúp tăng hiệu suất của kênh phân phối. Tốc độ luân chuyển hàng hóa và tài chính sẽ nhanh hơn.

Lựa chọn cách thức triển khai kênh phân phối chính xác nhất

Doanh nghiệp thường thích cách thức nào nhanh hơn, nhưng lựa chọn đó còn cần phù hợp với các yếu tố khác.

Nội lực doanh nghiệp

Doanh nghiệp có đủ nguồn lực về vốn, nhân sự hay năng lực quản lý không? Nếu doanh nghiệp có nội lực mạnh mẽ, các lựa chọn sẽ đa dạng hơn, nếu không, doanh nghiệp sẽ bị hạn chế trong lựa chọn. Đây là một yếu tố quan trọng để lựa chọn cách thức triển khai kênh phân phối.

Sự sẵn có của các đơn vị thuê ngoài

Nếu các đơn vị thuê ngoài không sẵn có những dịch vụ mà doanh nghiệp cần, doanh nghiệp không còn cách nào khác ngoài tự triển khai. Điều này đẩy doanh nghiệp vào tình thế bị động. Sự phong phú về dịch vụ của các đơn vị thuê ngoài cũng cung cấp cho doanh nghiệp nhiều lựa chọn hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn cách thức triển khai kênh phân phối này đều rất quan trọng. Nhưng tầm quan trọng của mỗi yếu tố này đối với từng doanh nghiệp là khác nhau.

Để lựa chọn được cách thức triển khai phù hợp, doanh nghiệp cần phân tích ảnh hưởng của tổ hợp các yếu tố này, chứ không nên phân tích riêng lẻ. Nên xếp hạng và phân tích các yếu tố này theo mức độ ảnh hưởng của nó tới lựa chọn của mỗi doanh nghiệp để có được tùy chọn chính xác nhất.

Các cách thức triển khai kênh phân phối

Như đã nói ở trên, có 3 cách thức triển khai kênh phân phối: tự triển khai, thuê ngoài và kết hợp. Kết quả phân tích ưu / nhược điểm mỗi cách thức dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Cách thức tự triển khai kênh phân phối

Tự triển khai kênh phân phối là cách thức mà trong đó doanh nghiệp đảm nhận toàn bộ giai đoạn xuyên suốt quy trình phân phối sản phẩm.

– sản xuất sản phẩm nếu là nhà cung cấp, hoặc mua trực tiếp từ nhà sản xuất nếu là công ty thương mại;

– tự xây dựng và quản lý kho hàng;

– xây dựng đội ngũ tiếp thị và bán hàng (chiếm phần lớn chi phí) và có thể cả hệ thống cửa hàng;

– thực hiện việc giao hàng.

Ưu điểm

Cách thức này có những ưu điểm rõ ràng:

– Dễ kiểm soát

Doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát dòng hàng hóa, dòng tiền, nhân sự. Mọi thông tin đều trong tầm kiểm soát, giúp doanh nghiệp có thể phản ứng nhanh nhất với các vấn đề phát sinh.

– Linh hoạt về chi phí

Doanh nghiệp bỏ ra chi phí theo như dự định của mình, và có thể dừng lại khi có vấn đề phát sinh. Có thể nói, chi phí mất đi của cách thức triển khai này thấp hơn các cách thức khác.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, cách thức này cũng có nhiều nhược điểm:

– Thời gian triển khai dài

Thời gian để doanh nghiệp tự triển khai kênh phân phối khá lâu. Đối với doanh nghiệp chưa từng triển khai kênh phân phối còn cần thời gian để tìm hiểu và học hỏi. Việc tuyển dụng và đào tạo nhân sự cũng tốn không ít thời gian. Không phải là chuyên gia, doanh nghiệp không thể triển khai các quy trình của kênh phân phối nhanh như các đơn vị chuyên môn hóa trong lĩnh vực này.

– Tỷ lệ thành công thấp

Doanh nghiệp thường dễ thất bại khi tự triển khai kênh phân phối. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu kinh nghiệm, bỏ dở giữa chừng khi thấy chi phí liên tục tăng và thời gian dài mà chưa mang lại kết quả ngay được.

Cách thức thuê ngoài để triển khai kênh phân phối

Triển khai kênh phân phối theo cách thức này, doanh nghiệp sẽ đặt chỉ tiêu và thuê các đơn vị bên ngoài đảm nhiệm một, một vài hoặc toàn bộ hoạt động trong quy trình triển khai. Cách thức thuê ngoài có thể chia làm hai dạng:

– Thuê ngoài toàn bộ: Doanh nghiệp thuê một hoặc một vài đơn vị đảm nhận quy trình triển khai kênh phân phối. Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp sản phẩm, và nghiệm thu kết quả sau cùng.

– Thuê ngoài bộ phận: Doanh nghiệp thuê các đơn vị ngoài đảm nhận một, hoặc một vài hoạt động trong quy trình triển khai như: tiếp thị và bán hàng, giao hàng, …

Ưu điểm

Cách thức triển khai này có ưu điểm rõ ràng nhất về thời gian:

– Thời gian triển khai ngắn

Vì đã để các đơn vị chuyên môn hóa cao đảm nhận và cam kết về kết quả nên thời gian triển khai của cách thức này là nhanh nhất.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm nổi bật là những nhược điểm không thể bỏ qua:

– Chi phí ban đầu cao

Doanh nghiệp phải trả phí cho các đơn vị thuê ngoài theo hợp đồng nên phải dồn phần lớn chi phí ngay từ đầu. Đây là khó khăn với các doanh nghiệp không có nguồn vốn và dòng tài chính ổn định.

– Khó kiểm soát

Rõ ràng là đã thuê ngoài thì doanh nghiệp không thể kiểm soát được toàn bộ quá trình, cho đến khi nghiệm thu kết quả. Nếu gặp vấn đề doanh nghiệp sẽ khó có thể kịp thời điều chỉnh, điều này khá rủi ro.

Cách thức kết hợp

Cách thức này là sự kết hợp của 2 cách thức triển khai trên. Doanh nghiệp sẽ thuê chuyên gia hoặc các đơn vị chuyên môn để cùng đồng hành trong từng hành động của quá trình triển khai kênh phân phối. Để có thể kết nối với các chuyên gia hay đơn vị phù hợp, doanh nghiệp có thể tìm đến sự hỗ trợ từ các đơn vị tư vấn.

Ưu điểm

Kết hợp từ hai cách thức triển khai kênh phân phối, cách thức này có một ưu điểm vượt trội, đó là tỷ lệ thành công rất cao. Doanh nghiệp vừa có thể kiểm soát quá trình triển khai, lại được hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia, đơn vị đồng hành. Cách thức triển khai này dễ mang đến thành công cho sản phẩm của doanh nghiệp.

Nhược điểm

So với hai cách thức trên, cách thức kết hợp không có nhược điểm đáng nói. Những ưu điểm được nhân lên, và những nhược điểm được bù trừ: dòng chi phí hợp lý, thời gian vừa phải, khả năng quản lý và kiểm soát cũng được đảm bảo.

Cả 3 cách thức triển khai đều có những điểm vượt trội và điểm trừ riêng. Để lựa chọn được cách thức triển khai kênh phân phối phù hợp không hề dễ dàng. Doanh nghiệp cần cân nhắc đầy đủ các yếu tố và hiểu rõ về các cách thức triển khai.

Để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích, hay được hỗ trợ trong việc triển khai kênh phân phối, đừng ngần ngại để lại cách thức liên lạc, hoặc liên hệ trực tiếp vói Babuki!

Đăng ký nhận bản tin


  Facebook Group

  iConsulting - Chiến lược & Khởi nghiệp

  Bài viết mới

  Growth Hacking (P2): Các chiến lược startup nên dùng

  Tháng Sáu 11, 2021 • Kathy Trần

  Mua nhượng quyền: 5 Ưu điểm và 5 Hạn chế

  Tháng Sáu 8, 2021 • Kathy Trần

  7 xu hướng công nghệ ngành FnB

  Tháng Sáu 2, 2021 • Võ Châu

  Các bài bài viết liên quan

  Kênh phân phối / Sales

  8 tiêu chí đánh giá hoạt động kênh phân phối

  Sau khi đã lựa chọn kênh, cách thức và triển khai, doanh nghiệp cần liên tục đánh giá hoạt động kênh phân phối. Mục đích của việc này là để kịp thời phát hiện vấn đề và thực hiện chỉnh sửa hay đưa ra các biện pháp giải quyết.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  Kênh phân phối / Sales

  Kênh phân phối Một cấp

  Kênh phân phối một cấp là hình thức phân phối mà hàng hóa được sản xuất ra sẽ được phân phối đến tay người tiêu dùng thông qua nhà bán lẻ.

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  Kênh phân phối / Sales

  Kênh phân phối Một cấp

  Kênh phân phối một cấp là hình thức phân phối mà hàng hóa được sản xuất ra sẽ được phân phối đến tay người tiêu dùng…

  Tháng Một 26, 2021 • Babuki JSC
  Kênh phân phối / Sales

  Tìm Hiểu Về Kênh Phân Phối Trong Doanh Nghiệp

  Kênh phân phối là một yếu tố chính trong tất cả các chiến lược tiếp thị xoay quanh sản phẩm.Kênh phân phối giúp tiếp cận…

  Tháng Một 26, 2021 • Babuki JSC
  Kênh phân phối / Sales

  Phân tích và lựa chọn kênh phân phối hiệu quả nhất

  Trong kinh doanh ngoài việc tạo ra sản phẩm chất lượng, phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng, thì doanh nghiệp phải chú trọng…

  Tháng Một 20, 2021 • Babuki JSC
  Kênh phân phối / Sales

  8 tiêu chí đánh giá hoạt động kênh phân phối

  Sau khi đã lựa chọn kênh, cách thức và triển khai, doanh nghiệp cần liên tục đánh giá hoạt động kênh phân phối. Mục đích của việc này là để…

  Tháng Một 20, 2021 • Babuki JSC
  Kênh phân phối / Sales

  4 xu hướng kênh phân phối hot nhất 2020

  Doanh nghiệp cần hiểu về các xu hướng kênh phân phối để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Muốn lựa chọn kênh phân phối, cách thức hay triển…

  Tháng Một 19, 2021 • Babuki JSC
  Kênh phân phối / Sales

  4 bước triển khai kênh phân phối hiệu quả

  Mỗi doanh nghiệp đều coi trọng việc triển khai kênh phân phối. Lựa chọn đúng kênh phân phối và cách thức triển khai là chưa đủ. Quy trình triển…

  Tháng Một 19, 2021 • Babuki JSC