Đăng bởi Babuki JSC vào 13/12/2021

Hoạt động M&A của Việt Nam có một năm sôi động nữa sau kết quả tích cực năm 2020

Trong ba quý đầu năm, các thương vụ được công bố giá trị đạt 3 tỷ USD. Dự kiến, trị giá các thương vụ M&A năm 2021 sẽ vượt qua con số 3,9 tỷ USD của năm 2020.

M&A-Viet-Nam-2014-den-2021-theo-gia-tri

Số lượng giao dịch trong năm 2020 đạt mức cao kỷ lục (kể từ năm 2006) và đà này tiếp tục kéo dài trong ba quý đầu năm 2021 — tổng số 41 giao dịch được công bố, ngang bằng với con số của Q1-Q3 2020.M&A-Viet-Nam-2014-den-Q3-2021-theo-so-luong

Kết quả hoạt động mạnh mẽ này phần lớn là do quý II hoạt động tích cực. Tổng khối lượng giao dịch đạt 19 trong quý, mức cao nhất về số lượng thương vụ sáp nhập theo quý. Trong khi đó, giá trị giao dịch trong quý II là 2,5 tỷ USD, đánh dấu giá trị M&A hàng quý cao thứ hai, chỉ thấp hơn con số 5,2 tỷ USD đạt được vào quý IV năm 2017.

Mặc dù hoạt động giao dịch giảm dần trong quý III sau một làn sóng ngừng hoạt động do sự bùng phát của biến thể Delta, các biện pháp ngăn chặn đã được nới lỏng kể từ tháng 10. Các đơn đặt hàng sản xuất tồn đọng sẽ đảm bảo phục hồi nhanh chóng.

Tài chính tiêu dùng thúc đẩy các giao dịch

Theo xu hướng của năm 2020, hoạt động M&A tiếp tục được trải đều trên nhiều lĩnh vực, thể hiện sự đa dạng trong nền kinh tế Việt Nam. Thương vụ lớn nhất trong năm là thương vụ mà Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF – có trụ sở tại Nhật Bản) mua lại 49% cổ phần của nhà cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng VPBank Finance (FE Credit) với giá trị 1,4 tỷ USD. Thương vụ này là một phần trong động thái của Tập đoàn SMBC nhằm tìm kiếm cơ hội phát triển hơn nữa ở châu Á, với FE Credit hiện sở hữu ước tính 50% thị phần trên thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam.

M&A-Viet-Nam-2014-den-2021-tai-chinh-theo-gia-tri

Một thương vụ M&A khác nhắm vào ngành tài chính tiêu dùng đang phát triển nhanh của Việt Nam là Ngân hàng Ayudhya của Thái Lan mua lại SHB Finance trị giá 69 triệu USD từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội. Thỏa thuận này sẽ cho phép ngân hàng Thái Lan này tiếp cận với 200.000 khách hàng vay ước tính của SHB, giúp mở rộng sự hiện diện của SHB tại Đông Nam Á.

Kết quả của các thương vụ này là lĩnh vực dịch vụ tài chính thu hút giá trị giao dịch cao nhất trong tất cả các lĩnh vực trong quý I đến quý III năm 2021, với tổng giá trị 1,5 tỷ USD.

Lĩnh vực điện tử tăng trưởng cao thúc đẩy hoạt động M&A

Trong khi dịch vụ tài chính đứng đầu về giá trị, lĩnh vực công nghiệp & hóa chất tạo ra nhiều giao dịch M&A nhất. Tổng cộng có 7 thương vụ được công bố trong ba quý đầu năm 2021, vượt qua con số  của cả năm 2020.

Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực điện tử dẫn đến một số thương vụ lớn, chẳng hạn như việc Sunji Electronic của Hàn Quốc mua lại Bangjoo Hi-Tech, một nhà sản xuất linh kiện điện tử và bảng mạch, trị giá 47,7 triệu USD.

Bất chấp sự gián đoạn do COVID, Việt Nam tiếp tục khẳng định mình là một trung tâm sản xuất các mặt hàng điện tử của khu vực. Xuất khẩu hàng điện tử của Việt Nam đã tăng từ 47,3 tỷ USD năm 2015 lên 96,9 tỷ USD năm 2019, xếp thứ 12 trên thế giới.

Các giao dịch trong nước phản ánh niềm tin của thị trường

Hoạt động trong nước vẫn chiếm ưu thế trong năm 2021, sau một năm 2020 đầy sôi động. Tổng cộng 20 thương vụ M&A đã được công bố trong Q1-Q3, chỉ kém 3 thương vụ so với tổng số giao dịch của năm 2020. Mức độ hoạt động lành mạnh cho thấy niềm tin ngày càng tăng giữa các công ty địa phương khi họ tìm cách tăng cường năng lực và mở rộng quy mô hoạt động.

Thương vụ nội địa lớn nhất sẽ diễn ra vào năm 2021 là cuộc sáp nhập trị giá 203,5 triệu USD của GTNFood với công ty con là công ty chăn nuôi Vilico (Vietnam Livestock Corp.). Thương vụ này, như một phần của việc tái cơ cấu công ty mẹ Vinamilk, sẽ khiến GTN Foods hủy niêm yết và chuyển giao toàn bộ quyền và tài sản đã chuyển nhượng cho Vilico. Thông qua thương vụ đang chờ phê duyệt theo quy định, Vilico sẽ mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường chăn nuôi và chế biến thịt của Việt Nam.

Một thương vụ M&A trong nước đáng chú ý khác là việc Nhựa Đồng Nai mua lại 51,78% cổ phần của nhà sản xuất gạch ngói CMC tại Công ty Cổ phần CMC với trị giá 45 triệu USD. Thông qua việc mua lại, Nhựa Đồng Nai sẽ mở rộng vị thế là nhà cung cấp vật liệu cho các công trình xây dựng dân dụng và cơ sở hạ tầng.

Các quỹ tư nhân (PE) toàn cầu để mắt đến các doanh nghiệp địa phương

Mối quan tâm trong nước đối với các giao dịch M&A nội địa lớn đang gia tăng, với 8 trên 10 thương vụ hàng đầu trong năm được thực hiện bởi các nhà thầu nước ngoài. Bên cạnh các giao dịch được đề cập gần đây, các quỹ tư nhân (Private Equity – PE) trên toàn cầu đang trở nên sôi động hơn, trong đó các lĩnh vực tăng trưởng cao như bán lẻ và Edtech (công nghệ giáo dục) đang thu hút sự quan tâm đặc biệt.

Thương vụ PE đầu vào có giá trị cao nhất trong giai đoạn Q1-Q3 là do Alibaba Group và Baring Private Equity Asia dẫn đầu, mua lại 5,5% cổ phần của The CrownX Corporation – mảng bán lẻ của tập đoàn Masan Group của Việt Nam. Thương vụ trị giá 400 triệu USD này sẽ xây dựng năng lực kỹ thuật số cho Masan với mục đích đẩy nhanh thị trường từ ngoại tuyến sang trực tuyến (O2O) tại Việt Nam.

Các quỹ PE của Mỹ cũng hoạt động tích cực, như đã thấy trong khoản đầu tư 100 triệu USD của KKR vào nhà cung cấp dịch vụ giáo dục EQuest Education thông qua Quỹ Global Impact. EQuest hiện là nhà cung cấp dịch vụ giáo dục tư nhân lớn nhất tại Việt Nam, và khoản đầu tư của KKR nhằm mục đích mở rộng hơn nữa năng lực giáo dục của doanh nghiệp này.

Điểm đầu tư hấp dẫn

Trong khi chính phủ Việt Nam có thể ngăn chặn thành công đại dịch COVID trong giai đoạn đầu, thì biến thể Delta đã tấn công mạnh, dẫn đến việc đóng cửa nghiêm ngặt, ảnh hưởng đến sản lượng và xuất khẩu của các nhà máy. Ngân hàng Phát triển Châu Á đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 6,7% thành 3,8% trong tháng 9. Ngay cả với sự thay đổi này, nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á là 3,1%.

Khả năng chịu đựng của hoạt động thương mại Việt Nam trước sự gián đoạn do Covid-19 gây ra cho thấy khả năng phục hồi của thị trường và sự quan tâm lâu dài đối với các nguồn lực của nước ta. Các yếu tố nền tảng mạnh mẽ như lực lượng lao động có trình độ học vấn, chi phí thấp, tầng lớp trung lưu đang phát triển và môi trường chính trị ổn định sẽ tiếp tục khiến Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư cho các thương vụ M&A hấp dẫn.

Các ngành tăng trưởng cao như tài chính tiêu dùng, điện tử và bán lẻ sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của cả các quỹ chiến lược lẫn tư nhân, mang lại nhiều cơ hội giao dịch trong quý cuối năm. Việc nới lỏng các hạn chế vào tháng 10 và chương trình tiêm chủng đang diễn ra sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phục hồi của đất nước.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Nguồn: White&Case

Babuki tổng hợp, biên dịch & hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Chuyển đổi số Tin tức

  Ví điện tử Momo với tham vọng trở thành siêu ứng dụng

  Với 31 triệu người dùng, ví điện tử MoMo tham vọng xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh cho người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

  09/05/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce

  Thương mại xã hội Đông Nam Á thu hút đầu tư năm 2022

  Chỉ trong một thời gian ngắn – từ năm 2020 đến đầu năm 2020 – gần 20 công ty khởi nghiệp thương mại xã hội ở Đông Nam Á đã công bố các đợt gọi vốn mới.

  01/04/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  10 thương vụ đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp Việt 2017 – 2/2022

  10 thương vụ đầu tư nổi bật và lớn nhất được Babuki lựa chọn và tổng hợp dựa trên giá trị đầu tư trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 2/2022.

  29/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Chia sẻ tri thức Tin tức

  Các thương vụ đầu tư nổi bật vào doanh nghiệp Việt 2022 (P1)

  Năm 2022, doanh nghiệp Việt Nam liên tiếp đón nhận những khoản đầu tư giá trị từ các quỹ đầu tư lớn. Chuỗi bài viết này điểm các thương vụ đầu tư nổi bật theo từng tháng.

  22/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Mua bán sáp nhập & Exit: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

  Các tập đoàn và kỳ lân “cây nhà lá vườn” của Việt Nam đang nổi lên như những đối thủ lớn ở bối cảnh M&A trong nước.

  17/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Doanh nghiệp nên chọn loại hình huy động vốn nào?

  Bài viết tóm tắt bối cảnh huy động vốn, các loại hình huy động vốn và ưu nhược điểm của từng loại hình, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn loại hình phù hợp với mình.

  14/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  4 thương vụ mua bán sáp nhập không thành và bài học cho chủ doanh nghiệp

  4 thương vụ M&A không thành công dưới đây đều đem đến những bài học lớn cho các chủ doanh nghiệp.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Kinh tế vĩ mô

  Xuất khẩu thuỷ sản: triển vọng tích cực và thách thức không nhỏ

  Việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản, kèm theo đó là nhiều thách thức mà ngành này phải đối mặt.

  20/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Babuki JSC
  Chia sẻ tri thức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Những thương vụ đầu tư lớn nhất vào startup Việt 2021 và triển vọng 2022

  Các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã lập kỷ lục mới khi huy động được 1,35 tỷ USD trong năm 2021 với thương vụ lớn nhất có giá trị lên tới 258 triệu USD.

  08/02/2022 • Babuki JSC