Đăng bởi Kathy Trần vào 13/12/2021

Hoạt động M&A của Việt Nam có một năm sôi động nữa sau kết quả tích cực năm 2020

Trong ba quý đầu năm, các thương vụ được công bố giá trị đạt 3 tỷ USD. Dự kiến, trị giá các thương vụ M&A năm 2021 sẽ vượt qua con số 3,9 tỷ USD của năm 2020.

M&A-Viet-Nam-2014-den-2021-theo-gia-tri

Số lượng giao dịch trong năm 2020 đạt mức cao kỷ lục (kể từ năm 2006) và đà này tiếp tục kéo dài trong ba quý đầu năm 2021 — tổng số 41 giao dịch được công bố, ngang bằng với con số của Q1-Q3 2020.M&A-Viet-Nam-2014-den-Q3-2021-theo-so-luong

Kết quả hoạt động mạnh mẽ này phần lớn là do quý II hoạt động tích cực. Tổng khối lượng giao dịch đạt 19 trong quý, mức cao nhất về số lượng thương vụ sáp nhập theo quý. Trong khi đó, giá trị giao dịch trong quý II là 2,5 tỷ USD, đánh dấu giá trị M&A hàng quý cao thứ hai, chỉ thấp hơn con số 5,2 tỷ USD đạt được vào quý IV năm 2017.

Mặc dù hoạt động giao dịch giảm dần trong quý III sau một làn sóng ngừng hoạt động do sự bùng phát của biến thể Delta, các biện pháp ngăn chặn đã được nới lỏng kể từ tháng 10. Các đơn đặt hàng sản xuất tồn đọng sẽ đảm bảo phục hồi nhanh chóng.

Tài chính tiêu dùng thúc đẩy các giao dịch

Theo xu hướng của năm 2020, hoạt động M&A tiếp tục được trải đều trên nhiều lĩnh vực, thể hiện sự đa dạng trong nền kinh tế Việt Nam. Thương vụ lớn nhất trong năm là thương vụ mà Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF – có trụ sở tại Nhật Bản) mua lại 49% cổ phần của nhà cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng VPBank Finance (FE Credit) với giá trị 1,4 tỷ USD. Thương vụ này là một phần trong động thái của Tập đoàn SMBC nhằm tìm kiếm cơ hội phát triển hơn nữa ở châu Á, với FE Credit hiện sở hữu ước tính 50% thị phần trên thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam.

M&A-Viet-Nam-2014-den-2021-tai-chinh-theo-gia-tri

Một thương vụ M&A khác nhắm vào ngành tài chính tiêu dùng đang phát triển nhanh của Việt Nam là Ngân hàng Ayudhya của Thái Lan mua lại SHB Finance trị giá 69 triệu USD từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội. Thỏa thuận này sẽ cho phép ngân hàng Thái Lan này tiếp cận với 200.000 khách hàng vay ước tính của SHB, giúp mở rộng sự hiện diện của SHB tại Đông Nam Á.

Kết quả của các thương vụ này là lĩnh vực dịch vụ tài chính thu hút giá trị giao dịch cao nhất trong tất cả các lĩnh vực trong quý I đến quý III năm 2021, với tổng giá trị 1,5 tỷ USD.

Lĩnh vực điện tử tăng trưởng cao thúc đẩy hoạt động M&A

Trong khi dịch vụ tài chính đứng đầu về giá trị, lĩnh vực công nghiệp & hóa chất tạo ra nhiều giao dịch M&A nhất. Tổng cộng có 7 thương vụ được công bố trong ba quý đầu năm 2021, vượt qua con số  của cả năm 2020.

Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực điện tử dẫn đến một số thương vụ lớn, chẳng hạn như việc Sunji Electronic của Hàn Quốc mua lại Bangjoo Hi-Tech, một nhà sản xuất linh kiện điện tử và bảng mạch, trị giá 47,7 triệu USD.

Bất chấp sự gián đoạn do COVID, Việt Nam tiếp tục khẳng định mình là một trung tâm sản xuất các mặt hàng điện tử của khu vực. Xuất khẩu hàng điện tử của Việt Nam đã tăng từ 47,3 tỷ USD năm 2015 lên 96,9 tỷ USD năm 2019, xếp thứ 12 trên thế giới.

Các giao dịch trong nước phản ánh niềm tin của thị trường

Hoạt động trong nước vẫn chiếm ưu thế trong năm 2021, sau một năm 2020 đầy sôi động. Tổng cộng 20 thương vụ M&A đã được công bố trong Q1-Q3, chỉ kém 3 thương vụ so với tổng số giao dịch của năm 2020. Mức độ hoạt động lành mạnh cho thấy niềm tin ngày càng tăng giữa các công ty địa phương khi họ tìm cách tăng cường năng lực và mở rộng quy mô hoạt động.

Thương vụ nội địa lớn nhất sẽ diễn ra vào năm 2021 là cuộc sáp nhập trị giá 203,5 triệu USD của GTNFood với công ty con là công ty chăn nuôi Vilico (Vietnam Livestock Corp.). Thương vụ này, như một phần của việc tái cơ cấu công ty mẹ Vinamilk, sẽ khiến GTN Foods hủy niêm yết và chuyển giao toàn bộ quyền và tài sản đã chuyển nhượng cho Vilico. Thông qua thương vụ đang chờ phê duyệt theo quy định, Vilico sẽ mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường chăn nuôi và chế biến thịt của Việt Nam.

Một thương vụ M&A trong nước đáng chú ý khác là việc Nhựa Đồng Nai mua lại 51,78% cổ phần của nhà sản xuất gạch ngói CMC tại Công ty Cổ phần CMC với trị giá 45 triệu USD. Thông qua việc mua lại, Nhựa Đồng Nai sẽ mở rộng vị thế là nhà cung cấp vật liệu cho các công trình xây dựng dân dụng và cơ sở hạ tầng.

Các quỹ tư nhân (PE) toàn cầu để mắt đến các doanh nghiệp địa phương

Mối quan tâm trong nước đối với các giao dịch M&A nội địa lớn đang gia tăng, với 8 trên 10 thương vụ hàng đầu trong năm được thực hiện bởi các nhà thầu nước ngoài. Bên cạnh các giao dịch được đề cập gần đây, các quỹ tư nhân (Private Equity – PE) trên toàn cầu đang trở nên sôi động hơn, trong đó các lĩnh vực tăng trưởng cao như bán lẻ và Edtech (công nghệ giáo dục) đang thu hút sự quan tâm đặc biệt.

Thương vụ PE đầu vào có giá trị cao nhất trong giai đoạn Q1-Q3 là do Alibaba Group và Baring Private Equity Asia dẫn đầu, mua lại 5,5% cổ phần của The CrownX Corporation – mảng bán lẻ của tập đoàn Masan Group của Việt Nam. Thương vụ trị giá 400 triệu USD này sẽ xây dựng năng lực kỹ thuật số cho Masan với mục đích đẩy nhanh thị trường từ ngoại tuyến sang trực tuyến (O2O) tại Việt Nam.

Các quỹ PE của Mỹ cũng hoạt động tích cực, như đã thấy trong khoản đầu tư 100 triệu USD của KKR vào nhà cung cấp dịch vụ giáo dục EQuest Education thông qua Quỹ Global Impact. EQuest hiện là nhà cung cấp dịch vụ giáo dục tư nhân lớn nhất tại Việt Nam, và khoản đầu tư của KKR nhằm mục đích mở rộng hơn nữa năng lực giáo dục của doanh nghiệp này.

Điểm đầu tư hấp dẫn

Trong khi chính phủ Việt Nam có thể ngăn chặn thành công đại dịch COVID trong giai đoạn đầu, thì biến thể Delta đã tấn công mạnh, dẫn đến việc đóng cửa nghiêm ngặt, ảnh hưởng đến sản lượng và xuất khẩu của các nhà máy. Ngân hàng Phát triển Châu Á đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 6,7% thành 3,8% trong tháng 9. Ngay cả với sự thay đổi này, nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á là 3,1%.

Khả năng chịu đựng của hoạt động thương mại Việt Nam trước sự gián đoạn do Covid-19 gây ra cho thấy khả năng phục hồi của thị trường và sự quan tâm lâu dài đối với các nguồn lực của nước ta. Các yếu tố nền tảng mạnh mẽ như lực lượng lao động có trình độ học vấn, chi phí thấp, tầng lớp trung lưu đang phát triển và môi trường chính trị ổn định sẽ tiếp tục khiến Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư cho các thương vụ M&A hấp dẫn.

Các ngành tăng trưởng cao như tài chính tiêu dùng, điện tử và bán lẻ sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của cả các quỹ chiến lược lẫn tư nhân, mang lại nhiều cơ hội giao dịch trong quý cuối năm. Việc nới lỏng các hạn chế vào tháng 10 và chương trình tiêm chủng đang diễn ra sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phục hồi của đất nước.

Nguồn: White&Case

Babuki tổng hợp, biên dịch & hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Nhìn lại nền kinh tế Việt Nam 2021 và tầm nhìn năm 2022

  Hầu hết các ngân hàng và tổ chức quốc tế vẫn duy trì tâm lý lạc quan với kinh tế Việt Nam, hướng đến sự tăng trưởng GDP tích cực trong tương lai gần.

  20/01/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường

  Năng lực sản xuất là “chìa khóa” cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

  Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hàng đầu để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất do có vị trí chiến lược, vận chuyển, nguồn lao động dồi dào và chi phí sản xuất tối ưu.

  19/01/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Kathy Trần
  Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư Tin tức

  Vừa nhận 200 triệu USD, MoMo đầu tư ngay vào startup quản lý bán hàng Nhanh

  Momo cho biết họ đã mua một lượng cổ phần không được tiết lộ của startup Nhanh, nhà cung cấp các sản phẩm phần mềm quản lý bán hàng.

  11/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Tại sao doanh nghiệp Việt Nam chưa tham gia bữa tiệc IPO của Đông Nam Á?

  Grab đã khởi động bữa tiệc IPO ở Đông Nam Á vào ngày 2/12/2021. Điều này truyền cảm hứng cho những công ty khác đang hi vọng IPO trong khu vực, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam.

  07/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư

  VinFast dẫn đầu vòng rót vốn 80 triệu USD vào StoreDot, nhà sản xuất pin của Israel

  VinFast cho biết họ sẽ mở rộng quy mô sản xuất và triển khai công nghệ StoreDot’s XFC trong các kiến ​​trúc xe điện trong tương lai của mình.

  06/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Timo huy động 20 triệu USD trong vòng gọi vốn do Square Peg dẫn đầu

  Qua vòng gọi vốn này, Timo đang hướng tới việc tận dụng chuyên môn fintech của nhà đầu tư hàng đầu này để tăng cường hoạt động của mình.

  05/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Đầu tư vào startup Việt năm 2021: Những con số & xu hướng đáng chú ý

  Bối cảnh đầu tư mạo hiểm (VC) của Việt Nam đã chứng kiến ​​một loạt các giao dịch giá trị lớn vào năm 2021, với thương vụ rót vốn mới nhất được MoMo công bố vào tháng 12.

  05/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Những dấu ấn đầu tư vào Startup Đông Nam Á & Trung Quốc năm 2021

  Năm 2021, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đều nhìn xa hơn những thách thức ngắn hạn và để mắt đến sự tăng trưởng vượt bậc đầy hứa hẹn của Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc.

  04/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Nova Consumer được gia hạn khoản vay 17,5 triệu USD từ quỹ đầu tư của Đức

  DEG, chi nhánh đầu tư của ngân hàng phát triển nhà nước Đức KFW, đã gia hạn khoản vay trị giá 17,5 triệu USD cho Nova Consumer, công ty sản xuất thức ăn và thuốc cho vật nuôi thuộc Nova Group.

  03/01/2022 • Kathy Trần
  bool(false)