28/11-2019 - Công nghệ

Cách thức Mini Programs của WeChat tác động đến công nghệ

Các mã (QR) phản hồi nhanh đầu tiên được tạo ra vào năm 1994 bởi một công ty con của tập đoàn ô tô Nhật Bản Denso Corporation để theo dõi các phương tiện trong quá trình sản xuất.

Ngày nay, mã QR có phạm vi ứng dụng rộng hơn nhiều.

Lấy ví dụ, WeChat. Người dùng của “Mini Programs” trên nền tảng truyền thông xã hội, có thể sử dụng mã QR theo nhiều cách khác nhau như tiện ích, vận chuyển, chăm sóc sức khỏe, giải trí, mua sắm, v.v., thu hẹp khoảng cách giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới vật lý.

Xây dựng hệ sinh thái mạnh mẽ

Công ty mẹ Tencent đã giới thiệu “Mini Programs” vào tháng 1 năm 2017 để WeChat có thể phát triển vượt ra ngoài chức năng chính là ứng dụng nhắn tin. Mục tiêu là để nâng cao trải nghiệm của ứng dụng với hơn 1 tỷ tài khoản hoạt động hàng tháng, theo đại diện của WeChat.

Các chương trình Mini, có kích thước dưới 8 MB, được tạo ra bằng cách sử dụng nền tảng Javascript do Tencent phát triển. Các nhà phát triển phải viết bằng ngôn ngữ đánh dấu WeChat và định dạng kiểu WeChat (còn được gọi là WXML và WXSS tương ứng) thay vì ngôn ngữ HTML và CSS truyền thống được sử dụng bởi hầu hết các ứng dụng.

Đại diện WeChat cho biết, khả năng truy cập hàng trăm tính năng thông qua một ứng dụng duy nhất, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ trên thiết bị di động một cách hiệu quả, khiến chương trình Mini trở nên rất phổ biến đối với người dùng.

WeChat - Ứng dụng trên Google Play

Chỉ hai năm sau khi ra mắt, WeChat hiện lưu trữ hơn 1 triệu chương trình Mini, cung cấp một loạt các dịch vụ trải rộng trên 200 phân khúc ngành, từ ứng dụng tiện ích và trò chơi đến nền tảng tin tức và thương mại điện tử. Nó cũng đã thu được hơn 200 triệu người dùng Chương trình Mini hoạt động hàng ngày.

Các nhà phát triển có thể hưởng lợi từ hệ sinh thái đang phát triển này.

Đối với các doanh nghiệp và nhà phát triển ứng dụng, các chương trình Mini làm giảm đáng kể thanh công nghệ để xây dựng sự hiện diện kỹ thuật số hiệu quả bằng cách tận dụng các công cụ và API của WeChat,

Đại diện WeChat giải thích. Chúng cũng giúp giảm chi phí giữ chân và thu hút người tiêu dùng, vì các doanh nghiệp có thể tiếp cận với cơ sở người dùng khổng lồ của WeChat.

Tính năng Chương trình Mini có một lợi ích khác: cộng tác đa nền tảng.

Ví dụ: Pinduoduo, đại gia thương mại điện tử Trung Quốc cung cấp các chương trình khuyến mãi - chẳng hạn như chương trình khách hàng thân thiết và giảm giá sản phẩm khi mua số lượng lớn - thông qua các chương trình Mini cho người dùng WeChat, người sau đó có thể chia sẻ chương trình khuyến mãi với bạn bè.

Chiến lược thương mại xã hội này là một cách hiệu quả để phát triển sự hiện diện kỹ thuật số của thương hiệu mà không phát sinh thêm chi phí quảng cáo.

Nuôi dưỡng nền tảng công nghệ

Tuy nhiên, để các Chương trình Mini phát triển mạnh, WeChat cần nhiều nhà phát triển, nhà cung cấp dịch vụ và đối tác kinh doanh hơn để xây dựng trên nền tảng của nó.

Một trong những cách tiếp cận của công ty để phát triển hệ thống các chương trình Mini là thông qua Thử thách nhà phát triển WeChat do Tencent khởi xướng.

Chương trình mời các nhà phát triển giải quyết các thách thức mà các đối tác kinh doanh của WeChat đối mặt: Singapore Airlines, Grab, Hiệp hội các nhà tổ chức và cung cấp cho triển lãm và hội nghị Singapore, L’Oréal, khu nghỉ mát World Sentosa và khu nghỉ mát World Genting.

Theo đại diện của WeChat, công ty hy vọng sẽ tìm ra những cách mới để phục vụ người dùng của mình, vượt quá khả năng của các chương trình Mini hiện có, thông qua những người tham gia thử thách.

Theo người đại diện, nó không chỉ đơn giản hóa và tiếp tục cung cấp nhiều tiện ích hơn cho cuộc sống hàng ngày của người dùng, chương trình Mini cũng sẽ hoạt động như một môi trường có lưu lượng truy cập cao, thuận lợi cho bán lẻ thông minh, thương mại điện tử, phục vụ ăn uống và các ngành công nghiệp khác.

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

Cũng đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết hoặc tham gia Group Iconsulting – Chiến lược & Khởi nghiệp để cùng trao đổi với chúng tôi và những độc giả quan tâm khác!

Here’s how WECHAT mini-programs are impacting the tech scene

Babuki lược dịch và hiệu đính

Bài viết liên quan
Share to LinkedIn
Share to Facebook