Đăng bởi Babuki JSC vào 13/04/2021

Nhà đầu tư chiến lược là ai?

Một nhà đầu tư chiến lược là đơn vị cùng ngành với công ty mà nhà đầu tư đang cố gắng mua lại. Thông thường, nhà đầu tư chiến lược là đối thủ cạnh tranh, nhà cung cấp hoặc khách hàng của công ty. Bên mua chỉ tuân thủ một mục tiêu chính, và đó là tìm một công ty có sản phẩm và dịch vụ phù hợp với hoạt động của chính công ty mình.

Những nhà đầu tư chiến lược dự đoán rằng họ sẽ nhận được nhiều giá trị hơn từ các vụ mua bán và sáp nhập như vậy, họ thường sẵn sàng trả giá cao để chốt thỏa thuận.

Phân tích nhà đầu tư chiến lược

Về cơ bản, một nhà đầu tư chiến lược là một đối thủ cạnh tranh trong một ngành giống hệt như công ty mục tiêu. Chiến lược được bên mua sử dụng là nhận thấy một công ty có tiềm năng mở rộng. Do đó, những nhà đầu tư chiến lược luôn tìm kiếm cơ hội để đầu tư mạo hiểm vào các dòng sản phẩm mới trong cùng ngành, tìm thị trường địa lý mới và đảm bảo nhiều kênh phân phối hơn.

Để minh họa khái niệm này, hãy xem xét một nhà sản xuất thực phẩm chuyên về thực phẩm chế biến. Nhà sản xuất xác định một cơ hội để khám phá ngành công nghiệp thực phẩm hữu cơ. Do đó, ông mua lại một doanh nghiệp thực phẩm hữu cơ để phục vụ người tiêu dùng. Nhà sản xuất này là một ví dụ về một nhà đầu tư chiến lược khi mua lại một công ty trong cùng ngành như mình.

Bằng cách mua lại doanh nghiệp thực phẩm hữu cơ, tổ chức sau hợp nhất sẽ tạo ra sự cộng hưởng sức mạnh giữa sản xuất và phân phối đồng thời cũng thúc đẩy hiệu suất sử dụng nhà máy.

Bằng cách sử dụng cùng các nguồn lực và nguyên liệu để sản xuất thực phẩm hữu cơ, công ty kết hợp được hưởng lợi từ việc giảm chi phí, đặc biệt là chi phí nhà máy và văn phòng dư thừa. Tuy nhiên, sự cộng hưởng sức mạnh liên quan đến chi phí cũng dẫn đến tác động tiêu cực đến nhân viên.

Will You Sell to a Strategic Buyer or a Financial Buyer? - Trillium Financial CFO Services

Một phần tiết kiệm chi phí đáng kể phát sinh từ giảm bớt nhân sự. Không có lý do nào sử dụng 2 giám đốc tài chính, vì họ thực hiện các chức năng tương tự nhau. Tương tự, số lượng nhân viên bán hàng và tiếp thị có thể giảm xuống, và quản lý cấp trung có thể được loại bỏ.

Lợi thế của việc bán cho người nhà đầu tư chiến lược

Nhà đầu tư chiến lược được ưa thích hơn nhà đầu tư tài chính bởi vì một số lý do tốt như bên dưới:

Giá trị cao hơn

Như đã đề cập trước đó, một nhà đầu tư chiến lược mua một doanh nghiệp từ cùng ngành với doanh nghiệp bên mua. Khi làm như vậy, bên mua có được nhiều sự hợp lực hơn từ hai công ty, dẫn đến lợi tức đầu tư cao hơn, và tăng giá trị của doanh nghiệp ban đầu. Vì những lý do như vậy, những nhà đầu tư chiến lược sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một công ty.

Đóng giao dịch nhanh hơn

Vì một nhà đầu tư chiến lược hoạt động trong cùng một lĩnh vực, họ có một sự hiểu biết vững chắc về công ty muốn mua. Điều đó có nghĩa là quá trình mua lại được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều đó không có nghĩa là bên thâu tóm không xem xét kỹ lưỡng sổ sách của công ty mục tiêu; điều đó có nghĩa là họ sẽ làm điều đó nhanh hơn nhiều.

Chắc chắn hơn về việc đóng giao dịch

Khi nhà đầu tư chiến lược hiểu được cấu trúc của công ty mục tiêu, sẽ có rất ít điều bất ngờ (nếu có). Điều đó có nghĩa là có một cơ hội rất cao để thỏa thuận được thực hiện.

Cơ hội tốt hơn cho khách hàng

Với một nhà đầu tư chiến lược, các chủ sở hữu công ty mới có thể cung cấp cho khách hàng của công ty được mua lại các sản phẩm chất lượng cao hơn. Nó giúp doanh nghiệp có được để tăng cường mối quan hệ với các khách hàng của mình.

Thỏa thuận dài hạn

Bằng cách bán một công ty cho một nhà đầu tư chiến lược, chủ sở hữu ban đầu được đảm bảo rằng việc kinh doanh của công ty sẽ ở trong trạng thái tốt dài hạn sau đó. Điều này trái ngược với những nhà đầu tư tài chính, những người cuối cùng sẽ bán các doanh nghiệp được đầu tư sau một vài năm.

Cải thiện trong việc ra quyết định

Một bên mua tài chính đưa ra quyết định bằng cách ưu tiên lợi ích của các nhà đầu tư. Ngoài ra, một bên mua như vậy sẽ không đầu tư tiếp vào công ty mua lại trong vài năm. Ngược lại, một nhà đầu tư chiến lược đưa ra quyết định dựa trên lợi ích của tất cả các bên liên quan – các cổ đông, khách hàng và nhân viên.

Tóm lại

Chủ sở hữu công ty mua lại các doanh nghiệp khác vì nhiều lý do, chẳng hạn như tăng trưởng, khám phá thị trường mới, sản xuất sản phẩm mới hoặc mua lại đối thủ. Một nhà đầu tư chiến lược mua lại một công ty cụ thể dựa trên mức độ phù hợp với kế hoạch chiến lược hiện tại hoặc tương lai của công ty.

Nhà đầu tư chiến lược thường sẵn sàng trả giá cao hơn cho các doanh nghiệp mà họ muốn mua. Một lý do cho kiểu suy nghĩ như vậy là họ mua vào các công ty và có ý định giữ khoản đầu tư lâu dài. Không giống như một nhà đầu tư tài chính, một nhà đầu tư chiến lược không quan tâm lắm đến việc thu hồi vốn của mình vì họ đang ở trong sự thống nhất của hai hoạt động kinh doanh.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Nguồn: Who is a Strategic Buyer?

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce

  Thương mại xã hội Đông Nam Á thu hút đầu tư năm 2022

  Chỉ trong một thời gian ngắn – từ năm 2020 đến đầu năm 2020 – gần 20 công ty khởi nghiệp thương mại xã hội ở Đông Nam Á đã công bố các đợt gọi vốn mới.

  01/04/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  10 thương vụ đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp Việt 2017 – 2/2022

  10 thương vụ đầu tư nổi bật và lớn nhất được Babuki lựa chọn và tổng hợp dựa trên giá trị đầu tư trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 2/2022.

  29/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Chia sẻ tri thức Tin tức

  Các thương vụ đầu tư nổi bật vào doanh nghiệp Việt 2022 (P1)

  Năm 2022, doanh nghiệp Việt Nam liên tiếp đón nhận những khoản đầu tư giá trị từ các quỹ đầu tư lớn. Chuỗi bài viết này điểm các thương vụ đầu tư nổi bật theo từng tháng.

  22/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Mua bán sáp nhập & Exit: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

  Các tập đoàn và kỳ lân “cây nhà lá vườn” của Việt Nam đang nổi lên như những đối thủ lớn ở bối cảnh M&A trong nước.

  17/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Doanh nghiệp nên chọn loại hình huy động vốn nào?

  Bài viết tóm tắt bối cảnh huy động vốn, các loại hình huy động vốn và ưu nhược điểm của từng loại hình, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn loại hình phù hợp với mình.

  14/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  4 thương vụ mua bán sáp nhập không thành và bài học cho chủ doanh nghiệp

  4 thương vụ M&A không thành công dưới đây đều đem đến những bài học lớn cho các chủ doanh nghiệp.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Chia sẻ tri thức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Những thương vụ đầu tư lớn nhất vào startup Việt 2021 và triển vọng 2022

  Các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã lập kỷ lục mới khi huy động được 1,35 tỷ USD trong năm 2021 với thương vụ lớn nhất có giá trị lên tới 258 triệu USD.

  08/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Tin tức

  10 thương vụ M&A nổi bật của Việt Nam năm 2021

  Thị trường M&A Việt Nam năm 2021 có dấu hiệu trên đà phục hồi với một số các thương vụ lớn, bất chấp đại dịch Covid gây ra những tác động không nhỏ tới nền kinh tế.

  07/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường

  IPO tại nước ngoài: thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

  Thời điểm hiện tại chính là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam tính đến việc IPO ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý và cơ chế hoạt động.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce Tin tức

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng nhận đầu tư 90 triệu USD từ Quadria Capital

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng sau khi nhận đầu tư kì vọng mở 2.000 cửa hàng toàn quốc vào năm 2025, mở rộng danh mục sản phẩm cũng như phát triển siêu ứng dụng.

  24/01/2022 • Babuki JSC