Đăng bởi Babuki JSC vào 13/04/2021

Nhà đầu tư chiến lược là ai?

Một nhà đầu tư chiến lược là đơn vị cùng ngành với công ty mà nhà đầu tư đang cố gắng mua lại. Thông thường, nhà đầu tư chiến lược là đối thủ cạnh tranh, nhà cung cấp hoặc khách hàng của công ty. Bên mua chỉ tuân thủ một mục tiêu chính, và đó là tìm một công ty có sản phẩm và dịch vụ phù hợp với hoạt động của chính công ty mình.

Những nhà đầu tư chiến lược dự đoán rằng họ sẽ nhận được nhiều giá trị hơn từ các vụ mua bán và sáp nhập như vậy, họ thường sẵn sàng trả giá cao để chốt thỏa thuận.

Phân tích nhà đầu tư chiến lược

Về cơ bản, một nhà đầu tư chiến lược là một đối thủ cạnh tranh trong một ngành giống hệt như công ty mục tiêu. Chiến lược được bên mua sử dụng là nhận thấy một công ty có tiềm năng mở rộng. Do đó, những nhà đầu tư chiến lược luôn tìm kiếm cơ hội để đầu tư mạo hiểm vào các dòng sản phẩm mới trong cùng ngành, tìm thị trường địa lý mới và đảm bảo nhiều kênh phân phối hơn.

Để minh họa khái niệm này, hãy xem xét một nhà sản xuất thực phẩm chuyên về thực phẩm chế biến. Nhà sản xuất xác định một cơ hội để khám phá ngành công nghiệp thực phẩm hữu cơ. Do đó, ông mua lại một doanh nghiệp thực phẩm hữu cơ để phục vụ người tiêu dùng. Nhà sản xuất này là một ví dụ về một nhà đầu tư chiến lược khi mua lại một công ty trong cùng ngành như mình.

Bằng cách mua lại doanh nghiệp thực phẩm hữu cơ, tổ chức sau hợp nhất sẽ tạo ra sự cộng hưởng sức mạnh giữa sản xuất và phân phối đồng thời cũng thúc đẩy hiệu suất sử dụng nhà máy.

Bằng cách sử dụng cùng các nguồn lực và nguyên liệu để sản xuất thực phẩm hữu cơ, công ty kết hợp được hưởng lợi từ việc giảm chi phí, đặc biệt là chi phí nhà máy và văn phòng dư thừa. Tuy nhiên, sự cộng hưởng sức mạnh liên quan đến chi phí cũng dẫn đến tác động tiêu cực đến nhân viên.

Will You Sell to a Strategic Buyer or a Financial Buyer? - Trillium Financial CFO Services

Một phần tiết kiệm chi phí đáng kể phát sinh từ giảm bớt nhân sự. Không có lý do nào sử dụng 2 giám đốc tài chính, vì họ thực hiện các chức năng tương tự nhau. Tương tự, số lượng nhân viên bán hàng và tiếp thị có thể giảm xuống, và quản lý cấp trung có thể được loại bỏ.

Lợi thế của việc bán cho người nhà đầu tư chiến lược

Nhà đầu tư chiến lược được ưa thích hơn nhà đầu tư tài chính bởi vì một số lý do tốt như bên dưới:

Giá trị cao hơn

Như đã đề cập trước đó, một nhà đầu tư chiến lược mua một doanh nghiệp từ cùng ngành với doanh nghiệp bên mua. Khi làm như vậy, bên mua có được nhiều sự hợp lực hơn từ hai công ty, dẫn đến lợi tức đầu tư cao hơn, và tăng giá trị của doanh nghiệp ban đầu. Vì những lý do như vậy, những nhà đầu tư chiến lược sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một công ty.

Đóng giao dịch nhanh hơn

Vì một nhà đầu tư chiến lược hoạt động trong cùng một lĩnh vực, họ có một sự hiểu biết vững chắc về công ty muốn mua. Điều đó có nghĩa là quá trình mua lại được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều đó không có nghĩa là bên thâu tóm không xem xét kỹ lưỡng sổ sách của công ty mục tiêu; điều đó có nghĩa là họ sẽ làm điều đó nhanh hơn nhiều.

Chắc chắn hơn về việc đóng giao dịch

Khi nhà đầu tư chiến lược hiểu được cấu trúc của công ty mục tiêu, sẽ có rất ít điều bất ngờ (nếu có). Điều đó có nghĩa là có một cơ hội rất cao để thỏa thuận được thực hiện.

Cơ hội tốt hơn cho khách hàng

Với một nhà đầu tư chiến lược, các chủ sở hữu công ty mới có thể cung cấp cho khách hàng của công ty được mua lại các sản phẩm chất lượng cao hơn. Nó giúp doanh nghiệp có được để tăng cường mối quan hệ với các khách hàng của mình.

Thỏa thuận dài hạn

Bằng cách bán một công ty cho một nhà đầu tư chiến lược, chủ sở hữu ban đầu được đảm bảo rằng việc kinh doanh của công ty sẽ ở trong trạng thái tốt dài hạn sau đó. Điều này trái ngược với những nhà đầu tư tài chính, những người cuối cùng sẽ bán các doanh nghiệp được đầu tư sau một vài năm.

Cải thiện trong việc ra quyết định

Một bên mua tài chính đưa ra quyết định bằng cách ưu tiên lợi ích của các nhà đầu tư. Ngoài ra, một bên mua như vậy sẽ không đầu tư tiếp vào công ty mua lại trong vài năm. Ngược lại, một nhà đầu tư chiến lược đưa ra quyết định dựa trên lợi ích của tất cả các bên liên quan – các cổ đông, khách hàng và nhân viên.

Tóm lại

Chủ sở hữu công ty mua lại các doanh nghiệp khác vì nhiều lý do, chẳng hạn như tăng trưởng, khám phá thị trường mới, sản xuất sản phẩm mới hoặc mua lại đối thủ. Một nhà đầu tư chiến lược mua lại một công ty cụ thể dựa trên mức độ phù hợp với kế hoạch chiến lược hiện tại hoặc tương lai của công ty.

Nhà đầu tư chiến lược thường sẵn sàng trả giá cao hơn cho các doanh nghiệp mà họ muốn mua. Một lý do cho kiểu suy nghĩ như vậy là họ mua vào các công ty và có ý định giữ khoản đầu tư lâu dài. Không giống như một nhà đầu tư tài chính, một nhà đầu tư chiến lược không quan tâm lắm đến việc thu hồi vốn của mình vì họ đang ở trong sự thống nhất của hai hoạt động kinh doanh.

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

Who is a Strategic Buyer?

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Kathy Trần
  Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư Tin tức

  Vừa nhận 200 triệu USD, MoMo đầu tư ngay vào startup quản lý bán hàng Nhanh

  Momo cho biết họ đã mua một lượng cổ phần không được tiết lộ của startup Nhanh, nhà cung cấp các sản phẩm phần mềm quản lý bán hàng.

  11/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Tại sao doanh nghiệp Việt Nam chưa tham gia bữa tiệc IPO của Đông Nam Á?

  Grab đã khởi động bữa tiệc IPO ở Đông Nam Á vào ngày 2/12/2021. Điều này truyền cảm hứng cho những công ty khác đang hi vọng IPO trong khu vực, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam.

  07/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư

  VinFast dẫn đầu vòng rót vốn 80 triệu USD vào StoreDot, nhà sản xuất pin của Israel

  VinFast cho biết họ sẽ mở rộng quy mô sản xuất và triển khai công nghệ StoreDot’s XFC trong các kiến ​​trúc xe điện trong tương lai của mình.

  06/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Timo huy động 20 triệu USD trong vòng gọi vốn do Square Peg dẫn đầu

  Qua vòng gọi vốn này, Timo đang hướng tới việc tận dụng chuyên môn fintech của nhà đầu tư hàng đầu này để tăng cường hoạt động của mình.

  05/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Đầu tư vào startup Việt năm 2021: Những con số & xu hướng đáng chú ý

  Bối cảnh đầu tư mạo hiểm (VC) của Việt Nam đã chứng kiến ​​một loạt các giao dịch giá trị lớn vào năm 2021, với thương vụ rót vốn mới nhất được MoMo công bố vào tháng 12.

  05/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Những dấu ấn đầu tư vào Startup Đông Nam Á & Trung Quốc năm 2021

  Năm 2021, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đều nhìn xa hơn những thách thức ngắn hạn và để mắt đến sự tăng trưởng vượt bậc đầy hứa hẹn của Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc.

  04/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Nova Consumer được gia hạn khoản vay 17,5 triệu USD từ quỹ đầu tư của Đức

  DEG, chi nhánh đầu tư của ngân hàng phát triển nhà nước Đức KFW, đã gia hạn khoản vay trị giá 17,5 triệu USD cho Nova Consumer, công ty sản xuất thức ăn và thuốc cho vật nuôi thuộc Nova Group.

  03/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Nhận 2,8 tỉ USD đầu tư chỉ trong 9/2021, startup Đông Nam Á đang tăng trưởng mạnh

  Đầu tư trong khu vực đã tăng lên 8,2 tỷ USD vào năm 2020, từ 1,2 tỷ USD vào năm 2015. Chỉ trong nửa đầu năm 2021, các thương vụ khởi nghiệp của khu vực đã đạt kỷ lục mới, mang về 4,4 tỷ USD.

  29/12/2021 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Xu hướng đầu tư tạo tác động ở Đông Nam Á

  Thị trường đầu tư tác động của khu vực chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, năng lượng và sản xuất. Cùng với nhau, các lĩnh vực này chiếm 82% tổng vốn triển khai trong khu vực và 63% tổng số thương vụ.

  29/12/2021 • Kathy Trần
  bool(false)