Đăng bởi Babuki JSC vào 04/01/2022

Năm 2021 bắt đầu trong bối cảnh tất cả chúng ta đều mang tâm lý cẩn trọng vì đại dịch kéo dài. Tuy nhiên, khi theo dõi các giao dịch và vòng gọi vốn trên thị trường, rõ ràng là cả doanh nghiệp và nhà đầu tư đã nhìn xa hơn những thách thức ngắn hạn và đều để mắt đến sự tăng trưởng vượt bậc đầy hứa hẹn của Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc.

Những câu chuyện được đọc nhiều nhất của chúng tôi trong năm nay mang đến cho bạn tin tức, dữ liệu và xu hướng, và nhấn mạnh câu chuyện tăng trưởng này.

Sea Group ở Indonesia

Sea Group của Singapore đã có một năm ngoạn mục. Giá cổ phiếu niêm yết tại New York của họ tăng đều đặn, cho phép họ huy động được 6 tỷ USD trong một đợt phát hành quyền, đạt mức cao nhất là 372,7 USD cho mỗi cổ phiếu vào tháng 10.

Cổ phiếu đã giảm kể từ đó, có thể là trong một đợt bán tháo công nghệ rộng rãi hơn. Nhưng Sea Group, khởi đầu là một nhà phát triển game, kể từ đó đã trở thành một ông lớn thương mại điện tử ở Đông Nam Á bằng cách game hoá trải nghiệm mua sắm trực tuyến.

Nhung-dau-an-dau-tu-vao-startup-chau-A-2021-Sea-Group

Nhà đầu tư hàng đầu của Shopee là gia đình nhà tài phiệt người Indonesia Martua Sitorus, người đã kiếm được nhiều tiền từ việc buôn bán dầu cọ.

Đồng thời, Sea Group đang xây dựng hệ sinh thái của mình, một phần cốt lõi trong đó là thanh toán kỹ thuật số. Cũng trong tháng 1, các phóng viên của Deal Street Asia tại Indonesia phát hiện ra rằng Sea Group đã mua lại Ngân hàng Kesejahteraan Ekonomi (BKE) của Indonesia, với kế hoạch biến nó thành một ngân hàng kỹ thuật số.

Theo dõi hành trình của Grab

Năm 2021 là bước ngoặt quan trọng với Grab, công ty được thành lập vào năm 2012 với tư cách là một ứng dụng gọi taxi cùng với Uber ở Mỹ và Gojek ở Indonesia.

nhung-dau-an-dau-tu-vao-startup-chau-A-2021-grab

Sau màn ra mắt kém nổi bật ở sàn Nasdaq vào đầu tháng 12/2021, Grab cũng đang tìm cách phát triển mảng ngân hàng kỹ thuật số của mình và coi việc hợp tác với các ngân hàng ở Indonesia là một chiến thuật quan trọng.

Năm của những kỳ lân

Cùng với lượng vốn đầu tư kỷ lục, năm 2021 cũng chứng kiến ​​sự ra đời của một số lượng kỷ lục các kỳ lân mới ở Đông Nam Á, hoặc các công ty có định giá, ít nhất là trên giấy tờ, đã đạt 1 tỷ USD.

Vào tháng 10/2021, đã có 19 công ty đạt vị thế kỳ lân, bao gồm các công ty hậu cần thương mại điện tử J&T Express, Ninja Van và Flash Express (được coi là kỳ lân đầu tiên của Thái Lan); chợ xe hơi Carro và Carsome; và nền tảng đầu tư tiền điện tử Matrixport.

nhung-dau-an-dau-tu-vao-startup-chau-A-2021-momo

Kể từ đó, nhóm kỳ lân mới có sự góp mặt của ví điện tử Momo của Việt Nam, công ty đã hoàn thành việc gọi vốn Series E với mức định giá 2 tỷ USD. Vòng gọi vốn này vào tháng 12 diễn ra trong vòng một năm kể từ vòng Series D, do Goodwater Capital của Thung lũng Silicon và quỹ đầu tư tư nhân Warburg Pincus dẫn đầu.

Kỳ lân mới nhất tham gia câu lạc bộ này là chuỗi cà phê Indonesia Kopi Kenangan. Họ đã trở thành kỳ lân thứ 25 xuất hiện từ Đông Nam Á trong năm nay sau khi kết thúc vòng Series C trị giá 96 triệu USD.

Triển vọng của Trung Quốc

Sự phát triển ở Trung Quốc rất ấn tượng trong năm nay, khi nhiều ngành bị siết chặt – từ nền tảng trò chơi và công nghệ đến các chương trình dạy thêm sau giờ học.

Hàng tỷ USD giá trị đã bị xóa sổ khỏi các cổ phiếu công nghệ, nhưng các nhà đầu tư mà DealStreetAsia nói chuyện tỏ ra lạc quan, chỉ ra rằng Trung Quốc vẫn là một thị trường tăng trưởng chính cho các nhà đầu tư, với tiềm năng “lợi nhuận vượt trội”.

Thật vậy, PAG, nhà quản lý đầu tư thay thế đang tập trung vào châu Á, kỳ vọng tăng gấp đôi các khoản đầu tư thông qua quỹ tư nhân của mình vào nước này, như Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Weijian Shan chia sẻ với DealStreetAsia.

nhung-dau-an-dau-tu-vao-startup-chau-A-2021-xiaomi

Và một điểm sáng cho các nhà đầu tư là thị trường xe điện đang phát triển mạnh mẽ. Những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, bao gồm Alibaba, Baidu và Xiaomi, cũng đang chuyển hướng sang lĩnh vực này.

Sự phát triển của PE và VC

Khi hệ sinh thái ở châu Á phát triển trong bối cảnh những thách thức của đại dịch, các nhà quản lý quỹ đang ngày càng chuyển sang các quỹ tiếp nối (continuation fund) để tăng tính thanh khoản.

Tại Đông Nam Á, quỹ đầu tư tư nhân Navis Capital Partners có trụ sở tại Malaysia đã đóng quỹ Navis Asia Green Loop để mua lại các công ty trong danh mục đầu tư từ năm 2010 của Navis Asia Fund VI.

Vertex Holdings nhận được sự hậu thuẫn của tập đoàn tài chính LGT có trụ sở tại Liechtenstein cho Quỹ Vertex Legacy Continuation Fund.

Ở Trung Quốc, các quỹ tiếp nối tiếp tục đang có được sức hút khi các nhà đầu tư tìm kiếm các lựa chọn để thoái vốn từ các khoản đầu tư của họ.

Thị trường mới nổi

Tình hình hỗn loạn ở Myanmar vào đầu năm đã gây trở ngại lớn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp tại nước này.

Công ty thanh toán Wave Money cung cấp vô số dịch vụ cho một nhóm dân số chưa được tiếp cận với ngân hàng. Họ đã được chuẩn bị để tăng trưởng, nhưng rồi lại chứng kiến sự sụt giảm về số lượng người dùng và nhà đầu tư. Trong số đó, tập đoàn dịch vụ tài chính khổng lồ Ant Group của Trung Quốc, một nhánh của Alibaba, đã sẵn sàng mua lại cổ phần thiểu số đáng kể với giá 73,5 triệu USD.

nhung-dau-an-dau-tu-vao-startup-chau-A-2021-ant-financial

Trong mọi trường hợp, Alibaba được cho là đang tăng gấp đôi lượng giao dịch thanh toán ở Đông Nam Á thông qua đơn vị thương mại điện tử Lazada với ví Lazada.

Nguồn: DealStreetAsia

Babuki tổng hợp, biên dịch & hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Chuyển đổi số Tin tức

  Ví điện tử Momo với tham vọng trở thành siêu ứng dụng

  Với 31 triệu người dùng, ví điện tử MoMo tham vọng xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh cho người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

  09/05/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce

  Thương mại xã hội Đông Nam Á thu hút đầu tư năm 2022

  Chỉ trong một thời gian ngắn – từ năm 2020 đến đầu năm 2020 – gần 20 công ty khởi nghiệp thương mại xã hội ở Đông Nam Á đã công bố các đợt gọi vốn mới.

  01/04/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  10 thương vụ đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp Việt 2017 – 2/2022

  10 thương vụ đầu tư nổi bật và lớn nhất được Babuki lựa chọn và tổng hợp dựa trên giá trị đầu tư trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 2/2022.

  29/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Chia sẻ tri thức Tin tức

  Các thương vụ đầu tư nổi bật vào doanh nghiệp Việt 2022 (P1)

  Năm 2022, doanh nghiệp Việt Nam liên tiếp đón nhận những khoản đầu tư giá trị từ các quỹ đầu tư lớn. Chuỗi bài viết này điểm các thương vụ đầu tư nổi bật theo từng tháng.

  22/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Mua bán sáp nhập & Exit: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

  Các tập đoàn và kỳ lân “cây nhà lá vườn” của Việt Nam đang nổi lên như những đối thủ lớn ở bối cảnh M&A trong nước.

  17/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Doanh nghiệp nên chọn loại hình huy động vốn nào?

  Bài viết tóm tắt bối cảnh huy động vốn, các loại hình huy động vốn và ưu nhược điểm của từng loại hình, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn loại hình phù hợp với mình.

  14/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  4 thương vụ mua bán sáp nhập không thành và bài học cho chủ doanh nghiệp

  4 thương vụ M&A không thành công dưới đây đều đem đến những bài học lớn cho các chủ doanh nghiệp.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Chia sẻ tri thức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Những thương vụ đầu tư lớn nhất vào startup Việt 2021 và triển vọng 2022

  Các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã lập kỷ lục mới khi huy động được 1,35 tỷ USD trong năm 2021 với thương vụ lớn nhất có giá trị lên tới 258 triệu USD.

  08/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Tin tức

  10 thương vụ M&A nổi bật của Việt Nam năm 2021

  Thị trường M&A Việt Nam năm 2021 có dấu hiệu trên đà phục hồi với một số các thương vụ lớn, bất chấp đại dịch Covid gây ra những tác động không nhỏ tới nền kinh tế.

  07/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường

  IPO tại nước ngoài: thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

  Thời điểm hiện tại chính là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam tính đến việc IPO ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý và cơ chế hoạt động.

  04/02/2022 • Babuki JSC