Đăng bởi Kathy Trần vào 04/01/2022

Năm 2021 bắt đầu trong bối cảnh tất cả chúng ta đều mang tâm lý cẩn trọng vì đại dịch kéo dài. Tuy nhiên, khi theo dõi các giao dịch và vòng gọi vốn trên thị trường, rõ ràng là cả doanh nghiệp và nhà đầu tư đã nhìn xa hơn những thách thức ngắn hạn và đều để mắt đến sự tăng trưởng vượt bậc đầy hứa hẹn của Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc.

Những câu chuyện được đọc nhiều nhất của chúng tôi trong năm nay mang đến cho bạn tin tức, dữ liệu và xu hướng, và nhấn mạnh câu chuyện tăng trưởng này.

Sea Group ở Indonesia

Sea Group của Singapore đã có một năm ngoạn mục. Giá cổ phiếu niêm yết tại New York của họ tăng đều đặn, cho phép họ huy động được 6 tỷ USD trong một đợt phát hành quyền, đạt mức cao nhất là 372,7 USD cho mỗi cổ phiếu vào tháng 10.

Cổ phiếu đã giảm kể từ đó, có thể là trong một đợt bán tháo công nghệ rộng rãi hơn. Nhưng Sea Group, khởi đầu là một nhà phát triển game, kể từ đó đã trở thành một ông lớn thương mại điện tử ở Đông Nam Á bằng cách game hoá trải nghiệm mua sắm trực tuyến.

Nhung-dau-an-dau-tu-vao-startup-chau-A-2021-Sea-Group

Nhà đầu tư hàng đầu của Shopee là gia đình nhà tài phiệt người Indonesia Martua Sitorus, người đã kiếm được nhiều tiền từ việc buôn bán dầu cọ.

Đồng thời, Sea Group đang xây dựng hệ sinh thái của mình, một phần cốt lõi trong đó là thanh toán kỹ thuật số. Cũng trong tháng 1, các phóng viên của Deal Street Asia tại Indonesia phát hiện ra rằng Sea Group đã mua lại Ngân hàng Kesejahteraan Ekonomi (BKE) của Indonesia, với kế hoạch biến nó thành một ngân hàng kỹ thuật số.

Theo dõi hành trình của Grab

Năm 2021 là bước ngoặt quan trọng với Grab, công ty được thành lập vào năm 2012 với tư cách là một ứng dụng gọi taxi cùng với Uber ở Mỹ và Gojek ở Indonesia.

nhung-dau-an-dau-tu-vao-startup-chau-A-2021-grab

Sau màn ra mắt kém nổi bật ở sàn Nasdaq vào đầu tháng 12/2021, Grab cũng đang tìm cách phát triển mảng ngân hàng kỹ thuật số của mình và coi việc hợp tác với các ngân hàng ở Indonesia là một chiến thuật quan trọng.

Năm của những kỳ lân

Cùng với lượng vốn đầu tư kỷ lục, năm 2021 cũng chứng kiến ​​sự ra đời của một số lượng kỷ lục các kỳ lân mới ở Đông Nam Á, hoặc các công ty có định giá, ít nhất là trên giấy tờ, đã đạt 1 tỷ USD.

Vào tháng 10/2021, đã có 19 công ty đạt vị thế kỳ lân, bao gồm các công ty hậu cần thương mại điện tử J&T Express, Ninja Van và Flash Express (được coi là kỳ lân đầu tiên của Thái Lan); chợ xe hơi Carro và Carsome; và nền tảng đầu tư tiền điện tử Matrixport.

nhung-dau-an-dau-tu-vao-startup-chau-A-2021-momo

Kể từ đó, nhóm kỳ lân mới có sự góp mặt của ví điện tử Momo của Việt Nam, công ty đã hoàn thành việc gọi vốn Series E với mức định giá 2 tỷ USD. Vòng gọi vốn này vào tháng 12 diễn ra trong vòng một năm kể từ vòng Series D, do Goodwater Capital của Thung lũng Silicon và quỹ đầu tư tư nhân Warburg Pincus dẫn đầu.

Kỳ lân mới nhất tham gia câu lạc bộ này là chuỗi cà phê Indonesia Kopi Kenangan. Họ đã trở thành kỳ lân thứ 25 xuất hiện từ Đông Nam Á trong năm nay sau khi kết thúc vòng Series C trị giá 96 triệu USD.

Triển vọng của Trung Quốc

Sự phát triển ở Trung Quốc rất ấn tượng trong năm nay, khi nhiều ngành bị siết chặt – từ nền tảng trò chơi và công nghệ đến các chương trình dạy thêm sau giờ học.

Hàng tỷ USD giá trị đã bị xóa sổ khỏi các cổ phiếu công nghệ, nhưng các nhà đầu tư mà DealStreetAsia nói chuyện tỏ ra lạc quan, chỉ ra rằng Trung Quốc vẫn là một thị trường tăng trưởng chính cho các nhà đầu tư, với tiềm năng “lợi nhuận vượt trội”.

Thật vậy, PAG, nhà quản lý đầu tư thay thế đang tập trung vào châu Á, kỳ vọng tăng gấp đôi các khoản đầu tư thông qua quỹ tư nhân của mình vào nước này, như Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Weijian Shan chia sẻ với DealStreetAsia.

nhung-dau-an-dau-tu-vao-startup-chau-A-2021-xiaomi

Và một điểm sáng cho các nhà đầu tư là thị trường xe điện đang phát triển mạnh mẽ. Những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, bao gồm Alibaba, Baidu và Xiaomi, cũng đang chuyển hướng sang lĩnh vực này.

Sự phát triển của PE và VC

Khi hệ sinh thái ở châu Á phát triển trong bối cảnh những thách thức của đại dịch, các nhà quản lý quỹ đang ngày càng chuyển sang các quỹ tiếp nối (continuation fund) để tăng tính thanh khoản.

Tại Đông Nam Á, quỹ đầu tư tư nhân Navis Capital Partners có trụ sở tại Malaysia đã đóng quỹ Navis Asia Green Loop để mua lại các công ty trong danh mục đầu tư từ năm 2010 của Navis Asia Fund VI.

Vertex Holdings nhận được sự hậu thuẫn của tập đoàn tài chính LGT có trụ sở tại Liechtenstein cho Quỹ Vertex Legacy Continuation Fund.

Ở Trung Quốc, các quỹ tiếp nối tiếp tục đang có được sức hút khi các nhà đầu tư tìm kiếm các lựa chọn để thoái vốn từ các khoản đầu tư của họ.

Thị trường mới nổi

Tình hình hỗn loạn ở Myanmar vào đầu năm đã gây trở ngại lớn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp tại nước này.

Công ty thanh toán Wave Money cung cấp vô số dịch vụ cho một nhóm dân số chưa được tiếp cận với ngân hàng. Họ đã được chuẩn bị để tăng trưởng, nhưng rồi lại chứng kiến sự sụt giảm về số lượng người dùng và nhà đầu tư. Trong số đó, tập đoàn dịch vụ tài chính khổng lồ Ant Group của Trung Quốc, một nhánh của Alibaba, đã sẵn sàng mua lại cổ phần thiểu số đáng kể với giá 73,5 triệu USD.

nhung-dau-an-dau-tu-vao-startup-chau-A-2021-ant-financial

Trong mọi trường hợp, Alibaba được cho là đang tăng gấp đôi lượng giao dịch thanh toán ở Đông Nam Á thông qua đơn vị thương mại điện tử Lazada với ví Lazada.

Nguồn: DealStreetAsia

Babuki tổng hợp, biên dịch & hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Kathy Trần
  Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư Tin tức

  Vừa nhận 200 triệu USD, MoMo đầu tư ngay vào startup quản lý bán hàng Nhanh

  Momo cho biết họ đã mua một lượng cổ phần không được tiết lộ của startup Nhanh, nhà cung cấp các sản phẩm phần mềm quản lý bán hàng.

  11/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Tại sao doanh nghiệp Việt Nam chưa tham gia bữa tiệc IPO của Đông Nam Á?

  Grab đã khởi động bữa tiệc IPO ở Đông Nam Á vào ngày 2/12/2021. Điều này truyền cảm hứng cho những công ty khác đang hi vọng IPO trong khu vực, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam.

  07/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư

  VinFast dẫn đầu vòng rót vốn 80 triệu USD vào StoreDot, nhà sản xuất pin của Israel

  VinFast cho biết họ sẽ mở rộng quy mô sản xuất và triển khai công nghệ StoreDot’s XFC trong các kiến ​​trúc xe điện trong tương lai của mình.

  06/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Timo huy động 20 triệu USD trong vòng gọi vốn do Square Peg dẫn đầu

  Qua vòng gọi vốn này, Timo đang hướng tới việc tận dụng chuyên môn fintech của nhà đầu tư hàng đầu này để tăng cường hoạt động của mình.

  05/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Đầu tư vào startup Việt năm 2021: Những con số & xu hướng đáng chú ý

  Bối cảnh đầu tư mạo hiểm (VC) của Việt Nam đã chứng kiến ​​một loạt các giao dịch giá trị lớn vào năm 2021, với thương vụ rót vốn mới nhất được MoMo công bố vào tháng 12.

  05/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Nova Consumer được gia hạn khoản vay 17,5 triệu USD từ quỹ đầu tư của Đức

  DEG, chi nhánh đầu tư của ngân hàng phát triển nhà nước Đức KFW, đã gia hạn khoản vay trị giá 17,5 triệu USD cho Nova Consumer, công ty sản xuất thức ăn và thuốc cho vật nuôi thuộc Nova Group.

  03/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Nhận 2,8 tỉ USD đầu tư chỉ trong 9/2021, startup Đông Nam Á đang tăng trưởng mạnh

  Đầu tư trong khu vực đã tăng lên 8,2 tỷ USD vào năm 2020, từ 1,2 tỷ USD vào năm 2015. Chỉ trong nửa đầu năm 2021, các thương vụ khởi nghiệp của khu vực đã đạt kỷ lục mới, mang về 4,4 tỷ USD.

  29/12/2021 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Xu hướng đầu tư tạo tác động ở Đông Nam Á

  Thị trường đầu tư tác động của khu vực chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, năng lượng và sản xuất. Cùng với nhau, các lĩnh vực này chiếm 82% tổng vốn triển khai trong khu vực và 63% tổng số thương vụ.

  29/12/2021 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư

  Nhìn lại một năm bùng nổ gọi vốn của các startup Việt: Khi quỹ đầu tư cũng phải “chạy” KPI

  Một ngày đầu năm 2021, Công ty CP Dịch vụ Di Động Trực Tuyến (M_Service) – đơn vị sở hữu Ví MoMo tổ chức sự…

  16/12/2021 • Babuki JSC
  bool(false)