Đăng bởi Babuki JSC vào 08/02/2022

Tổng số vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong hơn một năm qua đạt mức cao kèm theo việc nhiều công ty khởi nghiệp trở thành kì lân.

Đầu tư vào startup Việt năm 2021: kỷ lục mới & những kỳ lân

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Phát triển Thương mại và Khởi nghiệp Công nghệ Quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tiết lộ rằng các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã lập kỷ lục mới khi huy động được 1,35 tỷ USD trong năm 2021. Thị trường này cũng ghi nhận những thương vụ lớn như Tiki (258 triệu USD), VNlife (250 triệu USD), Sky Mavis (152 triệu USD), MoMo (100 triệu USD) và Equest (100 triệu USD).

Ngoài ra, còn có 100 vòng Pre-seed, Seed, Pre-series A và nhiều vòng khác với giá trị đầu tư từ 500.000 USD đến 3 triệu USD. Một số công ty khởi nghiệp như MoMo, Loship và Sky Mavis đã công bố hoạt động gọi vốn hai lần vào năm ngoái, tạo cảm hứng cho các công ty khởi nghiệp khác.

Nhung-thuong-vu-dau-tu-lon-nhat-vao-startup-viet-2021-trien-vong-2022-anh-1

Momo hoàn tất vòng gọi vốn series E năm 2021, đưa định giá công ty lên 2 tỷ USD

Bà Lê Hoàng Uyên Vy, nhà đồng sáng lập của quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures, cho biết: “Theo số liệu của chúng tôi, vốn rót vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đang có sự phục hồi đáng kể và đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021. Khi thị trường tài chính toàn cầu đang dần có những tín hiệu phục hồi, các nhà đầu tư đã tiếp tục tìm kiếm những cơ hội mới tại các thị trường mới nổi, đưa các hoạt động đầu tư công nghệ vào Việt Nam trở lại với tốc độ trước đại dịch”.

Bà Lê Vy lưu ý rằng đã có sự trở lại của các thương vụ lớn trong thanh toán kỹ thuật số, thương mại điện tử và trò chơi điện tử. Bà nói: “Những lĩnh vực này đang phát triển theo hướng trưởng thành và bắt đầu thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn”.

Vào tháng 12/2021, ví điện tử MoMo đã huy động được 200 triệu USD trong vòng gọi vốn Series E do ngân hàng Nhật Bản Mizuho dẫn đầu cùng với các nhà đầu tư toàn cầu hàng đầu khác gồm Ward Ferry, Goodwater Capital và Kora Management. Với vòng gọi vốn này, MoMo đã trở thành kỳ lân mới nhất trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với mức định giá vượt mốc 2 tỷ USD.

Vào tháng 10, Sky Mavis, cha đẻ của dòng trò chơi điện tử trên nền tảng blockchain Axie Infinity, đã trở thành kỳ lân ở Việt Nam sau khi đem về 152 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B do Andreessen Horowitz từ a16z dẫn đầu. Các kỳ lân công nghệ khác của Việt Nam gồm có VNPay và VNG.

Nhung-thuong-vu-dau-tu-lon-nhat-vao-startup-viet-2021-trien-vong-2022-anh-2

Axie Infinity, trò chơi trên nền tảng Blockchain thuộc công ty Sky Mavis (Ảnh minh hoạ)

Bà Chelsea Nguyễn, giám đốc đầu tư của quỹ đầu tư ThinkZone Ventures, cho biết: “Đó là kết quả của một hành trình dài. Những doanh nghiệp kỳ lân này đã dành nhiều năm cải tiến các dòng sản phẩm, đồng thời giáo dục thị trường. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có tốc độ thâm nhập Internet nhanh chóng và dân số có thu nhập trung bình đang tăng lên, cùng với nền kinh tế ổn định và môi trường kinh doanh rất năng động”.

Triển vọng & thách thức trong gọi vốn khởi nghiệp năm 2022

Nguồn vốn mạo hiểm tiếp tục đổ vào Việt Nam nhờ sự phát triển của hệ sinh thái kỹ thuật số. Cùng với việc thu hút các quỹ nước ngoài mới trên thị trường này, nhiều quỹ đầu tư trong nước đã xuất hiện để chủ động hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp phát triển cả về tài chính lẫn chiến lược.

“Tôi nghĩ rằng động lực tích cực này sẽ tiếp tục vào năm 2022 đối với lĩnh vực đầu tư công nghệ tại Việt Nam”, bà Lê Vy từ Do Ventures cho biết. “Khi việc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số ngày càng tăng, có rất nhiều cơ hội cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam tận dụng thói quen ứng dụng hình thức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch”.

Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào một số lĩnh vực đang phát triển như quản lý tài sản trực tuyến, các doanh nghiệp cho vay theo ngành dọc như thế chấp và hoạt động tài trợ chuỗi cung ứng, nền kinh tế sáng tạo, blockchain, v.v, bà Vy nói thêm.

Do Ventures đã hoàn thành các mục tiêu của quỹ này đặt ra cho năm ngoái, với một số khoản đầu tư nổi bật trong năm qua bao gồm MFast, VUIHOC và Bizzi.

Nhung-thuong-vu-dau-tu-lon-nhat-vao-startup-viet-2021-trien-vong-2022-anh-3

Bizzi – một trong những startup nhận đầu tư từ Do Ventures năm 2021 (Ảnh: website Bizzi)

Bà Chelsea Nguyễn từ quỹ đầu tư ThinkZone lưu ý rằng hầu hết 4.000 công ty khởi nghiệp hiện đang hoạt động tại Việt Nam đều ở giai đoạn mới phát triển (early stage), và thách thức lớn nhất mà các doanh nhân Việt Nam phải đối mặt là làm thế nào để mở rộng quy mô.

Bà nói: “Các nhà sáng lập không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc xây dựng lực lượng bán hàng giỏi và chiến lược tiếp thị tốt, vì họ đang chủ yếu tập trung xây dựng mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Họ nên suy nghĩ một cách có chiến lược về việc huy động vốn đầu tư, đừng để công ty rơi vào trạng thái cạn vốn và sau đó gọi vốn chỉ để tồn tại. Hãy chủ động với việc gọi vốn và kết nối với các nhà đầu tư ngay từ sớm”.

Bà cho biết thêm, ngày càng có nhiều vườn ươm doanh nghiệp và chương trình tăng tốc doanh nghiệp có thể hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu, từ việc cung cấp các khoá đào tạo và cố vấn cho đến việc kết nối họ với các đối tác kinh doanh.

Năm 2021, ThinkZone Ventures đã thực hiện 6 khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam, từ giai đoạn pre-seed đến seed round, trong các lĩnh vực edtech và fintech. Bà Chelsea Nguyễn cho biết các công ty được đầu tư đến nay đã cho thấy hiệu quả hoạt động tốt, nhờ việc nắm bắt và tận dụng những thay đổi gần đây trong hành vi của khách hàng.

Quỹ này không chỉ đầu tư vào các công ty mới mà còn tham gia vào các vòng gọi vốn của các công ty trong danh mục đầu tư hiện có của mình.

Theo Vietnam Investment Review

Bài có sử dụng ảnh tư liệu từ Vietnam Business Insider

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce

  Thương mại xã hội Đông Nam Á thu hút đầu tư năm 2022

  Chỉ trong một thời gian ngắn – từ năm 2020 đến đầu năm 2020 – gần 20 công ty khởi nghiệp thương mại xã hội ở Đông Nam Á đã công bố các đợt gọi vốn mới.

  01/04/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  10 thương vụ đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp Việt 2017 – 2/2022

  10 thương vụ đầu tư nổi bật và lớn nhất được Babuki lựa chọn và tổng hợp dựa trên giá trị đầu tư trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 2/2022.

  29/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Chia sẻ tri thức Tin tức

  Các thương vụ đầu tư nổi bật vào doanh nghiệp Việt 2022 (P1)

  Năm 2022, doanh nghiệp Việt Nam liên tiếp đón nhận những khoản đầu tư giá trị từ các quỹ đầu tư lớn. Chuỗi bài viết này điểm các thương vụ đầu tư nổi bật theo từng tháng.

  22/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Mua bán sáp nhập & Exit: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

  Các tập đoàn và kỳ lân “cây nhà lá vườn” của Việt Nam đang nổi lên như những đối thủ lớn ở bối cảnh M&A trong nước.

  17/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Doanh nghiệp nên chọn loại hình huy động vốn nào?

  Bài viết tóm tắt bối cảnh huy động vốn, các loại hình huy động vốn và ưu nhược điểm của từng loại hình, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn loại hình phù hợp với mình.

  14/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  4 thương vụ mua bán sáp nhập không thành và bài học cho chủ doanh nghiệp

  4 thương vụ M&A không thành công dưới đây đều đem đến những bài học lớn cho các chủ doanh nghiệp.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Tin tức

  10 thương vụ M&A nổi bật của Việt Nam năm 2021

  Thị trường M&A Việt Nam năm 2021 có dấu hiệu trên đà phục hồi với một số các thương vụ lớn, bất chấp đại dịch Covid gây ra những tác động không nhỏ tới nền kinh tế.

  07/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường

  IPO tại nước ngoài: thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

  Thời điểm hiện tại chính là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam tính đến việc IPO ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý và cơ chế hoạt động.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce Tin tức

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng nhận đầu tư 90 triệu USD từ Quadria Capital

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng sau khi nhận đầu tư kì vọng mở 2.000 cửa hàng toàn quốc vào năm 2025, mở rộng danh mục sản phẩm cũng như phát triển siêu ứng dụng.

  24/01/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Babuki JSC