Đăng bởi Babuki JSC vào 27/05/2021

Retail Tech 100 là bảng xếp hạng hàng năm của CB Insights về 100 công ty công nghệ bán lẻ B2B hứa hẹn nhất trên thế giới. Các công ty chiến thắng năm nay bao gồm các startup làm việc trên cơ sở hạ tầng thương mại điện tử, tự động hóa chuỗi cung ứng, thanh toán không cần thu ngân, v.v…

Top các nhà đổi mới công nghệ đang chuyển đổi ngành bán lẻ - V01 Định nghĩa công nghệ bán lẻ

Công nghệ bán lẻ bao gồm các hình thức:

 • Công nghệ bán lẻ tại cửa hàng (In-store retail tech)
 • Hỗ trợ thương mại điện tử (E-commerce enablement)
 • Hỗ trợ định dạng bán lẻ mới (New retail format enablement)
 • Công nghệ chuỗi cung ứng cho giao hàng chặng giữa và chặng cuối (Supply chain tech for mid- and last-mile fulfillment)
 • Công nghệ quà tặng và sự trung thành của khách hàng (Shopper loyalty & rewards tech)

Top các nhà đổi mới công nghệ đang chuyển đổi ngành bán lẻ - V02

Một số điểm nổi bật

 • 100 công ty Retail Tech 100 năm 2020 đã huy động được hơn 14,8 tỷ đô la thông qua hơn 400 giao dịch từ hơn 700 nhà đầu tư.
 • Danh sách bao gồm 19 kỳ lân (unicorn) tập trung vào một loạt các giải pháp công nghệ bán lẻ đa dạng.
 • Có 21 startup giai đoạn đầu (hạt giống / thiên thần và Series A).

Các danh mục và xu hướng hàng đầu

Top các nhà đổi mới công nghệ đang chuyển đổi ngành bán lẻ - V03

 • Cơ sở hạ tầng thương mại điện tử là hạng mục hàng đầu trong năm 2020, với 12 công ty. Các công ty này cung cấp cho các nhà bán lẻ những công cụ cần thiết để xây dựng và bổ sung các tính năng cho kênh thương mại điện tử của mình, chẳng hạn như bằng cách tạo điều kiện cho thương mại di động và thương mại mạng xã hội (social commerce).
 • Hoạt động vận hành và phân tích cửa hàng là một danh mục hàng đầu khác trong danh sách năm nay, với 12 công ty. Các đơn vị này đang phát triển một loạt các giải pháp từ robot đến AR / VR để tự động hóa và cải thiện hoạt động của cửa hàng.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn hàng bằng rô bốt: sử dụng phần cứng và phần mềm rô bốt để tự động hóa quy trình thực hiện đơn hàng. Các đơn vị đang nhanh chóng đạt được sự ghi nhận của thị trường và nhận thấy nhu cầu tăng nhanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Danh mục này bao gồm 9 công ty.
 • Các giải pháp quản lý hàng hóa và hàng tồn kho giúp truy cập dễ dàng hơn vào dữ liệu sản phẩm và dự báo nhu cầu chính xác hơn. Chúng cũng đơn giản hóa việc mua buôn cho các cửa hàng nhỏ hơn. Danh mục này chiếm 8 công ty trong nhóm của năm nay.

Theo công năng và xu hướng

Top các nhà đổi mới công nghệ đang chuyển đổi ngành bán lẻ - V04

Nhu cầu về các giải pháp hỗ trợ thương mại điện tử đã tăng vọt giữa các thương hiệu và nhà bán lẻ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 buộc nhiều cửa hàng bán lẻ lên online hơn. Điều này có thể sẽ tăng tốc vào năm 2021 khi áp lực cạnh tranh gia tăng trong không gian thương mại điện tử tăng lên. Trong danh sách năm nay, có tổng cộng 42 startup cung cấp các giải pháp hỗ trợ thương mại điện tử. Các danh mục phụ phổ biến nhất trong nhóm này là:

 • Nền tảng và tính năng thương mại điện tử: Danh mục con này bao gồm các giải pháp thương mại trung gian như Commercetools và Fabric, tạo điều kiện bổ sung các kênh trực tuyến mới bằng cách sử dụng API. Danh mục này có thể sẽ được thúc đẩy khi các nhà bán lẻ khai thác các hình thức thương mại điện tử mới như mua sắm qua tin nhắn hoặc giọng nói.
 • Giải pháp thanh toán & “checkout”: Điều này bao gồm các giải pháp “mua ngay trả sau” như Klarna và Paidy, nhằm mục đích tăng tỷ lệ chuyển đổi trực tuyến, cũng như các nền tảng như Checkout.com và dLocal, giúp chấp nhận thanh toán quốc tế dễ dàng hơn.
Khả năng của các nhà bán lẻ trong việc cá nhân hóa việc tìm kiếm và làm cho việc mua hàng online dễ dàng hơn đã trở thành yếu tố khác biệt chính khi doanh số bán hàng online tăng cao. Tổng cộng 20 công ty trong danh sách cung cấp dịch vụ phân tích và tối ưu hóa hành trình của khách hàng online để có tỷ lệ chuyển đổi bán hàng cao hơn và giảm tỷ lệ sản phẩm trả lại. Các danh mục phụ bao gồm:
 • Gắn thẻ sản phẩm được hỗ trợ bởi AI
 • Giải pháp tìm kiếm nhận thức
 • Lập bản đồ hành trình kỹ thuật số
Tự động hóa cửa hàng đang là ưu tiên ngày càng tăng của các nhà bán lẻ trong những năm gần đây. Điều này sẽ còn tăng tốc hơn nữa vào năm 2021 do yêu cầu giảm thiểu sự tiếp xúc giữa người với người. Danh sách năm nay bao gồm 19 công ty cung cấp các dịch vụ nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ sự can thiệp của con người khi thanh toán, xác định các mặt hàng hết hàng,…
Tự động hóa chuỗi cung ứng đang giúp các nhà bán lẻ tăng thêm hiệu quả quy trình khi họ chuyển sang thương mại điện tử. Có 13 công ty sử dụng rô bốt để thực hiện và giao các đơn hàng online, bao gồm các lĩnh vực:
 • Giao hàng chặng cuối tự chủ
 • Hoàn thiện đơn hàng bằng robot
 • Nhập kho theo yêu cầu
Các nhà bán lẻ hàng tạp hóa đã ký kết nhiều quan hệ đối tác với 100 công ty Retail Tech trong năm nay hơn bất kỳ loại hình bán lẻ nào khác. Các nhà bán lẻ thời trang và cửa hàng bách hóa cũng đã hình thành nhiều mối quan hệ đối tác với nhóm này.
 • Phần lớn các mối quan hệ kinh doanh được hình thành bởi các nhà bán lẻ tạp hóa là với các công ty cung cấp dịch vụ giao hàng chặng cuối, thanh toán không cần thu ngân và các dịch vụ hoàn thành bằng robot.
 • Walmart đã ký kết nhiều đối tác nhất với danh sách của năm nay trong số tất cả các nhà bán lẻ, tiếp theo là Albertsons.

Theo khu vực địa lý

Top các nhà đổi mới công nghệ đang chuyển đổi ngành bán lẻ - V05

 • Các công ty trong danh sách năm 2020 đến từ 21 quốc gia. Các startup có trụ sở tại Mỹ chiếm đa số với 55% tổng số công ty.
 • Tiếp theo là cac quốc gia: Ấn Độ (6 công ty), Trung Quốc (5), Canada (4), Anh (4), Singapore (4)

Các công ty này đang vẽ lại trải nghiệm bán lẻ truyền thống và sẽ giúp các nhà bán lẻ thích nghi với thế giới hậu Covid. Bằng cách sử dụng nền tảng CB Insights, nhóm nghiên cứu đã chọn 100 trong số gần 15.000 công ty, dựa trên các yếu tố bao gồm hoạt động bằng sáng chế, quan hệ kinh doanh, hồ sơ nhà đầu tư, điểm Mosaic độc quyền, tiềm năng thị trường, bối cảnh cạnh tranh, sức mạnh nhóm và tính mới của công nghệ.

Nguồn: cbinsights

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  The Models of DX: Các mô hình chuyển đổi số của Startup

  Trong những năm gần đây, khái niệm DX ( Digital Transformation: chuyển đổi số) được nhắc tới rất thường xuyên. DX với ý nghĩa là quá trình sử dụng các công nghệ để điều chỉnh các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng. Không chỉ các công ty, tập đoàn lớn tham gia vào cuộc đua DX, mà cả các công ty khởi nghiệp startup cũng hiện diện, góp phẩn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số này. Thực tế cho thấy đây là xu hướng không thể đảo ngược, đã và đang mang lại tính hiệu quả, hình thành cấu trúc kinh doanh mới bền vững cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Chia sẻ rất hay của bạn Hoàng Thị Kim Dung, Ventures Capitalist at Genesia Ventures Japan về chủ đề này.

  26/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Giải mã thời hoàng kim giữa dịch bệnh và điều tạo nên thay đổi của hệ thống ngân hàng sau 10 năm

  Năm 2011, khủng hoảng ngân hàng xảy ra và bùng phát kể từ vụ bắt bầu Kiên năm 2012. Mười năm sau, thay vì có…

  20/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  Hierarchy of Marketplace Framework – Hệ thống cấp bậc của mô hình kinh doanh nền tảng

  Đây là bài viết của cô Sarah Tavel- General Partner của quỹ đầu tư BenchMark, một trong những quỹ đầu tư hàng đầu thế giới,…

  26/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Đằng sau việc các ngân hàng buông mảng tài chính tiêu dùng

  Ngày 25-8-2021, Ngân hàng SHB đã công bố việc chuyện nhượng 100% vốn tại SHB Finance, một công ty tài chính tiêu dùng, cho Ngân…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce Phân tích Thị trường

  Khốc liệt thị trường bán lẻ Việt Nam: hàng loạt tên tuổi nội – ngoại liên tục bị đào thải trong chục năm qua

  Những cái tên đời đầu của thị trường bán lẻ hiện đại như Metro, Big C, Fivmart hay Viễn thông A đều không còn hiện…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce Chuyển đổi số

  Case study hiếm ngành bán lẻ: Tăng trưởng mạnh nhưng vẫn có lãi, CEO Con Cưng tự tin với mục tiêu doanh thu tỷ đô vào năm 2023

  CTCP Con Cưng đặt mục tiêu mở tới 1.000 cửa hàng, đạt vị thế thống lĩnh thị trường mẹ và bé vào năm sau. Tăng trưởng hiện tại của chuỗi hoàn toàn dựa vào organic với hầu hết các cửa hàng mở mới có lãi ngay, CEO Lưu Anh Tiến chia sẻ.

  02/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Phân tích Thị trường

  Đưa bảo hiểm lên chợ online, vẫn là thử nghiệm

  Bán bảo hiểm qua các nền tảng phi truyền thống như các trang thương mại điện tử đang từng bước được “nâng cấp”, nhưng để định hình rõ nét xu hướng và đóng góp ngày một lớn như các kênh phân phối truyền thống là đại lý hay ngân hàng thì cần nhiều hơn thời gian và công sức…

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Ngân hàng ‘trúng đậm’ từ dịch vụ bảo hiểm: Vẫn cần thận trọng!

  Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) là cụm từ không còn mới trong khoảng 5 năm trở lại đây khi các ngân hàng “bắt tay” cùng công ty bảo hiểm để bán các sản phẩm bảo hiểm và thực hiện một số dịch vụ khác như thu phí bảo hiểm cho mạng lưới khách hàng của ngân hàng.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam: 5 năm hoạt động doanh thu tăng mạnh, tăng vốn điều lệ khủng nhưng lỗ lũy kế hơn 4.300 tỷ đồng

  Sau 5 năm bước chân vào Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam đã lỗ luỹ kế lên đến hơn 4.300 tỷ đồng trong khi doanh thu tăng mạnh từ 159 tỷ đồng (năm 2016) lên 2.692 tỷ đồng (năm 2020). Ngoài ra, công ty này còn tăng vốn điều lệ khủng và liên tục thu mua các công ty bảo hiểm khác.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp Chuyển đổi số Tài liệu

  [Visual] Cách PNJ đối mặt với khủng hoảng tái cấu trúc khi áp dụng hệ thống ERP 8,3 triệu USD

  Để có được mức lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2021 đạt 736 tỷ đồng, PNJ đã trải qua những giai đoạn tái cấu trúc đầy chông gai những năm trước đó.

  26/08/2021 • Kathy Trần
  bool(false)