Đăng bởi Babuki JSC vào 27/05/2021

Retail Tech 100 là bảng xếp hạng hàng năm của CB Insights về 100 công ty công nghệ bán lẻ B2B hứa hẹn nhất trên thế giới. Các công ty chiến thắng năm nay bao gồm các startup làm việc trên cơ sở hạ tầng thương mại điện tử, tự động hóa chuỗi cung ứng, thanh toán không cần thu ngân, v.v…

Top các nhà đổi mới công nghệ đang chuyển đổi ngành bán lẻ - V01

Định nghĩa công nghệ bán lẻ

Công nghệ bán lẻ bao gồm các hình thức:

 • Công nghệ bán lẻ tại cửa hàng (In-store retail tech)
 • Hỗ trợ thương mại điện tử (E-commerce enablement)
 • Hỗ trợ định dạng bán lẻ mới (New retail format enablement)
 • Công nghệ chuỗi cung ứng cho giao hàng chặng giữa và chặng cuối (Supply chain tech for mid- and last-mile fulfillment)
 • Công nghệ quà tặng và sự trung thành của khách hàng (Shopper loyalty & rewards tech)

Top các nhà đổi mới công nghệ đang chuyển đổi ngành bán lẻ - V02

Một số điểm nổi bật

 • 100 công ty Retail Tech 100 năm 2020 đã huy động được hơn 14,8 tỷ đô la thông qua hơn 400 giao dịch từ hơn 700 nhà đầu tư.
 • Danh sách bao gồm 19 kỳ lân (unicorn) tập trung vào một loạt các giải pháp công nghệ bán lẻ đa dạng.
 • Có 21 startup giai đoạn đầu (hạt giống / thiên thần và Series A).

Các danh mục và xu hướng hàng đầu

Top các nhà đổi mới công nghệ đang chuyển đổi ngành bán lẻ - V03

 • Cơ sở hạ tầng thương mại điện tử là hạng mục hàng đầu trong năm 2020, với 12 công ty. Các công ty này cung cấp cho các nhà bán lẻ những công cụ cần thiết để xây dựng và bổ sung các tính năng cho kênh thương mại điện tử của mình, chẳng hạn như bằng cách tạo điều kiện cho thương mại di động và thương mại mạng xã hội (social commerce).
 • Hoạt động vận hành và phân tích cửa hàng là một danh mục hàng đầu khác trong danh sách năm nay, với 12 công ty. Các đơn vị này đang phát triển một loạt các giải pháp từ robot đến AR / VR để tự động hóa và cải thiện hoạt động của cửa hàng.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn hàng bằng rô bốt: sử dụng phần cứng và phần mềm rô bốt để tự động hóa quy trình thực hiện đơn hàng. Các đơn vị đang nhanh chóng đạt được sự ghi nhận của thị trường và nhận thấy nhu cầu tăng nhanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Danh mục này bao gồm 9 công ty.
 • Các giải pháp quản lý hàng hóa và hàng tồn kho giúp truy cập dễ dàng hơn vào dữ liệu sản phẩm và dự báo nhu cầu chính xác hơn. Chúng cũng đơn giản hóa việc mua buôn cho các cửa hàng nhỏ hơn. Danh mục này chiếm 8 công ty trong nhóm của năm nay.

Theo công năng và xu hướng

Top các nhà đổi mới công nghệ đang chuyển đổi ngành bán lẻ - V04

Nhu cầu về các giải pháp hỗ trợ thương mại điện tử đã tăng vọt giữa các thương hiệu và nhà bán lẻ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 buộc nhiều cửa hàng bán lẻ lên online hơn. Điều này có thể sẽ tăng tốc vào năm 2021 khi áp lực cạnh tranh gia tăng trong không gian thương mại điện tử tăng lên. Trong danh sách năm nay, có tổng cộng 42 startup cung cấp các giải pháp hỗ trợ thương mại điện tử. Các danh mục phụ phổ biến nhất trong nhóm này là:

 • Nền tảng và tính năng thương mại điện tử: Danh mục con này bao gồm các giải pháp thương mại trung gian như Commercetools và Fabric, tạo điều kiện bổ sung các kênh trực tuyến mới bằng cách sử dụng API. Danh mục này có thể sẽ được thúc đẩy khi các nhà bán lẻ khai thác các hình thức thương mại điện tử mới như mua sắm qua tin nhắn hoặc giọng nói.
 • Giải pháp thanh toán & “checkout”: Điều này bao gồm các giải pháp “mua ngay trả sau” như Klarna và Paidy, nhằm mục đích tăng tỷ lệ chuyển đổi trực tuyến, cũng như các nền tảng như Checkout.com và dLocal, giúp chấp nhận thanh toán quốc tế dễ dàng hơn.
Khả năng của các nhà bán lẻ trong việc cá nhân hóa việc tìm kiếm và làm cho việc mua hàng online dễ dàng hơn đã trở thành yếu tố khác biệt chính khi doanh số bán hàng online tăng cao. Tổng cộng 20 công ty trong danh sách cung cấp dịch vụ phân tích và tối ưu hóa hành trình của khách hàng online để có tỷ lệ chuyển đổi bán hàng cao hơn và giảm tỷ lệ sản phẩm trả lại. Các danh mục phụ bao gồm:
 • Gắn thẻ sản phẩm được hỗ trợ bởi AI
 • Giải pháp tìm kiếm nhận thức
 • Lập bản đồ hành trình kỹ thuật số
Tự động hóa cửa hàng đang là ưu tiên ngày càng tăng của các nhà bán lẻ trong những năm gần đây. Điều này sẽ còn tăng tốc hơn nữa vào năm 2021 do yêu cầu giảm thiểu sự tiếp xúc giữa người với người. Danh sách năm nay bao gồm 19 công ty cung cấp các dịch vụ nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ sự can thiệp của con người khi thanh toán, xác định các mặt hàng hết hàng,…
Tự động hóa chuỗi cung ứng đang giúp các nhà bán lẻ tăng thêm hiệu quả quy trình khi họ chuyển sang thương mại điện tử. Có 13 công ty sử dụng rô bốt để thực hiện và giao các đơn hàng online, bao gồm các lĩnh vực:
 • Giao hàng chặng cuối tự chủ
 • Hoàn thiện đơn hàng bằng robot
 • Nhập kho theo yêu cầu
Các nhà bán lẻ hàng tạp hóa đã ký kết nhiều quan hệ đối tác với 100 công ty Retail Tech trong năm nay hơn bất kỳ loại hình bán lẻ nào khác. Các nhà bán lẻ thời trang và cửa hàng bách hóa cũng đã hình thành nhiều mối quan hệ đối tác với nhóm này.
 • Phần lớn các mối quan hệ kinh doanh được hình thành bởi các nhà bán lẻ tạp hóa là với các công ty cung cấp dịch vụ giao hàng chặng cuối, thanh toán không cần thu ngân và các dịch vụ hoàn thành bằng robot.
 • Walmart đã ký kết nhiều đối tác nhất với danh sách của năm nay trong số tất cả các nhà bán lẻ, tiếp theo là Albertsons.

Theo khu vực địa lý

Top các nhà đổi mới công nghệ đang chuyển đổi ngành bán lẻ - V05

 • Các công ty trong danh sách năm 2020 đến từ 21 quốc gia. Các startup có trụ sở tại Mỹ chiếm đa số với 55% tổng số công ty.
 • Tiếp theo là cac quốc gia: Ấn Độ (6 công ty), Trung Quốc (5), Canada (4), Anh (4), Singapore (4)

Các công ty này đang vẽ lại trải nghiệm bán lẻ truyền thống và sẽ giúp các nhà bán lẻ thích nghi với thế giới hậu Covid. Bằng cách sử dụng nền tảng CB Insights, nhóm nghiên cứu đã chọn 100 trong số gần 15.000 công ty, dựa trên các yếu tố bao gồm hoạt động bằng sáng chế, quan hệ kinh doanh, hồ sơ nhà đầu tư, điểm Mosaic độc quyền, tiềm năng thị trường, bối cảnh cạnh tranh, sức mạnh nhóm và tính mới của công nghệ.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Nguồn: cbinsights

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Chuyển đổi số Tin tức

  Ví điện tử Momo với tham vọng trở thành siêu ứng dụng

  Với 31 triệu người dùng, ví điện tử MoMo tham vọng xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh cho người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

  09/05/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce

  Thương mại xã hội Đông Nam Á thu hút đầu tư năm 2022

  Chỉ trong một thời gian ngắn – từ năm 2020 đến đầu năm 2020 – gần 20 công ty khởi nghiệp thương mại xã hội ở Đông Nam Á đã công bố các đợt gọi vốn mới.

  01/04/2022 • Babuki JSC
  Chiến lược Chuyển đổi số

  4 chiến lược doanh nghiệp trong thế giới kỹ thuật số

  Thay vì chỉ thích nghi, chúng ta cần hợp tác sâu rộng và thúc đẩy các chuyển đổi dựa trên kỹ năng. Những cá nhân và doanh nghiệp không thay đổi sẽ khó tồn tại.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Chuyển đổi số Logistics Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Sự chuyển mình của kỹ thuật số và chuỗi cung ứng hậu đại dịch

  Các nền tảng kỹ thuật số, kho lạnh, khối trung tâm dữ liệu và các nhà xưởng lớn đang thu hút các nhà đầu tư mạnh mẽ trong thời kì mới.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Kinh tế vĩ mô

  Xuất khẩu thuỷ sản: triển vọng tích cực và thách thức không nhỏ

  Việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản, kèm theo đó là nhiều thách thức mà ngành này phải đối mặt.

  20/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Việt Nam được dự báo là nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

  Việt Nam vẫn là nền kinh tế internet tăng trưởng mạnh, thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường kỹ thuật số.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Mô hình kinh doanh

  Hướng đi mới cho ngành bán lẻ từ mô hình mini-mall

  Do mô hình bán lẻ truyền thống có chi phí mặt bằng tốn kém và nguồn nhân lực hạn chế, mô hình mới mini-mall đang được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia trong ngành F&B.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường

  IPO tại nước ngoài: thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

  Thời điểm hiện tại chính là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam tính đến việc IPO ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý và cơ chế hoạt động.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce Tin tức

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng nhận đầu tư 90 triệu USD từ Quadria Capital

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng sau khi nhận đầu tư kì vọng mở 2.000 cửa hàng toàn quốc vào năm 2025, mở rộng danh mục sản phẩm cũng như phát triển siêu ứng dụng.

  24/01/2022 • Babuki JSC