Đăng bởi Kathy Trần vào 24/08/2021

Công ty mẹ của Shopee, Sea Ltd, đã công bố kết quả kinh doanh hàng quý, duy trì tốc độ tăng trưởng ba con số, với doanh thu tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, vào đầu tháng này, đối thủ cạnh tranh chính của họ, gã khổng lồ Trung Quốc Alibaba, đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ nhưng nhỏ hơn đáng kể: 54% cho tất cả các công ty đa quốc gia của mình – Aliexpress, Lazada, Trendyol và Daraz. Bốn công ty này đã tạo ra khoảng 1,6 tỷ đô la Mỹ doanh thu cho quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6, so với 1,2 tỷ đô la Mỹ của Shopee.

Biển tên của Shopee tại trụ sở văn phòng ở Singapore

Biển tên của Shopee trước trụ sở công ty tại Singapore. Ảnh: REUTERS/ Edgar Su

Alibaba không cung cấp phân tích cụ thể cho từng doanh nghiệp, nhưng với phạm vi tiếp cận toàn cầu của Aliexpress, điều đó có nghĩa là Lazada đã tụt lại so với Shopee trong khu vực và khoảng cách này liên tục tăng lên, vì Shopee đã tăng trưởng gần 7 lần kể từ năm 2019.

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn nữa, với tốc độ hiện tại, Shopee không chỉ vượt qua Lazada ở khu vực Đông Nam Á, mà sẽ làm lu mờ toàn bộ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử quốc tế của Alibaba, mặc dù Shopee chỉ bắt nguồn từ một khu vực (và chỉ mới bắt đầu mạo hiểm bước vào Châu Mỹ Latinh). Điều này có thể xảy ra ngay trong quý I hoặc quý II năm 2022.

Kết quả kinh doanh của Sea so với Alibaba

Shopee vs Alibaba - Evolution of Q2 resultsyear after year

Doanh thu của Shopee và Alibaba quý II qua các năm. Nguồn: Sea Ltd. và Alibaba

Doanh thu của Sea Group cả năm 2021 ước đạt 4,7 đến 4,9 tỷ đô la Mỹ. Con số này đánh bại kết quả kinh doanh của Alibaba năm 2020 trên thị trường quốc tế.

Điều này càng làm tăng thêm niềm tin rằng đứa con tinh thần của Jack Ma đang thất bại nặng nề bên ngoài Trung Quốc và đang vật lộn để đảm bảo một chỗ đứng vững chắc hơn ở nước ngoài.

Thoạt nhìn, mức tăng trưởng doanh thu hàng năm hơn 50% có vẻ đáng chú ý, nhưng nó không chỉ nhạt nhòa so với các đối thủ mà còn chỉ bằng 5% doanh thu hàng năm của gã khổng lồ Trung Quốc.

Điều đó cho thấy Alibaba vẫn là công ty hoạt động mạnh chủ yếu ở thị trường Trung Quốc. Bất chấp các khoản đầu tư nước ngoài trong nhiều năm và nhà sáng lập nổi bật đã đưa công ty trở nên nổi tiếng trên toàn cầu, Alibaba vẫn chưa thành công trong việc thu hút các thị trường bên ngoài quê hương của mình.

Trong khi đó, Sea Group tiếp tục trỗi dậy trong thời kỳ đại dịch, một phần là do kết quả kinh doanh thương mại điện tử tích cực và phần còn lại là do hoạt động kinh doanh giải trí kỹ thuật số vững chắc không kém, vốn cũng được hưởng lợi từ việc giãn cách, khiến hàng triệu người phải ở nhà.

Tổng cộng, Sea Group sắp vượt trần doanh thu 10 tỷ đô la Mỹ trong năm nay và cổ phiếu của họ liên tục phá kỷ lục, tăng gấp 10 lần kể từ năm 2019. Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của Sea vào khoảng 170 tỷ đô la Mỹ, khiến họ trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất Singapore.

Đuổi theo Amazon?

Với thành công này, câu hỏi không còn là liệu Shopee có thể cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực hay không, mà là liệu họ có thể tiếp tục thành công của mình ở bất kỳ quốc gia nào khác không.

Cho đến nay, Amazon thực sự là công ty thương mại điện tử quốc tế duy nhất. Chưa có doanh nghiệp công nghệ nào khác có thể vượt qua biên giới giống như họ, nhưng chắc chắn phải có không gian cho một đối thủ cạnh tranh xứng tầm phát triển.

Cho đến nay, các đối thủ của Trung Quốc đang kinh doanh thất bại, mặc dù ở gần các cơ sở sản xuất lớn và giá rẻ. Các doanh nghiệp thương mại trực tuyến ăn theo khác đã bén rễ ở một vài quốc gia hoặc khu vực riêng lẻ, nhưng phải vật lộn để vượt ra khỏi nơi mà họ biết rõ nhất.

Việc Shopee dễ dàng đánh bại các công ty lâu đời và có giá trị lớn hơn cho thấy họ cũng có thể thành công ở những đất nước khác. Phép thử về tham vọng quốc tế của họ sẽ là kết quả kinh doanh ở Mỹ Latinh, nơi họ đã ra mắt ở Brazil, Chile, Colombia và Mexico.

Shopee - Total visits to Shopee Brazil web

Shopee tiếp tục phát triển ở Brazil với gần 50 triệu người truy cập vào tháng 6/2021,

nhưng vẫn đứng sau Mercado Livre với 250 triệu. Ảnh: Similarweb

Doanh thu 10 tỷ đô la Mỹ trong năm nay sẽ đưa Sea Group vào top 20 công ty internet lớn nhất thế giới.

Nhưng khi Amazon sắp vượt qua ngưỡng 400 tỷ đô la Mỹ, có vẻ như miếng bánh thị phần sẽ đủ lớn để giữ cho công ty mới nổi của Singapore này phát triển, nếu họ có thể thu hút khách hàng nước ngoài. Có vẻ như điều hay nhất vẫn đang nằm ở phía trước.

Nguồn: Vulcanpost

Biên dịch & Hiệu đính: Babuki

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Đằng sau việc các ngân hàng buông mảng tài chính tiêu dùng

  Ngày 25-8-2021, Ngân hàng SHB đã công bố việc chuyện nhượng 100% vốn tại SHB Finance, một công ty tài chính tiêu dùng, cho Ngân…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce Chuyển đổi số

  Case study hiếm ngành bán lẻ: Tăng trưởng mạnh nhưng vẫn có lãi, CEO Con Cưng tự tin với mục tiêu doanh thu tỷ đô vào năm 2023

  CTCP Con Cưng đặt mục tiêu mở tới 1.000 cửa hàng, đạt vị thế thống lĩnh thị trường mẹ và bé vào năm sau. Tăng trưởng hiện tại của chuỗi hoàn toàn dựa vào organic với hầu hết các cửa hàng mở mới có lãi ngay, CEO Lưu Anh Tiến chia sẻ.

  02/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Phân tích Thị trường

  Đưa bảo hiểm lên chợ online, vẫn là thử nghiệm

  Bán bảo hiểm qua các nền tảng phi truyền thống như các trang thương mại điện tử đang từng bước được “nâng cấp”, nhưng để định hình rõ nét xu hướng và đóng góp ngày một lớn như các kênh phân phối truyền thống là đại lý hay ngân hàng thì cần nhiều hơn thời gian và công sức…

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Ngân hàng ‘trúng đậm’ từ dịch vụ bảo hiểm: Vẫn cần thận trọng!

  Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) là cụm từ không còn mới trong khoảng 5 năm trở lại đây khi các ngân hàng “bắt tay” cùng công ty bảo hiểm để bán các sản phẩm bảo hiểm và thực hiện một số dịch vụ khác như thu phí bảo hiểm cho mạng lưới khách hàng của ngân hàng.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam: 5 năm hoạt động doanh thu tăng mạnh, tăng vốn điều lệ khủng nhưng lỗ lũy kế hơn 4.300 tỷ đồng

  Sau 5 năm bước chân vào Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam đã lỗ luỹ kế lên đến hơn 4.300 tỷ đồng trong khi doanh thu tăng mạnh từ 159 tỷ đồng (năm 2016) lên 2.692 tỷ đồng (năm 2020). Ngoài ra, công ty này còn tăng vốn điều lệ khủng và liên tục thu mua các công ty bảo hiểm khác.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp

  Cách PNJ đối mặt với khủng hoảng tái cấu trúc khi áp dụng hệ thống ERP 8,3 triệu USD

  PNJ luôn tự hào tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng trong 3 tháng xảy ra “sự cố ERP”, số nhân sự nghỉ việc tăng đột biến. Giá cổ phiếu tụt, doanh số giảm, nhân sự xin nghỉ vì “xài hệ thống quản trị mới khó quá”.

  24/08/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Đảo chiều trong cuộc đua bán bảo hiểm nhân thọ

  Bảo Việt Nhân Thọ, Prudential mất ngôi đầu về phí bán bảo hiểm mới vào tay Manulife, đơn vị gần đây rất tích cực đầu…

  22/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Bức tranh triển vọng ngành bảo hiểm năm 2021 với nhiều điểm sáng

  Thị trường bảo hiểm Việt Nam được đánh giá là tiềm năng với tỷ lệ thâm nhập và phí bảo hiểm bình quân ở mức thấp, số người tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ khoảng 8,5%.

  22/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Triển vọng và thách thức của thị trường bảo hiểm năm 2021

  Thị trường Bảo hiểm Việt Nam năm 2020: Lá chắn vững vàng trước đại dịch
  Theo báo cáo mới nhất của Deloitte, thị trường bảo hiểm toàn cầu chịu ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch COVID-19 khiến chuỗi tăng trưởng ấn tượng liên tục trong suốt 10 năm qua (CAGR ~3,3%) bị đứt gãy. Ước tính, quy mô thị trường bảo hiểm toàn cầu hết năm 2020 đạt 6.1 ngàn tỷ đô la giảm 2,8% so với năm 2019. Tuy nhiên đà giảm này chủ yếu đến từ bảo hiểm Nhân thọ với mức giảm khoảng 6,0% so với năm 2019.

  Thế nhưng tại Việt Nam điều đáng ngạc nhiên là ngành Bảo hiểm lại có mức tăng trưởng “trong mơ” trong khi nhiều ngành khác đang phải chịu rất nhiều tác động tiêu cực từ dịch Covid-19… Theo công bố mới nhất từ Bộ Tài chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2020 ước đạt 184.662 tỷ đồng (tăng 15% so với 2019). Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực phi nhân thọ ước đạt 57.102 tỷ đồng (tăng 8% so với 2019), lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 127.560 tỷ đồng (tăng 19,6%).

  22/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp

  Hành trình của PNJ “đi ngược sóng” giữa tâm dịch

  Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ đã chia sẻ về hành trình của PNJ “đi ngược sóng” giữa tâm dịch và trở thành công ty số 1 trong ngành khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho dù toàn ngành thời trang và hàng xa xỉ bị ảnh hưởng mạnh vì Covid.

  20/08/2021 • Babuki JSC
  bool(false)