Đăng bởi Kathy Trần vào 24/08/2021

Công ty mẹ của Shopee, Sea Ltd, đã công bố kết quả kinh doanh hàng quý, duy trì tốc độ tăng trưởng ba con số, với doanh thu tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, vào đầu tháng này, đối thủ cạnh tranh chính của họ, gã khổng lồ Trung Quốc Alibaba, đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ nhưng nhỏ hơn đáng kể: 54% cho tất cả các công ty đa quốc gia của mình – Aliexpress, Lazada, Trendyol và Daraz. Bốn công ty này đã tạo ra khoảng 1,6 tỷ đô la Mỹ doanh thu cho quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6, so với 1,2 tỷ đô la Mỹ của Shopee.

Biển tên của Shopee tại trụ sở văn phòng ở Singapore

Biển tên của Shopee trước trụ sở công ty tại Singapore. Ảnh: REUTERS/ Edgar Su

Alibaba không cung cấp phân tích cụ thể cho từng doanh nghiệp, nhưng với phạm vi tiếp cận toàn cầu của Aliexpress, điều đó có nghĩa là Lazada đã tụt lại so với Shopee trong khu vực và khoảng cách này liên tục tăng lên, vì Shopee đã tăng trưởng gần 7 lần kể từ năm 2019.

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn nữa, với tốc độ hiện tại, Shopee không chỉ vượt qua Lazada ở khu vực Đông Nam Á, mà sẽ làm lu mờ toàn bộ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử quốc tế của Alibaba, mặc dù Shopee chỉ bắt nguồn từ một khu vực (và chỉ mới bắt đầu mạo hiểm bước vào Châu Mỹ Latinh). Điều này có thể xảy ra ngay trong quý I hoặc quý II năm 2022.

Kết quả kinh doanh của Sea so với Alibaba

Shopee vs Alibaba - Evolution of Q2 resultsyear after year

Doanh thu của Shopee và Alibaba quý II qua các năm. Nguồn: Sea Ltd. và Alibaba

Doanh thu của Sea Group cả năm 2021 ước đạt 4,7 đến 4,9 tỷ đô la Mỹ. Con số này đánh bại kết quả kinh doanh của Alibaba năm 2020 trên thị trường quốc tế.

Điều này càng làm tăng thêm niềm tin rằng đứa con tinh thần của Jack Ma đang thất bại nặng nề bên ngoài Trung Quốc và đang vật lộn để đảm bảo một chỗ đứng vững chắc hơn ở nước ngoài.

Thoạt nhìn, mức tăng trưởng doanh thu hàng năm hơn 50% có vẻ đáng chú ý, nhưng nó không chỉ nhạt nhòa so với các đối thủ mà còn chỉ bằng 5% doanh thu hàng năm của gã khổng lồ Trung Quốc.

Điều đó cho thấy Alibaba vẫn là công ty hoạt động mạnh chủ yếu ở thị trường Trung Quốc. Bất chấp các khoản đầu tư nước ngoài trong nhiều năm và nhà sáng lập nổi bật đã đưa công ty trở nên nổi tiếng trên toàn cầu, Alibaba vẫn chưa thành công trong việc thu hút các thị trường bên ngoài quê hương của mình.

Trong khi đó, Sea Group tiếp tục trỗi dậy trong thời kỳ đại dịch, một phần là do kết quả kinh doanh thương mại điện tử tích cực và phần còn lại là do hoạt động kinh doanh giải trí kỹ thuật số vững chắc không kém, vốn cũng được hưởng lợi từ việc giãn cách, khiến hàng triệu người phải ở nhà.

Tổng cộng, Sea Group sắp vượt trần doanh thu 10 tỷ đô la Mỹ trong năm nay và cổ phiếu của họ liên tục phá kỷ lục, tăng gấp 10 lần kể từ năm 2019. Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của Sea vào khoảng 170 tỷ đô la Mỹ, khiến họ trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất Singapore.

Đuổi theo Amazon?

Với thành công này, câu hỏi không còn là liệu Shopee có thể cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực hay không, mà là liệu họ có thể tiếp tục thành công của mình ở bất kỳ quốc gia nào khác không.

Cho đến nay, Amazon thực sự là công ty thương mại điện tử quốc tế duy nhất. Chưa có doanh nghiệp công nghệ nào khác có thể vượt qua biên giới giống như họ, nhưng chắc chắn phải có không gian cho một đối thủ cạnh tranh xứng tầm phát triển.

Cho đến nay, các đối thủ của Trung Quốc đang kinh doanh thất bại, mặc dù ở gần các cơ sở sản xuất lớn và giá rẻ. Các doanh nghiệp thương mại trực tuyến ăn theo khác đã bén rễ ở một vài quốc gia hoặc khu vực riêng lẻ, nhưng phải vật lộn để vượt ra khỏi nơi mà họ biết rõ nhất.

Việc Shopee dễ dàng đánh bại các công ty lâu đời và có giá trị lớn hơn cho thấy họ cũng có thể thành công ở những đất nước khác. Phép thử về tham vọng quốc tế của họ sẽ là kết quả kinh doanh ở Mỹ Latinh, nơi họ đã ra mắt ở Brazil, Chile, Colombia và Mexico.

Shopee - Total visits to Shopee Brazil web

Shopee tiếp tục phát triển ở Brazil với gần 50 triệu người truy cập vào tháng 6/2021,

nhưng vẫn đứng sau Mercado Livre với 250 triệu. Ảnh: Similarweb

Doanh thu 10 tỷ đô la Mỹ trong năm nay sẽ đưa Sea Group vào top 20 công ty internet lớn nhất thế giới.

Nhưng khi Amazon sắp vượt qua ngưỡng 400 tỷ đô la Mỹ, có vẻ như miếng bánh thị phần sẽ đủ lớn để giữ cho công ty mới nổi của Singapore này phát triển, nếu họ có thể thu hút khách hàng nước ngoài. Có vẻ như điều hay nhất vẫn đang nằm ở phía trước.

Nguồn: Vulcanpost

Biên dịch & Hiệu đính: Babuki

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Nhìn lại nền kinh tế Việt Nam 2021 và tầm nhìn năm 2022

  Hầu hết các ngân hàng và tổ chức quốc tế vẫn duy trì tâm lý lạc quan với kinh tế Việt Nam, hướng đến sự tăng trưởng GDP tích cực trong tương lai gần.

  20/01/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường

  Năng lực sản xuất là “chìa khóa” cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

  Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hàng đầu để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất do có vị trí chiến lược, vận chuyển, nguồn lao động dồi dào và chi phí sản xuất tối ưu.

  19/01/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Xu hướng đầu tư tạo tác động ở Đông Nam Á

  Thị trường đầu tư tác động của khu vực chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, năng lượng và sản xuất. Cùng với nhau, các lĩnh vực này chiếm 82% tổng vốn triển khai trong khu vực và 63% tổng số thương vụ.

  29/12/2021 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tin tức

  M&A tại Việt Nam đạt kỷ lục mới năm 2021, dự kiến vượt con số 3,9 tỷ USD của năm 2020

  Số lượng giao dịch trong năm 2020 đạt mức cao kỷ lục (kể từ năm 2006) và đà này tiếp tục kéo dài trong ba quý đầu năm 2021 — tổng số 41 giao dịch được công bố, ngang bằng với con số của Q1-Q3 2020.

  13/12/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce

  Đế chế thương mại điện tử Alibaba dưới sự đe dọa từ Douyin và Pinduoduo

  Ngôi vương của Alibaba có dấu hiệu tuột dốc, do một loạt các đối thủ cạnh tranh tích cực xâm nhập vào lĩnh vực này.

  10/12/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Giải mã thời hoàng kim giữa dịch bệnh và điều tạo nên thay đổi của hệ thống ngân hàng sau 10 năm

  Năm 2011, khủng hoảng ngân hàng xảy ra và bùng phát kể từ vụ bắt bầu Kiên năm 2012. Mười năm sau, thay vì có…

  20/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Đằng sau việc các ngân hàng buông mảng tài chính tiêu dùng

  Ngày 25-8-2021, Ngân hàng SHB đã công bố việc chuyện nhượng 100% vốn tại SHB Finance, một công ty tài chính tiêu dùng, cho Ngân…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce Phân tích Thị trường

  Khốc liệt thị trường bán lẻ Việt Nam: hàng loạt tên tuổi nội – ngoại liên tục bị đào thải trong chục năm qua

  Những cái tên đời đầu của thị trường bán lẻ hiện đại như Metro, Big C, Fivmart hay Viễn thông A đều không còn hiện…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce Chuyển đổi số

  Case study hiếm ngành bán lẻ: Tăng trưởng mạnh nhưng vẫn có lãi, CEO Con Cưng tự tin với mục tiêu doanh thu tỷ đô vào năm 2023

  CTCP Con Cưng đặt mục tiêu mở tới 1.000 cửa hàng, đạt vị thế thống lĩnh thị trường mẹ và bé vào năm sau. Tăng trưởng hiện tại của chuỗi hoàn toàn dựa vào organic với hầu hết các cửa hàng mở mới có lãi ngay, CEO Lưu Anh Tiến chia sẻ.

  02/09/2021 • Babuki JSC
  bool(false)