Đăng bởi Babuki JSC vào 24/08/2021

Công ty mẹ của Shopee, Sea Ltd, đã công bố kết quả kinh doanh hàng quý, duy trì tốc độ tăng trưởng ba con số, với doanh thu tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, vào đầu tháng này, đối thủ cạnh tranh chính của họ, gã khổng lồ Trung Quốc Alibaba, đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ nhưng nhỏ hơn đáng kể: 54% cho tất cả các công ty đa quốc gia của mình – Aliexpress, Lazada, Trendyol và Daraz. Bốn công ty này đã tạo ra khoảng 1,6 tỷ đô la Mỹ doanh thu cho quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6, so với 1,2 tỷ đô la Mỹ của Shopee.

Biển tên của Shopee tại trụ sở văn phòng ở Singapore

Biển tên của Shopee trước trụ sở công ty tại Singapore. Ảnh: REUTERS/ Edgar Su

Alibaba không cung cấp phân tích cụ thể cho từng doanh nghiệp, nhưng với phạm vi tiếp cận toàn cầu của Aliexpress, điều đó có nghĩa là Lazada đã tụt lại so với Shopee trong khu vực và khoảng cách này liên tục tăng lên, vì Shopee đã tăng trưởng gần 7 lần kể từ năm 2019.

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn nữa, với tốc độ hiện tại, Shopee không chỉ vượt qua Lazada ở khu vực Đông Nam Á, mà sẽ làm lu mờ toàn bộ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử quốc tế của Alibaba, mặc dù Shopee chỉ bắt nguồn từ một khu vực (và chỉ mới bắt đầu mạo hiểm bước vào Châu Mỹ Latinh). Điều này có thể xảy ra ngay trong quý I hoặc quý II năm 2022.

Kết quả kinh doanh của Sea so với Alibaba

Shopee vs Alibaba - Evolution of Q2 resultsyear after year

Doanh thu của Shopee và Alibaba quý II qua các năm. Nguồn: Sea Ltd. và Alibaba

Doanh thu của Sea Group cả năm 2021 ước đạt 4,7 đến 4,9 tỷ đô la Mỹ. Con số này đánh bại kết quả kinh doanh của Alibaba năm 2020 trên thị trường quốc tế.

Điều này càng làm tăng thêm niềm tin rằng đứa con tinh thần của Jack Ma đang thất bại nặng nề bên ngoài Trung Quốc và đang vật lộn để đảm bảo một chỗ đứng vững chắc hơn ở nước ngoài.

Thoạt nhìn, mức tăng trưởng doanh thu hàng năm hơn 50% có vẻ đáng chú ý, nhưng nó không chỉ nhạt nhòa so với các đối thủ mà còn chỉ bằng 5% doanh thu hàng năm của gã khổng lồ Trung Quốc.

Điều đó cho thấy Alibaba vẫn là công ty hoạt động mạnh chủ yếu ở thị trường Trung Quốc. Bất chấp các khoản đầu tư nước ngoài trong nhiều năm và nhà sáng lập nổi bật đã đưa công ty trở nên nổi tiếng trên toàn cầu, Alibaba vẫn chưa thành công trong việc thu hút các thị trường bên ngoài quê hương của mình.

Trong khi đó, Sea Group tiếp tục trỗi dậy trong thời kỳ đại dịch, một phần là do kết quả kinh doanh thương mại điện tử tích cực và phần còn lại là do hoạt động kinh doanh giải trí kỹ thuật số vững chắc không kém, vốn cũng được hưởng lợi từ việc giãn cách, khiến hàng triệu người phải ở nhà.

Tổng cộng, Sea Group sắp vượt trần doanh thu 10 tỷ đô la Mỹ trong năm nay và cổ phiếu của họ liên tục phá kỷ lục, tăng gấp 10 lần kể từ năm 2019. Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của Sea vào khoảng 170 tỷ đô la Mỹ, khiến họ trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất Singapore.

Đuổi theo Amazon?

Với thành công này, câu hỏi không còn là liệu Shopee có thể cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực hay không, mà là liệu họ có thể tiếp tục thành công của mình ở bất kỳ quốc gia nào khác không.

Cho đến nay, Amazon thực sự là công ty thương mại điện tử quốc tế duy nhất. Chưa có doanh nghiệp công nghệ nào khác có thể vượt qua biên giới giống như họ, nhưng chắc chắn phải có không gian cho một đối thủ cạnh tranh xứng tầm phát triển.

Cho đến nay, các đối thủ của Trung Quốc đang kinh doanh thất bại, mặc dù ở gần các cơ sở sản xuất lớn và giá rẻ. Các doanh nghiệp thương mại trực tuyến ăn theo khác đã bén rễ ở một vài quốc gia hoặc khu vực riêng lẻ, nhưng phải vật lộn để vượt ra khỏi nơi mà họ biết rõ nhất.

Việc Shopee dễ dàng đánh bại các công ty lâu đời và có giá trị lớn hơn cho thấy họ cũng có thể thành công ở những đất nước khác. Phép thử về tham vọng quốc tế của họ sẽ là kết quả kinh doanh ở Mỹ Latinh, nơi họ đã ra mắt ở Brazil, Chile, Colombia và Mexico.

Shopee - Total visits to Shopee Brazil web

Shopee tiếp tục phát triển ở Brazil với gần 50 triệu người truy cập vào tháng 6/2021,

nhưng vẫn đứng sau Mercado Livre với 250 triệu. Ảnh: Similarweb

Doanh thu 10 tỷ đô la Mỹ trong năm nay sẽ đưa Sea Group vào top 20 công ty internet lớn nhất thế giới.

Nhưng khi Amazon sắp vượt qua ngưỡng 400 tỷ đô la Mỹ, có vẻ như miếng bánh thị phần sẽ đủ lớn để giữ cho công ty mới nổi của Singapore này phát triển, nếu họ có thể thu hút khách hàng nước ngoài. Có vẻ như điều hay nhất vẫn đang nằm ở phía trước.

Nguồn: Vulcanpost

Biên dịch & Hiệu đính: Babuki

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce

  Thương mại xã hội Đông Nam Á thu hút đầu tư năm 2022

  Chỉ trong một thời gian ngắn – từ năm 2020 đến đầu năm 2020 – gần 20 công ty khởi nghiệp thương mại xã hội ở Đông Nam Á đã công bố các đợt gọi vốn mới.

  01/04/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Kinh tế vĩ mô

  Xuất khẩu thuỷ sản: triển vọng tích cực và thách thức không nhỏ

  Việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản, kèm theo đó là nhiều thách thức mà ngành này phải đối mặt.

  20/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Việt Nam được dự báo là nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

  Việt Nam vẫn là nền kinh tế internet tăng trưởng mạnh, thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường kỹ thuật số.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Mô hình kinh doanh

  Hướng đi mới cho ngành bán lẻ từ mô hình mini-mall

  Do mô hình bán lẻ truyền thống có chi phí mặt bằng tốn kém và nguồn nhân lực hạn chế, mô hình mới mini-mall đang được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia trong ngành F&B.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường

  IPO tại nước ngoài: thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

  Thời điểm hiện tại chính là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam tính đến việc IPO ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý và cơ chế hoạt động.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce Tin tức

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng nhận đầu tư 90 triệu USD từ Quadria Capital

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng sau khi nhận đầu tư kì vọng mở 2.000 cửa hàng toàn quốc vào năm 2025, mở rộng danh mục sản phẩm cũng như phát triển siêu ứng dụng.

  24/01/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Nhìn lại kinh tế Việt Nam 2021 và tầm nhìn năm 2022

  Hầu hết các ngân hàng và tổ chức quốc tế vẫn duy trì tâm lý lạc quan với kinh tế Việt Nam, hướng đến sự tăng trưởng GDP tích cực trong tương lai gần.

  20/01/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường

  Năng lực sản xuất là “chìa khóa” cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

  Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hàng đầu để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất do có vị trí chiến lược, vận chuyển, nguồn lao động dồi dào và chi phí sản xuất tối ưu.

  19/01/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Babuki JSC