Đăng bởi Babuki JSC vào 22/02/2022

Covid-19 là chất xúc tác thúc đẩy nhu cầu về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số

Cisco đã dự báo lưu lượng truy cập internet toàn cầu năm 2021 tăng gấp 3 lần so với năm 2016 và đạt 3,3 zettabyte, trong đó lưu lượng truy cập video trực tuyến (bao gồm Netflix và YouTube) chiếm 82%. Mọi người đã sử dụng nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết để phát trực tiếp, xem phim hoặc họp trực tuyến. Số lượng thiết bị kết nối mạng năm 2021 gấp 3 lần dân số toàn cầu, với 27,1 tỷ thiết bị, 43% trong số đó là kết nối di động.

Những con số này đã cho thấy Covid-19 là chất xúc tác rất mạnh thúc đẩy nhu cầu về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Từ nền tảng vật lý sang kỹ thuật số

Trên thực tế, khi Covid-19 bùng nổ vào đầu năm 2020, sự đóng cửa của các thành phố trên toàn cầu cùng với yêu cầu làm việc tại nhà đã làm thay đổi xu hướng hoạt động thường ngày, từ vật lý sang kỹ thuật số.

su-chuyen-minh-cua-ky-thuat-so-chuoi-cung-ung-hau-dai-dich-1

Những thói quen thường ngày đang dần chuyển sang hình thức kỹ thuật số. (Ảnh: S-Tech)

Vào năm 2020, các nền tảng y tế từ xa chứng kiến ​​một dòng vốn đầu tư mạo hiểm khổng lồ, tăng 109% lên 3,7 tỷ USD khi các nhà đầu tư nhận ra bước ngoặt từ đại dịch. Khi việc sử dụng các nền tảng này trở nên quen thuộc, việc khám định kỳ và chẩn đoán ban đầu có thể chuyển sang trực tuyến nhiều hơn.

Bên cạnh đó, trung tâm dữ liệu là một phần thiết yếu của bất kể doanh nghiệp nào. Một báo cáo của JLL cho biết rằng doanh thu từ trung tâm dữ liệu đang tăng mức 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường dịch vụ lưu trữ và điện toán đám mây ước tính đạt giá trị 163 tỷ USD vào năm 2021, tăng gần 30% so với năm 2017. Tốc độ tăng trưởng lượng dữ liệu sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân và điều này hứa hẹn một tương lai tươi sáng đầy tiềm năng cho thị trường dữ liệu.

Xu hướng “mua sắm trực tuyến” đang thúc đẩy nhu cầu về kho lạnh – vốn đang thiếu trầm trọng ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Thêm 1 tỷ USD từ doanh thu bán hàng trực tuyến sẽ tạo ra nhu cầu trung bình khoảng 75.000m2 không gian kho. Như vậy, đến năm 2025, lĩnh vực bán lẻ trực tuyến trong khu vực sẽ tăng thêm 33,2 triệu m2 nhu cầu kho bãi.

Liên minh Chuỗi lạnh Toàn (GCCA) cầu ước tính rằng mỗi người dân thành thị sẽ cần 0,15m3 kho lạnh.

Kho lạnh, khối trung tâm dữ liệu và các nhà xưởng lớn đang thu hút các nhà đầu tư

Nhiều nhà đầu tư đang chạy đua đa dạng hóa tài sản, và trung tâm dữ liệu là cơ hội đầu tư hấp dẫn không thể bỏ qua trong thời đại Zettabyte ngày nay. Tại Trung Quốc, các quỹ phát triển trung tâm dữ liệu mới đã được ra mắt bởi Gaw Capital Partners. Ngoài ra, Tập đoàn Keppel đã phát triển nhiều quỹ để xây dựng và phát triển các trung tâm dữ liệu tại thị trường Châu Á và Châu Âu.

Gần đây, JLL nhận được nhiều yêu cầu thuê đất hoặc cao ốc để xây dựng và phát triển trung tâm dữ liệu. Thống kê cho thấy hầu hết các khách hàng yêu cầu 10.000 – 30.000m2 và đến từ các lĩnh vực công nghệ và viễn thông từ Châu Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản.

Đối với chăm sóc sức khỏe hoặc thương mại điện tử, kho lạnh là một phần chuyên biệt, chuỗi cung ứng sử dụng kho lạnh để kiểm soát nhiệt trong quá trình lưu trữ và vận chuyển thực phẩm hoặc vật tư y tế, chẳng hạn như vắc xin.

su-chuyen-minh-cua-ky-thuat-so-chuoi-cung-ung-hau-dai-dich-2

Kho lạnh là một phần chuyên biệt thuộc chuỗi cung ứng. (Ảnh: Kishan Cold Storage)

Một báo cáo của Research & Markets ước tính rằng 7,9 tỷ USD đã được đầu tư vào việc phát triển kho lạnh trên toàn cầu vào năm 2020, con số sẽ tăng lên 19 tỷ USD vào năm 2027, do nhu cầu mua sắm tạp hóa trực tuyến và giảm lãng phí thực phẩm.

Đối với các nhà đầu tư, kho lạnh cung cấp năng suất cao hơn 50-100 điểm cơ bản so với các cơ sở hậu cần khô và do chi phí lắp đặt cao, người thuê thường sẵn sàng ký hợp đồng thuê dài hạn.

Michael Ignatiadis, Giám đốc Logistics và Chuỗi cung ứng, JLL Châu Á Thái Bình Dương cho biết, dân số và tầng lớp trung lưu tăng nhanh ở Châu Á làm tăng nhu cầu về thực phẩm tươi sống và đây là lý do chính thúc đẩy nhu cầu về kho lạnh.

Nhiều loại hình bất động sản khác cũng sẽ tiếp tục mở rộng. Các nhà sản xuất nội dung như Netflix và Apple đã sử dụng không gian nhà kho làm xưởng phim sau sự bùng nổ của các dịch vụ phát trực tuyến video. Nhu cầu về không gian studio ngày càng tăng đang thúc đẩy nhu cầu về nhà kho ở các thành phố lớn, đóng vai trò như những trung tâm truyền thông.

Việt Nam đang bắt nhịp với xu hướng mới

Cuối năm 2015, Tập đoàn Viettel đã giới thiệu giải pháp telehealth cho các bệnh viện phía Bắc, cung cấp các dịch vụ tư vấn chẩn đoán và nghiên cứu giáo dục y tế quan trọng.

Năm 2020, Bộ Y tế triển khai mạng lưới tư vấn và hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa kết nối 1.000 cơ sở khám, chữa bệnh với gần 30 bệnh viện lớn tại Hà Nội và TP. Việc mở rộng y tế từ xa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đổi mới của ngành y tế. Người bệnh có thể khám tại nhà và được bác sĩ tư vấn, điều trị thông qua các thiết bị điện tử thông minh.

Việt Nam hiện chưa có trung tâm dữ liệu nào được xây dựng theo tiêu chuẩn Tier 4, trong khi có khoảng 5 trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn Tier 3, hầu hết do các tập đoàn viễn thông trong nước vận hành.

Bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam tại JLL cho biết các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, y tế, bán lẻ và tư vấn không còn mặn mà với mô hình máy chủ tự quản, và cũng đang có xu hướng muốn chuyển dữ liệu sang giải pháp đám mây, và các sáng kiến ​​thiết bị Internet of Things (IoT).

su-chuyen-minh-cua-ky-thuat-so-chuoi-cung-ung-hau-dai-dich-3

Chia sẻ của bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam tại JLL. (Ảnh: Babuki)

Loại hình bất động sản mới đang mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư khi nhanh chóng chuyển đổi mô hình kinh doanh. Không còn tập trung vào bất động sản nhà ở, nhiều doanh nghiệp trong nước đã chuyển hướng sang bất động sản công nghiệp, kho bãi, vui chơi giải trí, như một hướng đi mới để vượt qua đại dịch Covid-19.

Tháng 6/2020, THACO đưa vào vận hành kho lạnh trái cây tại cảng Chu Lai (tỉnh Quảng Nam). Kho lạnh này có diện tích 4.800 m2, sức chứa 2.400 tấn. Công ty Cổ phần Hùng Vương (HVG) khai trương kho lạnh tại Khu công nghiệp Tân Tạo, TP HCM. Được xây dựng trên diện tích gần 4 ha, tổng vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng, kho được lắp đặt 60.000 pallet, sức chứa 60.000-70.000 tấn hàng hóa. Tuy nhiên, so với nhu cầu thị trường thì những con số này vẫn còn khá khiêm tốn.

Đón đầu sự bùng nổ của thị trường, hàng loạt trung tâm dữ liệu đã được xây dựng và đi vào hoạt động. Năm 2021, trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế có trụ sở tại Hòa Lạc (Hà Nội). Trung tâm này có tên là ecoDC, đã trải qua 52 lần kiểm tra hệ thống điện, điều hòa, phòng cháy chữa cháy dưới sự giám sát trực tiếp của các chuyên gia của Uptime, một tổ chức đến từ Mỹ.

FPT Telecom vừa khánh thành trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam với diện tích 10.000 m2, tổng vốn đầu tư 177 tỷ đồng tại Tân Thuận 1, TP.HCM và trung tâm dữ liệu tại Cầu Giấy, Hà Nội, tổng vốn đầu tư 213 tỷ đồng. VND. Ngoài ra, FPT Telecom đầu tư 150 tỷ đồng xây dựng trung tâm dữ liệu tại Quận 9, TP HCM và trung tâm dữ liệu tại Đà Nẵng với kinh phí 40 tỷ đồng.

Babuki tổng hợp, theo Vietnamnet

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Chuyển đổi số Tin tức

  Ví điện tử Momo với tham vọng trở thành siêu ứng dụng

  Với 31 triệu người dùng, ví điện tử MoMo tham vọng xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh cho người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

  09/05/2022 • Babuki JSC
  Chiến lược Chuyển đổi số

  4 chiến lược doanh nghiệp trong thế giới kỹ thuật số

  Thay vì chỉ thích nghi, chúng ta cần hợp tác sâu rộng và thúc đẩy các chuyển đổi dựa trên kỹ năng. Những cá nhân và doanh nghiệp không thay đổi sẽ khó tồn tại.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Babuki JSC
  Logistics Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN (ASLN) thu hút nhà đầu tư nước ngoài

  Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN (ASLN) là một nền tảng được tạo lập nhằm mục đích thúc đẩy sự liên kết và hội nhập logistics trong khối ASEAN.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  The Models of DX: Các mô hình chuyển đổi số của Startup

  Trong những năm gần đây, khái niệm DX ( Digital Transformation: chuyển đổi số) được nhắc tới rất thường xuyên. DX với ý nghĩa là quá trình sử dụng các công nghệ để điều chỉnh các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng. Không chỉ các công ty, tập đoàn lớn tham gia vào cuộc đua DX, mà cả các công ty khởi nghiệp startup cũng hiện diện, góp phẩn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số này. Thực tế cho thấy đây là xu hướng không thể đảo ngược, đã và đang mang lại tính hiệu quả, hình thành cấu trúc kinh doanh mới bền vững cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Chia sẻ rất hay của bạn Hoàng Thị Kim Dung, Ventures Capitalist at Genesia Ventures Japan về chủ đề này.

  26/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  Hierarchy of Marketplace Framework – Hệ thống cấp bậc của mô hình kinh doanh nền tảng

  Sarah Tavel, General Partner của quỹ BenchMark, đề xuất “Hierarchy of Marketplace Framework”, khuyến khích các nhà sáng lập sử dụng nó để xây dựng sản phẩm cho mô hình Marketplace.

  26/09/2021 • Babuki JSC
  Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp Chuyển đổi số Tài liệu

  [Visual] Cách PNJ đối mặt với khủng hoảng tái cấu trúc khi áp dụng hệ thống ERP 8,3 triệu USD

  Để có được mức lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2021 đạt 736 tỷ đồng, PNJ đã trải qua những giai đoạn tái cấu trúc đầy chông gai những năm trước đó.

  26/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Bán lẻ / Ecommerce Chuyển đổi số

  Cách Nike dùng bán hàng trực tiếp (D2C) và dữ liệu để mở rộng đế chế

  Từ 2011, Nike đã tăng doanh số bán hàng trực tiếp từ 16% tổng doanh thu lên 35%, trong khi tiếp tục gia tăng tổng thị phần.

  04/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Chuyển đổi số Mô hình kinh doanh

  Cách Salesforce xây dựng đế chế hàng chục tỷ đô từ CRM

  Cách pha trò của Benioff thu hút được sự chú ý, nhưng không ai thực sự tin rằng startup Salesforce của ông có thể vượt lên các công ty phần mềm khổng lồ.

  02/08/2021 • Babuki JSC
  Chuyển đổi số Giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp

  Lịch sử của SaaS: Từ công nghệ mới nổi đến nền tảng phổ biến

  Hai mươi năm qua đã chứng kiến ​​rất nhiều sự tăng trưởng của SaaS, đưa mô hình phát triển phần mềm từ giai đoạn sơ khai đến vị trí như hiện tại.

  02/08/2021 • Babuki JSC