Đăng bởi Babuki JSC vào 13/04/2021

Tuần này, Hewlett-Packard (nơi tôi nằm trong hội đồng quản trị) tuyên bố rằng họ đang xem xét rút lui khỏi việc kinh doanh máy tính đang gặp khó khăn để đầu tư nhiều hơn vào phần mềm, nơi có tiềm năng phát triển tốt hơn. Trong khi đó, Google có kế hoạch mua lại nhà sản xuất điện thoại di động Motorola Mobility.

Cả 2 động thái làm thế giới công nghệ phải ngạc nhiên. Nhưng cả 2 động thái cũng phù hợp với xu hướng mà tôi đã quan sát, một điều khiến tôi lạc quan về sự tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Mỹ và thế giới, bất chấp những biến động gần đây trên thị trường chứng khoán.

Nói tóm lại, phần mềm đang ăn cả thế giới!

Hơn 10 năm sau đợt cao trào bong bóng dot-com thập niên 1990, hàng chục công ty Internet mới như Facebook và Twitter đang gây tranh cãi ở Thung lũng Silicon, do định giá thị trường tăng nhanh và thậm chí là IPO thành công. Với những tổn thương từ thời hoàng kim của Webvan và Pets.com vẫn còn mới trong tâm lý của nhà đầu tư, mọi người đang hỏi, liệu đây có phải là một bong bóng mới nguy hiểm không?

Tôi, cùng với những người khác, đã tranh luận về mặt khác trong trường hợp này. (Tôi là người đồng sáng lập và đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen-Horowitz, đã đầu tư vào Facebook, Groupon, Skype, Twitter, Zynga và Foursquare. Tôi cũng là một nhà đầu tư vào LinkedIn.) Chúng tôi tin rằng nhiều công ty Internet mới nổi bật đang xây dựng các doanh nghiệp thực sự, tăng trưởng cao, lợi nhuận cao, có khả năng phòng tránh rủi ro cao.

Ngày nay, thị trường chứng khoán thực sự ghét công nghệ, như thể hiện qua tỷ lệ giá thị trường / lợi nhuận cho các công ty công nghệ lớn. Apple, chẳng hạn, có tỷ lệ giá thị trường / lợi nhuận khoảng 15,2 – tương đương với thị trường chứng khoán rộng hơn, bất chấp lợi nhuận khổng lồ của Apple và vị thế thống trị thị trường (Apple trong vài tuần qua đã trở thành công ty lớn nhất ở Mỹ, được đánh giá bởi vốn hóa thị trường, vượt qua Exxon Mobil).

phần mềm

Nhưng quá nhiều cuộc tranh luận vẫn xoay quanh việc định giá tài chính, trái ngược với giá trị nội tại tiềm ẩn của công ty mới tốt nhất ở Thung lũng Silicon. Lý thuyết của riêng tôi là chúng ta đang ở giữa một sự thay đổi kinh tế và công nghệ mạnh mẽ và rộng lớn, trong đó các công ty phần mềm đã sẵn sàng để tiếp quản những mảng lớn của nền kinh tế.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp và ngành công nghiệp lớn đang chạy trên phần mềm và được cung cấp dưới dạng dịch vụ trực tuyến – từ phim ảnh đến nông nghiệp và đến quốc phòng. Nhiều đơn vị thành công là các công ty công nghệ kinh doanh theo phong cách Thung lũng Silicon – những công ty đang xâm chiếm và lật đổ các mô hình công nghiệp hiện hữu.

Trong 10 năm tới, tôi hy vọng nhiều ngành công nghiệp sẽ có đột phát bởi phần mềm, với việc các công ty mới ở Thung lũng Silicon nổi tiếng thế giới đang tạo ra nhiều đột phá trong nhiều lĩnh vực hơn.

Tại sao chuyện này lại xảy ra bây giờ?

6 thập kỷ trong cuộc cách mạng máy tính, 4 thập kỷ kể từ khi phát minh ra bộ vi xử lý và 2 thập kỷ phát triển của Internet hiện đại, tất cả các công nghệ cần thiết để chuyển đổi các ngành công nghiệp thông qua phần mềm cuối cùng đã đi vào hoạt động và có thể được cung cấp rộng rãi ở quy mô toàn cầu.

Hơn 2 tỷ người hiện đang sử dụng Internet băng thông rộng, tăng từ khoảng 50 triệu một thập kỷ trước. Thời điểm đó, tôi ở Netscape, công ty do tôi đồng sáng lập. Trong 10 năm tới, tôi hy vọng ít nhất 5 tỷ người trên toàn thế giới sẽ sở hữu điện thoại thông minh, cho mọi cá nhân có điện thoại truy cập tức để khai phá toàn bộ sức mạnh của Internet, tới từng khoảnh khắc mỗi ngày.

Về phần lập trình trên server, các công cụ lập trình phần mềm và dịch vụ dựa trên Internet giúp các công ty khởi nghiệp chạy bằng phần mềm toàn cầu mới trong nhiều ngành dễ dàng đi vào hoạt động mà không cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng mới và đào tạo nhân viên mới.

Vào năm 2000, khi đối tác của tôi, Ben Horowitz, là Giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây đầu tiên, Loudcloud, chi phí của một khách hàng chạy một ứng dụng Internet cơ bản là khoảng 150.000 USD / tháng. Chạy ứng dụng tương tự ngày hôm nay trong đám mây Amazon có giá khoảng 1.500 USD / tháng.

Với chi phí khởi nghiệp thấp hơn và thị trường dịch vụ trực tuyến mở rộng, kết quả là nền kinh tế toàn cầu lần đầu tiên sẽ được kết nối hoàn toàn bằng kỹ thuật số – giấc mơ của mọi người có tầm nhìn xa của đầu thập niên 1990, cuối cùng đã được chuyển giao cho một thế hệ đầy đủ sau này.

Có lẽ ví dụ ấn tượng nhất về hiện tượng phần mềm “ăn” một doanh nghiệp truyền thống là vụ tự sát của Boder và sự trỗi dậy tương ứng của Amazon. Năm 2001, Border đã đồng ý bàn giao việc kinh doanh trực tuyến của mình cho Amazon theo lý thuyết rằng việc bán sách trực tuyến là không mang tính chiến lược và không quan trọng.

phần mềm

Rất tiếc.

Ngày nay, nhà bán sách lớn nhất thế giới, Amazon, là một công ty phần mềm – khả năng cốt lõi của nó là công cụ phần mềm tuyệt vời để bán hầu như mọi thứ trực tuyến, không cần cửa hàng bán lẻ. Trên hết, trong khi Boder đang giãy dụa trong đau đớn vì sắp phá sản, Amazon đã sắp xếp lại trang web của mình để quảng bá ra mắt lần đầu tiên sách kỹ thuật số Kindle của mình. Bây giờ ngay cả những cuốn sách cũng là phần mềm.

Ngày nay, dịch vụ video lớn nhất theo số lượng người đăng ký là một công ty phần mềm: Netflix. Làm thế nào Netflix vượt qua Blockbuster là một câu chuyện cũ, nhưng bây giờ các nhà cung cấp giải trí truyền thống khác đang phải đối mặt với mối đe dọa tương tự. Comcast, Time Warner và những công ty khác đang phản ứng bằng cách chuyển mình thành các công ty phần mềm với những nỗ lực như TV Everywhere, giúp giải phóng nội dung khỏi cáp vật lý và kết nối nó với điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Ngày nay, các công ty âm nhạc thống trị là các công ty phần mềm: Apple iTunes, Spotify và Pandora. Các hãng thu âm truyền thống tồn tại chỉ để cung cấp nội dung cho các công ty phần mềm đó. Doanh thu ngành công nghiệp từ các kênh truyền hình kỹ thuật số đạt 4,6 tỷ USD trong năm 2010, tăng trưởng thị phần đến 29% tổng doanh thu từ 2% vào năm 2004.

Ngày nay, các công ty giải trí phát triển nhanh nhất là các nhà sản xuất trò chơi điện tử – một lần nữa, phần mềm – với ngành công nghiệp tăng lên 60 tỷ USD từ 30 tỷ USD 5 năm trước đó. Và công ty trò chơi điện tử lớn phát triển nhanh nhất là Zynga (nhà sản xuất trò chơi bao gồm FarmVille), công ty cung cấp các trò chơi hoàn toàn trực tuyến. Doanh thu quý đầu tiên của Zynga đã tăng lên 235 triệu USD trong năm nay, nhiều hơn gấp đôi doanh thu so với một năm trước đó.

Rovio, một nhà sản xuất Angry Birds, dự kiến sẽ đạt doanh thu 100 triệu USD trong năm nay (công ty gần như phá sản khi ra mắt trò chơi nổi tiếng trên iPhone vào cuối năm 2009). Trong khi đó, các cường quốc trò chơi điện tử truyền thống như Electronic Arts và Nintendo đã gặp tình trạng doanh thu bị đình trệ và sụp đổ.

Pixar, công ty sản xuất phim mới hay nhất trong nhiều thập kỷ, là một công ty phần mềm. Disney đã phải mua Pixar, một công ty phần mềm, để vẫn còn chỗ đứng trong các bộ phim hoạt hình.

Nhiếp ảnh, tất nhiên, đã bị ăn bởi phần mềm từ lâu. Hầu như không thể mua một chiếc điện thoại di động mà không bao gồm một camera hỗ trợ phần mềm và các bức ảnh được tự động tải lên Internet để lưu trữ vĩnh viễn và chia sẻ toàn cầu. Các công ty như Shutoston, Snapfish và Flickr đã bước vào vị trí của Kodak (suýt phá sản).

Ngày nay, nền tảng marketing trực tiếp lớn nhất là một công ty phần mềm – Google.

Bây giờ, Groupon, Living Social, Foursquare và những công ty đang sử dụng phần mềm để “ăn” ngành marketing bán lẻ. Groupon đã tạo ra doanh thu hơn 700 triệu USD trong năm 2010, sau khi mới hoạt động được 2 năm.

Công ty viễn thông phát triển nhanh nhất hiện nay là Skype, một công ty phần mềm vừa được mua lại bởi Microsoft với giá 8,5 tỷ USD. CenturyLink, công ty viễn thông lớn thứ ba ở Hoa Kỳ, với mức vốn hóa thị trường 20 tỷ USD, đã có 15 triệu truy cập vào cuối ngày 30 tháng 6 năm ngoái – giảm với tỷ lệ hàng năm khoảng 7%.

Không bao gồm doanh thu từ việc mua lại Qwest, doanh thu của CenturyLink từ các dịch vụ cũ này đã giảm hơn 11%. Trong khi đó, 2 công ty viễn thông lớn nhất là AT & T và Verizon đã sống sót bằng cách chuyển mình thành các công ty phần mềm, hợp tác với Apple và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác.

LinkedIn là công ty tuyển dụng phát triển nhanh nhất hiện nay. Lần đầu tiên, trên LinkedIn, nhân viên có thể duy trì sơ yếu lý lịch của mình để các nhà tuyển dụng tìm kiếm trong thời gian thực – cho LinkedIn cơ hội “ăn” ngành công nghiệp tuyển dụng trị giá 400 tỷ USD.

Phần mềm cũng đang “ăn” phần lớn chuỗi giá trị của các ngành công nghiệp hầu như được xem là chủ yếu tồn tại trong thế giới vật chất.

Trong những chiếc xe ngày nay, phần mềm chạy các động cơ, điều khiển các tính năng an toàn, giải trí cho hành khách, hướng dẫn lái xe đến các điểm đến và kết nối mỗi chiếc xe với mạng di động, vệ tinh và GPS. Những ngày mà một người hâm mộ xe hơi có thể sửa chữa chiếc xe của chính mình đã qua, chủ yếu là do nội dung phần mềm cao.

Xu hướng về xe hybrid và xe điện sẽ chỉ tăng tốc sự thay đổi phần mềm – xe điện hoàn toàn được điều khiển bằng máy tính. Và việc tạo ra những chiếc xe không người lái chạy bằng phần mềm đã được tiến hành tại Google và các công ty xe hơi lớn.

Wal-Mart, nhà bán lẻ hàng đầu trong thế giới thực hiện nay, sử dụng phần mềm để tăng sức mạnh cho khả năng phân phối và hậu cần của mình, công ty đã sử dụng nó để đè bẹp đối thủ cạnh tranh. Tương tự như vậy đối với FedEx, nơi được coi là mạng phần mềm tốt nhất cho các xe tải, máy bay và trung tâm phân phối đi kèm.

phần mềm

Và thành công hay thất bại của các hãng hàng không ngày nay và trong tương lai đều xoay quanh khả năng định giá vé và tối ưu hóa các tuyến đường và hiệu suất một cách chính xác – với phần mềm.

Các công ty dầu khí là những nhà cải tiến đầu tiên trong siêu máy tính, trực quan hóa và phân tích dữ liệu, điều này rất quan trọng đối với các nỗ lực thăm dò dầu khí ngày nay. Nông nghiệp ngày càng được hỗ trợ bởi phần mềm, bao gồm phân tích vệ tinh các loại đất liên quan đến thuật toán phần mềm chọn hạt giống trên mỗi mẫu Anh.

Ngành công nghiệp dịch vụ tài chính đã được chuyển đổi rõ rệt bằng phần mềm trong 30 năm qua. Thực tế mọi giao dịch tài chính, từ ai đó mua một tách cà phê đến ai đó giao dịch hàng nghìn tỷ USD các công cụ phái sinh mặc định tín dụng, đều được thực hiện trong phần mềm.

Và nhiều nhà cải tiến hàng đầu trong dịch vụ tài chính là các công ty phần mềm, như Square, cho phép mọi người chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng bằng điện thoại di động và PayPal, đã tạo ra doanh thu hơn 1 tỷ USD trong quý 2 năm nay, tăng 31% so với năm trước.

Chăm sóc sức khỏe và giáo dục, theo quan điểm của tôi, sẽ là kế tiếp cho sự chuyển đổi dựa trên phần mềm cơ bản. Công ty đầu tư mạo hiểm của tôi đang ủng hộ tích cực cho các công ty khởi nghiệp trong cả 2 ngành công nghiệp khổng lồ và quan trọng này. Chúng tôi tin rằng cả 2 ngành công nghiệp này, trong lịch sử đã có khả năng chống lại sự thay đổi của kinh doanh rất cao, sẽ đạt đến đỉnh cao bởi các doanh nghiệp tập trung vào phần mềm mới tuyệt vời.

Ngay cả quốc phòng cũng ngày càng dựa trên phần mềm. Binh lính chiến đấu hiện đại được đặt vào một mạng lưới phần mềm cung cấp thông tin tình báo, thông tin liên lạc, hậu cần và vũ khí. Máy bay không người lái được hỗ trợ bằng phần mềm khởi xướng các cuộc không kích mà không khiến phi công gặp nguy hiểm. Các cơ quan tình báo thực hiện khai thác dữ liệu quy mô lớn với phần mềm để khám phá và theo dõi các âm mưu khủng bố tiềm năng.

Các công ty trong mọi ngành công nghiệp cần phải giả định rằng một cuộc cách mạng phần mềm đang đến. Điều này bao gồm cả các ngành công nghiệp dựa trên phần mềm ngày nay. Các công ty phần mềm lớn đương nhiệm như Oracle và Microsoft đang ngày càng bị đe dọa bởi sự không thích hợp với các dịch vụ phần mềm mới như Salesforce.com và Android (đặc biệt là trong một thế giới nơi Google sở hữu một nhà sản xuất điện thoại cầm tay lớn).

Trong một số ngành công nghiệp, đặc biệt là những ngành công nghiệp nặng như dầu khí, cuộc cách mạng phần mềm chủ yếu là cơ hội cho những người đương nhiệm. Nhưng trong nhiều ngành công nghiệp, các ý tưởng phần mềm mới sẽ dẫn đến sự gia tăng của các công ty mới khởi nghiệp theo phong cách Thung lũng Silicon – những công ty sẽ xâm chiếm các ngành công nghiệp hiện tại một cách vô tội vạ.

Trong 10 năm tới, nhũng trận chiến giữa đương nhiệm và quân nổi dậy được hỗ trợ bằng phần mềm sẽ rất hoành tráng. Joseph Schumpeter, nhà kinh tế học đã đặt ra thuật ngữ “sự phá hủy sáng tạo”, hẳn sẽ rất tự hào.

Và trong khi những người theo dõi các giá trị của 401 (k) (Tài khoản lương hưu đóng góp đủ điều kiện về thuế) của họ tăng và giảm trong vài tuần qua có thể nghi ngờ điều đó, thì đây là một câu chuyện tích cực sâu sắc đối với nền kinh tế Mỹ nói riêng.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều công ty công nghệ lớn nhất gần đây – bao gồm Google, Amazon, eBay và nhiều hơn nữa – là các công ty Mỹ. Sự cộng tác giữa các trường đại học nghiên cứu lớn, văn hóa kinh doanh rủi ro, nguồn vốn cổ phần tìm kiếm đổi mới và luật kinh doanh và hợp đồng đáng tin cậy, là chưa từng có trên thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta phải đối mặt với một số thách thức

Trước hết, mọi công ty mới ngày nay đang được xây dựng trước những làn gió kinh tế ngược chiều ồ ạt, khiến cho thách thức lớn hơn nhiều so với những năm 90 tương đối ôn hòa. Tin tốt về việc xây dựng một công ty trong giai đoạn như thế này là các công ty thành công sẽ trở nên vô cùng mạnh mẽ và kiên cường. Và khi nền kinh tế cuối cùng cũng ổn định, hãy nhìn xa hơn – những công ty tốt nhất sẽ còn phát triển nhanh hơn nữa.

Thứ hai, nhiều người ở Mỹ và trên thế giới thiếu giáo dục và kỹ năng cần thiết để làm việc ở các công ty mới tuyệt vời bước ra từ cuộc cách mạng phần mềm. Đây là một thảm kịch vì mọi công ty tôi làm việc đều khát tài năng. Các kỹ sư phần mềm, nhà quản lý, nhà tiếp thị và nhân viên bán hàng có trình độ ở Thung lũng Silicon có thể kiếm được hàng tá công việc lương cao bất cứ lúc nào họ muốn, trong khi tỷ lệ thất nghiệp quốc gia và thiếu việc làm cao ngất trời.

Vấn đề này thậm chí còn tồi tệ hơn bởi vì nhiều công nhân trong các ngành công nghiệp hiện tại sẽ bị mắc kẹt trong sự gián đoạn dựa trên phần mềm và có thể không bao giờ có thể làm việc trong lĩnh vực của họ nữa. Không có cách nào để vượt qua vấn đề này ngoài giáo dục, và chúng ta còn một chặng đường dài để đi.

Cuối cùng, các công ty mới cần phải chứng minh giá trị của mình. Họ cần xây dựng các nền văn hóa mạnh mẽ, làm hài lòng khách hàng, thiết lập lợi thế cạnh tranh của riêng mình và, vâng, biện minh cho việc định giá đang gia tăng. Không ai có thể mong đợi việc xây dựng một công ty phát triển phần mềm mới có mức tăng trưởng cao trong một ngành công nghiệp vừa được thành lập lại trở nên dễ dàng. Nó rất khó khăn.

Tôi có vinh dự làm việc với một số công ty phần mềm mới tốt nhất và tôi có thể nói với bạn rằng họ rất giỏi trong những gì họ làm. Nếu họ thực hiện theo mong đợi của tôi và những người khác, họ sẽ trở thành những công ty nền tảng có giá trị cao trong nền kinh tế toàn cầu, thị trường có thể chinh phục lớn hơn nhiều so với ngành công nghệ đã có thể theo đuổi.

Thay vì liên tục đặt câu hỏi về giá trị của chúng, chúng ta hãy tìm hiểu thế hệ các công ty công nghệ mới đang làm gì, hệ quả rộng hơn là gì đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế, và chúng ta có thể làm gì để tăng số lượng các công ty phần mềm sáng tạo mới được tạo ra ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Đó là một cơ hội lớn. Và tôi biết nên đặt tiền của mình vào đâu rồi.

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki chia sẻ đến bạn thông tin hữu ích hoặc hỗ trợ tư vấn về gọi vốn đầu tư.

 Nguồn: Linkedin

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Chuyển đổi số Tin tức

  Ví điện tử Momo với tham vọng trở thành siêu ứng dụng

  Với 31 triệu người dùng, ví điện tử MoMo tham vọng xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh cho người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

  09/05/2022 • Babuki JSC
  Chiến lược Chuyển đổi số

  4 chiến lược doanh nghiệp trong thế giới kỹ thuật số

  Thay vì chỉ thích nghi, chúng ta cần hợp tác sâu rộng và thúc đẩy các chuyển đổi dựa trên kỹ năng. Những cá nhân và doanh nghiệp không thay đổi sẽ khó tồn tại.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Chuyển đổi số Logistics Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Sự chuyển mình của kỹ thuật số và chuỗi cung ứng hậu đại dịch

  Các nền tảng kỹ thuật số, kho lạnh, khối trung tâm dữ liệu và các nhà xưởng lớn đang thu hút các nhà đầu tư mạnh mẽ trong thời kì mới.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Babuki JSC
  Chiến lược Marketing / CX

  CEO Facebook: “Metaverse là biên giới tiếp theo trong việc kết nối con người”

  Nhân dịp Facebook Inc đổi tên thành Metaverse Platforms Inc, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đã viết một bức thư trên tài khoản Facebook của anh. Bài viết này biên dịch lại toàn bộ nội dung bức thư.

  29/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  The Models of DX: Các mô hình chuyển đổi số của Startup

  Trong những năm gần đây, khái niệm DX ( Digital Transformation: chuyển đổi số) được nhắc tới rất thường xuyên. DX với ý nghĩa là quá trình sử dụng các công nghệ để điều chỉnh các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng. Không chỉ các công ty, tập đoàn lớn tham gia vào cuộc đua DX, mà cả các công ty khởi nghiệp startup cũng hiện diện, góp phẩn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số này. Thực tế cho thấy đây là xu hướng không thể đảo ngược, đã và đang mang lại tính hiệu quả, hình thành cấu trúc kinh doanh mới bền vững cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Chia sẻ rất hay của bạn Hoàng Thị Kim Dung, Ventures Capitalist at Genesia Ventures Japan về chủ đề này.

  26/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Khởi nghiệp

  Hierarchy of Marketplace Framework – Hệ thống cấp bậc của mô hình kinh doanh nền tảng

  Sarah Tavel, General Partner của quỹ BenchMark, đề xuất “Hierarchy of Marketplace Framework”, khuyến khích các nhà sáng lập sử dụng nó để xây dựng sản phẩm cho mô hình Marketplace.

  26/09/2021 • Babuki JSC
  Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp Chuyển đổi số Tài liệu

  [Visual] Cách PNJ đối mặt với khủng hoảng tái cấu trúc khi áp dụng hệ thống ERP 8,3 triệu USD

  Để có được mức lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2021 đạt 736 tỷ đồng, PNJ đã trải qua những giai đoạn tái cấu trúc đầy chông gai những năm trước đó.

  26/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Bán lẻ / Ecommerce Chuyển đổi số

  Cách Nike dùng bán hàng trực tiếp (D2C) và dữ liệu để mở rộng đế chế

  Từ 2011, Nike đã tăng doanh số bán hàng trực tiếp từ 16% tổng doanh thu lên 35%, trong khi tiếp tục gia tăng tổng thị phần.

  04/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Chuyển đổi số Mô hình kinh doanh

  Cách Salesforce xây dựng đế chế hàng chục tỷ đô từ CRM

  Cách pha trò của Benioff thu hút được sự chú ý, nhưng không ai thực sự tin rằng startup Salesforce của ông có thể vượt lên các công ty phần mềm khổng lồ.

  02/08/2021 • Babuki JSC