Đăng bởi Babuki JSC vào 13/04/2021

Khi một startup trưởng thành đến mức có một sản phẩm đột phá, một thị trường rõ ràng, rộng lớn và một kênh phân phối mạnh mẽ, nó có cơ hội trở thành một công ty tăng trưởng lớn – một công ty thay đổi thế giới, chạm đến hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ người dùng. Làm thế nào để startup bước vào giai đoạn phát triển liên tục? Chỉ một cụm từ, tăng trưởng thần tốc.

Tăng trưởng thần tốc

Tăng trưởng thần tốc là một khung chung và các kỹ thuật cụ thể cho phép các công ty đạt được quy mô lớn với tốc độ đáng kinh ngạc. Nếu bạn đang phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh khiến bạn cảm thấy không thoải mái, thì hãy giữ chặt, bạn có thể đang trong giai đoạn tăng trưởng thần tốc!

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Amazon vào cuối những năm 1990 (và cho đến tận ngày nay) là một ví dụ điển hình của tăng trưởng thần tốc. Năm 1996, trước IPO, Amazon Books có 151 nhân viên và tạo ra doanh thu 5,1 triệu USD.

Đến năm 1999, Amazon đã tăng lên 7.600 nhân viên và tạo ra doanh thu 1,64 tỷ USD. Đó là một sự tăng trưởng 50 lần về mặt nhân sự và 322 lần về mặt doanh thu chỉ trong ba năm. Năm 2017, Amazon có 541.900 nhân viên và được dự báo sẽ tạo ra doanh thu 177 tỷ USD (tăng từ 136 tỷ USD năm 2016).

Khi bạn tăng trưởng thần tốc, bạn sẵn lòng đưa ra quyết định và cam kết với chúng mặc dù mức độ tự tin của bạn thấp hơn đáng kể 100%. Bạn chấp nhận rủi ro khi đưa ra quyết định sai và sẵn sàng trả chi phí cho sự thiếu hiệu quả đáng kể trong hoạt động để đổi lấy khả năng di chuyển nhanh hơn.

Những rủi ro và chi phí này có thể chấp nhận được vì rủi ro và chi phí của việc quá chậm thậm chí còn lớn hơn. Nhưng tăng trưởng thần tốc không chỉ đơn thuần là lao về phía trước một cách mù quáng trong nỗ lực tăng trưởng quy mô nhanh chóng để giành được thị trường.

Để giảm thiểu mặt hạn chế của những rủi ro bạn gặp phải, bạn nên cố gắng tập trung vào chúng – sắp xếp chúng với một số giả thuyết nhỏ về cách doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển để bạn có thể dễ dàng hiểu và theo dõi những gì thúc đẩy thành công hay thất bại. Bạn cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện với nỗ lực hơn 100% để bù đắp cho những vụ “đánh cược” mà không đi theo cách của bạn.

Chẳng hạn, bất cứ ai biết Jeff Bezos đều biết rằng anh ta không chỉ đơn giản là đạp chân xuống bàn đạp ga; Amazon đã cố tình đầu tư mạnh mẽ trong tương lai, và mặc dù thua lỗ trên sổ sách kế toán, tạo ra một lượng tiền mặt khổng lồ. Dòng tiền hoạt động của Amazon là hơn 16 tỷ USD trong năm 2016, nhưng công ty đã chi 10 tỷ USD cho đầu tư và 4 tỷ USD để trả nợ. Lợi nhuận dường như ít ỏi là một tính năng của chiến lược tích cực, không phải là một lỗi.

Tăng trưởng thần tốc đòi hỏi nhiều hơn là sự can đảm và kỹ năng từ phía doanh nhân. Nó cũng đòi hỏi một môi trường sẵn sàng tài trợ cho các rủi ro thông minh bằng cả vốn tài chính và vốn nhân lực, là những thành phần thiết yếu cho hoạt động tăng trưởng thần tốc. Hãy nghĩ về chúng như nhiên liệu và oxy; bạn cần cả hai để đẩy tên lửa lên không trung. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng của tổ chức của bạn là cấu trúc thực tế của tên lửa mà bạn đã xây dựng lại cho chuyến bay khi bạn tăng trưởng.

Công việc của bạn là một nhà lãnh đạo và một doanh nhân đảm bảo bạn có đủ nhiên liệu để thúc đẩy sự phát triển của mình trong khi thực hiện các điều chỉnh cơ học cần thiết cho tàu tên lửa thực tế để giữ cho nó không bị bay ra khi nó tăng tốc. May mắn thay, điều này là có thể nhiều hơn ngày nay so với trước đây.

Trong lịch sử, những câu chuyện về sự tăng trưởng đột phá liên quan đến phần mềm máy tính, cung cấp khả năng mở rộng gần như không giới hạn về mặt phân phối hoặc phần cứng hỗ trợ phần mềm, như máy theo dõi thể dục Fitbit hoặc xe điện Tesla.

Lĩnh vực phần mềm cho phép công ty đổi mới với theo thời gian ngày hoặc tuần thay vì thời gian năm trong phát triển phần cứng. Hơn nữa, tốc độ và tính linh hoạt của phát triển phần mềm cho phép các công ty lặp đi lặp lại và phục hồi sau những sai lầm không thể tránh khỏi khi phát triển nhanh.

Phân biệt Tăng trưởng thần tốc với các loại hình tăng trưởng khác

Tăng trưởng khởi nghiệp kinh điển ưu tiên hiệu quả khi đối mặt với sự không chắc chắn. Bắt đầu một công ty giống như nhảy ra khỏi một vách đá và lắp ráp một chiếc máy bay trên đường rơi xuống; có hiệu quả về nguồn lực cho phép bạn lướt nhanh để giảm thiểu tốc độ rơi xuống, cho bạn thời gian để tìm hiểu về thị trường, công nghệ và đội ngũ của bạn trước khi bạn chạm đất.

Loại tăng trưởng hiệu quả, có kiểm soát này làm giảm sự không chắc chắn và là một chiến lược tốt để thực hiện trong khi bạn đang cố gắng thiết lập sự chắc chắn xung quanh những gì Eric Ries và Steve Blank gọi sản phẩm phù hợp với thị trường: Sản phẩm của bạn đáp ứng mạnh mẽ nhu cầu thị trường cho giải pháp với một vấn đề hay nhu cầu cụ thể.

Tăng trưởng kinh doanh kinh điển tập trung vào tăng trưởng hiệu quả một khi công ty đã đạt được sự chắc chắn về môi trường. Cách tiếp cận này phản ánh các kỹ thuật quản lý doanh nghiệp cổ điển, chẳng hạn như áp dụng ngưỡng an toàn. Do đó tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) của các dự án doanh nghiệp luôn tốt hơn chi phí đầu tư. Kiểu tối ưu hóa này là một chiến lược tốt để thực hiện khi bạn đang cố gắng tối đa hóa lợi nhuận trong một thị trường ổn định, được định hình.

Tăng trưởng nhanh có nghĩa là bạn đã sẵn sàng hy sinh hiệu quả vì mục đích tăng tốc độ tăng trưởng của bạn. Tuy nhiên, bởi vì tăng trưởng nhanh diễn ra trong một môi trường chắc chắn, các chi phí được hiểu rõ và có thể dự đoán được. Tăng trưởng nhanh là một chiến lược tốt để giành thị phần hoặc cố gắng đạt được các cột mốc doanh thu.

Ví dụ, ngành dịch vụ tài chính thường rất sẵn lòng tài trợ cho tăng trưởng nhanh, cho dù bằng cách mua cổ phiếu và trái phiếu hoặc cho vay tiền. Các nhà phân tích và nhân viên ngân hàng cảm thấy tự tin rằng họ có thể tạo ra các mô hình tài chính chi tiết, phù hợp với từng đồng đầu tư.

Tăng trưởng thần tốc có nghĩa là bạn đã sẵn sàng hy sinh hiệu quả cho tốc độ, mà không phải chờ đợi để đạt được sự chắc chắn về việc hy sinh sẽ được đền đáp. Nếu tăng trưởng khởi nghiệp cổ điển là làm giảm tốc độ rơi xuống của bạn khi bạn cố gắng lắp ráp máy bay của mình, thì tăng trưởng thần tốc là về việc lắp ráp máy bay đó nhanh hơn, sau đó gắn vào và đốt cháy một bộ động cơ phản lực trong khi bạn vẫn đang chế tạo cánh.

Nó có nghĩa “làm hoặc chết”, ngay lập tức với thành công hoặc thất bại xảy ra trong một thời gian ngắn.

Bất chấp những cạm bẫy tiềm tàng, tăng trưởng thần tốc vẫn là một công cụ mạnh mẽ cho các doanh nhân và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác. Nếu bạn có thể chấp nhận những rủi ro của việc tăng trưởng thần tốc khi những người khác chưa bắt đầu, bạn sẽ có thể di chuyển nhanh hơn họ. Nếu giải thưởng giành được là đủ lớn, và sự cạnh tranh để giành được nó là đủ mạnh, thì tăng trưởng thần tốc trở thành một chiến lược hợp lý, thậm chí tối ưu.

Một khi bạn thuyết phục thị trường vốn và thị trường nhân sự tài năng – bao gồm khách hàng và đối tác, cũng như nhân viên – để đầu tư vào tăng trưởng của bạn, bạn có nhiên liệu cần thiết để bắt đầu tăng trưởng thần tốc. Tại thời điểm đó, mục tiêu của bạn chuyển từ đi từ 0 sang 1 thành đi từ 1 sang 1 tỷ trong thời gian ngắn.

Một công ty có thể sử dụng các loại tỷ lệ tăng trưởng khác nhau ở các điểm khác nhau trong vòng đời của nó.

Trình tự kinh điển mà các công ty như Google và Facebook đã trải qua bắt đầu với sự tăng trưởng khởi nghiệp kinh điển trong khi thiết lập sản phẩm phù hợp với thị trường, sau đó chuyển sang tăng trưởng thần tốc để đạt được sự thống trị quan trọng về thị trường / quy mô lớn trước đối thủ, sau đó giảm tốc xuống tăng trưởng nhanh, và cuối cùng chuyển sang tăng trưởng kinh doanh kinh điển khi công ty ở vị trí dẫn đầu trong thị trường được định hình.

Cùng với nhau, chuỗi tăng trưởng này tạo ra một sự tăng trưởng đường cong S cổ điển.

 

Ví dụ, Facebook bắt đầu như một câu chuyện tăng trưởng thần tốc.

Tăng trưởng doanh thu hàng năm trong vài năm đầu tiên là 2.150%, 433% và 219%, từ 0 đến 153 triệu USD doanh thu trong năm 2007. Sau đó, công ty đã trải qua một quá trình chuyển đổi quan trọng và tăng trưởng giảm xuống mức hai chữ số khi Facebook đương đầu với cả mục tiêu kiếm tiền và chuyển từ máy tính để bàn sang thiết bị di động.

May mắn thay, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã thực hiện hai bước đi quan trọng: Cá nhân ông đã lãnh đạo một sự thay đổi từ ưu tiên máy tính để bàn sang ưu tiên thiết bị di động, và ông đã thuê Sheryl Sandberg làm giám đốc vận hành (COO) cho công ty, người đã xây dựng Facebook thành một công ty bán quảng cáo.

Tăng trưởng đã trở lại ở mức ba chữ số và đến năm 2010, những bước đi này đã thúc đẩy doanh thu của Facebook lên hơn 2 tỷ USD.

Trong lịch sử của mình, Apple đã trải qua các chu kỳ tăng trưởng hoàn toàn cho Apple II, Macintosh, iMac và iPod (với chu kỳ cho iPhone vẫn đang được tiếp tục).

Điều đáng chú ý là Apple đã thất bại trong việc tung ra bất kỳ sản phẩm tăng trưởng thần tốc nào sau Apple II và Mac cho đến khi Steve Jobs trở lại và ra mắt iMac, iPod và iPhone. Đó là một khả năng thiên tài hiếm của Jobs, hết lần này đến lần khác, ông có thể chọn sản phẩm phù hợp cho Apple để phát triển, ngay cả khi không chậm lại trong giai đoạn tăng trưởng khởi nghiệp kinh điển để thu thập phản hồi từ thị trường.

Đường cong tỷ lệ áp dụng cho mọi mô hình tăng trưởng thần tốc, bất kể ngành công nghiệp hoặc địa lý. Ngay khi bạn hoàn thành một công việc kinh doanh, bạn cần phải thực hiện kế hoạch tiếp theo để duy trì quỹ đạo đi lên của công ty.

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

Source:Strategy-business

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Mua bán sáp nhập & Exit: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

  Các tập đoàn và kỳ lân “cây nhà lá vườn” của Việt Nam đang nổi lên như những đối thủ lớn ở bối cảnh M&A trong nước.

  17/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Doanh nghiệp nên chọn loại hình huy động vốn nào?

  Bài viết tóm tắt bối cảnh huy động vốn, các loại hình huy động vốn và ưu nhược điểm của từng loại hình, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn loại hình phù hợp với mình.

  14/03/2022 • Babuki JSC
  Chia sẻ tri thức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Những thương vụ đầu tư lớn nhất vào startup Việt 2021 và triển vọng 2022

  Các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã lập kỷ lục mới khi huy động được 1,35 tỷ USD trong năm 2021 với thương vụ lớn nhất có giá trị lên tới 258 triệu USD.

  08/02/2022 • Babuki JSC
  Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư Tin tức

  Vừa nhận 200 triệu USD, MoMo đầu tư ngay vào startup quản lý bán hàng Nhanh

  Momo cho biết họ đã mua một lượng cổ phần không được tiết lộ của startup Nhanh, nhà cung cấp các sản phẩm phần mềm quản lý bán hàng.

  11/01/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Tại sao doanh nghiệp Việt Nam chưa tham gia bữa tiệc IPO của Đông Nam Á?

  Grab đã khởi động bữa tiệc IPO ở Đông Nam Á vào ngày 2/12/2021. Điều này truyền cảm hứng cho những công ty khác đang hi vọng IPO trong khu vực, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam.

  07/01/2022 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Timo huy động 20 triệu USD trong vòng gọi vốn do Square Peg dẫn đầu

  Qua vòng gọi vốn này, Timo đang hướng tới việc tận dụng chuyên môn fintech của nhà đầu tư hàng đầu này để tăng cường hoạt động của mình.

  05/01/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Đầu tư vào startup Việt năm 2021: Những con số & xu hướng đáng chú ý

  Bối cảnh đầu tư mạo hiểm (VC) của Việt Nam đã chứng kiến ​​một loạt các giao dịch giá trị lớn vào năm 2021, với thương vụ rót vốn mới nhất được MoMo công bố vào tháng 12.

  05/01/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Những dấu ấn đầu tư vào Startup Đông Nam Á & Trung Quốc năm 2021

  Năm 2021, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đều nhìn xa hơn những thách thức ngắn hạn và để mắt đến sự tăng trưởng vượt bậc đầy hứa hẹn của Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc.

  04/01/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Nhận 2,8 tỉ USD đầu tư chỉ trong 9/2021, startup Đông Nam Á đang tăng trưởng mạnh

  Đầu tư trong khu vực đã tăng lên 8,2 tỷ USD vào năm 2020, từ 1,2 tỷ USD vào năm 2015. Chỉ trong nửa đầu năm 2021, các thương vụ khởi nghiệp của khu vực đã đạt kỷ lục mới, mang về 4,4 tỷ USD.

  29/12/2021 • Babuki JSC
  Khởi nghiệp Tin tức

  Kilo – startup TMĐT B2B – nhận đầu tư 5 triệu USD vòng Series A

  Kilo, nền tảng thương mại điện tử B2B có trụ sở tại Việt Nam, chuyên kết nối các nhà bán buôn với các doanh nghiệp…

  15/11/2021 • Babuki JSC