Đăng bởi Babuki JSC vào 19/01/2021

Ngoài có cái nhìn tổng quan về thị trường và nắm bắt được các xu hướng phát triển, doanh nghiệp còn cần nắm rõ nền tảng cạnh tranh để có thể xâm nhập và thành công trong thị trường bán lẻ Việt Nam.

Thị trường truyền thống

Bất chấp sự hiện diện ngày càng tăng của các nhà bán lẻ hiện đại, các nhà bán lẻ truyền thống vẫn chiếm lĩnh thị trường. Hiện tại, 85% tổng khối lượng hàng hóa được bán thông qua các kênh bán lẻ truyền thống khác nhau, như chợ tươi, cửa hàng tạp hóa và các cửa hàng nhỏ, riêng lẻ.

Trong khi một số người cho rằng sự gia tăng nhanh chóng của cửa hàng tiện lợi hiện đại sẽ dẫn đến sự sụp đổ của cửa hàng tạp hóa truyền thống, thì sau đó nó vẫn là một trong những kênh bán lẻ chính của Việt Nam. Người tiêu dùng Việt Nam vẫn thích sự tiện lợi của các cửa hàng tạp hóa.

Để đáp ứng nhu cầu này, Saigon Co.op đã hợp tác với nhiều cửa hàng tạp hóa khác nhau để tạo ra một chuỗi cửa hàng tạp hóa nhỏ mới bằng cách nhượng quyền cho Smile Co.op và chia sẻ kiến thức chuyên môn về quản lý, chuỗi cung ứng và dịch vụ của Saigon Co.op. Tính đến tháng 9 năm 2017, Co.op Smile có 70 cửa hàng trên toàn quốc và đang tìm cách mở rộng quy mô trong tương lai.

Cửa hàng tiện lợi

Sự cạnh tranh giữa các chuỗi cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam là vô cùng khốc liệt và việc đảm bảo chọn đúng địa điểm trong giai đoạn hoạt động ban đầu có thể rất quan trọng đối với thành công của chuỗi bán lẻ. Nhiều người chơi, cả trong nước (ví dụ: Co.op Food, Vinmart +) và nước ngoài (ví dụ: Circle K, 7-Eleven, GS25), bị thu hút bởi thị trường béo bở này.

Tương tự, các chuỗi cửa hàng tiện lợi khác đã tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng để tăng số lượng cửa hàng của họ trong tương lai gần. Ngoài ra, những đơn vị nước ngoài mới đang tìm cách thâm nhập thị trường bán lẻ, đáng chú ý nhất là 7-Eleven, chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng thế giới đã vào Việt Nam vào tháng 6/2017. Vinmart+ hiện là chuỗi cửa hàng tiện lợi hàng đầu với hơn 1000 cửa hàng trải rộng trên 30 tỉnh của Việt Nam, hướng tới 4000 cửa hàng vào năm 2020. Với tốc độ tăng trưởng hơn 50 cửa hàng mới mỗi tháng, Vinmart+ chứng tỏ là đối thủ mạnh của cả người chơi trong nước và nước ngoài khi vào thị trường bán lẻ của Việt Nam.

Thi truong ban le Viet Nam - Cua hang tien loi

Sự hiện diện ngày càng tăng của các cửa hàng tiện lợi được thể hiện rõ ràng nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Với dân số đông đảo và cởi mở với các thương hiệu nước ngoài, Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến đầu tiên của các nhà bán lẻ nước ngoài trước khi mở rộng hoạt động ở những nơi khác tại Việt Nam. Do nhu cầu cao hơn, Thành phố cũng tự hào có số lượng cửa hàng tiện lợi cao nhất, gần gấp đôi so với Hà Nội.

Siêu thị và Đại siêu thị

Kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2007, nhiều nhà bán lẻ nước ngoài đã để mắt tới thị trường bán lẻ của Việt Nam. Mặc dù đơn vị trong nước như Saigon Co.op vẫn chiếm lĩnh thị trường, nhưng áp lực ngày càng tăng từ các công ty nước ngoài (ví dụ: Big C, thuộc sở hữu của Central Group).

Các nhà bán lẻ nước ngoài khác như Aeon, Auchan và Emart cũng đang lên kế hoạch đầu tư hàng triệu đô la để thành lập hoạt động tại Việt Nam. Một công ty nội địa mới nổi khác là Vinmart, mặc dù mới hoạt động được 5 năm, đã đạt được những thành công ấn tượng bằng cách mở hàng trăm chi nhánh.

Các siêu thị và đại siêu thị đang “chiếm dụng” đất đai và hiện tại chỉ có Saigon Co.op, Big C và Vinmart+ dường như đã tìm ra những cách hiệu quả để giải quyết rào cản này. Saigon Co.op có một đơn vị kinh doanh riêng – Bộ phận Phát triển Đầu tư Saigon Coop, chuyên tìm kiếm và bảo đảm vốn đất, cũng như đàm phán với chính quyền địa phương.

Big C sử dụng nhiều chiến lược bao gồm hợp tác với các công ty địa phương, xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương và thiết lập 100% vốn nước ngoài hoặc 100% các doanh nghiệp vốn trong nước sau đó được nhượng quyền. Cuối cùng, Vinmart tận dụng lợi thế nắm giữ bất động sản của Vingroup để đảm bảo về mặt bằng.

Thật không may, đối với hầu hết các công ty nước ngoài khác, việc không có khả năng đảm bảo vốn đất đai tạo thành rào cản gia nhập thị trường Việt Nam.

Chiến lược mua bán và sáp nhập (M&A) là một cách khác để thâm nhập thị trường tại Việt Nam. Ví dụ, Vinmart thiết lập sự hiện diện của mình tại Việt Nam bằng cách mua Oceanmart, Vintexmart và Maximark.

Saigon Coop Mart Saigon Coop Mart thuộc Liên hiệp các Hợp tác xã Thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op). Bắt đầu từ năm 1996 với một siêu thị, Saigon Co.op đã trở thành nhà bán lẻ lớn nhất của Việt Nam, tham gia vào tất cả các thị trường của ngành bán lẻ. 1996 96 Toàn quốc Nhu yếu phẩm nói chung và hàng tươi sống;90-95% hàng hóa là sản phẩm trong nước. Saigon Coop Mart có kế hoạch có 116 siêu thị trên toàn quốc.
Vinmart Vinmart thuộc Vingroup – tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất tại Việt Nam, làm việc trong lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, giáo dục, khách sạn, y tế, nông nghiệp và công nghiệp nặng. Từ tháng 12/2019 Vinmart được chuyển giao cho Tập đoàn Masan. 2014 75 Toàn quốc Hơn 40.000 nhu yếu phẩm và hàng tươi, hữu cơ từ VinEco. Vinmart có kế hoạch có 200 siêu thị trên toàn quốc vào năm 2020.
Big C Xuất thân là một công ty trong nước, Big C gia nhập Central Group (Thái Lan) vào năm 2016 và hiện là một trong những nhà bán lẻ lớn nhất tại Việt Nam. 1998 35 Toàn quốc Nhu yếu phẩm chung và hàng tươi sống; 90-95% hàng hóa là sản phẩm trong nước. Big C có kế hoạch có 60 siêu thị / đại siêu thị trong năm 2020.
AEON Citimart Khởi đầu là một công ty trong nước vào năm 1994, Citimart đã vươn lên trở thành một trong những nhà bán lẻ lớn của Việt Nam.Sau khi AEON mua 49% cổ phần của Citimart, hai công ty đã đổi tên thành AEON Citimart. 1994 (với tư cách là Citimart)
2014 (AEON Citimart)
29 Toàn quốc Nhu yếu phẩm và thực phẩm nói chung;sản phẩm từ Thương hiệu TopValue của AEON. AEON có kế hoạch có 500 siêu thị vào năm 2025.

Trung tâm mua sắm

Bối cảnh trung tâm mua sắm tại Việt Nam đang chuyển đổi, chuyển từ mô hình cửa hàng bách hóa như Parkson sang mô hình mua sắm phức tạp mang đến trải nghiệm của hàng một điểm đến, như Vincom và AEON. Sự chuyển đổi này có thể được quy cho thu nhập tăng và thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng.

Thi truong ban le Viet Nam - Trung tam thuong mai

Hiện tại, Vincom – một thương hiệu trung tâm mua sắm trong nước là đơn vị dẫn đầu không thể tranh cãi trong lĩnh vực này, sở hữu 46 trung tâm mua sắm trên toàn quốc và với hơn 1,1 triệu m2 trong khu vực bán lẻ cho thuê.

Các công ty lớn khác là AEON, Lotte và Parkson. Trong khi AEON và Lotte đang có kế hoạch mở rộng hơn nữa hoạt động tại thị trường bán lẻ Việt Nam, Parkson đang suy giảm do sự không phù hợp của mô hình kinh doanh.

Các trung tâm mua sắm chính ở Việt Nam

Tên Giới thiệu sơ lược Năm tham gia thị trường Số trung tâm Phạm vi Danh mục sản phẩm Kế hoạch mở rộng
Vincom Vincom thuộc Vingroup – tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam, làm việc trong lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, giáo dục, khách sạn, y tế, nông nghiệp và công nghiệp nặng. 2004 46 Toàn quốc Khu phức hợp mua sắm với trải nghiệm cửa;hàng một điểm đến bán chủ yếu là hàng trung cấp đến cao cấp cộng với các dịch vụ khác như khu ẩm thực, rạp chiếu phim, v.v. Vincom có kế hoạch có 50 trung tâm mua sắm.
Parkson Parkson là thành viên của The Lion Group, một tập đoàn quốc tế được thành lập vào những năm 1930 tại Malaysia. Parkson hiện đang vận hành một mạng lưới gồm 123 cửa hàng bách hóa trên nhiều quốc gia, trải rộng 2,1 triệu m2 diện tích bán lẻ và phục vụ hơn 100 triệu khách hàng. 2005 6 Toàn quốc Mô hình cửa hàng bách hóa, chủ yếu là hàng trung cấp đến cao cấp. Parkson đã đóng cửa bốn trung tâm mua sắm trong những năm gần đây, bao gồm tất cả các cửa hàng của họ tại Hà Nội.
AEON AEON được thành lập vào năm 1758 và là một trong những tập đoàn lâu đời nhất tại Nhật Bản, với khoảng 16.500 cửa hàng và trung tâm trên nhiều quốc gia trên toàn thế giới. 2011 7 Toàn quốc Trải nghiệm tất cả trong một: AEON có sản phẩm cho mọi người bất kể tuổi tác hay giới tính; Hàng hóa Nhật Bản đóng một phần đáng kể. AEON có kế hoạch xây dựng một trung tâm mua sắm khác tại Hà Nội, một ở Đà Nẵng và một ở TP HCM trong tương lai gần.

Trường hợp nghiên cứu

Công ty TNHH Takashimaya là một trong những doanh nghiệp bán lẻ lâu đời nhất và lớn nhất tại Nhật Bản. Cửa hàng Takashimaya đầu tiên được mở tại Kyoto vào năm 1831 với chủ sở hữu duy nhất là Shinshichi Iida, một thương gia từ tỉnh Fukui ngày nay.

Để xây dựng một doanh nghiệp thành công, công ty đã đặt ra bốn nguyên tắc mà ban lãnh đạo của Takashimaya duy trì cho đến ngày nay: hàng hóa chất lượng cao; giá cả hợp lý; trung thực trong bán hàng; và chăm sóc và lịch sự với tất cả khách hàng.

Thi truong ban le Viet Nam - Takashimaya

Trong suốt gần hai thế kỷ và hai cuộc chiến lớn, Takashimaya đã cố gắng duy trì sự xuất sắc và cống hiến cho khách hàng của mình, đồng thời tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ của mình để cạnh tranh và phát triển trong khi những người khác chỉ vụt sáng rồi thất bại.

Vào cuối tháng 7 năm 2016, Takashimaya đã chính thức khai trương trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam, nằm trên đường Lê Lợi ở giữa thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp, với vốn đầu tư khoảng 45,3 triệu EUR.

Takashimaya Hồ Chí Minh khác biệt bằng cách cung cấp trải nghiệm khách hàng vượt trội nổi tiếng thế giới (tiêu chuẩn hóa cho mỗi nhân viên, sản phẩm bọc giấy tinh xảo và lối đi rộng rãi được thiết kế để thoải mái khi di chuyển) cho người tiêu dùng Việt Nam.

Hơn nữa, công ty đã mang đến nhiều thương hiệu Nhật Bản chưa từng đến Việt Nam trước đây, như nhà hàng Ike Ike Maru và nhà hàng Oedo, cùng với các thương hiệu quốc tế xa xỉ khác.

Trung tâm cũng cung cấp các dịch vụ bổ sung miễn phí như trạm sạc miễn phí, xe lăn miễn phí và dịch vụ đỗ xe miễn phí sau 5 giờ chiều để thu hút khách hàng. Với Takashimaya Hồ Chí Minh, công ty cũng đang tuân thủ chiến lược Machi-duruki của mình bằng cách chọn được vị trí rất gần với tuyến đường sắt đô thị đầu tiên sắp tới của thành phố.

Trung tâm chắc chắn đưa việc mua sắm của người Việt lên một tầm cao mới và đánh dấu một bước ngoặt cho chất lượng thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, do các khoản đầu tư lớn, Chủ tịch Takashimaya Shigeru Kimoto vẫn dè dặt về thành công của họ.

Kết luận

Thị trường bán lẻ của Việt Nam sinh lời nhiều, nhưng cũng cạnh tranh cao. Với các quy tắc thiết lập khá lỏng lẻo, thị trường này hấp dẫn nhất, nhưng cũng cạnh tranh nhất, với nhiều công ty đã có mặt trên thị trường và nhiều hơn nữa đang tìm cách tham gia.

Đối với phân khúc siêu thị / đại siêu thị, dự kiến ​​bối cảnh sẽ trở nên sống động hơn trong tương lai, khi ngày càng có nhiều công ty / tập đoàn thành lập doanh nghiệp của họ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn đất đai sẽ vẫn là một rào cản quan trọng đối với nhiều công ty nước ngoài. Cuối cùng, với sự chuyển đổi xảy ra trong phân khúc trung tâm mua sắm, cần có nhiều nghiên cứu / tìm hiểu kỹ hơn trước khi tham gia thị trường để phản ứng tốt với bối cảnh thay đổi.

Tăng trưởng trong phân khúc thị trường bán lẻ hiện đại là không thể tránh khỏi khi thu nhập hộ gia đình tiếp tục tăng. Với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu nhận thức cao hơn về các vấn đề sức khỏe và nhu cầu nhiều hơn về sản phẩm chất lượng cao. Người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi nhiều hơn cho các sản phẩm hàng ngày của họ, đặc biệt là hàng hóa và dịch vụ thực phẩm và đồ uống.

Ngoài ra, khi Việt Nam đang mở cửa, ngày càng có nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam làm điểm đến để làm việc, thúc đẩy nhu cầu cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong khi nền kinh tế đang tăng lên và thói quen của mọi người đang thay đổi, bán lẻ truyền thống vẫn là phương thức mua sắm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam, do sự tiện lợi và quen thuộc vô song của nó.

Ngoài ra, một thị trường sinh lợi có nghĩa là sự phong phú của các đối thủ cạnh tranh, mỗi bên được hỗ trợ với khả năng tài chính khổng lồ. Cuối cùng, khung pháp lý cho các nhà bán lẻ vẫn chưa hoàn toàn minh bạch.

Nhượng quyền ở Việt Nam chắc chắn sẽ tăng trong tương lai với rủi ro tương đối thấp và sự thành công của nhiều doanh nghiệp nhượng quyền tại Việt Nam. Khung pháp lý nhượng quyền thương mại của chính phủ là tương đối rõ ràng, biểu thị sự hỗ trợ của nó cho mô hình kinh doanh này.

Là thị trường nhượng quyền hấp dẫn thứ 8, Việt Nam có thể sẽ thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng phương thức này để thâm nhập thị trường nội địa.

Có thể nói rằng tình hình có thể sẽ thay đổi trong tương lai gần vì không có thời điểm nào tốt hơn để tham gia vào thị trường hơn bây giờ.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce

  Thương mại xã hội Đông Nam Á thu hút đầu tư năm 2022

  Chỉ trong một thời gian ngắn – từ năm 2020 đến đầu năm 2020 – gần 20 công ty khởi nghiệp thương mại xã hội ở Đông Nam Á đã công bố các đợt gọi vốn mới.

  01/04/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Kinh tế vĩ mô

  Xuất khẩu thuỷ sản: triển vọng tích cực và thách thức không nhỏ

  Việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản, kèm theo đó là nhiều thách thức mà ngành này phải đối mặt.

  20/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Việt Nam được dự báo là nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

  Việt Nam vẫn là nền kinh tế internet tăng trưởng mạnh, thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường kỹ thuật số.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Mô hình kinh doanh

  Hướng đi mới cho ngành bán lẻ từ mô hình mini-mall

  Do mô hình bán lẻ truyền thống có chi phí mặt bằng tốn kém và nguồn nhân lực hạn chế, mô hình mới mini-mall đang được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia trong ngành F&B.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường

  IPO tại nước ngoài: thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

  Thời điểm hiện tại chính là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam tính đến việc IPO ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý và cơ chế hoạt động.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce Tin tức

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng nhận đầu tư 90 triệu USD từ Quadria Capital

  Chuỗi bán lẻ Con Cưng sau khi nhận đầu tư kì vọng mở 2.000 cửa hàng toàn quốc vào năm 2025, mở rộng danh mục sản phẩm cũng như phát triển siêu ứng dụng.

  24/01/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Nhìn lại kinh tế Việt Nam 2021 và tầm nhìn năm 2022

  Hầu hết các ngân hàng và tổ chức quốc tế vẫn duy trì tâm lý lạc quan với kinh tế Việt Nam, hướng đến sự tăng trưởng GDP tích cực trong tương lai gần.

  20/01/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường

  Năng lực sản xuất là “chìa khóa” cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

  Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hàng đầu để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất do có vị trí chiến lược, vận chuyển, nguồn lao động dồi dào và chi phí sản xuất tối ưu.

  19/01/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Babuki JSC