Đăng bởi Babuki JSC vào 19/01/2021

Ngoài có cái nhìn tổng quan về thị trường, hiểu biết về xu hướng cũng như cơ hội, doanh nghiệp còn cần nắm rõ nền tảng cạnh tranh để có thể xâm nhập và thành công trong thị trường bán lẻ Việt Nam.

Thị trường truyền thống

Bất chấp sự hiện diện ngày càng tăng của các nhà bán lẻ hiện đại, các nhà bán lẻ truyền thống vẫn chiếm lĩnh thị trường. Hiện tại, 85% tổng khối lượng hàng hóa được bán thông qua các kênh bán lẻ truyền thống khác nhau, như chợ tươi, cửa hàng tạp hóa và các cửa hàng nhỏ, riêng lẻ.

Trong khi một số người cho rằng sự gia tăng nhanh chóng của cửa hàng tiện lợi hiện đại sẽ dẫn đến sự sụp đổ của cửa hàng tạp hóa truyền thống, thì sau đó nó vẫn là một trong những kênh bán lẻ chính của Việt Nam. Người tiêu dùng Việt Nam vẫn thích sự tiện lợi của các cửa hàng tạp hóa.

Để đáp ứng nhu cầu này, Saigon Co.op đã hợp tác với nhiều cửa hàng tạp hóa khác nhau để tạo ra một chuỗi cửa hàng tạp hóa nhỏ mới bằng cách nhượng quyền cho Smile Co.op và chia sẻ kiến thức chuyên môn về quản lý, chuỗi cung ứng và dịch vụ của Saigon Co.op. Tính đến tháng 9 năm 2017, Co.op Smile có 70 cửa hàng trên toàn quốc và đang tìm cách mở rộng quy mô trong tương lai.

Cửa hàng tiện lợi

Sự cạnh tranh giữa các chuỗi cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam là vô cùng khốc liệt và việc đảm bảo chọn đúng địa điểm trong giai đoạn hoạt động ban đầu có thể rất quan trọng đối với thành công của chuỗi bán lẻ. Nhiều người chơi, cả trong nước (ví dụ: Co.op Food, Vinmart +) và nước ngoài (ví dụ: Circle K, 7-Eleven, GS25), bị thu hút bởi thị trường béo bở này.

Tương tự, các chuỗi cửa hàng tiện lợi khác đã tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng để tăng số lượng cửa hàng của họ trong tương lai gần. Ngoài ra, những đơn vị nước ngoài mới đang tìm cách thâm nhập thị trường bán lẻ, đáng chú ý nhất là 7-Eleven, chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng thế giới đã vào Việt Nam vào tháng 6/2017. Vinmart+ hiện là chuỗi cửa hàng tiện lợi hàng đầu với hơn 1000 cửa hàng trải rộng trên 30 tỉnh của Việt Nam, hướng tới 4000 cửa hàng vào năm 2020. Với tốc độ tăng trưởng hơn 50 cửa hàng mới mỗi tháng, Vinmart+ chứng tỏ là đối thủ mạnh của cả người chơi trong nước và nước ngoài khi vào thị trường bán lẻ của Việt Nam.

Thi truong ban le Viet Nam - Cua hang tien loi

Sự hiện diện ngày càng tăng của các cửa hàng tiện lợi được thể hiện rõ ràng nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Với dân số đông đảo và cởi mở với các thương hiệu nước ngoài, Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến đầu tiên của các nhà bán lẻ nước ngoài trước khi mở rộng hoạt động ở những nơi khác tại Việt Nam. Do nhu cầu cao hơn, Thành phố cũng tự hào có số lượng cửa hàng tiện lợi cao nhất, gần gấp đôi so với Hà Nội.

Siêu thị và Đại siêu thị

Kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2007, nhiều nhà bán lẻ nước ngoài đã để mắt tới thị trường bán lẻ của Việt Nam. Mặc dù đơn vị trong nước như Saigon Co.op vẫn chiếm lĩnh thị trường, nhưng áp lực ngày càng tăng từ các công ty nước ngoài (ví dụ: Big C, thuộc sở hữu của Central Group).

Các nhà bán lẻ nước ngoài khác như Aeon, Auchan và Emart cũng đang lên kế hoạch đầu tư hàng triệu đô la để thành lập hoạt động tại Việt Nam. Một công ty nội địa mới nổi khác là Vinmart, mặc dù mới hoạt động được 5 năm, đã đạt được những thành công ấn tượng bằng cách mở hàng trăm chi nhánh.

Các siêu thị và đại siêu thị đang “chiếm dụng” đất đai và hiện tại chỉ có Saigon Co.op, Big C và Vinmart+ dường như đã tìm ra những cách hiệu quả để giải quyết rào cản này. Saigon Co.op có một đơn vị kinh doanh riêng – Bộ phận Phát triển Đầu tư Saigon Coop, chuyên tìm kiếm và bảo đảm vốn đất, cũng như đàm phán với chính quyền địa phương.

Big C sử dụng nhiều chiến lược bao gồm hợp tác với các công ty địa phương, xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương và thiết lập 100% vốn nước ngoài hoặc 100% các doanh nghiệp vốn trong nước sau đó được nhượng quyền. Cuối cùng, Vinmart tận dụng lợi thế nắm giữ bất động sản của Vingroup để đảm bảo về mặt bằng.

Thật không may, đối với hầu hết các công ty nước ngoài khác, việc không có khả năng đảm bảo vốn đất đai tạo thành rào cản gia nhập thị trường Việt Nam.

Chiến lược mua bán và sáp nhập (M&A) là một cách khác để thâm nhập thị trường tại Việt Nam. Ví dụ, Vinmart thiết lập sự hiện diện của mình tại Việt Nam bằng cách mua Oceanmart, Vintexmart và Maximark.

Saigon Coop Mart Saigon Coop Mart thuộc Liên hiệp các Hợp tác xã Thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op). Bắt đầu từ năm 1996 với một siêu thị, Saigon Co.op đã trở thành nhà bán lẻ lớn nhất của Việt Nam, tham gia vào tất cả các thị trường của ngành bán lẻ. 1996 96 Toàn quốc Nhu yếu phẩm nói chung và hàng tươi sống;90-95% hàng hóa là sản phẩm trong nước. Saigon Coop Mart có kế hoạch có 116 siêu thị trên toàn quốc.
Vinmart Vinmart thuộc Vingroup – tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất tại Việt Nam, làm việc trong lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, giáo dục, khách sạn, y tế, nông nghiệp và công nghiệp nặng. Từ tháng 12/2019 Vinmart được chuyển giao cho Tập đoàn Masan. 2014 75 Toàn quốc Hơn 40.000 nhu yếu phẩm và hàng tươi, hữu cơ từ VinEco. Vinmart có kế hoạch có 200 siêu thị trên toàn quốc vào năm 2020.
Big C Xuất thân là một công ty trong nước, Big C gia nhập Central Group (Thái Lan) vào năm 2016 và hiện là một trong những nhà bán lẻ lớn nhất tại Việt Nam. 1998 35 Toàn quốc Nhu yếu phẩm chung và hàng tươi sống; 90-95% hàng hóa là sản phẩm trong nước. Big C có kế hoạch có 60 siêu thị / đại siêu thị trong năm 2020.
AEON Citimart Khởi đầu là một công ty trong nước vào năm 1994, Citimart đã vươn lên trở thành một trong những nhà bán lẻ lớn của Việt Nam.Sau khi AEON mua 49% cổ phần của Citimart, hai công ty đã đổi tên thành AEON Citimart. 1994 (với tư cách là Citimart)
2014 (AEON Citimart)
29 Toàn quốc Nhu yếu phẩm và thực phẩm nói chung;sản phẩm từ Thương hiệu TopValue của AEON. AEON có kế hoạch có 500 siêu thị vào năm 2025.

Trung tâm mua sắm

Bối cảnh trung tâm mua sắm tại Việt Nam đang chuyển đổi, chuyển từ mô hình cửa hàng bách hóa như Parkson sang mô hình mua sắm phức tạp mang đến trải nghiệm của hàng một điểm đến, như Vincom và AEON. Sự chuyển đổi này có thể được quy cho thu nhập tăng và thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng.

Thi truong ban le Viet Nam - Trung tam thuong mai

Hiện tại, Vincom – một thương hiệu trung tâm mua sắm trong nước là đơn vị dẫn đầu không thể tranh cãi trong lĩnh vực này, sở hữu 46 trung tâm mua sắm trên toàn quốc và với hơn 1,1 triệu m2 trong khu vực bán lẻ cho thuê.

Các công ty lớn khác là AEON, Lotte và Parkson. Trong khi AEON và Lotte đang có kế hoạch mở rộng hơn nữa hoạt động tại thị trường bán lẻ Việt Nam, Parkson đang suy giảm do sự không phù hợp của mô hình kinh doanh.

Các trung tâm mua sắm chính ở Việt Nam

Tên Giới thiệu sơ lược Năm tham gia thị trường Số trung tâm Phạm vi Danh mục sản phẩm Kế hoạch mở rộng
Vincom Vincom thuộc Vingroup – tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam, làm việc trong lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, giáo dục, khách sạn, y tế, nông nghiệp và công nghiệp nặng. 2004 46 Toàn quốc Khu phức hợp mua sắm với trải nghiệm cửa;hàng một điểm đến bán chủ yếu là hàng trung cấp đến cao cấp cộng với các dịch vụ khác như khu ẩm thực, rạp chiếu phim, v.v. Vincom có kế hoạch có 50 trung tâm mua sắm.
Parkson Parkson là thành viên của The Lion Group, một tập đoàn quốc tế được thành lập vào những năm 1930 tại Malaysia. Parkson hiện đang vận hành một mạng lưới gồm 123 cửa hàng bách hóa trên nhiều quốc gia, trải rộng 2,1 triệu m2 diện tích bán lẻ và phục vụ hơn 100 triệu khách hàng. 2005 6 Toàn quốc Mô hình cửa hàng bách hóa, chủ yếu là hàng trung cấp đến cao cấp. Parkson đã đóng cửa bốn trung tâm mua sắm trong những năm gần đây, bao gồm tất cả các cửa hàng của họ tại Hà Nội.
AEON AEON được thành lập vào năm 1758 và là một trong những tập đoàn lâu đời nhất tại Nhật Bản, với khoảng 16.500 cửa hàng và trung tâm trên nhiều quốc gia trên toàn thế giới. 2011 7 Toàn quốc Trải nghiệm tất cả trong một: AEON có sản phẩm cho mọi người bất kể tuổi tác hay giới tính; Hàng hóa Nhật Bản đóng một phần đáng kể. AEON có kế hoạch xây dựng một trung tâm mua sắm khác tại Hà Nội, một ở Đà Nẵng và một ở TP HCM trong tương lai gần.

Trường hợp nghiên cứu

Công ty TNHH Takashimaya là một trong những doanh nghiệp bán lẻ lâu đời nhất và lớn nhất tại Nhật Bản. Cửa hàng Takashimaya đầu tiên được mở tại Kyoto vào năm 1831 với chủ sở hữu duy nhất là Shinshichi Iida, một thương gia từ tỉnh Fukui ngày nay.

Để xây dựng một doanh nghiệp thành công, công ty đã đặt ra bốn nguyên tắc mà ban lãnh đạo của Takashimaya duy trì cho đến ngày nay: hàng hóa chất lượng cao; giá cả hợp lý; trung thực trong bán hàng; và chăm sóc và lịch sự với tất cả khách hàng.

Thi truong ban le Viet Nam - Takashimaya

Trong suốt gần hai thế kỷ và hai cuộc chiến lớn, Takashimaya đã cố gắng duy trì sự xuất sắc và cống hiến cho khách hàng của mình, đồng thời tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ của mình để cạnh tranh và phát triển trong khi những người khác chỉ vụt sáng rồi thất bại.

Vào cuối tháng 7 năm 2016, Takashimaya đã chính thức khai trương trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam, nằm trên đường Lê Lợi ở giữa thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp, với vốn đầu tư khoảng 45,3 triệu EUR.

Takashimaya Hồ Chí Minh khác biệt bằng cách cung cấp trải nghiệm khách hàng vượt trội nổi tiếng thế giới (tiêu chuẩn hóa cho mỗi nhân viên, sản phẩm bọc giấy tinh xảo và lối đi rộng rãi được thiết kế để thoải mái khi di chuyển) cho người tiêu dùng Việt Nam.

Hơn nữa, công ty đã mang đến nhiều thương hiệu Nhật Bản chưa từng đến Việt Nam trước đây, như nhà hàng Ike Ike Maru và nhà hàng Oedo, cùng với các thương hiệu quốc tế xa xỉ khác.

Trung tâm cũng cung cấp các dịch vụ bổ sung miễn phí như trạm sạc miễn phí, xe lăn miễn phí và dịch vụ đỗ xe miễn phí sau 5 giờ chiều để thu hút khách hàng. Với Takashimaya Hồ Chí Minh, công ty cũng đang tuân thủ chiến lược Machi-duruki của mình bằng cách chọn được vị trí rất gần với tuyến đường sắt đô thị đầu tiên sắp tới của thành phố.

Trung tâm chắc chắn đưa việc mua sắm của người Việt lên một tầm cao mới và đánh dấu một bước ngoặt cho chất lượng thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, do các khoản đầu tư lớn, Chủ tịch Takashimaya Shigeru Kimoto vẫn dè dặt về thành công của họ.

Kết luận

Thị trường bán lẻ của Việt Nam sinh lời nhiều, nhưng cũng cạnh tranh cao. Với các quy tắc thiết lập khá lỏng lẻo, thị trường này hấp dẫn nhất, nhưng cũng cạnh tranh nhất, với nhiều công ty đã có mặt trên thị trường và nhiều hơn nữa đang tìm cách tham gia.

Đối với phân khúc siêu thị / đại siêu thị, dự kiến ​​bối cảnh sẽ trở nên sống động hơn trong tương lai, khi ngày càng có nhiều công ty / tập đoàn thành lập doanh nghiệp của họ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn đất đai sẽ vẫn là một rào cản quan trọng đối với nhiều công ty nước ngoài. Cuối cùng, với sự chuyển đổi xảy ra trong phân khúc trung tâm mua sắm, cần có nhiều nghiên cứu / tìm hiểu kỹ hơn trước khi tham gia thị trường để phản ứng tốt với bối cảnh thay đổi.

Tăng trưởng trong phân khúc thị trường bán lẻ hiện đại là không thể tránh khỏi khi thu nhập hộ gia đình tiếp tục tăng. Với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu nhận thức cao hơn về các vấn đề sức khỏe và nhu cầu nhiều hơn về sản phẩm chất lượng cao. Người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi nhiều hơn cho các sản phẩm hàng ngày của họ, đặc biệt là hàng hóa và dịch vụ thực phẩm và đồ uống.

Ngoài ra, khi Việt Nam đang mở cửa, ngày càng có nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam làm điểm đến để làm việc, thúc đẩy nhu cầu cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong khi nền kinh tế đang tăng lên và thói quen của mọi người đang thay đổi, bán lẻ truyền thống vẫn là phương thức mua sắm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam, do sự tiện lợi và quen thuộc vô song của nó.

Ngoài ra, một thị trường sinh lợi có nghĩa là sự phong phú của các đối thủ cạnh tranh, mỗi bên được hỗ trợ với khả năng tài chính khổng lồ. Cuối cùng, khung pháp lý cho các nhà bán lẻ vẫn chưa hoàn toàn minh bạch.

Nhượng quyền ở Việt Nam chắc chắn sẽ tăng trong tương lai với rủi ro tương đối thấp và sự thành công của nhiều doanh nghiệp nhượng quyền tại Việt Nam. Khung pháp lý nhượng quyền thương mại của chính phủ là tương đối rõ ràng, biểu thị sự hỗ trợ của nó cho mô hình kinh doanh này.

Là thị trường nhượng quyền hấp dẫn thứ 8, Việt Nam có thể sẽ thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng phương thức này để thâm nhập thị trường nội địa.

Có thể nói rằng tình hình có thể sẽ thay đổi trong tương lai gần vì không có thời điểm nào tốt hơn để tham gia vào thị trường hơn bây giờ.

 

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, chiến lược kinh doanh và chuyển đổi số. Anh/ chị có thể bấm vào đây để gửi yêu cầu.

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Đằng sau việc các ngân hàng buông mảng tài chính tiêu dùng

  Ngày 25-8-2021, Ngân hàng SHB đã công bố việc chuyện nhượng 100% vốn tại SHB Finance, một công ty tài chính tiêu dùng, cho Ngân…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce Chuyển đổi số

  Case study hiếm ngành bán lẻ: Tăng trưởng mạnh nhưng vẫn có lãi, CEO Con Cưng tự tin với mục tiêu doanh thu tỷ đô vào năm 2023

  CTCP Con Cưng đặt mục tiêu mở tới 1.000 cửa hàng, đạt vị thế thống lĩnh thị trường mẹ và bé vào năm sau. Tăng trưởng hiện tại của chuỗi hoàn toàn dựa vào organic với hầu hết các cửa hàng mở mới có lãi ngay, CEO Lưu Anh Tiến chia sẻ.

  02/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Phân tích Thị trường

  Đưa bảo hiểm lên chợ online, vẫn là thử nghiệm

  Bán bảo hiểm qua các nền tảng phi truyền thống như các trang thương mại điện tử đang từng bước được “nâng cấp”, nhưng để định hình rõ nét xu hướng và đóng góp ngày một lớn như các kênh phân phối truyền thống là đại lý hay ngân hàng thì cần nhiều hơn thời gian và công sức…

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Ngân hàng ‘trúng đậm’ từ dịch vụ bảo hiểm: Vẫn cần thận trọng!

  Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) là cụm từ không còn mới trong khoảng 5 năm trở lại đây khi các ngân hàng “bắt tay” cùng công ty bảo hiểm để bán các sản phẩm bảo hiểm và thực hiện một số dịch vụ khác như thu phí bảo hiểm cho mạng lưới khách hàng của ngân hàng.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam: 5 năm hoạt động doanh thu tăng mạnh, tăng vốn điều lệ khủng nhưng lỗ lũy kế hơn 4.300 tỷ đồng

  Sau 5 năm bước chân vào Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam đã lỗ luỹ kế lên đến hơn 4.300 tỷ đồng trong khi doanh thu tăng mạnh từ 159 tỷ đồng (năm 2016) lên 2.692 tỷ đồng (năm 2020). Ngoài ra, công ty này còn tăng vốn điều lệ khủng và liên tục thu mua các công ty bảo hiểm khác.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Phân tích Thị trường

  Shopee sẽ vượt Alibaba trong kinh doanh thương mại điện tử quốc tế vào năm 2022?

  Công ty mẹ của Shopee, Sea Ltd, đã công bố doanh thu tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, đối thủ chính của họ, Alibaba, báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ nhưng nhỏ hơn đáng kể: 54%.

  24/08/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp

  Cách PNJ đối mặt với khủng hoảng tái cấu trúc khi áp dụng hệ thống ERP 8,3 triệu USD

  PNJ luôn tự hào tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng trong 3 tháng xảy ra “sự cố ERP”, số nhân sự nghỉ việc tăng đột biến. Giá cổ phiếu tụt, doanh số giảm, nhân sự xin nghỉ vì “xài hệ thống quản trị mới khó quá”.

  24/08/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Đảo chiều trong cuộc đua bán bảo hiểm nhân thọ

  Bảo Việt Nhân Thọ, Prudential mất ngôi đầu về phí bán bảo hiểm mới vào tay Manulife, đơn vị gần đây rất tích cực đầu…

  22/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Bức tranh triển vọng ngành bảo hiểm năm 2021 với nhiều điểm sáng

  Thị trường bảo hiểm Việt Nam được đánh giá là tiềm năng với tỷ lệ thâm nhập và phí bảo hiểm bình quân ở mức thấp, số người tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ khoảng 8,5%.

  22/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Triển vọng và thách thức của thị trường bảo hiểm năm 2021

  Thị trường Bảo hiểm Việt Nam năm 2020: Lá chắn vững vàng trước đại dịch
  Theo báo cáo mới nhất của Deloitte, thị trường bảo hiểm toàn cầu chịu ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch COVID-19 khiến chuỗi tăng trưởng ấn tượng liên tục trong suốt 10 năm qua (CAGR ~3,3%) bị đứt gãy. Ước tính, quy mô thị trường bảo hiểm toàn cầu hết năm 2020 đạt 6.1 ngàn tỷ đô la giảm 2,8% so với năm 2019. Tuy nhiên đà giảm này chủ yếu đến từ bảo hiểm Nhân thọ với mức giảm khoảng 6,0% so với năm 2019.

  Thế nhưng tại Việt Nam điều đáng ngạc nhiên là ngành Bảo hiểm lại có mức tăng trưởng “trong mơ” trong khi nhiều ngành khác đang phải chịu rất nhiều tác động tiêu cực từ dịch Covid-19… Theo công bố mới nhất từ Bộ Tài chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2020 ước đạt 184.662 tỷ đồng (tăng 15% so với 2019). Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực phi nhân thọ ước đạt 57.102 tỷ đồng (tăng 8% so với 2019), lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 127.560 tỷ đồng (tăng 19,6%).

  22/08/2021 • Babuki JSC
  int(11)