Đăng bởi Babuki JSC vào 04/08/2021

Tổng quan thị trường thủy hải sản Việt Nam 2020

Thị trường thủy hải sản là một thị trường lớn, chiếm tỷ trọng 20,11% (đứng thứ 2, chỉ sau thị trường thịt) trong tổng thị trường thực phẩm tươi sống.

Quy mô thị trường thủy hải sản Việt Nam được ước tính khoảng 190,7 nghìn tỷ VND (2546,4 nghìn tấn) vào năm 2020. Dù tổng sản lượng giảm do đại dịch, quy mô thị trường vẫn tăng 10,42% so với năm 2019, và được dự báo sẽ tăng đến 257,9 nghìn tỷ VND cho đến năm 2025.

Trong các loại thủy hải sản, cá chiếm tỷ trọng lớn nhất, lên đến 46,83%. Theo sau đó là loài thân mềm và chân khớp – 28,37% và các loài giáp xác – 24,75%.

Doanh số thị trường thủy hải sản, nghìn tỷ VND

Thị trường thủy hải sản Việt Nam 2020, dự báo tới năm 2025 - V01

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng mạnh mẽ đến doanh số bán lẻ thủy hải sản trong năm 2020. Nhu cầu bán lẻ thủy hải sản gia tăng, một phần bởi giá giảm do nhu cầu dịch vụ ăn uống giảm mạnh.

Tổng sản lượng tiêu thụ thủy hải sản ở Việt Nam giảm 5% xuống còn 2,5 triệu tấn vào năm 2020.

Động vật thân mềm và chân khớp là loại thủy hải sản có mức tiêu thụ khá nhất trong năm 2020, với tổng sản lượng tiêu thụ chỉ giảm 3% xuống còn 406.500 tấn.

Sản lượng tiêu thụ – thị trường thủy hải sản, nghìn tỷ VND

Thị trường thủy hải sản Việt Nam 2020, dự báo tới năm 2025 - V02

Thị trường thủy hải sản được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trung bình giai đoạn 2020-2025 là 7%, và đạt 3,6 triệu tấn vào năm 2025.

Hiện tại Việt Nam có 3 công ty lớn dẫn đầu và chiếm phần lớn thị phần trong thị trường thủy hải sản: CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, Công ty TNHH Tân Hải Hòa và Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ An Vĩnh.

COVID-19 làm suy yếu nhu cầu dịch vụ ăn uống

Vào năm 2020 tổng doanh số bán thủy hải sản ở Việt Nam lần đầu tiên giảm trong hơn một thập kỷ qua. Đại dịch cũng làm thay đổi cơ cấu thị trường thủy hải sản. Cụ thể, doanh số kênh bán lẻ tăng vượt trội, còn nhu cầu từ các kênh dịch vụ ăn uống giảm mạnh.

Doanh số bán qua kênh dịch vụ ăn uống đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề do lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm và thực tế là người tiêu dùng địa phương ăn uống ít hơn do tác động kinh tế của COVID-19.

Thị trường thủy hải sản Việt Nam 2020, dự báo tới năm 2025 - V03

Giá giảm do xuất khẩu giảm đã thúc đẩy doanh số bán lẻ trong nước

Ngược lại với kênh dịch vụ ăn uống, doanh số bán thủy hải sản tăng trong năm 2020 do người tiêu dùng dành nhiều thời gian hơn ở nhà và tự nấu ăn nhiều hơn. Ngoài ra việc giá thủy hải sản giảm mạnh nhất trong gần một thập kỷ cũng là một nguyên nhân.

Xuất khẩu thủy hải sản ra nước ngoài giảm do các quy định chặt chẽ hơn về vận chuyển hàng hóa quốc tế trong thời kỳ đại dịch. Điều này khiến nguồn cung trong nước tăng. Không chỉ vậy Chính phủ cũng nỗ lực thúc đẩy nhu cầu trong nước thông qua các chiến dịch với các nhà chế biến và bán lẻ trong nước. Vì thực tế là người tiêu dùng Việt Nam ăn ít thủy hải sản hơn thịt, một phần vì thủy hải sản đắt hơn.

Những lí do trên khiến giá thủy hải sản giảm, từ đó thúc đẩy tăng doanh số bán lẻ thủy hải sản trong nước.

Nhu cầu dịch vụ thực phẩm phục hồi sau đại dịch sẽ giúp thúc đẩy tổng doanh số tăng trưởng mạnh mẽ

Tổng sản lượng tiêu thụ thị trường thủy hải sản sẽ phục hồi mạnh mẽ và cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong toàn bộ giai đoạn dự báo. Doanh số bán qua kênh dịch vụ ăn uống được cho rằng sẽ vượt qua mức đỉnh của năm 2019 vào khoảng năm 2022, khi mối đe dọa do COVID-19 giảm bớt và du lịch quốc tế hồi sinh.

Doanh số thủy hải sản trên kênh bán lẻ thủy hải sản cũng sẽ tăng trưởng ổn định trong giai đoạn dự báo, do các nhà sản xuất và chế biến thủy hải sản Việt Nam tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến người tiêu dùng trong nước – những người ngày càng quan tâm đến sức khỏe.

Cá sẽ tiếp tục thống trị doanh số bán lẻ thị trường thủy hải sản bởi sự phổ biến, đa dạng và giá rẻ hơn các loại khác. Nhu cầu đối với các loài giáp xác, loài thân mềm và loài chân khớp sẽ tăng lên đáng kể, chủ yếu từ những người tiêu dùng có thu nhập cao.

Thị trường thủy hải sản Việt Nam 2020, dự báo tới năm 2025 - V04

Thủy hải sản đông lạnh ngày càng có tính cạnh tranh cao, đe dọa đến thủy hải sản tươi sống

Thủy hải sản đông lạnh sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn dự báo, có xu hướng thay thế một số nhu cầu về thủy hải sản tươi sống. Thủy hải sản đông lạnh rẻ hơn đáng kể so với thủy hải sản tươi sống, cũng như thuận tiện và dễ phân phối hơn. Hơn nữa, ngày càng có nhiều hộ gia đình Việt Nam có tủ lạnh để bảo quản.

Đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, và ảnh hưởng của nó đến thị trưởng thủy hải sản nói riêng, và nền kinh tế Việt Nam nói chung là khó dự đoán chính xác được. Hãy cùng chúng tôi theo dõi và liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường Việt Nam.

Nguồn: Euromonitor

Lược dịch và hiệu đính: Hương Bùi (Babuki)

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Nhìn lại nền kinh tế Việt Nam 2021 và tầm nhìn năm 2022

  Hầu hết các ngân hàng và tổ chức quốc tế vẫn duy trì tâm lý lạc quan với kinh tế Việt Nam, hướng đến sự tăng trưởng GDP tích cực trong tương lai gần.

  20/01/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường

  Năng lực sản xuất là “chìa khóa” cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

  Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hàng đầu để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất do có vị trí chiến lược, vận chuyển, nguồn lao động dồi dào và chi phí sản xuất tối ưu.

  19/01/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Xu hướng đầu tư tạo tác động ở Đông Nam Á

  Thị trường đầu tư tác động của khu vực chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, năng lượng và sản xuất. Cùng với nhau, các lĩnh vực này chiếm 82% tổng vốn triển khai trong khu vực và 63% tổng số thương vụ.

  29/12/2021 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tin tức

  M&A tại Việt Nam đạt kỷ lục mới năm 2021, dự kiến vượt con số 3,9 tỷ USD của năm 2020

  Số lượng giao dịch trong năm 2020 đạt mức cao kỷ lục (kể từ năm 2006) và đà này tiếp tục kéo dài trong ba quý đầu năm 2021 — tổng số 41 giao dịch được công bố, ngang bằng với con số của Q1-Q3 2020.

  13/12/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Giải mã thời hoàng kim giữa dịch bệnh và điều tạo nên thay đổi của hệ thống ngân hàng sau 10 năm

  Năm 2011, khủng hoảng ngân hàng xảy ra và bùng phát kể từ vụ bắt bầu Kiên năm 2012. Mười năm sau, thay vì có…

  20/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Đằng sau việc các ngân hàng buông mảng tài chính tiêu dùng

  Ngày 25-8-2021, Ngân hàng SHB đã công bố việc chuyện nhượng 100% vốn tại SHB Finance, một công ty tài chính tiêu dùng, cho Ngân…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce Phân tích Thị trường

  Khốc liệt thị trường bán lẻ Việt Nam: hàng loạt tên tuổi nội – ngoại liên tục bị đào thải trong chục năm qua

  Những cái tên đời đầu của thị trường bán lẻ hiện đại như Metro, Big C, Fivmart hay Viễn thông A đều không còn hiện…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Phân tích Thị trường

  Đưa bảo hiểm lên chợ online, vẫn là thử nghiệm

  Bán bảo hiểm qua các nền tảng phi truyền thống như các trang thương mại điện tử đang từng bước được “nâng cấp”, nhưng để định hình rõ nét xu hướng và đóng góp ngày một lớn như các kênh phân phối truyền thống là đại lý hay ngân hàng thì cần nhiều hơn thời gian và công sức…

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Ngân hàng ‘trúng đậm’ từ dịch vụ bảo hiểm: Vẫn cần thận trọng!

  Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) là cụm từ không còn mới trong khoảng 5 năm trở lại đây khi các ngân hàng “bắt tay” cùng công ty bảo hiểm để bán các sản phẩm bảo hiểm và thực hiện một số dịch vụ khác như thu phí bảo hiểm cho mạng lưới khách hàng của ngân hàng.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  bool(false)