Đăng bởi Babuki JSC vào 13/04/2020

Thâm nhập thị trường mới là cơ hội để doanh nghiệp mở rộng kinh doanh và phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, đây cũng là một chiến lược đầy cam go vầ thử thách. Hãy cùng Babuki điểm qua những khó khăn khi thâm nhập thị trường mới để bạn có sự chuẩn bị và đưa ra được chiến lược tốt nhất nhé.

Mức độ cô đặc của thị trường

Một thị trường bị cô đặc là khi một hoặc một nhóm công ty nắm đại đa số thị phần, trở thành người cung cấp sản phẩm hay dịch vụ chính của thị trường đó. Google chính là ví dụ điển hình trong mảng công cụ tìm kiếm khi họ chiếm đến hơn 90% thị phần trong năm 2020 . Những công ty mới khi muốn thâm nhập một thị trường mới như vậy sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. 

Vì các công ty đến trước đã có một hệ thống phân phối ổn định, nắm giữ các tài nguyên, nguồn cung quan trọng. Chưa kể đến mức độ nhận biết và sự trung thành thương hiệu của các công ty này sẽ cao hơn bình thường. Muốn thuyết phục khách hàng của họ bỏ cũ theo mới là một bài toán khó.

Nhưng để phát triển trong môi trường như vậy không phải là không thể. Google chính là người phá vỡ sự thống trị trước đó của Yahoo!. Ở thời điểm đó, DuckDuckGo và nhiều công cụ tìm kiếm khác vẫn đang tăng trưởng đều đặn.

Như vậy, doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược thâm nhập thị trường mới chặt chẽ, biết nắm bắt các cơ hội còn bỏ ngỏ hay điểm yếu của công ty độc quyền đối thủ để tạo lợi thế cạnh tranh cho mình.

Tìm đối tác đáng tin cậy

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Không ai thành công mà không có các đối tác đáng tin cậy bên cạnh, nhất là khi bạn đang muốn thâm nhập vào thị trường mới. Nếu chọn sai đối tác, định hướng kinh doanh và danh tiếng của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thử thách khi thâm nhập thị trường mới 2. Tìm kiếm đối tác đáng tin cậy

Thử thách khi thâm nhập thị trường mới 2. Tìm đối tác đáng tin cậy

Chúng ta thường nghĩ việc tìm đối tác là việc tùy duyên, hên xui. Nếu may mắn thì tìm được người đáng tin cậy và có năng lực. Nếu chẳng may thì ta phải đi khắc phục hậu quả. Thực tế không như vậy, doanh nghiệp vẫn có những cách để tránh rủi ro cho mình.

Nếu muốn tìm một đối tác tin cậy, ta nên tham khảo hoạt động kinh doanh của họ từ trước đến nay, hỏi thăm những khách hàng, bạn làm ăn của đối tác đó về uy tín của họ, ghé thăm văn phòng/công xưởng để kiểm chứng mọi điều họ nói. Đặc biệt, mọi điều kiện và điều khoản hợp tác phải được làm rõ ràng giấy trắng mực đen để tránh tranh chấp sau này.

Hệ thống luật pháp yếu kém

Thử thách khi thâm nhập thị trường mới 3. Hệ thống luật pháp yếu kém

Thử thách khi thâm nhập thị trường mới 3. Hệ thống luật pháp yếu kém

Trên trường quốc tế, nếu bạn muốn xuất khẩu hay lập văn phòng, công ty ở nước ngoài thì đây là thử thách lớn nhất dành cho bạn. Mỗi đất nước sẽ có quy định luật pháp riêng, và thường khi xảy ra tranh chấp, thì công ty nước ngoài sẽ yếu thế hơn. Đôi khi đất nước đó không có chính sách ủng hộ doanh nghiệp ngoại, hoặc tòa án thiên vị doanh nghiệp địa phương, cản trở ngôn ngữ, v.v.

Khi thâm nhập thị trường mới ở nội địa, việc nắm rõ quy trình pháp luật cùng các thủ tục cũng là một điểm quan trọng. Nếu bạn xây dựng nhà máy hay lập công ty ở một địa phương thiếu chính sách hỗ trợ hay cán bộ không có năng lực thì sẽ cản trở rất nhiều đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, trước khi đưa ra quyết định thâm nhập thị trường mới nào, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ hệ thống luật pháp ở thị trường đó.

Tham nhũng 

Luật bất thành văn, đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, v.v. Không ai lạ gì việc đút lót hay dựa vào quan hệ trong làm ăn. Doanh nghiệp có thể phải gánh chịu sự cạnh tranh không công bằng từ đối thủ, người nhận được nhiều lợi thế nhờ đút lót; hoặc sự sách nhiễu từ cán bộ.

Thử thách khi thâm nhập thị trường mới 4. Tham nhũng

Thử thách khi thâm nhập thị trường mới 4. Tham nhũng

Nếu bạn có ý định thâm nhập thị trường mới ở nước ngoài thì việc này càng quan trọng. Ở một số quốc gia, tham những là điều thể tránh khỏi. Nhưng tại một số nước khác thì đây lại là tội hình sự được xử lý cực kỳ nghiêm khắc. Để đảm bảo an toàn, doanh nghiệp nên tìm hiểu trước cách xây dựng mối quan hệ và giao thiệp với các ban ngành liên quan đến thị trường của mình để có đối sách thích hợp.

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Chiến lược Chuyển đổi số

  4 chiến lược doanh nghiệp trong thế giới kỹ thuật số

  Thay vì chỉ thích nghi, chúng ta cần hợp tác sâu rộng và thúc đẩy các chuyển đổi dựa trên kỹ năng. Những cá nhân và doanh nghiệp không thay đổi sẽ khó tồn tại.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Chiến lược Marketing / CX

  CEO Facebook: “Metaverse là biên giới tiếp theo trong việc kết nối con người”

  Nhân dịp Facebook Inc đổi tên thành Metaverse Platforms Inc, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đã viết một bức thư trên tài khoản Facebook của anh. Bài viết này biên dịch lại toàn bộ nội dung bức thư.

  29/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chiến lược thâm nhập thị trường

  Cách thức McDonald’s thâm nhập thị trường Nhật Bản thành công

  Năm 2020-2021 là giai đoạn khó khăn của ngành ẩm thực vì dịch bệnh. Thế nhưng McDonald’s Nhật Bản lại công bố kết quả kinh…

  20/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Chiến lược thâm nhập thị trường Nhà hàng / Cafe

  Cách thức độc đáo giúp KFC thâm nhập thành công thị trường Trung Quốc

  Các công ty toàn cầu phải đối mặt với một câu hỏi quan trọng khi họ thâm nhập thị trường mới nổi: Họ nên đi…

  01/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Chiến lược kinh doanh Chiến lược thâm nhập thị trường

  Chiến lược đằng sau sự trỗi dậy của Grab ở Đông Nam Á

  Cách thức tiếp cận siêu địa phương của Grab, kết hợp với tốc độ thực thi mà một số cựu nhân sự của công ty gọi là “tình trạng khẩn cấp liên tục”, cho phép nó lặp lại nhanh hơn và đưa ra các giải pháp tốt hơn cho thị trường

  31/07/2021 • Babuki JSC
  Tài liệu Chiến lược Chiến lược thâm nhập thị trường

  Ebook – Chiến lược thâm nhập thị trường P2

  Cuốn ebook phân tích 8 cách thâm nhập thị trường, 3 kiểu chiến lược và 5 bước xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường cho doanh nghiệp.

  24/07/2021 • Babuki JSC
  Chuyển đổi số Chiến lược

  6 lý do hàng đầu khiến doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại

  Bài viết đúc kết 6 lý do khiến nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại và những gợi ý giúp doanh nghiệp tránh những sai lầm này.

  20/07/2021 • Babuki JSC
  Chuyển đổi số Chiến lược

  4 hình thức chuyển đổi số doanh nghiệp cần hiểu rõ

  Không phải sự gián đoạn kỹ thuật số đã thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi số, mà chính “FOMO kỹ thuật số” đã thúc đẩy quá trình này (FOMO: Nỗi sợ bị mất cơ hội).

  19/07/2021 • Babuki JSC
  Tài liệu Chiến lược thâm nhập thị trường

  Ebook – Chiến lược thâm nhập thị trường P1

  Ebook “Chiến lược thâm nhập thị trường” giúp bạn hiểu rõ khái niệm, các thử thách và nắm được bí quyết để chiến thắng ở thị trường mới.

  14/07/2021 • Babuki JSC
  Chuyển đổi số Chiến lược

  Chuyển đổi số Doanh nghiệp: Chiến lược, Lộ trình và Đánh giá hiệu quả

  Các bí quyết xây dựng chiến lược, lộ trình và đánh giá hiệu quả của Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp tránh sai sót, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí và nguồn lực để phát triển vượt bậc.

  10/07/2021 • Babuki JSC