Đăng bởi Babuki JSC vào 13/04/2021

Một sự kết hợp thú vị giữa công nghệ dự đoán và kiểm duyệt hành vi con người cho phép ByteDance tạo ra một hệ sinh thái video toàn cầu năng động với thành công nổi bật là Tiktok.

Chiến lược sử dụng AI của Tiktok

Cha đẻ” TikTok trở thành startup có giá trị nhất thế giới

BAT – Baidu, Alibaba và Tencent – thống trị trình duyệt internet, thương mại điện tử, nhắn tin và chơi game ở Trung Quốc. Bất chấp sức mạnh của họ, họ vẫn chưa đạt được nhiều thành công ngoài Trung Quốc, ngoại trừ có thể có của Alibaba ở Đông Nam Á.

Mặc dù vậy, gần đây, một công ty công nghệ lớn, mới hơn của Trung Quốc, ByteDance, đã thành công trong việc chinh phục thị trường tiêu dùng rộng lớn trên quy mô toàn cầu với nền tảng video của mình, TikTok.

Cực kỳ phổ biến với thanh thiếu niên và thế hệ millennial, TikTok – được biết đến với tên DouYin ở Trung Quốc – là một ứng dụng truyền thông xã hội được sử dụng để tạo và chia sẻ các video ngắn. Kéo dài 15 giây hoặc ít hơn, clip điển hình có âm nhạc vui nhộn, tiểu phẩm, hát nhép, nhảy hoặc hài hước nhẹ nhàng.

Người dùng thường tham gia vào các thử thách trên mạng, hay tạo ra các bản song ca trên video, tức là các video có màn hình chia nhỏ được xây dựng trên nội dung hiện có.

Cho đến nay, ứng dụng này đã được tải xuống hơn một tỷ lần, với “dấu chân” toàn cầu bao gồm Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các quốc gia châu Âu, Brazil và phần lớn Đông Nam Á. Trong quý đầu tiên của năm 2019, đây là ứng dụng được tải xuống nhiều thứ ba trên thế giới sau WhatsApp và Messenger.

TikTok là một câu chuyện AI thành công cho người tiêu dùng, như tôi giải thích trong nghiên cứu sắp tới của tôi, “ByteDance bên ngoài Trung Quốc: Đòn bẩy trí tuệ nhân tạo cho người tiêu dùng từ Toutiao tới Musical.ly và TikTok”, đồng tác giả bởi Minh H. Vo, Nghiên cứu sinh tại INSEAD, và Anne Yang, cộng sự nghiên cứu tại INSEAD. TikTok dựa vào công nghệ AI theo hai cách.

Đầu tiên, về phía người tiêu dùng, các thuật toán của nó nhanh chóng học các sở thích riêng lẻ, vì chúng không chỉ nắm bắt được những người dùng “like” hoặc “comment”, mà cả thời gian họ thực sự xem mỗi video. Vì các clip rất ngắn, thuật toán TikTok, nhanh chóng xây dựng các bộ dữ liệu có kích thước lớn.

Thứ hai, về phía nhà sản xuất, AI cũng giúp người sáng tạo nội dung tạo ra các video lan truyền. Nó đơn giản hóa chỉnh sửa video và đề xuất âm nhạc, hashtag, bộ lọc và các cải tiến khác đang là xu hướng hoặc đã được chứng minh phổ biến dựa trên danh mục.

Công thức AI này hiệu quả đến mức các chuyên gia đã cảnh báo về việc nghiện TikTok. Tương tự như người dùng Facebook và Instagram, người dùng TikTok dành trung bình 52 phút mỗi ngày cho ứng dụng. Trong khung thời gian đó, họ có thể xem hơn 200 video, bao gồm quảng cáo hoặc khuyến mại hướng đến khách hàng mục tiêu một cách cẩn thận.

Nói tóm lại, ByteDance kết hợp AI dựa trên dự đoán và hiệu ứng mạng trên nền tảng đa diện sống động của nó. Ngày càng có nhiều người dùng tham gia vào một luồng nội dung được cá nhân hóa cao mà họ thấy gây nghiện và ngày càng có nhiều nhà sản xuất tham gia vào hệ sinh thái để tạo ra những video theo xu hướng phát triển nhanh chóng này. Các nhà quảng cáo và nhà cung cấp theo dõi các quảng cáo và khuyến mại được nhắm mục tiêu tốt.

AI thắt chặt các kết nối giữa những người chơi để mỗi người có thể tìm thấy một vị trí có giá trị trong một cộng đồng thịnh vượng. Có lẽ không có gì lạ khi công ty trở thành, vào tháng 11 năm 2018, công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới, ước tính trị giá 75 tỷ USD, một năm sau khi TikTok ra mắt thị trường quốc tế.

Nỗi đau ngày càng tăng: Các nền tảng dựa trên AI có thể là nạn nhân từ thành công của chính mình

Tuy nhiên, tăng trưởng với tốc độ chóng mặt không phải là không có khó khăn. Tiêu thụ và sản xuất nội dung hỗ trợ bởi AI tạo ra các vấn đề của riêng chúng vì nội dung không phù hợp đôi khi được tạo ra và phân phối cho người dùng. Tại Trung Quốc, Bytedance đã trả tiền phạt cho nội dung khiêu dâm và quảng cáo lừa đảo.

Tại Mỹ, công ty đã trả khoản tiền phạt kỷ lục 5,7 triệu đô la Mỹ vào tháng 2 năm nay để chi trả một khoản phí mà họ đã không tìm kiếm sự đồng ý của cha mẹ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân từ người dùng dưới 13 tuổi. Theo tuyên bố của Ủy ban thương mại liên bang, công ty sẵn sàng chọn để “theo đuổi sự tăng trưởng ngay cả với chi phí gây nguy hiểm cho trẻ em.”

Vì những lo ngại tương tự, Ấn Độ đã cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của mình vào đầu tháng 4 năm nay sau khi một trong những tòa án tối cao của họ coi ứng dụng này khuyến khích nội dung khiêu dâm và nội dung bất hợp pháp khác. Tòa án cũng cảnh báo rằng ứng dụng này có thể khiến trẻ em tiếp xúc với những kẻ săn mồi tình dục.

TikTok soán ngôi WhatsApp trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất thế giới

Lệnh cấm đã được đảo ngược trong tháng nhưng đã khiến TikTok rút 6 triệu video từ nền tảng của mình và nhanh chóng giới thiệu các tính năng kiểm duyệt nội dung cho thị trường Ấn Độ. Tương tự như vậy, tại Indonesia, chính phủ đã chặn quyền truy cập vào ứng dụng vào đầu tháng 7 năm 2018, tuyên bố rằng nó có nội dung khiêu dâm và báng bổ.

ByteDance đã tạo ra một giải pháp thú vị cho những vấn đề này. Tất nhiên, nó áp dụng lọc nội dung không phù hợp dựa trên AI. Nhưng ngay cả một giải pháp hiệu quả 99% cũng cho phép hàng ngàn video không phù hợp đi qua. Do đó, giải pháp của công ty là sự kết hợp độc đáo giữa AI và kiểm duyệt của con người, trong đó hàng ngàn nhân viên giám sát các video bằng các công cụ dựa trên AI.

Giải pháp tò mò này đã lan rộng ra toàn cầu, vì công ty đã thành lập các đơn vị giám sát nội dung địa phương ở các quốc gia khác, bao gồm cả Indonesia, nơi một đội ngũ 20 người hiện lọc các video dựa trên các quy định và giá trị văn hóa địa phương.

Chiến lược TikTok nổi bật: Tận dụng AI để thống trị nền tảng toàn cầu

ByteDance dường như đã tìm thấy một cách thức hiệu quả. Nền tảng của nó yêu cầu các video rất ngắn, cho phép nhiều người dùng dễ dàng tạo nội dung. Nó thúc đẩy AI không chỉ để sản xuất video mà còn cho việc phân phối chúng. Người dùng thậm chí không cần điều chỉnh tùy chọn khi họ tham gia nền tảng. Các thuật toán AI ngay lập tức bắt tay vào phân tích hành vi của người dùng và phân phối nội dung, trái ngược với việc đưa ra khuyến nghị.

Trong một thời gian ngắn, chúng học đủ để đưa ra dự đoán chính xác tuyệt vời về những video nào sẽ thu hút được sự quan tâm của người dùng. Theo một cách nào đó, TikTok sớm hiểu người dùng hơn họ biết về bản thân họ vì sở thích hành vi có thể khác với mong muốn được đề cập. Điều này thúc đẩy sự tham gia của người dùng – chính xác là loại nhà quảng cáo và nhà cung cấp đối tượng theo sau.

Tuy nhiên, nội dung không phù hợp đầy rẫy trên các nền tảng truyền thông. Khi một hệ sinh thái nội dung do người dùng tạo ra, việc theo dõi các vấn đề sẽ mở rộng theo nó. Điều này thậm chí còn đúng hơn khi trên thực tế, một ứng dụng được thiết kế để hiển thị nhanh chóng các nội dung phổ biến nhất.

Tất nhiên, AI có thể được sử dụng để lọc nội dung không phù hợp nhất, nhưng công nghệ sẽ không bao giờ hoàn hảo. Ngay cả khi một tỷ lệ nhỏ nội dung nghi vấn xuyên qua, nó vẫn có thể có nghĩa là hàng ngàn video. Giải pháp TikTok kết hợp AI và kiểm duyệt của con người theo cách dành riêng cho nền văn hóa của từng quốc gia.

Mặc dù ByteDance vẫn đang học hỏi, nhưng nó đã đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc kể từ khi ra mắt TikTok cho thị trường quốc tế vào tháng 9 năm 2017. Cho đến bây giờ, bộ ba BAT đã chiếm ưu thế đến mức không ai mong muốn một công ty khởi nghiệp công nghệ sẽ cạnh tranh với thành công của họ. ByteDance đã thách thức trí tuệ thông thường với nền tảng chia sẻ video thông minh dựa trên AI. Ai biết được những ứng dụng mới nào có thể tìm thấy trong tương lai cho khả năng AI của nó?

Doanh thu hàng tháng của TikTok

Khoảng 42% doanh thu này – tương đương 1,5 triệu USD – đến từ Mỹ, nơi mức tăng chi tiêu là 144%. Điều này vượt một chút chi tiêu ở Trung Quốc, với mức 1,4 triệu USD, chiếm 39% tổng doanh thu.

Tuy nhiên, đáng chú ý, người dùng Android Trung Quốc không được bao gồm trong tổng số này, vì vậy chúng tôi có thể giả định một cách an toàn rằng quốc gia quê nhà ByteDance, là đứng đầu về đóng góp doanh thu. Tổng cộng, người dùng đã chi 50 triệu USD cho TikTok / Douyin tính đến cuối tháng 10 năm 2018.

Những con số này, tất nhiên, tương đối không đáng kể – và câu hỏi làm thế nào TikTok sẽ kiếm bất kỳ khoản tiền nào vẫn chưa được trả lời.

Doanh thu tại Trung Quốc được tăng cường hơn nữa bởi sự khác biệt chính giữa Douyin và TikTok, là dạng cách thức bao gồm quảng cáo trả tiền. Video dạng ngắn là một lĩnh vực tăng trưởng ở Trung Quốc về doanh thu. iResearch Consulting Group ước tính rằng khoảng 2 tỷ USD doanh thu đã được các ứng dụng này mang lại trong năm 2018 (14 tỷ RMB).

Điều này sẽ đại diện cho mức tăng trưởng 521% so với năm 2018. Đơn vị này cũng dự đoán các ứng dụng sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2019 và 2020, mặc dù với tỷ lệ bền vững hơn lần lượt là 134% và 71%. Điều này sẽ mang lại tương ứng doanh thu 4,8 tỷ USD và khoảng 8.2 tỷ USD.

ByteDance được báo cáo là đã mang lại tổng cộng 2,5 tỷ USD doanh thu trong năm 2017 và được báo cáo là nhắm mục tiêu 7,2 tỷ đô la trong năm 2018. Nó vẫn chưa mang lại lợi nhuận.

Định giá ByteDance

Cũng như TikTok / Douyin, công ty mẹ ByteDance sở hữu công cụ tổng hợp tin tức tiếng Trung Quốc được hỗ trợ bởi AI, Toutiao. Toutiao có tới 120 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (tính đến tháng 9 năm 2017) và chỉ riêng Toutiao đã được định giá 20 tỷ USD.

Theo đó, ByteDance đã giành được thứ hạng của startup tư nhân được đánh giá cao nhất thế giới, với mức định giá 75 tỷ USD vào tháng 10 năm 2018 (vượt qua mức định giá gần đây nhất của Uber là 72 tỷ USD).

Vòng gọi vốn của ByteDance

Định giá khổng lồ của ByteDance, xuất hiện sau vòng gọi vốn mà các nhà đầu tư do SoftBank dẫn đầu đã đầu tư 3 tỷ USD. Đây là vòng gọi vốn duy nhất được báo cáo bởi Crunchbase cho đến nay.

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

Source: Insead

Babuki lược dịch và hiệu đính

Từ khoá:

AI

TikTok

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Tin tức Khởi nghiệp

  Cách thức Fundiin, startup cho vay ‘mua trước trả sau’ trong 5 giây, thuyết phục các quỹ DD trong 1 tháng và xuống tiền ngay triệu đô

  Fundiin vừa kết thúc một vòng gọi vốn hạt giống khác được dẫn dắt bởi Genesia Ventures, với sự tham gia của JAFCO Asia, Trihill Capital và các cựu quản lý cấp cao Affirm (Xffirmers), ông Phạm Lê Nhật Quang, cũng như từ các nhà đầu tư hiện tại bao gồm 1982 Ventures, Zone Startups Ventures và các nhà đầu tư thiên thần khác. Vòng gọi vốn lần này đã nhanh chóng nhận được cam kết đầu tư vượt nhu cầu và hoàn thành trong vòng 3 tuần sau khi bắt đầu, trị giá 1,8 triệu USD. Trước đó, vào tháng 3/2021, Fundiin từng nhận một số vốn đầu tư từ 1982 Ventures, Zone Startups Ventures.

  15/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp

  Lần startup (khởi nghiệp) thứ 2 của ông chủ Digiworld

  Năm 27 tuổi, chàng trai Đoàn Hồng Việt quyết định lập công ty riêng (tiền thân của Digiworld bây giờ) với lời tuyên bố với “Thất bại cùng lắm là đi làm thuê, lương tháng 5.000 USD vẫn nuôi được vợ”. Sau gần 20 năm với “nỗi đau Nokia” kéo giá cổ phiếu DGW xuống thấp chưa từng có, Digiworld đang bước vào giai đoạn “startup lần 2” mà như chia sẻ của ông chủ Đoàn Hồng Việt – “Người giàu không bao giờ nghỉ hưu”.

  02/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chiến lược

  An Phát Holdings và Hành trình trở thành Tập đoàn Nhựa sinh học lớn nhất Đông Nam Á

  Từ ngành nghề kinh doanh duy nhất là bao bì mảng mỏng, trải qua gần 20 năm, An Phát Holdings (APH) đã có trong tay…

  29/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp

  Bí quyết đưa nhựa Duy Tân trở thành thương hiệu dẫn đầu của ‘vua nhựa’ Trần Duy Hy

  Trong khi khi sản phẩm nhựa Duy Tân được biết đến rộng rãi từ dân dụng cho tới công nghiệp, thì chân dung nhà sáng…

  29/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Nhân sự

  Tim Cook đã phát triển đế chế Apple như thế nào trong một thập kỷ làm CEO

  Khi Tim Cook tiếp quản vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Apple, đó là một sự chuyển giao vị trí điều hành công…

  25/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp

  VNG trở thành kỳ lân đầu tiên của Việt Nam như thế nào?

  Con đường trở thành kỳ lân đầu tiên tại Việt Nam của VNG từ ngày được thành lập bởi Lê Hồng Minh cho tới hiện tại, khi có thông tin VNG có thể sẽ IPO.

  23/08/2021 • Babuki JSC
  Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư Tài liệu

  Report – Vietnam Startup Report Q1 2021

  Báo cáo đưa ra cái nhìn tổng quan về việc đầu tư vào hệ sinh thái Starup và các xu hướng đang diễn ra theo ngành.

  17/08/2021 • Kathy Trần
  Tài liệu Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Ebook – Gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm (VC)

  Cuốn ebook hướng dẫn hành trình gọi vốn với 8 bước, từ định giá công ty cho tới giai đoạn giải ngân và báo cáo sau khi gọi vốn thành công.

  17/08/2021 • Kathy Trần
  Mô hình kinh doanh Bán lẻ / Ecommerce Case study

  Dollar Shave Club, Warby Parker,… với các mô hình bán hàng trực tiếp đột phá đã thay đổi cách thức khách hàng mua sản phẩm tiêu dùng

  Nội DungCâu chuyện của Dublin, nhà sáng lập Dollar Shave ClubThay đổi cách thức khách hàng mua sản phẩm tiêu dùngCâu chuyện của Raider, nhà…

  15/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Doanh nhân Khởi nghiệp

  Con đường xây dựng khối tài sản 117 tỷ USD của Larry Ellison – đồng sáng lập công ty phần mềm Oracle

  Nội DungTỷ phú 2 lần bỏ dở đại họcTham vọng đánh bại Microsoft và Bill GatesBài học thành công Tỷ phú 2 lần bỏ dở…

  12/08/2021 • Babuki JSC
  bool(false)