Đăng bởi Babuki JSC vào Tháng Một 29, 2021

Tư vấn nhân sự bao gồm các hoạt động tư vấn và triển khai các công việc liên quan đến việc quản lý nguồn nhân lực của tổ chức và chức năng nhân sự. Phạm vi của các dịch vụ bao gồm từ việc bao quát công việc về chiến lược nguồn nhân lực đến thiết kế và triển khai khung chính sách lương & thưởng cho đến việc chuyển đổi chức năng Nhân sự.

Thị trường tư vấn nhân sự

Thị trường dịch vụ tư vấn nhân sự ước tính trị giá 31 tỷ USD, chiếm khoảng 10% tổng thị trường tư vấn toàn cầu, khiến nó trở thành nhỏ nhất trong 4 phân khúc tư vấn chính. Doanh thu của các dịch vụ tư vấn nhân sự đã tăng khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm. Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm thay đổi từ 3,6% đến 4,5%, và hầu hết các năm gần đây cho thấy hiệu suất tốt hơn.

Tổng quan tư vấn nhân sự (HR Consulting)

Trong những năm tới, nhu cầu cần các chuyên gia tư vấn nhân sự được dự báo sẽ tiếp tục tăng, nhờ vào các xu hướng lớn trong lĩnh vực nguồn nhân lực như lực lượng lao động già, không phù hợp với thị trường lao động, tác động gia tăng của sự đa dạng hóa / hòa nhập và sự cần thiết phải đưa phát triển năng lực của nhân viên phù hợp với các kỹ năng của thế kỷ 21.

Dịch vụ tư vấn nhân sự

Thị trường dịch vụ tư vấn nhân sự bao gồm các lĩnh vực chính:

 • Chiến lược nguồn nhân lực
 • Chính sách lương & thưởng
 • Thay đổi tổ chức
 • Chức năng nhân sự
 • Quản lý nhân tài
 • Học tập & Phát triển.

Tư vấn nhân sự trong Chiến lược nguồn nhân lực bao gồm nhiều công việc chiến lược trong lĩnh vực nhân sự, chẳng hạn như xác định văn hóa doanh nghiệp, thiết kế tổ chức, thiết lập chiến lược nhân sự hỗ trợ các lĩnh vực chính trong doanh nghiệp, cũng như thiết kế các chiến lược liên quan đến tuyển dụng và quản lý nhân tài.

Tư vấn Chính sách lương & thưởng xem xét tất cả các khía cạnh từ lương cơ bản, lương theo hiệu quả công việc cho đến các chế độ thưởng và các lợi ích khác.

Tư vấn nhân sự trong Thay đổi tổ chức nhằm hướng dẫn và kích hoạt thành công những thay đổi trong cơ cấu tổ chức, cách thức làm việc hoặc thay đổi văn hóa trong doanh nghiệp.

Tư vấn chức năng nhân sự tập trung vào tất cả các hoạt động liên quan đến việc cải thiện chức năng của bộ phận nhân sự. Các đề xuất hỗ trợ việc phát triển và triển khai mô hình vận hành nhân sự mục tiêu, đến việc triển khai các hệ thống và công nghệ nhân sự, hoặc các chuyển đổi nhân sự khác giúp thúc đẩy sự hiệu quả của các quy trình và của tổ chức.

Quản lý nhân tài bao gồm tất cả các hoạt động để tuyển dụng, giữ chân và phát triển nhân tài, cũng như có cấu trúc và quy trình phù hợp để hỗ trợ cho nhân tài có thể thực hiện công việc một cách tối ưu.

Tư vấn nhân sự trong Học tập & phát triển liên quan đến các hoạt động nhằm cải thiện hiệu suất của các cá nhân và nhóm. Phạm vi bao gồm từ phát triển năng lực và tổ chức từ ban giám đốc tới các phòng ban và các chức năng để hỗ trợ nhu cầu đào tạo và học hỏi của mỗi nhân sự. Học tập & phát triển cũng bao gồm các khía cạnh huấn luyện và cố vấn, cũng như khía cạnh công nghệ sử dụng trong đào tạo, chẳng hạn phát triển và triển khai các hệ thống quản lý học tập.

Tư vấn viên tư vấn nhân sự làm gì?

Tư vấn nhân sự thường được thuê bởi ba loại khách hàng.

 • Thứ nhất, các cố vấn nhân sự hỗ trợ giám đốc và quản lý nhân sự của doanh nghiệp cải thiện hiệu suất của chức năng nhân sự – ví dụ triển khai mô hình đối tác nhân sự, thiết kế lại quy trình nhân sự hoặc triển khai hệ thống HRIS (Human Resources Information System).
 • Thứ hai, các chuyên gia tư vấn nhân sự được thuê hỗ trợ các vấn đề nhân sự khác, bao gồm từ việc cung cấp hỗ trợ nhân sự cho các thương vụ M&A đến quản lý chuyển đổi văn hóa hoặc phát triển chiến lược quản lý nhân tài mới cho các hoạt động kinh doanh then chốt.
 • Cuối cùng, các chuyên gia tư vấn nhân sự thường được thuê hỗ trợ cho các chuyển đổi lớn để đảm bảo có đủ những nhân sự cần thiết và các chuyên môn chuyên môn liên quan để thực hiện dự án. Trong trường hợp này, khách hàng thường là một bộ phận tư vấn khác trong công ty tư vấn. Ví dụ: chương trình Chuyển đổi tài chính tại doanh nghiệp sẽ được tư vấn chính bởi đơn vị cung cấp dịch vụ Tư vấn Tài chính, sau đó sẽ kết hợp với các chuyên gia tư vấn nhân sự để hỗ trợ thống nhất lãnh đạo, quản lý sự thay đổi, học hỏi và truyền thông.

Công ty tư vấn nhân sự

Các nhà phân tích thường phân biệt giữa ba loại công ty nhân sự: những người chơi toàn cầu lớn chuyên về nhân sự (ví dụ: Aon Hewitt, Hay Group, Mercer, Willis Towers Watson), các công ty tư vấn tổng quát có một đơn vị tư vấn nhân sự riêng biệt và
người chơi tập trung vào một phân khúc hoặc thị trường cụ thể.

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

Cũng đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết hoặc tham gia Group Iconsulting – Chiến lược & Khởi nghiệp để cùng trao đổi với chúng tôi và những độc giả quan tâm khác!

HR Consulting

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Facebook Group

  iConsulting - Chiến lược & Khởi nghiệp

  Bài viết mới

  Growth Hacking (P2): Các chiến lược startup nên dùng

  Tháng Sáu 11, 2021 • Kathy Trần

  Mua nhượng quyền: 5 Ưu điểm và 5 Hạn chế

  Tháng Sáu 8, 2021 • Kathy Trần

  7 xu hướng công nghệ ngành FnB

  Tháng Sáu 2, 2021 • Võ Châu

  Các bài bài viết liên quan

  Tư vấn

  Tổng quan Tư vấn vận hành (Operations Consulting)

  Tư vấn vận hành được định nghĩa là dịch vụ tư vấn và / hoặc triển khai nhằm cải thiện vận hành và hiệu suất nội bộ của công ty trong chuỗi giá trị. Các dự án tư vấn quản lý vận hành tạo ra các hoạt động doanh nghiệp hiệu quả hơn bằng cách tư vấn và hỗ trợ thực hiện các thay đổi đối với mô hình hoạt động mục tiêu, quy trình kinh doanh chức năng, hệ thống quản lý, văn hóa và các yếu tố khác của c

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  Tư vấn

  Tư vấn không chỉ dừng lại ở việc đưa ra lời khuyên

  Bài viết này phát triển từ nghiên cứu hiện tại về tư vấn hiệu quả, bao gồm các cuộc phỏng vấn với các đối tác…

  Tháng Một 28, 2021 • Babuki JSC
  Tư vấn

  Tổng quan Tư vấn Tài chính (Financial Advisory)

  Tư vấn tài chính cung cấp các dịch vụ tư vấn dựa trên nền tảng phân tích tài chính chi tiết và chuyên sâu. Các…

  Tháng Một 28, 2021 • Babuki JSC
  Tư vấn

  Tổng quan Tư vấn Chiến lược (Strategy Consulting)

  Tư vấn chiến lược được đa số coi là phân khúc cao cấp và uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp. Chiến…

  Tháng Một 28, 2021 • Babuki JSC
  Tư vấn

  Tổng quan Tư vấn vận hành (Operations Consulting)

  Tư vấn vận hành được định nghĩa là dịch vụ tư vấn và / hoặc triển khai nhằm cải thiện vận hành và hiệu suất…

  Tháng Một 26, 2021 • Babuki JSC