Đăng bởi Babuki JSC vào Tháng Tư 13, 2021

Tư vấn vận hành được định nghĩa là dịch vụ tư vấn và / hoặc triển khai nhằm cải thiện vận hành và hiệu suất nội bộ của công ty trong chuỗi giá trị. Các dự án tư vấn quản lý vận hành tạo ra các hoạt động doanh nghiệp hiệu quả hơn bằng cách tư vấn và hỗ trợ thực hiện các thay đổi đối với mô hình hoạt động mục tiêu, quy trình kinh doanh chức năng, hệ thống quản lý, văn hóa và các yếu tố khác của chuỗi giá trị.

Thị trường tư vấn vận hành

Thị trường tư vấn vận hành được ước tính trị giá khoảng 70 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 30% thị trường tư vấn toàn cầu, cùng với Tư vấn tài chính là hai phân khúc lớn nhất trong ngành. Thị trường tư vấn vận hành chứng kiến sự tăng trưởng liên tục, với tốc độ CAGR trung bình là 5%. Các yếu tố thúc đẩy nhu cầu chính là cắt giảm chi phí, cải thiện hiệu suất, cũng như sự cần thiết phải chuyển đổi trong các lĩnh vực chức năng như nhân sự, tài chính, bán hàng & tiếp thị và pháp lý.

tư vấn nhân sự

Dịch vụ tư vấn vận hành

Thị trường dịch vụ tư vấn vận hành bao gồm các phân khúc chính:

 • Hoạt động tổ chức
 • Bán hàng & Tiếp thị
 • Chuỗi cung ứng
 • Tìm nguồn cung ứng & Mua sắm
 • Tài chính
 • Quản lý quy trình kinh doanh
 • Nghiên cứu & Phát triển.

Hoạt động tổ chức tập trung vào việc cải thiện hiệu suất của tất cả các khía cạnh hỗ trợ cấu trúc tổ chức; bao gồm thiết kế tổ chức, quản trị (qua các chức năng và phòng ban), vai trò và trách nhiệm và hiệu suất của nhân viên.

Các hoạt độngtư vấn vận hành tiêu biểu liên quan đến việc thực hiện các chiến lược tổ chức, như tối ưu hóa lực lượng lao động hoặc thiết kế lại vai trò của nhân viên, hoặc được thúc đẩy bởi một sự kiện không lường trước hoặc tình huống khủng hoảng, như sáp nhập hoặc chuyển đổi như một phần của nỗ lực tái cấu trúc tổng thể doanh nghiệp.

Tư vấn vận hành trong bán hàng

Xem xét cách thức hoạt động bán hàng có thể được cải thiện, bao gồm tăng cường quản lý kênh, chuyên nghiệp hóa mức độ hỗ trợ khách hàng và thúc đẩy sự tham gia với khách hàng, thường được gọi là quản lý quan hệ khách hàng (CRM).

Các lĩnh vực khác thuộc Bán hàng bao gồm tối ưu hóa quản lý tài khoản và quảng cáo, Lập kế hoạch bán hàng & vận hành (S & OP) và nâng cao hiệu quả của lực lượng lao động. Tiếp thị bao gồm các lĩnh vực nghiên cứu khách hàng & thị trường, tiếp thị thông minh, thiết kế sản phẩm, quản lý danh mục, trải nghiệm và sự trung thành của khách hàng.

Tư vấn vận hành trong Quản lý chuỗi cung ứng (SCM)

Nhằm chuẩn hóa các hoạt động phía cung của doanh nghiệp trong toàn bộ chuỗi giá trị, trải dài từ sản xuất đến hậu cần (trong / ngoài nước) và lưu kho đến giao hàng cho khách hàng.

Các dịch vụ chính bao gồm tối ưu hóa khía cạnh cung ứng trong Kế hoạch Bán hàng & Vận hành, tăng cường tính chính xác của việc lập kế hoạch (ví dụ: lập kế hoạch nhu cầu, dự báo), cải thiện hoạt động sản xuất, tối ưu hóa hậu cần (ví dụ: thiết kế mạng lưới, phương thức vận chuyển), quản lý hàng tồn kho và quản lý rủi ro trong vận hành.

Tư vấn vận hành trong Tìm nguồn cung ứng & Mua sắm

Xem xét tất cả các hoạt động mua sắm nhằm tìm kiếm, đánh giá và tương tác với các nhà cung cấp để có được hàng hóa và dịch vụ.

Các chuyên gia tư vấn có thể hỗ trợ cải thiện chi phí tìm nguồn cung ứng của nguyên liệu thô hoặc các thành phẩm, tăng cường các điều khoản và điều kiện hợp đồng với nhà sản xuất / nhà cung cấp và quản lý tương tác với các nhà cung cấp, còn được gọi là quản lý quan hệ nhà cung cấp. Các dịch vụ chính bao gồm tiến hành phân tích chi tiêu để tìm kiếm sự cộng hưởng, cải thiện hoạt động mua sắm trực tiếp cũng như gián tiếp.

Tư vấn vận hành trong Tài chính

Tập trung vào một loạt các hoạt động tài chính. Các dịch vụ chiến lược khác bao gồm sáp nhập và mua lại, ngân sách vốn và quản lý tài sản. Các dịch vụ triển khai tập trung vào việc cải thiện hiệu suất của một hoặc một nhóm các quy trình tài chính, chẳng hạn như từ đặt hàng tới thu tiền, từ yêu cầu mua hàng tới thanh toán, quản lý tiền mặt, vốn lưu động và quy trình đóng sổ, báo cáo tài chính.

Hoạt động tài chính cũng liên quan đến việc hỗ trợ ra quyết định và các chuyên gia tư vấn thường xuyên tham gia để cải thiện luồng thông tin phù hợp đến các bên liên quan (báo cáo quản lý), thông qua quản lý dữ liệu, thông tin kinh doanh và bảng điều khiển tài chính.

Quản lý quy trình kinh doanh (BPM)

Tập trung vào việc cải thiện hiệu suất hoạt động bằng cách tối ưu hóa quy trình kinh doanh của công ty. Các công việc bao gồm thiết kế quy trình kinh doanh, tái thiết kế và tái cấu trúc quy trình kinh doanh (BPR) để giảm sự không hiệu quả, độ phức tạp hoặc cách làm việc không hiệu quả.

Nghiên cứu & Phát triển (R&D)

Là tất cả về khía cạnh sáng tạo / đổi mới kinh doanh. Các chuyên gia tư vấn đang tham gia để phát triển và cải thiện hiệu quả đầu tư R&D, bao gồm từ tối ưu hóa các quy trình phát triển sản phẩm mới, để tăng cường quản lý danh mục đầu tư phức tạp và cải thiện hiệu quả của tổ chức R&D. Quản lý vòng đời sản phẩm là một nguồn cải tiến năng suất khác trong lĩnh vực R&D.

Các quyết định liên quan đến việc giữ sản phẩm trong danh mục đầu tư trong bao lâu và khi nào đưa sản phẩm ra khỏi dịch vụ có thể đặc biệt khó khăn trong nội bộ doanh nghiệp. Do đó, các chuyên gia tư vấn vận hành thường được thuê để tư vấn về việc loại bỏ các sản phẩm không còn sinh lãi và mở rộng vòng đời của các sản phẩm có lãi hiện có trên thị trường.

 

Tư vấn viên tư vấn vận hành làm gì?

Tư vấn vận hành được doanh nghiệp thuê để hỗ trợ cải thiện hiệu quả của chuỗi giá trị trong doanh nghiệp. Những dịch vụ này bao gồm phát triển và triển khai các mô hình phân phối dịch vụ / vận hành mục tiêu, thực hiện các chương trình giảm chi phí và tối ưu hóa quy trình kinh doanh. Ngoài ra, nó bao gồm thiết kế và thực hiện các chuyển đổi kinh doanh ở cả chức năng chính và phụ.

Các ví dụ bao gồm tăng cường 'Trải nghiệm khách hàng' (Bán hàng, Tiếp thị), nâng cao hiệu quả của dịch vụ hậu cần (Chuỗi cung ứng), thiết kế lại cách thức tìm nguồn hàng cho nguyên liệu thô và các đề xuất khác.

Công ty ttư vấn vận hành

Quản lý vận hành là trung tâm của phần lớn các vấn đề quản lý. Các nhà phân tích thường phân biệt giữa hai loại công ty: công ty tư vấn vận hành 'thuần túy' (nghĩa là tập trung hoàn toàn vào hoạt động hoặc một trong các lĩnh vực chức năng) và 'thực tiễn vận hành' của các công ty đa dịch vụ (một dòng dịch vụ của một công ty tư vấn tổng quát cung cấp dịch vụ hoạt độngvận hành).

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

Cũng đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết hoặc tham gia Group Iconsulting – Chiến lược & Khởi nghiệp để cùng trao đổi với chúng tôi và những độc giả quan tâm khác!

Operations Consulting

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Facebook Group

  iConsulting - Chiến lược & Khởi nghiệp

  Bài viết mới

  Growth Hacking (P2): Các chiến lược startup nên dùng

  Tháng Sáu 11, 2021 • Kathy Trần

  Mua nhượng quyền: 5 Ưu điểm và 5 Hạn chế

  Tháng Sáu 8, 2021 • Kathy Trần

  7 xu hướng công nghệ ngành FnB

  Tháng Sáu 2, 2021 • Võ Châu

  Các bài bài viết liên quan

  Tư vấn

  Tổng quan tư vấn nhân sự (HR Consulting)

  Tư vấn nhân sự bao gồm các hoạt động tư vấn và triển khai các công việc liên quan đến việc quản lý nguồn nhân…

  Tháng Một 29, 2021 • Babuki JSC
  Tư vấn

  Tư vấn không chỉ dừng lại ở việc đưa ra lời khuyên

  Bài viết này phát triển từ nghiên cứu hiện tại về tư vấn hiệu quả, bao gồm các cuộc phỏng vấn với các đối tác…

  Tháng Một 28, 2021 • Babuki JSC
  Tư vấn

  Tổng quan Tư vấn Tài chính (Financial Advisory)

  Tư vấn tài chính cung cấp các dịch vụ tư vấn dựa trên nền tảng phân tích tài chính chi tiết và chuyên sâu. Các…

  Tháng Một 28, 2021 • Babuki JSC
  Tư vấn

  Tổng quan Tư vấn Chiến lược (Strategy Consulting)

  Tư vấn chiến lược được đa số coi là phân khúc cao cấp và uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp. Chiến…

  Tháng Một 28, 2021 • Babuki JSC
  Tư vấn

  Tổng quan Tư vấn vận hành (Operations Consulting)

  Tư vấn vận hành được định nghĩa là dịch vụ tư vấn và / hoặc triển khai nhằm cải thiện vận hành và hiệu suất…

  Tháng Một 26, 2021 • Babuki JSC