Đăng bởi Babuki JSC vào Tháng Hai 17, 2021

Thị trường bán lẻ Dược phẩm

 • Có khoảng 57.000 nhà thuốc tại Việt Nam tương đương 6 nhà thuốc trên 10.000 người.
 • Thị trường bán lẻ thuốc nhộn nhịp với sự hiện diện của hàng chục nghìn nhà thuốc đông y trên khắp cả nước do Dược sĩ điều hành hoặc các chuỗi nhà thuốc hiện đại như Phano, Mỵ Châu, Eco, Pharmacity, Vistar, Pharmacity và Phúc An Khang.
 • Nhà thuốc “truyền thống” (tư nhân) có lợi thế hơn chuỗi nhà thuốc hiện đại do có mặt ở cả thành phố lớn lẫn vùng nông thôn
 • Số nhà thuốc tại TP HCM và khu vực thành thị khác trên mức trung bình so với cả nước tuy nhiên vẫn thấp hơn so với chuẩn quốc tế

Kết quả được lấy từ Báo cáo Dược phẩm và Chăm sóc sức khỏe Q1 - 2021 Fitch Solutions

Kết quả được lấy từ Báo cáo Dược phẩm và Chăm sóc sức khỏe Q1 – 2021, Fitch Solutions

Thực trạng

 • Việc thiếu cán bộ có trình độ ở các vùng nông thôn đang là vấn đề cấp bách
 • Về mặt tổ chức, ngành Dược đang có vấn đề: người bệnh có thể nhận được hầu hết các thuốc mà không cần đơn thuốc, số Dược sĩ có trình độ chuyên môn không cao, nhiều bác sĩ vẫn cấp phát thuốc bất hợp pháp từ phòng mạch tư.

Các tổ chức cho rằng Thực hành tốt Nhà thuốc (GPP) có thể giải quyết bài toán này nhưng nhiều thách thức phải được giải quyết đầu tiên.

 • Trở ngại chính đối với việc triển khai chương trình là yêu cầu đầu tư đáng kể của các nhà thuốc cũng như tuân thủ nghiêm ngặt do thực trạng bệnh nhân thường bị quay lưng vì thiếu đơn thuốc.
 • Hầu hết các Nhà thuốc đạt GPP đều tập trung ở khu vực thành thị, trong khi thuốc cung cấp cho các tỉnh không được bảo quản tốt trong quá trình vận chuyển.

⇒ Dấu hiệu của tiềm năng chưa được khai thác, sự cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày càng gay gắt

Ví dụ: cuối năm 2017, Tập đoàn đầu tư Thế giới Di động mua nhà thuốc Phúc An Khang tại TP HCM, CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT Nguyễn Bạch Điệp mua lại hiệu thuốc Long Châu. Trước đó cùng năm, Digiworld Corp đã ký kết phân phối Thực phẩm chức năng cho nam giới của Vinamedic.

Nguồn: Fitch Solutions

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Facebook Group

  iConsulting - Chiến lược & Khởi nghiệp

  Bài viết mới

  Growth Hacking (P2): Các chiến lược startup nên dùng

  Tháng Sáu 11, 2021 • Kathy Trần

  Mua nhượng quyền: 5 Ưu điểm và 5 Hạn chế

  Tháng Sáu 8, 2021 • Kathy Trần

  7 xu hướng công nghệ ngành FnB

  Tháng Sáu 2, 2021 • Võ Châu

  Các bài bài viết liên quan

  Dược phẩm Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Chuỗi cung ứng khoa học đời sống: hiện nay và sau Covid-19

  Không còn nghi ngờ gì nữa, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng khoa học đời sống sẽ khác biệt rõ rệt ở giai đoạn sau Covid-19. Nhìn chung, sẽ có sự tái cấu trúc lớn các chuỗi cung ứng khoa học đời sống cho các sản phẩm chiến lược như thuốc, thiết bị chẩn đoán, thiết bị an toàn cá nhân, thực phẩm, hóa chất… được thúc đẩy bởi các hành động của chính phủ quốc gia nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

  Tháng Sáu 3, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm PT Thị trường

  Top 10 Tập đoàn Dược phẩm lớn nhất thế giới 2020

  Đại dịch Covid-19, lần đầu tiên được phát hiện vào cuối năm 2019, đã có tác động chưa từng có đối với thế giới. Trong tương lai, các cộng đồng trên toàn cầu đang dựa vào ngành công nghiệp dược phẩm để tạo ra các giải pháp và nhiều công ty trong số 10 tập đoàn hàng đầu đang tham gia vào cuộc chạy đua sản xuất các liệu pháp điều trị hoặc phòng ngừa bệnh Covid-19.

  Tháng Tư 16, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  4 Chiến lược tăng trưởng cho công ty dược phẩm cỡ vừa

  Đối mặt với bối cảnh ngày càng cạnh tranh và toàn cầu hóa, các công ty dược phẩm cần phải rà soát hoạt động kinh doanh của họ và khám phá các chiến lược mới, việc vốn dành cho các công ty lớn.

  Tháng Tư 16, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Thị trường ETC

  Thị trường ETC (Ethical drugs), hay còn là prescription drugs là thị trường thuốc bán theo đơn bác sĩ, kênh phân phối đại diện là kênh bệnh viện. Tuy nhiên khái niệm phân biệt giữa thuốc kê đơn và không kê đơn còn mập mờ…

  Tháng Tư 15, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Bill Gates: Những điều bạn cần biết về vaccine COVID-19

  Một trong những câu hỏi tôi được hỏi nhiều nhất trong những ngày này là khi nào thế giới có thể quay trở lại như trước khi xảy ra đại dịch coronavirus. Câu trả lời của tôi luôn giống nhau: khi chúng ta có một loại thuốc gần như hoàn hảo để điều trị COVID-19, hoặc khi hầu hết mọi người trên hành tinh đã được tiêm vaccine chống lại coronavirus (hay tạm gọi là vaccine COVID-19).

  Tháng Tư 15, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  16 Dự đoán và Xu hướng Dược phẩm ảnh hưởng đến Tiếp thị năm 2021

  Dược phẩm là ngành đặc thù bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Hãy cùng xem ngành dược phẩm ảnh hưởng thế nào đến xu hường tiếp thị năm 2021.

  Tháng Tư 14, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Chuỗi thuốc lớn thứ 3 Việt Nam Phano ‘không sốt ruột’ khi đối thủ ồ ạt mở chuỗi, tập trung tấn công mảng online

  Chuỗi Nhà thuốc Phano Pharmacy hiện có khoảng 70 cửa hàng. Ban lãnh đạo của Phano tiết lộ họ mới là chuỗi nhà thuốc có doanh thu lớn nhất thị trường, nhưng không chia sẻ con số cụ thể.

  Tháng Một 29, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Tổng quan thị trường ngành Dược và Chăm sóc sức khỏe năm 2020

  Thị trường chăm sóc sức khỏe của Việt Nam đạt giá trị 14,4 tỷ USD năm 2019, chiếm 5,4% GDP của cả nước. Chính phủ đóng góp vào chi tiêu tổng thể chiếm 55,5% tổng chi tiêu chăm sóc sức khỏe.

  Tháng Một 23, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Pharmacity sẽ tăng gần gấp đôi số cửa hàng hiện có vào năm 2021

  Theo Nikkei Asian Review, vào năm 2018, nhà sáng lập Pharmacity Chris Blank và các cộng sự đã ấp ủ kế hoạch đánh dấu kỷ niệm 10 năm sắp tới của Công ty: Mở nhà thuốc thứ 1.000 trên cả nước.

  Tháng Mười Một 20, 2020 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Chuỗi ngày lỗ chưa thấy hồi kết của Pharmacity, tham vọng đi cùng áp lực cạnh tranh với mô hình nhà thuốc truyền thống

  “Xu hướng toàn cầu về việc chuỗi nhà thuốc mở ra cung cấp nhiều thứ hơn là thuốc. Vì vậy chúng tôi bắt đầu thêm vào các sản phẩm khác”, Chris, CEO của Pharmacity chia sẻ với CEO Magazine.

  Tháng Mười 2, 2020 • Babuki JSC