Đăng bởi Babuki JSC vào 31/05/2021

Tổng quan thị trường Thực phẩm Việt Nam 2020

Những chuyển động của thị trường Thực phẩm gần đây

 • Tháng 10/2020, Smithfield Foods (Hoa Kỳ) đạt được thỏa thuận xuất khẩu thực phẩm sang Việt Nam theo thỏa thuận ba năm.
 • Tháng 7/2020, Mộc Châu Milk, một trong những doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam, đã công bố kế hoạch huy động vốn để mở rộng trang trại và nhà máy.
 • Tháng 6/2020, thông tin Vinamilk và Kido Group hợp tác thành lập một liên doanh mới trong nước. Mở đầu bằng việc ký hợp đồng thành lập công ty tiếp thị liên doanh đồ uống và kem.
 • Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU được ký kết và phê chuẩn gần đây, các sản phẩm thủy sản và gạo của Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.
 • Tháng 4/2020, Unilever Food Solutions hợp tác với Carousell (nền tảng về thị trường Đông Nam Á), giúp cho 180.000 doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống (F&B) ở Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Việt Nam và Philippines) kết nối miễn phí với thực khách địa phương.

Động lực và xu hướng

1. Phân khúc Chế biến thực phẩm (Food Processing)

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam phần lớn vẫn bị phân tán và bị chi phối bởi các nhà sản xuất tương đối nhỏ trong nước. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư hàng tiêu dùng vào Việt Nam. Một số tên tuổi đáng chú ý như:

 • CJ Group: Mua lại 64,9% cổ phần của Minh Đạt Food (công ty thịt viên tư nhân lớn nhất Việt Nam) với 13,4 triệu USD. Cùng với đó, công ty cũng nắm giữ 20% cổ phần của Công ty Cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre (chế biến thực phẩm đông lạnh từ hải sản, thịt và các sản phẩm từ chè).
 • Mondelēz International: mua lại 80% cổ phần của công ty đồ ăn nhanh của Kinh Đô.
 • Jollibee Foods Corporation: mua lại 50% cổ phần của Tập đoàn SuperFoods.
 • Tập đoàn Thủy sản Việt Úc: dự kiến sẽ khởi công xây dựng nhà máy chế biến tôm tại khu liên hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại tỉnh Bạc Liêu.
 • Công ty cổ phần Phúc Sinh: cũng đầu tư trang thiết bị hiện đại để chế biến hạt tiêu đông khô có giá trị cao gấp 6 lần hạt tiêu đen.
 • Tập đoàn TH: sẽ hoàn thành giai đoạn 2 nhà máy chế biến nước tinh khiết, thảo dược và nước trái cây, xây dựng sản dây chuyền nước trái cây với công suất 36.000 chai / giờ và sản xuất các dòng sản phẩm mới, bao gồm sữa gạo, sữa gạo đỏ, và các loại nước ép trái cây.

2. Phân khúc Tiêu thụ thực phẩm

Tăng nhu cầu đối với đồ ăn nhẹ, thực phẩm tiện lợi và thực phẩm cao cấp.

Các nhà sản xuất thực phẩm trong nước phải đáp ứng với thói quen tiêu dùng “Tây hóa” ngày càng tăng và sự ưa chuộng thương hiệu, đặc biệt là ở những người tiêu dùng trẻ và sẵn sàng chi trả.

Ngành sữa đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Các thương hiệu nước ngoài đang có bước tiến tốt hơn các thương hiệu nội địa trong ngành hàng tiêu dùng Việt Nam (hấp dẫn hơn, chất lượng hơn). Lý do có thể kể đến như: 

 • Thách thức về phân phối: phần lớn các sản phẩm nội địa được phân phối bởi Saigon Co-op và Big C. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tiêu dùng trong nước có phạm vi tiếp cận kém hơn nhiều so với các đối tác nước ngoài trên các kênh bán lẻ truyền thống như chợ truyền thống và cửa hàng thực phẩm. Chuỗi tạp hóa bán lẻ vẫn là một khái niệm non trẻ ở Việt Nam, mạng lưới bán lẻ truyền thống cung cấp khả năng tiếp cận tốt nhất cho thị trường người tiêu dùng cuối cùng, điều này giải thích sự hiện diện yếu hơn của các thương hiệu nội địa trong nước.
 • Nhận thấy chất lượng hàng hóa ngoại nhập tốt hơn: do tài chính mạnh hơn để đầu tư vào cơ sở hạ tầng sản xuất nghiên cứu và phát triển nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Sức hấp dẫn thương hiệu ngoại mạnh hơn: do các sáng kiến xây dựng thương hiệu tích cực mà họ áp dụng. Ví dụ cà phê Starbucks (Mỹ) thường gắn liền với uy tín xã hội. Mức độ giàu có của người tiêu dùng tăng lên, nhiều người tiêu dùng có xu hướng gắn mình với các thương hiệu nước ngoài hơn là các thương hiệu địa phương.

3. Phân khúc Dịch vụ ăn uống (F&B)

Dân số đô thị và thu nhập khả dụng ngày càng tăng góp phần vào sự tăng trưởng lành mạnh của dịch vụ ăn uống tiêu dùng. Kể từ khi Việt Nam báo cáo các trường hợp đầu tiên của Covid-19 vào tháng 1 năm 2020, chính phủ đã tăng cường, nỗ lực kiềm chế sự lây lan của covid-19, bao gồm việc đóng cửa các quán ăn có hơn 30 chỗ ngồi. Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng do doanh thu từ khách hàng dùng bữa đang giảm mạnh.

Các thương hiệu thức ăn nhanh quốc tế đang bắt đầu thâm nhập vào thị trường thực phẩm Việt Nam.

 • KFC là một trong những thương hiệu phương Tây lớn đầu tiên đặt chân đến vào năm 1997 và hiện có hơn 140 cửa hàng tại các thành phố trên toàn quốc.
 • Pizza Hut mở cửa một thập kỷ sau đó và hiện có khoảng 50 nhà hàng trong cả nước. Đối thủ chính là Domino’s Pizza mở tại Việt Nam vào năm 2010 và có khoảng một nửa số cửa hàng.
 • Lotteria có trụ sở tại Hàn Quốc bán bánh mì kẹp thịt, gà rán và các loại thức ăn nhanh truyền thống khác. Kể từ khi thành lập tại Việt Nam vào năm 1998, hiện có hơn 210 nhà hàng trên khắp cả nước.
 • Việt Nam là thị trường châu Á thứ 38 mà McDonald’s gia nhập. Khai trương nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam theo hình thức nhượng quyền thương mại vào năm 2014 tại thủ đô thương mại Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù có kế hoạch mở 100 cửa hàng trên toàn quốc trong 10 năm, chỉ mở 16 trong 4 năm đầu, tất cả đều ở Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Burger King cũng có tham vọng mở rộng kế hoạch khi công ty thâm nhập thị trường Việt Nam vào năm 2011 (dự kiến ​​sẽ mở 60 cửa hàng vào năm 2017). Tính đến năm 2020, chuỗi thức ăn chỉ có 23 đại lý trên toàn quốc. Công ty được cho là đã đóng cửa một số cửa hàng, nhưng cam kết không rút khỏi thị trường hoàn toàn.
Sự thất bại của hai chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s hoặc Burger King do xu hướng thức ăn đường phố, thường là để người tiêu dùng mua và mang đi nhanh hơn so với xếp hàng
 • Chuỗi nhà hàng Úc Oporto công bố kế hoạch vào tháng 7 năm 2019 để ra mắt tại Việt Nam dưới sự nhượng quyền của Tập đoàn Bến Thành, với kế hoạch mở 24 nhà hàng trên toàn lãnh thổ trong 10 năm tới.
 • Cửa hàng thức ăn nhanh Jollibee đầu tiên được mở tại Việt Nam vào năm 2005. Chuỗi đã công bố một kế hoạch mở rộng mạnh mẽ cho Việt Nam, đang tìm cách mở rộng với tốc độ 20-30 cửa hàng mỗi năm. Đây là thương hiệu đứng đầu trong tổng số 117 thương hiệu hiện có trên cả nước.

Anh/ chị có thể gửi yêu cầu tại đây để được Babuki chia sẻ các thông tin, báo cáo hữu ích và hỗ trợ tư vấn về chiến lược kinh doanh & chuyển đổi số.

Nguồn: Fitch Solutions
Huỳnh Ngân lược lịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Giải mã thời hoàng kim giữa dịch bệnh và điều tạo nên thay đổi của hệ thống ngân hàng sau 10 năm

  Năm 2011, khủng hoảng ngân hàng xảy ra và bùng phát kể từ vụ bắt bầu Kiên năm 2012. Mười năm sau, thay vì có…

  20/10/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Nhà hàng / Cafe

  Chủ tịch HĐQT Cà phê Napoli: Mừng vì có nhiều đối thủ chuyên nghiệp

  Làn sóng nhượng quyền cà phê dồn dập dường như không làm ông Nguyễn Đức Hưng, chủ tịch HĐQT cà phê Napoli lo lắng. Ngược lại, ông còn mừng hơn vì càng nhiều đơn vị chuyên nghiệp tham gia thị trường, sẽ giúp người tiêu dùng được sử dụng cà phê sạch nhiều hơn.

  07/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Đằng sau việc các ngân hàng buông mảng tài chính tiêu dùng

  Ngày 25-8-2021, Ngân hàng SHB đã công bố việc chuyện nhượng 100% vốn tại SHB Finance, một công ty tài chính tiêu dùng, cho Ngân…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Bán lẻ / Ecommerce Phân tích Thị trường

  Khốc liệt thị trường bán lẻ Việt Nam: hàng loạt tên tuổi nội – ngoại liên tục bị đào thải trong chục năm qua

  Những cái tên đời đầu của thị trường bán lẻ hiện đại như Metro, Big C, Fivmart hay Viễn thông A đều không còn hiện…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chiến lược Nhà hàng / Cafe

  Chiến lược nào giúp Baemin, “cơn lốc màu xanh mint”, vượt mặt Gojek, sánh vai cùng Grab, Now chỉ sau 2 năm?

  Chiến lược nào giúp Baemin vượt mặt Gojek, sánh vai cùng Grab, Now chỉ sau 2 năm? Tuy nhiên, để có được những chiến tích đáng…

  06/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Nhà hàng / Cafe

  Pizza đại chiến: Sự sa lầy của ông hoàng Pizza Hut trước Domino’s trong mùa dịch Covid-19

  Điều gì đang diễn ra khi thương hiệu có lịch sử hơn 50 năm trong ngành pizza như Pizza Hut lại khốn đốn đúng vào…

  01/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Chuyển đổi số Phân tích Thị trường

  Đưa bảo hiểm lên chợ online, vẫn là thử nghiệm

  Bán bảo hiểm qua các nền tảng phi truyền thống như các trang thương mại điện tử đang từng bước được “nâng cấp”, nhưng để định hình rõ nét xu hướng và đóng góp ngày một lớn như các kênh phân phối truyền thống là đại lý hay ngân hàng thì cần nhiều hơn thời gian và công sức…

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Ngân hàng ‘trúng đậm’ từ dịch vụ bảo hiểm: Vẫn cần thận trọng!

  Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) là cụm từ không còn mới trong khoảng 5 năm trở lại đây khi các ngân hàng “bắt tay” cùng công ty bảo hiểm để bán các sản phẩm bảo hiểm và thực hiện một số dịch vụ khác như thu phí bảo hiểm cho mạng lưới khách hàng của ngân hàng.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Phân tích Thị trường

  Bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam: 5 năm hoạt động doanh thu tăng mạnh, tăng vốn điều lệ khủng nhưng lỗ lũy kế hơn 4.300 tỷ đồng

  Sau 5 năm bước chân vào Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam đã lỗ luỹ kế lên đến hơn 4.300 tỷ đồng trong khi doanh thu tăng mạnh từ 159 tỷ đồng (năm 2016) lên 2.692 tỷ đồng (năm 2020). Ngoài ra, công ty này còn tăng vốn điều lệ khủng và liên tục thu mua các công ty bảo hiểm khác.

  30/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Nhà hàng / Cafe

  Cách thức giải bài toán ‘dân tình chỉ thích burger bò’ của Chick-Fil-A, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ, chuyên phục vụ các món gà

  Chick-Fil-A là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ, chuyên phục vụ các món gà. Năm ngoái, bất chấp ảnh hưởng của…

  25/08/2021 • Babuki JSC
  bool(false)