Đăng bởi Babuki JSC vào 29/01/2021

Tư vấn nhân sự bao gồm các hoạt động tư vấn và triển khai các công việc liên quan đến việc quản lý nguồn nhân lực của tổ chức và chức năng nhân sự. Phạm vi của các dịch vụ bao gồm từ việc bao quát công việc về chiến lược nguồn nhân lực đến thiết kế và triển khai khung chính sách lương & thưởng cho đến việc chuyển đổi chức năng Nhân sự.

Thị trường tư vấn nhân sự

Thị trường dịch vụ tư vấn nhân sự ước tính trị giá 31 tỷ USD, chiếm khoảng 10% tổng thị trường tư vấn toàn cầu, khiến nó trở thành phân khúc nhỏ nhất trong 4 phân khúc tư vấn chính. Doanh thu của các dịch vụ tư vấn nhân sự đã tăng khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm. Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm thay đổi từ 3,6% đến 4,5%, và hầu hết các năm gần đây cho thấy hiệu suất tốt hơn.

Tổng quan tư vấn nhân sự (HR Consulting)

Trong những năm tới, nhu cầu cần các chuyên gia tư vấn nhân sự được dự báo sẽ tiếp tục tăng, nhờ vào các xu hướng lớn trong lĩnh vực nguồn nhân lực như lực lượng lao động già, không phù hợp với thị trường lao động, tác động gia tăng của sự đa dạng hóa / hòa nhập và sự cần thiết phải đưa phát triển năng lực của nhân viên phù hợp với các kỹ năng của thế kỷ 21.

Dịch vụ tư vấn nhân sự

Thị trường dịch vụ tư vấn nhân sự bao gồm các lĩnh vực chính:

 • Chiến lược nguồn nhân lực
 • Chính sách lương & thưởng
 • Thay đổi tổ chức
 • Chức năng nhân sự
 • Quản lý nhân tài
 • Học tập & Phát triển.

Tư vấn nhân sự trong Chiến lược nguồn nhân lực bao gồm nhiều công việc chiến lược trong lĩnh vực nhân sự, chẳng hạn như xác định văn hóa doanh nghiệp, thiết kế tổ chức, thiết lập chiến lược nhân sự hỗ trợ các lĩnh vực chính trong doanh nghiệp, cũng như thiết kế các chiến lược liên quan đến tuyển dụng và quản lý nhân tài.

Tư vấn Chính sách lương & thưởng xem xét tất cả các khía cạnh từ lương cơ bản, lương theo hiệu quả công việc cho đến các chế độ thưởng và các lợi ích khác.

Tư vấn nhân sự trong Thay đổi tổ chức nhằm hướng dẫn và kích hoạt thành công những thay đổi trong cơ cấu tổ chức, cách thức làm việc hoặc thay đổi văn hóa trong doanh nghiệp.

Tư vấn chức năng nhân sự tập trung vào tất cả các hoạt động liên quan đến việc cải thiện chức năng của bộ phận nhân sự. Các đề xuất hỗ trợ việc phát triển và triển khai mô hình vận hành nhân sự mục tiêu, đến việc triển khai các hệ thống và công nghệ nhân sự, hoặc các chuyển đổi nhân sự khác giúp thúc đẩy sự hiệu quả của các quy trình và của tổ chức.

Quản lý nhân tài bao gồm tất cả các hoạt động để tuyển dụng, giữ chân và phát triển nhân tài, cũng như có cấu trúc và quy trình phù hợp để hỗ trợ cho nhân tài có thể thực hiện công việc một cách tối ưu.

Tư vấn nhân sự trong Học tập & phát triển liên quan đến các hoạt động nhằm cải thiện hiệu suất của các cá nhân và nhóm. Phạm vi bao gồm từ phát triển năng lực và tổ chức từ ban giám đốc tới các phòng ban và các chức năng để hỗ trợ nhu cầu đào tạo và học hỏi của mỗi nhân sự. Học tập & phát triển cũng bao gồm các khía cạnh huấn luyện và cố vấn, cũng như khía cạnh công nghệ sử dụng trong đào tạo, chẳng hạn phát triển và triển khai các hệ thống quản lý học tập.

Tư vấn viên tư vấn nhân sự làm gì?

Tư vấn nhân sự thường được thuê bởi ba loại khách hàng.

 • Thứ nhất, các cố vấn nhân sự hỗ trợ giám đốc và quản lý nhân sự của doanh nghiệp cải thiện hiệu suất của chức năng nhân sự – ví dụ triển khai mô hình đối tác nhân sự, thiết kế lại quy trình nhân sự hoặc triển khai hệ thống HRIS (Human Resources Information System).
 • Thứ hai, các chuyên gia tư vấn nhân sự được thuê hỗ trợ các vấn đề nhân sự khác, bao gồm từ việc cung cấp hỗ trợ nhân sự cho các thương vụ M&A đến quản lý chuyển đổi văn hóa hoặc phát triển chiến lược quản lý nhân tài mới cho các hoạt động kinh doanh then chốt.
 • Cuối cùng, các chuyên gia tư vấn nhân sự thường được thuê hỗ trợ cho các chuyển đổi lớn để đảm bảo có đủ những nhân sự cần thiết và các chuyên môn chuyên môn liên quan để thực hiện dự án. Trong trường hợp này, khách hàng thường là một bộ phận tư vấn khác trong công ty tư vấn. Ví dụ: chương trình Chuyển đổi tài chính tại doanh nghiệp sẽ được tư vấn chính bởi đơn vị cung cấp dịch vụ Tư vấn Tài chính, sau đó sẽ kết hợp với các chuyên gia tư vấn nhân sự để hỗ trợ thống nhất lãnh đạo, quản lý sự thay đổi, học hỏi và truyền thông.

Công ty tư vấn nhân sự

Các nhà phân tích thường phân biệt giữa ba loại công ty nhân sự: những người chơi toàn cầu lớn chuyên về nhân sự (ví dụ: Aon Hewitt, Hay Group, Mercer, Willis Towers Watson), các công ty tư vấn tổng quát có một đơn vị tư vấn nhân sự riêng biệt và
người chơi tập trung vào một phân khúc hoặc thị trường cụ thể.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Nguồn: HR Consulting

Babuki lược dịch và hiệu đính

Từ khoá:

tư vấn nhân sự

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Nhân sự

  Tim Cook đã phát triển đế chế Apple như thế nào trong một thập kỷ làm CEO

  Khi Tim Cook tiếp quản vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Apple, đó là một sự chuyển giao vị trí điều hành công…

  25/08/2021 • Babuki JSC
  Tài liệu Case study Nhân sự

  Event Slides – Giải mã Chính sách Nhân sự của TGDĐ

  Chia sẻ của TGDĐ về niềm tin vào con người và chính sách đãi ngộ nhân sự.

  29/06/2021 • Babuki JSC
  Khởi nghiệp Chiến lược Nhân sự

  Tại sao các startup muốn nhân viên có tư duy tăng trưởng?

  Việc có tư duy tăng trưởng sẽ giúp bạn nổi bật và giúp ích được cho bất kỳ startup nào muốn giải quyết các vấn đề lớn. Một khi toàn bộ đội ngũ thấm nhuần tư duy tăng trưởng này, họ có thể làm việc tốt nhất với sự khiêm tốn và đạt được những mục tiêu lớn nhất của công ty.

  14/05/2021 • Babuki JSC
  Khởi nghiệp Nhân sự

  3 yếu tố giúp xây dựng đội ngũ sáng lập thành công

  Đã có rất nhiều ý kiến về những điều tạo nên một nhà sáng lập tuyệt vời, nhưng chưa có nhiều bài viết về điều…

  15/04/2021 • Babuki JSC
  Nhân sự Tái cấu trúc / Chuyển đổi doanh nghiệp

  Xác định lại vai trò của lãnh đạo trong khủng hoảng COVID-19

  Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã cản trở mục tiêu và tầm nhìn của các doanh nghiệp trên quy mô lớn và đòi hỏi các sáng kiến lãnh đạo mạnh mẽ để vượt qua.

  13/04/2021 • Babuki JSC
  Chiến lược kinh doanh Nhân sự

  Thẻ điểm cân bằng – Công cụ đo lường hiệu quả

  Thẻ điểm cân bằng (Balanced Scorecard) là phương pháp quản lý hiện đại dựa trên mục tiêu, theo đó định hướng phát triển của doanh nghiệp được thể hiện bằng các chỉ tiêu, các mục tiêu được tổ chức đó xây dựng một cách hài hòa, cân đối dựa trên các ưu tiên quan trọng của tổ chức, doanh nghiệp.

  13/04/2021 • Babuki JSC
  Case study Chiến lược Nhân sự

  CEO Google đã sử dụng OKRs để xây dựng Chrome?

  Trong quản trị OKRs của Google, đạt được 70% chỉ tiêu được hiểu là thành công.

  13/04/2021 • Babuki JSC
  Nhân sự Chiến lược

  5 đặc điểm của nhân viên bán hàng giỏi nhất

  Những nhân viên bán hàng giỏi nhất luôn biết họ là người giỏi nhất. Vậy họ làm việc đó như thế nào? Bí mật của họ là gì? Bạn có phải là một trong số họ không?

  13/04/2021 • Babuki JSC
  Nhân sự Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Quản lý sự kém hiệu quả trong Doanh nghiệp gia đình

  Trong các doanh nghiệp gia đình, các nhà lãnh đạo đôi khi đưa ra các quyết định tuyển dụng và nhân sự dựa trên mối quan hệ và nghĩa vụ nhiều như dựa trên năng lực và kinh nghiệm.

  13/04/2021 • Babuki JSC
  Nhân sự Marketing / CX

  Coca-Cola bổ nhiệm Giám đốc Tăng trưởng (CGO)

  Gần đây, ông lớn của ngành hàng FMCG, Coca-Cola, đã bổ nhiệm vị trí Giám đốc Tăng trưởng (Chief Growth Officer – CGO) nhằm đảm bảo sự phát triển của công ty trong tương lai thông qua ba yếu tố chính là công nghệ, cải tiến và sự bền vững.

  13/04/2021 • Babuki JSC