Đăng bởi Babuki JSC vào Tháng Một 28, 2021

Tư vấn tài chính cung cấp các dịch vụ tư vấn dựa trên nền tảng phân tích tài chính chi tiết và chuyên sâu. Các dịch vụ cung cấp bao gồm dịch vụ tư vấn thương vụ, quản lý rủi ro, tư vấn thuế, tuy nhiên, kỹ năng tài chính và kế toán luôn luôn ở trung tâm của các dịch vụ được cung cấp.

Thị trường tư vấn tài chính

Phân khúc tư vấn tài chính ước tính trị giá 67 tỷ đô la, gần một phần tư thị trường tư vấn toàn cầu. Không giống như các phân khúc khác trong ngành tư vấn, trong suốt những năm khủng hoảng và hậu quả của nó, tư vấn tài chính tiếp tục thực hiện tương đối ổn định, được thúc đẩy bởi ba yếu tố chính.

Tổng quan Tư vấn Tài chính (Financial Advisory)

Thị trường tư vấn tài chính bao gồm các lĩnh vực chính:

 • Tư vấn hỗ trợ giao dịch
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Tái cấu trúc doanh nghiệp
 • Quản trị rủi ro
 • Tư vấn thuế
 • và Tư vấn kế toán

Trong thời kỳ kinh tế, nhu cầu quản lý khủng hoảng và quay vòng tăng mạnh, trong khi không lâu sau đó, nhu cầu về dịch vụ tư vấn kế toán và quản lý rủi ro đã tăng lên, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Ba dịch vụ này kết hợp nhiều hơn bù đắp cho nhu cầu giảm (lớn) trong các lĩnh vực tư vấn tài chính khác, trên toàn hội đồng thúc đẩy xu hướng tăng trong thị trường chung.

Dịch vụ tư vấn tài chính

Tư vấn tài chính trong hỗ trợ giao dịch

Tư vấn tài chính cung cấp cho khách hàng một loạt các dịch vụ liên quan đến việc mua lại, sáp nhập hoặc thoái vốn của doanh nghiệp. Các dịch vụ bao gồm từ thiết lập chiến lược M&A, sàng lọc đối tượng mục tiêu, định giá và thẩm định giao dịch trong các bước trước giao dịch đến hỗ trợ tích hợp sau sáp nhập.

Tư vấn tài chính doanh nghiệp

Là lĩnh vực tư vấn liên quan đến vấn đề tài trợ và cơ cấu vốn. Các đề xuất chính bao gồm tái cấu trúc tài chính (bao gồm cả đầu tư thay thế), quản lý vốn lưu động (cũng gắn chặt với phân khúc tư vấn tài chính trong tư vấn vận hành), IPO và thị trường vốn.

Tư vấn Tái cấu trúc doanh nghiệp

Khi các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, họ thường chuyển sang các chuyên gia Tái cấu trúc doanh nghiệp. Các chuyên gia hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt được tình hình khủng hoảng (ngắn hạn) và sau đó đảm bảo kế hoạch Tái cấu trúc được thực hiện trong dài hạn. Các dịch vụ chính bao gồm quản lý mất khả năng thanh toán (hoặc phá sản), tái cấu trúc, và quản lý nợ.

Tư vấn tài chính trong Quản trị rủi ro

Giúp các tổ chức đảm bảo rằng sự không chắc chắn trong doanh nghiệp và thị trường không ảnh hưởng (hoặc ở tối thiểu) tới các mục tiêu kinh doanh.

Ngoài ra, các dịch vụ chính là quản lý rủi ro (phân tích rủi ro và đảm bảo có các quy trình và quản trị để giảm thiểu rủi ro), kiểm soát rủi ro (thiết lập hệ thống cảnh báo phù hợp có thể phát hiện rủi ro), kiểm toán nội bộ (đánh giá nhằm lập bản đồ rủi ro và tuân thủ) và rủi ro CNTT; bao gồm các rủi ro ngày càng tăng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, như an ninh mạng, quản trị kỹ thuật số và quản lý dữ liệu doanh nghiệp.

Tư vấn thuế

Xoay quanh việc giúp các doanh nghiệp tuân thủ luật thuế, bao gồm các đề xuất như chiến lược thuế doanh nghiệp, tư vấn địa điểm đăng ký kinh doanh, chuyển giá và chuỗi cung ứng phù hợp với thuế.

Tư vấn kế toán

Tập trung vào việc hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa các thách thức liên quan đến các báo cáo kế toán và tài chính. Các dự án thường đòi hỏi phải tăng cường hiệu quả của chức năng kế toán, cải thiện số lượng cũng như chất lượng báo cáo tài chính và đảm bảo tuân thủ các yêu cầu pháp lý ở tất cả các cấp, như Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) trên toàn cầu và pháp luật địa phương.

Tư vấn viên tư vấn tài chính làm gì?

Không giống như các phân khúc tư vấn khác, các ngành chính trong Tư vấn tài chính ít liên quan đến nhau từ góc độ chức năng – việc phân nhóm dựa trên sự phụ thuộc vào các kỹ năng và năng lực tài chính, trong nhiều trường hợp kết hợp với sự nghiêm ngặt trong phân tích.

Do đó, các ngành có thể được coi là một lĩnh vực dịch vụ riêng biệt: ví dụ, chuyên gia tư vấn M & A, thực hiện các hoạt động khác biệt đáng kể so với chuyên gia tư vấn rủi ro. Ngoài ra, một phần dịch vụ tư vấn tài chính chồng chéo với các phân khúc tư vấn khác và thậm chí các dịch vụ không tư vấn.

Ví dụ, dịch vụ tài chính doanh nghiệp và M & A cũng được cung cấp bởi các chuyên gia tư vấn chiến lược và ngân hàng đầu tư, trong khi dịch vụ kiện tụng & pháp y cũng là một phần trong danh mục dịch vụ của các công ty luật.

Công ty tư vấn tài chính

Theo truyền thống, thị trường tư vấn tài chính bị chi phối bởi các công ty về dịch vụ thuế và kiểm toán, chẳng hạn như các công ty tư vấn và kế toán lớn. Tuy nhiên, trong những năm qua, các công ty từ các phân khúc khác, như chuyên gia tư vấn chiến lược, chuyên gia quy trình, chuyên gia kinh tế và nhà tích hợp hệ thống đã phát triển dấu ấn của họ trong bối cảnh tư vấn tài chính.

Do sự đa dạng của các dịch vụ trong tư vấn tài chính, mỗi ngành có xu hướng có một nhóm người chơi khác nhau tương đối lớn, như chuyên gia tài chính doanh nghiệp, chuyên gia bất động sản hoặc chuyên gia quản lý rủi ro.

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

Cũng đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết hoặc tham gia Group Iconsulting – Chiến lược & Khởi nghiệp để cùng trao đổi với chúng tôi và những độc giả quan tâm khác!

Financial Advisory

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Facebook Group

  iConsulting - Chiến lược & Khởi nghiệp

  Bài viết mới

  Growth Hacking (P2): Các chiến lược startup nên dùng

  Tháng Sáu 11, 2021 • Kathy Trần

  Mua nhượng quyền: 5 Ưu điểm và 5 Hạn chế

  Tháng Sáu 8, 2021 • Kathy Trần

  7 xu hướng công nghệ ngành FnB

  Tháng Sáu 2, 2021 • Võ Châu

  Các bài bài viết liên quan

  Tư vấn

  Tổng quan Tư vấn vận hành (Operations Consulting)

  Tư vấn vận hành được định nghĩa là dịch vụ tư vấn và / hoặc triển khai nhằm cải thiện vận hành và hiệu suất nội bộ của công ty trong chuỗi giá trị. Các dự án tư vấn quản lý vận hành tạo ra các hoạt động doanh nghiệp hiệu quả hơn bằng cách tư vấn và hỗ trợ thực hiện các thay đổi đối với mô hình hoạt động mục tiêu, quy trình kinh doanh chức năng, hệ thống quản lý, văn hóa và các yếu tố khác của c

  Tháng Tư 13, 2021 • Babuki JSC
  Tư vấn

  Tổng quan tư vấn nhân sự (HR Consulting)

  Tư vấn nhân sự bao gồm các hoạt động tư vấn và triển khai các công việc liên quan đến việc quản lý nguồn nhân…

  Tháng Một 29, 2021 • Babuki JSC
  Tư vấn

  Tư vấn không chỉ dừng lại ở việc đưa ra lời khuyên

  Bài viết này phát triển từ nghiên cứu hiện tại về tư vấn hiệu quả, bao gồm các cuộc phỏng vấn với các đối tác…

  Tháng Một 28, 2021 • Babuki JSC
  Tư vấn

  Tổng quan Tư vấn Chiến lược (Strategy Consulting)

  Tư vấn chiến lược được đa số coi là phân khúc cao cấp và uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp. Chiến…

  Tháng Một 28, 2021 • Babuki JSC
  Tư vấn

  Tổng quan Tư vấn vận hành (Operations Consulting)

  Tư vấn vận hành được định nghĩa là dịch vụ tư vấn và / hoặc triển khai nhằm cải thiện vận hành và hiệu suất…

  Tháng Một 26, 2021 • Babuki JSC