Đăng bởi Babuki JSC vào 15/01/2021

Mọi startup đều biết họ cần một số loại chiến lược truyền thông xã hội để tìm khách hàng mục tiêu. Các nền tảng như Facebook, Instagram, YouTube hiện tự hào với quy mô hàng tỷ người dùng. Chúng cũng đã trở thành cách phổ biến nhất mà các thương hiệu giao tiếp, thu hút và phục vụ khách hàng.

Tuy nhiên, việc tạo nội dung cho phương tiện truyền thông xã hội thực sự chuyển đổi – mà không tốn hàng ngàn USD để tăng số lượng bài đăng – là một nhiệm vụ gây khó khăn cho ngay cả các giám đốc điều hành kinh nghiệm nhất.

Có hàng trăm blog về ‘chiến lược truyền thông xã hội cho startup’ hoặc ‘sai lầm lớn nhất của startup với phương tiện truyền thông xã hội.’ Rất nhiều trong số đó có những lời khuyên tương tự về cách xây dựng chiến lược truyền thông xã hội, những gì bạn cần biết về khách hàng mục tiêu của mình, khi nào nên đăng bài, làm thế nào để hack thuật toán, …

10 lời khuyên phổ biến

 • Biết khách hàng mục tiêu của bạn là ai – họ thích gì, họ có vấn đề gì, họ sử dụng kênh nào?
 • Xác định và làm rõ thông điệp của bạn – bạn đang giải quyết vấn đề gì?
 • Sử dụng đúng kênh – không phải sử dụng tất cả các kênh;
 • Lên kế hoạch – kế hoạch nội dung;
 • Biết khi nào nên đăng – thời điểm khách hàng mục tiêu của bạn hoạt động tích cực nhất;
 • Phù hợp, nhưng không làm phiền khách hàng mục tiêu – đăng nội dung vừa đủ để luôn nhắc nhớ trong tâm trí khách hàng mà không làm quá tải;
 • Phân biệt nội dung của bạn trên các kênh – điều chỉnh sao chép, nhất quán và kêu gọi hành động tùy thuộc vào nền tảng;
 • Có hình ảnh tốt – phần lớn các nền tảng truyền thông xã hội có độ trực quan cao;
 • Giám sát và đo lường nội dung – bạn sẽ không thể tối ưu hóa mà không biết những hoạt động nào tốt hoặc không tốt;
 • Tương tác và gắn kết người theo dõi – phương tiện truyền thông xã hội được xây dựng để tương tác, trả lời, nhận xét, câu hỏi, theo dõi.

Tôi sẽ không đi sâu vào từng vấn đề, bởi vì như tôi đã nói, có hàng trăm bài viết về những lời khuyên hàng đầu cho sự thành công trên phương tiện truyền thông xã hội – nhưng một điều tôi không thấy trong hầu hết mọi bài viết là chính xác làm thế nào, với một startup có nguồn lực hạn chế, để tạo nội dung cho phương tiện truyền thông xã hội đủ tốt để thu hút khách hàng mục tiêu.

Cung cấp giá trị

Các kênh truyền thông xã hội phổ biến mà bạn có thể sẽ sử dụng rất đông đảo, ồn ào và có thể tốn kém để quảng cáo. Đăng nội dung có liên quan vào đúng thời điểm và thu hút người theo dõi sẽ không đủ để chuyển đổi thành khách hàng mục tiêu – ngay cả khi bạn trả tiền để thúc đẩy bài đăng của mình!

Xây dựng sự hiện diện truyền thông xã hội với ngân sách hạn chế đòi hỏi phải tạo ra nội dung tốt, thậm chí là tuyệt vời. Và, trái với những gì bạn nghĩ, việc tạo ra nội dung xuất sắc không cần phải tốn kém – nó chỉ cần làm một việc: cung cấp giá trị.

Nội dung có giá trị không phải là video chất lượng của nhà sản xuất, nó không phải là những bức ảnh giống những người có ảnh hưởng trên Instagram. Nội dung cần chân thực, trung thực, minh bạch và chi tiết cho tính cách khách hàng mục tiêu của bạn. Và đây là lý do tại sao nó hiệu quả;

Thông tin đơn thuần là không đủ

Mọi người bị ngập trong nội dung thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, bản tin, podcast. Lượng nội dung mà mọi người đang tiếp cận như nước trên thác Niagara. Để nội dung của bạn không chỉ nổi bật mà còn cần nội dung sẽ tiếp tục hoạt động có hiệu quả lâu dài sau khi bạn xuất bản nội dung đó, bạn phải cung cấp cho khách hàng mục tiêu thông tin hữu ích.

Hãy để làm rõ những thông tin nào là hữu ích và những thông tin nào thì không phải:

 • LÀ hướng dẫn từng bước về cách làm một cái gì đó;
 • KHÔNG phải là một danh sách top 10;
 • LÀ một phân tích trường hợp cụ thể (case study) một cách chi tiết;
 • KHÔNG phải là hình ảnh sản phẩm mới của bạn, nói rằng “XYZ mới, đang được bán ngay bây giờ!”;
 • LÀ một bài viết về vấn đề mà sản phẩm mới của bạn giải quyết cho khách hàng.

Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu trên phương tiện truyền thông xã hội

Cung cấp nội dung có giá trị cực cao, cho đi nước sốt bí mật của bạn – trên bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào – sẽ tăng sự hiện diện của bạn và giúp bạn có được những khách hàng mục tiêu phù hợp.

Bạn có thể do dự khi cho đi kiến ​​thức và chuyên môn một cách miễn phí, tôi hiểu rồi. Bạn đã làm việc chăm chỉ cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và cho đi bí quyết của bạn mà không kỳ vọng có hiệu quả ngay lập tức thì có vẻ không đúng lắm. Hãy nghe tôi nói. Cung cấp nội dung về cách thức giải quyết vấn đề, thay vì gợi ý giải pháp hoặc đăng ảnh thú cưng sẽ nhanh chóng thu hút khách hàng, những người đúng là khách hàng tiềm năng.

Truyền thông xã hội: thu hút khách hàng mục tiêu hiệu quả

Hãy nhớ rằng, là một startup, bạn cần thu hút khách hàng trả tiền, càng nhanh và càng rẻ càng tốt. Những người sẽ lấy nội dung của bạn miễn phí, hoặc đi theo con đường bạn mong muốn, hoặc quyết định những nội dung này không phải dành cho họ, người không phải là khách hàng mục tiêu của bạn.

Do đó, điều này sẽ giúp bạn tránh lãng phí để tìm ra đúng khách hàng mục tiêu. Những người sẽ trở thành khách hàng tốt nhất của bạn sẽ có thể nhận ra chuyên môn của bạn và mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mà không cần nhiều sự thuyết phục.

LTR (Mối quan hệ lâu dài)

Khi bạn liên tục cung cấp thông tin hữu ích thông qua các kênh truyền thông xã hội của mình, bạn sẽ xây dựng mức độ tin cậy cao với những người theo dõi mình, tạo ra những người ủng hộ. Những người ủng hộ có thể là khách hàng trước đây hoặc khách hàng tương lai. Họ là những người mà bạn đã thiết lập sự tin tưởng và chuyên môn của mình, và trở thành một nguồn có uy tín, được biết đến – một thương hiệu mà họ sẽ quay trở lại hoặc giới thiệu.

Là một người khởi nghiệp, hãy nhớ rằng, phương tiện truyền thông xã hội không chỉ là một cách để bạn tiếp thị thương hiệu của mình. Đây là kênh MIỄN PHÍ để liên lạc trực tiếp, theo thời gian thực giữa thương hiệu của bạn và khách hàng mục tiêu. Đây là nơi để bạn thử nghiệm ý tưởng, nhận phản hồi, xây dựng mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng tiềm năng của bạn. Các kênh truyền thông xã hội đang trở thành một trang đích thương hiệu – đảm bảo nội dung của bạn đủ sức ảnh hưởng để chuyển đổi.

Nếu bạn có những chủ đề này trong đầu khi tạo chiến lược nội dung, bạn sẽ sẵn sàng có được những khách hàng thực sự đầu tiên của mình trên phương tiện truyền thông xã hội!

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

How to Get (The Right) Customers on Social Media (in Less Time & Money)

Babuki lược dịch và hiệu đính

Từ khoá:

Marketing

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Chiến lược Marketing / CX

  CEO Facebook: “Metaverse là biên giới tiếp theo trong việc kết nối con người”

  Nhân dịp Facebook Inc đổi tên thành Metaverse Platforms Inc, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đã viết một bức thư trên tài khoản Facebook của anh. Bài viết này biên dịch lại toàn bộ nội dung bức thư.

  29/10/2021 • Kathy Trần
  Marketing / CX Bán lẻ / Ecommerce Mô hình kinh doanh

  10 bí quyết thành công trong affiliate marketing B2B

  Affilite marketing (tiếp thị liên kết) không chỉ dành cho các doanh nghiệp thương mại điện tử B2C. Xây dựng một chương trình liên kết đúng cách và lĩnh vực kinh doanh B2B của bạn sẽ có một kênh hiệu quả để tạo khách hàng tiềm năng và thúc đẩy bán hàng.

  21/07/2021 • Babuki JSC
  Marketing / CX Bán lẻ / Ecommerce

  Tổng quan về các kênh Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

  Kênh Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) ngày càng trở nên quan trọng trong các chiến lược marketing hiện đại. Các kênh này giúp các đơn vị liên kết phân luồng lưu lượng truy cập trang web của mình để giúp đồng nhất hóa hành trình (flow) của khách hàng qua từng giai đoạn của kênh.

  20/07/2021 • Babuki JSC
  Marketing / CX

  7 cách tối ưu hóa marketing O2O

  Trong kỷ nguyên O2O, việc kết hợp dữ liệu offline trong chiến dịch marketing có thể củng cố hiệu quả của tiếp thị online thông…

  26/06/2021 • Babuki JSC
  Thực phẩm / Đồ uống Kênh Phân phối Marketing / CX

  Bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng (D2C) ngành Thực phẩm & đồ uống

  Các thương hiệu thực phẩm và đồ uống ngày càng dành nhiều ngân sách cho bán hàng trực tiếp, khiến tốc độ phát triển D2C tăng cao.

  25/06/2021 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Marketing / CX

  5 cách doanh nghiệp bán lẻ có khách hàng trung thành

  5 chiến lược này giúp tăng nhận thức về thương hiệu, khiến bạn có được khách hàng trung thành và cải thiện ROI.

  23/06/2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm / Y tế Chiến lược kinh doanh Marketing / CX

  3 Yếu tố giúp tung sản phẩm Dược phẩm thành công

  Khảo sát 100 giám đốc điều hành cấp cao từ 20 công ty dược phẩm hàng đầu cho thấy rằng các công ty ra mắt sản phẩm dược phẩm thành công sẽ làm đúng 3 điều này.

  23/06/2021 • Babuki JSC
  Tài liệu Marketing / CX Thực phẩm / Đồ uống

  Report – Digital Consumers of Tomorrow, Here Today

  Báo cáo về hành vi người tiêu dùng trực tuyến (Digital Consumers) tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á từ Bain & Company và Facebook.

  30/05/2021 • Babuki JSC
  Case study Chuyển đổi số Marketing / CX

  Starbucks đã cách mạng hoá trải nghiệm khách hàng O2O?

  Chuyển từ Offline qua Online đã giúp Starbucks tái cấu trúc, vượt qua khủng hoảng, nắm bắt cơ hội.

  27/05/2021 • Babuki JSC
  Case study Chiến lược kinh doanh Marketing / CX

  Cuộc chiến hành trình khách hàng: Netflix vs Blockbuster

  Chúng ta đều biết rằng, một thương hiệu đã thiết lập một vị trí vững chắc trong tâm trí khách hàng khi tên của nó trở thành một động từ, như Google, Uber, Skype. Và một thương hiệu như vậy không thể bỏ qua trong thời đại kỹ thuật số này là Netflix.

  13/04/2021 • Babuki JSC