Đăng bởi Babuki JSC vào 14/01/2021

Thực sự rất quan trọng để lựa chọn nền tảng phù hợp cho MVP (sản phẩm khả dụng tối thiểu) đầu tiên và hiểu được lý do tại sao nó được chọn. Vì vậy, có một cuộc chiến giữa ứng dụng di động và website.

Đối với startup, ứng dụng di động có sức hấp dẫn cao. Nhưng nó có thực sự là thứ bạn nên bắt đầu không? Vâng, sự thật là các ứng dụng di động thường được phát triển sau khi website đã hoàn thiện, nhưng đây có phải là quyết định tốt nhất cho lĩnh vực kinh doanh của bạn?

Dựa trên kinh nghiệm Brainhub trong việc xây dựng các ứng dụng web, ứng dụng tự nhiên, lai và đa nền tảng cho thị trường, thương mại điện tử và trang web, 10 câu hỏi bạn nên trả lời trước khi quyết định xây dựng nền tảng nào trước.

10 câu hỏi để trả lời trước khi xây dựng một ứng dụng di động hoặc một website

#1 Bạn có muốn tiếp cận nhiều người dùng hơn không?

Một website có thể giúp bạn tiếp cận nhiều người dùng hơn so với một ứng dụng di động. Để chứng minh điều này, hãy phân tích lưu lượng tìm kiếm của Google cho một công ty cung cấp dịch vụ phân tích web và thiết bị di động có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Chỉ có khoảng 21% lưu lượng truy cập website của họ đến từ các thiết bị di động, còn 79% đến từ máy tính để bàn và máy tính bảng.

Ứng dụng di động vs. Website - Phát triển cái nào trước?

Trong trận chiến giữa ứng dụng di động và website, người chiến thắng là website (cách tiếp cận này sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể).

#2 Người dùng có truy cập ứng dụng di động của bạn >5 lần / ngày không?

Nếu bạn nghĩ rằng người dùng của bạn sẽ sử dụng ứng dụng di động của bạn vài lần / ngày, thì sẽ nên bắt đầu với một ứng dụng di động. Đó là cách thuận tiện hơn, truy cập nhanh hơn và giúp cập nhật thông báo cho người dùng.

Nhưng có một rào cản chung khiến mọi người dừng sử dụng ứng dụng di động của bạn – đó là khởi động chậm, chậm đăng nhập và chậm thực hiện các tính năng mong muốn.

Những thứ như trò chơi, ghi chú, danh sách việc cần làm, lời nhắc, đồng hồ báo thức, email hoặc phương tiện truyền thông xã hội – hầu hết chúng được khuyên dùng như một ứng dụng di động. Bạn sẽ sử dụng chúng khá thường xuyên trong ngày và muốn sự tương tác của bạn với chúng thuận tiện nhất.

Ý tôi là, bạn không muốn chờ đợi trong khi ý tưởng tràn ngập tâm trí của bạn, bạn muốn ghi nhận chúng nhanh chóng. Bạn không muốn chờ 1 phút để chơi game trong suốt 5 phút đi xe buýt – bạn muốn chơi chúng càng nhanh càng tốt.

Hãy tưởng tượng nếu bạn luôn phải truy cập Facebook thông qua trình duyệt trên điện thoại di động của mình trước, sau đó phải đăng nhập và cuối cùng có thể đọc được quá nhiều tin nhắn từ bạn của bạn. Sẽ tốt hơn nếu nhận được thông báo ngay lập tức ngay khi bạn nhận được tin nhắn?

Ứng dụng di động vs. Website - Phát triển cái nào trước?

#3 Bạn có cần truy cập các tính năng tự nhiên của điện thoại không?

Máy ảnh, cảm biến sẽ luôn hoạt động tốt hơn với một ứng dụng di động tự nhiên. Vì vậy, nếu một trong những điều này rất quan trọng cho ứng dụng của bạn, bạn nên xem xét việc xây dựng một ứng dụng di động KHÔNG phải là ứng dụng web.

Nhờ các công nghệ như NodeJS, bạn thậm chí có thể nhận dữ liệu trong thời gian thực (vì nó dành cho các ứng dụng di động tự nhiên). Nhưng vẫn còn ít nhất hai tính năng mà bạn không thể truy cập – thông báo nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý hoặc thông báo trong ứng dụng trong khi sử dụng ứng dụng website trên iPhone.

Ngay cả khi ứng dụng website của bạn có quyền truy cập vào một số tính năng của điện thoại thông minh, nó sẽ luôn cung cấp trải nghiệm khác với ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động. Các ứng dụng di động tự nhiên cho hiệu năng tốt hơn một ứng dụng website.

Vậy cái nào tốt hơn trong thiết bị di động hoặc website ở đây? Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể nói rằng chúng tương tự nhau.

Ứng dụng di động vs. Website - Phát triển cái nào trước?

#4 Bạn có quan tâm đến tốc độ ứng dụng không?

Ứng dụng di động nhanh hơn ứng dụng website. Lý do: các ứng dụng di động lưu trữ dữ liệu người dùng ở ngay trên điện thoại. Các ứng dụng website, mặt khác, download dữ liệu từ các máy chủ. Trong trường hợp hiệu suất, trải nghiệm của người dùng sẽ là tốt nhất khi sử dụng các ứng dụng di động tự nhiên.

Lần này, người chiến thắng là ứng dụng di động.

#5 Sản phẩm của bạn có phức tạp không? – Ví dụ. Bạn có báo cáo dữ liệu để hiển thị

So sánh hai trải nghiệm Google Analytics này (xem hình ảnh bên dưới). Đầu tiên là khi bạn sử dụng một ứng dụng website di động để xem tất cả các báo cáo phức tạp đó. Thứ hai là khi bạn có một ứng dụng iPhone tự nhiên với giao diện người dùng được tối ưu hóa để hiển thị tất cả dữ liệu.

Nếu không có một ứng dụng di động tự nhiên, sẽ rất khó sử dụng trên thiết bị di động của bạn. Cuộn, chỉnh sửa, xem xét các báo cáo bằng một ứng dụng website – đó là một cơn ác mộng khi sử dụng một trang phức tạp như thế này trên điện thoại của bạn. Ứng dụng được thiết kế phù hợp để giải quyết vấn đề này.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc sử dụng điện thoại của mình để báo cáo, tính toán, hiển thị số phức tạp, thì bạn nên biết rằng gần như không thể sử dụng các công cụ này nếu không có ứng dụng di động chuyên dụng.

Lần này, người chiến thắng là ứng dụng di động.

Ứng dụng di động vs. Website - Phát triển cái nào trước?

#6 Mức độ thường xuyên người dùng của bạn sẽ sử dụng sản phẩm của bạn ngoại tuyến?

Cho dù bạn ở trong phòng tập thể dục, trên xe lửa, trong tầng hầm, trên máy bay, trong rừng, hang động, việc truy cập internet bị hạn chế luôn là một vấn đề. Bởi vì những địa điểm ngoại tuyến này tồn tại, nó mang đến cơ hội để xây dựng các ứng dụng bổ sung, phụ thuộc vào vị trí. Do đó, trong trận chiến ứng dụng vs trang web này – Ứng dụng đánh bại website.

Dưới đây là một số ví dụ:

 • Google Maps – ngày nay cho phép người dùng tải xuống bản đồ để sử dụng điều hướng ngoại tuyến.
 • Từ điển – mỗi khi bạn đến một quốc gia khác, bạn có thể dịch từ gì đó mà không cần kết nối internet.
 • Tripadvisor – cho phép bạn tải xuống một tờ thông tin về thành phố khi bạn đi du lịch nước ngoài, có nghĩa là bạn không cần phải google những địa điểm được nhiều người viếng thăm nhất, nhà hàng tốt nhất gần đó hoặc thậm chí là bản đồ.

#7 Bạn có ngân sách tối thiểu $10k không?

Nếu không, không nên phát triển một ứng dụng di động, đây là lý do:

 • UI / UX của một ứng dụng nên được tùy chỉnh theo từng nền tảng – Ứng dụng Android và iOS sẽ luôn khác nhau một chút,
 • chi phí phát triển khoảng $10 – 100k cho mỗi hệ điều hành,
 • hệ thống backend (hỗ trợ) nên được xây dựng phù hợp cho ứng dụng website.

Dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi Clutch.io, chi phí trung bình của một ứng dụng là từ $38-171k.

Ứng dụng di động vs. Website - Phát triển cái nào trước?

Nếu bạn có 30% người dùng trên iOS, 60% trên Android và 10% trên Windows Phone, có lẽ bạn nên xem xét việc phát triển ứng dụng của mình cho ít nhất hai nền tảng và lý tưởng cho ba.

Phát triển ứng dụng cho ba nền tảng có nghĩa là:

 • 3 x sửa lỗi,
 • 3 x nhóm phát triển khác nhau,
 • 1 tính năng mới = 3 x công việc tương tự được thực hiện cho mỗi nền tảng.

Chắc chắn là thời gian, nguồn lực và tiền bạc đáng kể mà bạn sẽ tiêu tốn, vì vậy xin đừng cố gắng phát triển một ứng dụng chỉ với $10k

Trong trận chiến giữa ứng dụng và trang web, website chiếm ưu thế.

Ứng dụng di động vs. Website - Phát triển cái nào trước?

# 8 Sản phẩm của bạn có liên quan đến các yếu tố điều hướng hoặc dựa trên vị trí không? (GPS)

Ví dụ: nếu bạn có kế hoạch xây dựng một ứng dụng cho người chạy bộ để theo dõi lộ trình của họ hoặc ứng dụng taxi yêu cầu vận chuyển đến một địa điểm cụ thể, trải nghiệm tốt nhất bạn có thể đạt được là với ứng dụng tự nhiên dành cho thiết bị di động. Trong trường hợp này, tính năng GPS rất quan trọng cho kinh doanh của bạn.

Vì vậy, ding! ding! ding! Trong cuộc đấu giữa ưng dụng và trang web, ứng dụng di động chiếm ưu thế. Nhưng cần nói rằng, có thể thực hiện công việc trên với một ứng dụng website, nhưng nó không nhanh và dễ dàng truy cập như một ứng dụng di động đơn giản.

# 9 Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ cải thiện = cập nhật ứng dụng của bạn rất thường xuyên không?

Nếu có, bạn chắc chắn nên đi với một website trước tiên. Sau này, bạn có thể đầu tư vào các ứng dụng đa nền tảng thay vì đầu tư vào các ứng dụng tự nhiên.

Hầu hết các ngân hàng, tin tức và ứng dụng truyền thông đều lai vì chúng dựa trên website. Điều này có nghĩa là người dùng của bạn hiếm khi phải cập nhật toàn bộ ứng dụng, thay vào đó, bạn chỉ cần cập nhật nội dung website.

Những lợi ích của điều này rất rõ ràng:

 • một nền tảng – hãy tưởng tượng phải cập nhật các ứng dụng Android, iOS và Windows Phone riêng biệt.
 • không có thời gian chờ đợi – bạn không cần phải triển khai ứng dụng này đến các app store trong khi quá trình này thường mất 1-5 ngày.
 • không sửa lỗi – bạn nhận được kết quả ngay lập tức sau khi tải lên máy chủ.

#10 Đối thủ của bạn có ứng dụng không?

Đây có thể là Đề xuất bán hàng độc đáo (USP) cho doanh nghiệp của bạn. Mặc dù bạn chỉ tập trung vào các hệ thống di động, mọi người khác sẽ tập trung vào các nền tảng website hoặc cung cấp một giải pháp trung bình cho mỗi nền tảng có sẵn.

Làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn và dễ sử dụng hơn cho khách hàng với chiếc điện thoại di động trong tay.

Vậy bạn nên chọn cái nào trước? Ứng dụng di động hay trang web?

Nhiều công ty và doanh nhân muốn phát triển một ứng dụng di động trước tiên, đây có thể là một sai lầm rất lớn. Tôi biết, đó là một cách mới để kết nối với người dùng mượt mà và thu hút hơn nhiều, nhưng hãy ghi nhớ 10 câu hỏi trên trước khi bắt đầu phát triển một ứng dụng di động.

Từ tiêu đề Ứng dụng di động vs website, bạn khó có thể chọn được “người” chiến thắng rõ ràng. Chỉ cần đảm bảo xem xét kỹ lưỡng ưu và nhược điểm trước khi khởi hành trên con đường lịch sử của bạn để phát triển một ứng dụng hoặc website dành cho thiết bị di động.

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

App vs Website – Which to Develop First?

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Tin tức Khởi nghiệp

  Cách thức Fundiin, startup cho vay ‘mua trước trả sau’ trong 5 giây, thuyết phục các quỹ DD trong 1 tháng và xuống tiền ngay triệu đô

  Fundiin vừa kết thúc một vòng gọi vốn hạt giống khác được dẫn dắt bởi Genesia Ventures, với sự tham gia của JAFCO Asia, Trihill Capital và các cựu quản lý cấp cao Affirm (Xffirmers), ông Phạm Lê Nhật Quang, cũng như từ các nhà đầu tư hiện tại bao gồm 1982 Ventures, Zone Startups Ventures và các nhà đầu tư thiên thần khác. Vòng gọi vốn lần này đã nhanh chóng nhận được cam kết đầu tư vượt nhu cầu và hoàn thành trong vòng 3 tuần sau khi bắt đầu, trị giá 1,8 triệu USD. Trước đó, vào tháng 3/2021, Fundiin từng nhận một số vốn đầu tư từ 1982 Ventures, Zone Startups Ventures.

  15/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp

  Lần startup (khởi nghiệp) thứ 2 của ông chủ Digiworld

  Năm 27 tuổi, chàng trai Đoàn Hồng Việt quyết định lập công ty riêng (tiền thân của Digiworld bây giờ) với lời tuyên bố với “Thất bại cùng lắm là đi làm thuê, lương tháng 5.000 USD vẫn nuôi được vợ”. Sau gần 20 năm với “nỗi đau Nokia” kéo giá cổ phiếu DGW xuống thấp chưa từng có, Digiworld đang bước vào giai đoạn “startup lần 2” mà như chia sẻ của ông chủ Đoàn Hồng Việt – “Người giàu không bao giờ nghỉ hưu”.

  02/09/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp

  Bí quyết đưa nhựa Duy Tân trở thành thương hiệu dẫn đầu của ‘vua nhựa’ Trần Duy Hy

  Trong khi khi sản phẩm nhựa Duy Tân được biết đến rộng rãi từ dân dụng cho tới công nghiệp, thì chân dung nhà sáng…

  29/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Khởi nghiệp

  VNG trở thành kỳ lân đầu tiên của Việt Nam như thế nào?

  Con đường trở thành kỳ lân đầu tiên tại Việt Nam của VNG từ ngày được thành lập bởi Lê Hồng Minh cho tới hiện tại, khi có thông tin VNG có thể sẽ IPO.

  23/08/2021 • Babuki JSC
  Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư Tài liệu

  Report – Vietnam Startup Report Q1 2021

  Báo cáo đưa ra cái nhìn tổng quan về việc đầu tư vào hệ sinh thái Starup và các xu hướng đang diễn ra theo ngành.

  17/08/2021 • Kathy Trần
  Tài liệu Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Ebook – Gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm (VC)

  Cuốn ebook hướng dẫn hành trình gọi vốn với 8 bước, từ định giá công ty cho tới giai đoạn giải ngân và báo cáo sau khi gọi vốn thành công.

  17/08/2021 • Kathy Trần
  Tin tức Doanh nhân Khởi nghiệp

  Con đường xây dựng khối tài sản 117 tỷ USD của Larry Ellison – đồng sáng lập công ty phần mềm Oracle

  Nội DungTỷ phú 2 lần bỏ dở đại họcTham vọng đánh bại Microsoft và Bill GatesBài học thành công Tỷ phú 2 lần bỏ dở…

  12/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Doanh nhân Khởi nghiệp

  Phạm Ngọc Anh Tùng, sáng lập Foodmap: “Tôi muốn xuất khẩu nông sản Việt có thương hiệu”

  Rời vị trí Giám đốc Nông trại trà và cà phê Cầu Đất Farm, Phạm Ngọc Anh Tùng, sáng lập Foodmap, bắt đầu hành trình xuất khẩu nông sản Việt có thương hiệu.

  07/08/2021 • Babuki JSC
  Tin tức Dược phẩm / Y tế Khởi nghiệp

  Doanh nhân Phan Văn Hiệu, CEO CVI Pharma: Khát vọng nâng tầm giá trị thảo dược truyền thống

  Doanh nhân Phan Văn Hiệu, CEO của CVI Pharma, đã lựa chọn một hướng đi riêng biệt với việc nâng tầm thảo dược, tiên phong khai phá và mở ra kỷ nguyên mới – kỷ nguyên ứng dụng công nghệ nano trong dược phẩm.

  07/08/2021 • Babuki JSC
  Case study Chiến lược kinh doanh Khởi nghiệp

  Chiến lược tăng trưởng đột phá của ứng dụng chat nhóm Slack

  Slack, một ứng dụng nhắn tin dành cho nhóm (team) có thể tự hào về IBM, Oracle, Target, BBC và các công ty khác trong…

  01/08/2021 • Babuki JSC
  int(70)