Đăng bởi Babuki JSC vào 31/07/2021

Quỹ đầu tư của Chris Freund (Mekong Capital) ở Việt Nam đã từng rơi vào khủng hoảng. Chính vì điều này, ông đã thực hiện một số biện pháp khá kỳ lạ nhằm giải cứu cho quỹ đầu tư của mình.

Hành trình khởi nghiệp của Chris Freund và sự ra đời của Quỹ đầu tư Mekong Capital

Văn hóa doanh nghiệp thời đại mới đã thay đổi vận mệnh của quỹ đầu tư Mekong Capital - V01

Sinh ra ở Mỹ trong thập niên 70, Freund đã trải nghiệm tham gia một vài tôn giáo khác nhau khi còn là học sinh phổ thông. Sinh ra là một người Do Thái, nhưng ông trở thành một Phật Tử học trường phổ thông trung học và theo đuổi niềm yêu thích của mình đối với tôn giáo cho đến khi vào đại học và đi du lịch đến Ấn Độ và đến Thái Lan. Từ Thái Lan, Freund bắt đầu một chuyến du lịch bụi (xách ba lô) tới Việt Nam vào năm 1992. Ông lập tức phải lòng đất nước đầy những vết sẹo chiến tranh nhưng lúc nào cũng nỗ lực đấu tranh để được đứng trong hàng ngũ những nước mới nổi có tăng trưởng nhanh nhất Châu Á. Freund nói: “Con người ở đây đều rất thân thiện và lạc quan, tôi rất muốn quay lại.”

Việc hủy bỏ 30 năm cấm vận thương mại của Mỹ đối với Việt Nam sau đó hai năm đã mở đường cho sự trở lại của Freund. Sau khi tốt nghiệp đại học UC Santa Cruz vào năm 1995, ông làm việc cho một quỹ đầu tư nổi tiếng ở các thị trường mới nổi có tên Templeton Asset Management Ltd và giúp họ thiết lập văn phòng đầu tiên ở Việt Nam. Tuy nhiên, các khoản đầu tư hợp tác của Templeton với các doanh nghiệp nhà nước không đạt được kết quả như mong đợi, vì vậy Templeton đã đóng cửa văn phòng tại Việt Nam sau ba năm hoạt động. Freund chuyển đến Singapore và ở lại với Templeton cho đến khi ông nghỉ việc vào tháng 3 năm 2001.

Trong vòng một tuần sau đó, ông đã trở lại Việt Nam. Trong tâm trí của ông, ông chưa bao giờ thực sự rời khỏi đây, cũng như chưa bao giờ từ bỏ khao khát thành lập một quỹ đầu tư tư nhân ở đó.

Không lâu sau, ông đã thành lập Mekong Capital, được đặt theo tên con sông dài nhất Đông Nam Á. Quỹ Mekong Enterprise Fund I ra mắt vào tháng 5 năm 2002. Quỹ có quy mô nhỏ, chỉ với 18,5 triệu đô la và được tài trợ bởi các định chế tài chính phát triển, nhằm cung cấp tài chính để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các nước như Việt Nam.

Việt Nam, một quốc gia Đông Nam Á là quốc gia lý tưởng cho chiến lược này của Mekong. Nền kinh tế của Việt Nam đã tăng trưởng hơn 5% một năm kể từ đầu thế kỷ này và khu vực này không bị chiếm lĩnh bởi các tập đoàn công ty lớn như các quốc gia Đông Nam Á khác, các công ty nội địa vẫn rất nhỏ và chỉ nắm giữ một thị phần nhỏ trong các ngành công nghiệp. Độ tuổi trung bình của 97 triệu dân Việt Nam mới hơn 30, và tầng lớp tiêu dùng đang mở rộng nhanh chóng. Tại thành phố lâu đời mà nhiều người vẫn gọi là Sài Gòn, các trung tâm mua sắm thi nhau mọc lên, các thương hiệu toàn cầu ở khắp mọi nơi, và ngày càng nhiều ô tô chen lấn với xe máy trong tình trạng giao thông hỗn loạn.

Mekong Capital rơi vào khủng hoảng

Văn hóa doanh nghiệp thời đại mới đã thay đổi vận mệnh của quỹ đầu tư Mekong Capital - V02

Nhìn từ bên ngoài, một quỹ đầu tư tăng số lượng nhân sự từ con số 12 lên 50 người vào năm 2007 thì trông có vẻ khá thành công. Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2007, quỹ đầu tư Mekong Capital của ông là một mớ hỗn độn, bị xáo trộn bởi những lời đàm tiếu, “chính trị văn phòng” và sự thiếu kỷ luật, đồng thời các công ty mà quỹ đã đầu tư không đạt được hiệu quả như kỳ vọng. “Tôi chưa bao giờ có ý định từ bỏ Mekong Capital, nhưng tôi đã định từ bỏ chính mình,” ông hồi tưởng. “Lúc đó tôi đã không biết phải làm gì.”

Như Freund chia sẻ, trong nội bộ Mekong Capital, các nhân sự không đề cao tinh thần trách nhiệm cá nhân. Các nhà quản lý danh mục đầu tư thường xuyên biện hộ — đóng vai nạn nhân, đổ lỗi cho người khác — khi khoản đầu tư của họ không hiệu quả như kế hoạch. Freund nói: “Nhiều công ty trong danh sách đầu tư không đạt mục tiêu và một số thậm chí còn không tăng trưởng.” Hơn nữa, theo một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard, các nhà đầu tư vào quỹ của Mekong Capital “đang đặt câu hỏi về việc liệu nhóm có đủ chiều sâu cần thiết để tái cấu trúc các khoản đầu tư, gia tăng giá trị và kiểm soát thoái vốn tối ưu hay không.”

Freund, lúc này 46 tuổi, nói: “Đó là khoảng thời gian rất nhiều cảm xúc. Rất nhiều người đổ lỗi cho nhau hoặc đơn giản là cảm thấy buồn bực. Có khi là chính bản thân tôi cảm thấy như vậy. Có khi là người khác.” Mặc dù đã học thêm ngôn ngữ bản địa, thậm chí còn kết hôn với một phụ nữ người Việt, Truong Ngoc Phung, Freund vẫn cảm thấy mình giống như một kẻ ngoại đạo. Thực sự không phải là do cơ hội kinh doanh khó tìm. Nhà nước đã dần chuyển dịch ra khỏi nền kinh tế tập trung từ những năm 80. Lĩnh vực kinh tế tư nhân, tuy rằng vẫn còn non trẻ, nhưng là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư tư nhân (PE). Nhưng ông bắt đầu cảm thấy, như ông đã nói, rằng “điều đó là không thể, tôi sẽ không bao giờ có thể hiểu được người Việt Nam.”

Hành trình tìm kiếm giải pháp của nhà sáng lập

Quá trình tìm kiếm câu trả lời đã đưa ông trở lại thập niên 90, khi ông đang theo học tâm lý học tại Đại học California ở Santa Cruz. Tại đó, nơi dải đất ven bờ biển phía Tây vẫn mang đậm dấu ấn những thử nghiệm và lối sống của Thời đại Mới trong những năm 1970, ông đã liên hệ với một tổ chức có tên là Landmark Worldwide. Được thành lập vào năm 1991 và như là sự tiếp nối trong cách thức tiếp cận của Werner Erhard (cho Đào tạo, “Seminar”), Landmark chuyên về các chương trình phát triển cá nhân. Freund đã tham gia một trong các khóa học vào thời điểm đó. Ông rất ấn tượng với chương trình tuy nhiên dần lãng quên theo thời gian.

Cho đến sau này, trong khi phải vật lộn với tình trạng khó khăn của mình, Freund có nghe nói rằng Landmark đã mở chi nhánh mới ở Singapore, vì vậy vào tháng 6 năm 2007, ông đã bay đến đó để đăng ký khóa học Landmark Forum kéo dài ba ngày, có giá 1.260 đô la Singapore (921 đô la Mỹ). Các khóa học hiện tại do Landmark cung cấp bao gồm “Ảo ảnh về Một ngày nào đó: Suy nghĩ lại về các khả năng và ảnh hưởng tràn lan của quá khứ” đã gợi ý sự giao thoa giữa quá trình thẩm vấn Socrate và tâm lý học động lực tự lực. Đây là một loại liệu pháp nhóm khiến không ít người say mê nhưng cũng gây khó chịu cho một số người khác. Freund rõ ràng là thuộc nhóm đầu tiên. “Những gì tôi nhận được sau ba ngày học chính là sự thay đổi cuộc đời tôi, và tôi biết điều đó,” ông nói. “Tôi cảm thấy rất phấn khởi và vui mừng.”

Chương trình đào tạo được thiết kế để giúp người tham gia phân tích các “câu chuyện” hoặc định kiến mà họ có về bản thân, cũng như giúp họ chịu trách nhiệm về hành vi của mình cũng như mối quan hệ của mình với người khác. Freund nói rằng khóa học mà ông tham gia ở Singapore đã cho ông thấy điều ông đã làm sai trong cuộc sống: rằng ông đang đóng vai nạn nhân, ông cần phải làm chủ sự thay đổi của chính mình, hay theo ngôn ngữ của Landmark, “chúng ta là nguyên cớ cho mọi diễn biến trong cuộc đời mình.”

Freund nói rằng ông đã trở thành một con người hoàn toàn khác. Ông chia sẻ, trước khi tham gia đào tạo ở Landmark, ông thường hay phản ứng theo cảm xúc trong mọi việc; theo thời gian, ông trở nên điềm tĩnh hơn và tập trung hơn vào các dữ kiện thực tế. Đến nỗi một nhà đầu tư (không muốn tiết lộ danh tính) ở Mekong, cho rằng Freund, nhà sáng lập của Mekong Capital, có vẻ là đang bị nhiễm chứng tự kỷ. Freund cũng biết việc này, ông nói “Anh ta không phải là người duy nhất cho rằng như vậy.” Nhưng không gì có thể thay đổi những giá trị đã thâm nhập vào máu, ông nói; ông đã học cách thay đổi hành vi của mình thông qua đào tạo và huấn luyện của Landmark.

Quá trình chuyển đổi (transformation) quỹ đầu tư Mekong Capital

Văn hóa doanh nghiệp thời đại mới đã thay đổi vận mệnh của quỹ đầu tư Mekong Capital - V03

Bước tiếp theo của Freund sau khi trở về từ Singapore là sao chép sự thay đổi của ông tới các đồng nghiệp của ông tại Mekong Capital. “Freund tin rằng vấn đề hiện tại của họ không phải do thiếu kiến thức về mặt kỹ thuật”, theo nghiên cứu của Harvard xuất bản năm 2010, “mà là hệ quả của việc quản lý nội bộ và văn hóa doanh nghiệp không hoàn hảo.” Khi nhìn lại, Freund nói, ông có thể đã làm tốt hơn công việc chuẩn bị cho nhân viên cho những gì sắp xảy ra. “Tôi đã không thực sự nỗ lực để đảm bảo họ cùng đứng trên một chiến tuyến (on board).”

Sự kháng cự ban đầu

Sáu tháng sau đó, được củng cố bởi ý thức về mục đích mới của mình, Freund đã mời gọi một nhóm các nhà đào tạo từ Vanto Group, một chi nhánh tư vấn của Landmark. Khi nhóm chuyên gia đáp xuống sân bay, hơn 50 nhân viên của Mekong không biết điều gì đang chờ đón họ. Freund chia sẻ: “Về cơ bản, tôi đã đăng ký chương trình học này cho toàn bộ đội ngũ của mình ở Việt Nam mà không cần nói cho họ biết lý do tại sao.” Bước đi này không suôn sẻ cho lắm. Một vài nhân viên tham gia khóa học và sau này trở thành những ngôi sao của Mekong Capital. Những nhân viên khác cảm thấy không phù hợp, trong đó hơn một nửa nhân sự nghỉ việc trong vòng hai năm.

Một trong những nhân viên rời Mekong Capital là Dương Đỗ Quyên, người đã ở trong ban giám đốc của Mekong và là giám đốc danh mục đầu tư của một trong những quỹ của công ty. Quyên từ chức vào cuối tháng 12 năm 2007 nhưng ở lại trong khoảng sáu tháng cho đến khi công ty tìm được người kế nhiệm. “Tôi không hoàn toàn đồng ý với ông ấy,” cô nói về Freund. “Triết lý mới của ông ấy như đang cố nắn tất cả mọi người theo cùng một cách suy nghĩ.” Quyên, hiện đang làm việc cho Dragon Capital tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết cô đã tham gia một số khóa đào tạo của Vanto mặc dù cô đã từ chức. Kết luận của cô là: “Nó hơi giống một tôn giáo và có gì đó hơi cực đoan.”

Bộ giá trị cốt lõi để định hướng hành vi

Không nản lòng trước sự kháng cự ban đầu, Freund tiếp tục. Ông cùng các đồng sự của mình đã tạo ra một bộ giá trị cốt lõi để định hướng hành vi cho nhân sự công ty. Ban đầu, họ diễn đạt bằng tiếng Anh thông thường, nhưng những từ như “integrity” đối với mỗi người lại mang hàm ý khác nhau. Vì vậy Mekong đã thiết kế kho từ vựng của riêng mình. Đối với những người ngoài, “beautegrity” nghe có vẻ như vô nghĩa, nhưng tại Mekong Capital, đây là một trong tám giá trị cốt lõi được thể hiện trên các áp phích treo tường và được định nghĩa là “Làm như đã hứa để mọi thứ hoạt động suôn sẻ; đồng tâm hiệp lực tạo thành thể thống nhất đầy sức mạnh.”

Chad Ovel, một phó tổng giám đốc (partner), từng là giám đốc điều hành của một trong những công ty thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital trước khi gia nhập công ty vào năm 2013, nói về một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ như sau: “Đó là giá trị hấp dẫn nhất đối với tôi.” Ông nói, “Mekong biết chính xác giá trị của nó. Và quan trọng hơn, khi chúng tôi ra ngoài và gặp gỡ các công ty tiềm năng để đầu tư, họ sẽ hiểu chúng tôi là ai ”.

Freund cho biết việc xây dựng và củng cố văn hóa doanh nghiệp không xảy ra một cách ngẫu nhiên. “Đó là một nỗ lực rất có chủ đích,” ông nói. “Nếu bạn nhìn vào các tôn giáo, họ cũng có cách vận hành tương tự, những gì người ta gọi là biệt ngữ, và không có nhiều ý nghĩa đối với người ngoài thì với họ lại mang ý nghĩa nhất định. Chúng tôi cũng đang làm như vậy. Nhưng mục tiêu của chúng tôi không phải là tôn giáo.” Đồng thời, Freund nói, “Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều công ty thực sự thành công và có một nền văn hóa mạnh thường được gọi là sùng bái lý tưởng.”

Cách Mekong Capital định nghĩa văn hóa làm việc nhóm và trách nhiệm cá nhân khắt khe thì cũng tương tự như cách Ray Dalio, với phong cách quản lý khác thường và niềm tin vào tầm quan trọng của việc hiểu “rào cản bản ngã” của một người, đã lôi cuốn nhân viên của mình tại Bridgewater Associates LP, quỹ đầu cơ (hedge fund) lớn nhất thế giới. Có thể cho rằng Mekong không đi xa như cách thức Bridgewater thực hiện, một công ty có chế độ ghi âm lại các cuộc trò chuyện trong văn phòng và không cho phép nhân viên của mình phát biểu trong các cuộc họp về những đồng nghiệp không có mặt.

Freund nói, Mekong Capital đề cao việc giao tiếp trực tiếp. Bạn không cố dĩ hòa vi quý nhưng cũng không làm cho người khác cảm thấy như họ quá sai. Để củng cố điều này và các khía cạnh khác của văn hóa Mekong, các nhân viên được khuyến khích tổ chức các buổi “kể chuyện”, trong các buổi này, họ trao đổi về cách thức các giá trị của công ty ảnh hưởng đến trải nghiệm cá nhân hoặc công việc của họ và viết về chúng lên trang blog nội bộ của công ty. Một vài bài sau này đã được giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Đầu tư theo định hướng Tầm nhìn (Vision Driven Investing)

Điều khác biệt của Mekong Capital không chỉ là sự tuân thủ gần như tuyệt đối của các nhân viên đối với các giá trị cốt lõi của công ty mà còn ở chỗ công ty thực hiện triết lý riêng biệt của mình – cái mà họ gọi là Đầu tư theo định hướng Tầm nhìn (Vision Driven Investing) – và thuyết phục các công ty mà họ đầu tư cũng ứng dụng hệ giá trị này. Mekong Capital thậm chí còn tham gia vào việc thuê khoảng 75% các nhà quản lý cấp cao đến làm việc tại các công ty mà họ đầu tư. VDI liên quan tới việc thiết lập một mục tiêu mà công ty hướng tới trong khoảng thời gian 5 tới 8 năm. Sau đó, Mekong cùng công ty mình đầu tư theo dõi tỉ mỉ các bước cần thiết để đạt được điều đó, từ những “sự cố” có thể được sử dụng làm bài học kinh nghiệm tiến đến “những bước đột phá”.

Ovel cho rằng, cách tiếp cận “tuyên bố về bức tranh tương lai lớn” cho các công ty của Mekong vượt xa những gì ông học được khi lấy bằng MBA tại Đại học Chicago. Ông nói: “Không có bất cứ thứ gì trong khóa học đề cập việc sử dụng ngôn ngữ hướng tương lai để thúc đẩy những hành động mới hoặc về tầm quan trọng của việc lắng nghe một cách thấu đáo hoặc giao tiếp trực tiếp với đội ngũ lãnh đạo như một cách để gia tăng gia tốc trong việc đạt kết quả.” Và các công ty mà Mekong Capital đầu tư đã áp dụng cách tiếp cận đó. Bloomberg Markets đã phỏng vấn các giám đốc điều hành tại 8 công ty mà Mekong đầu tư. Hầu hết đều nói về việc ứng dụng bộ ngôn ngữ khác biệt của Mekong và Landmark cho bản thân và công ty của họ.

Kết quả thành công từ sự chuyển đổi của Mekong Capital

Sự chuyển đổi của Mekong Capital có thực sự đem lại kết quả không? Freund khẳng định là có và để chứng minh trường hợp của công ty mình, ông đã cho phép Bloomberg Markets xem kết quả đầu tư của công ty. Sau những năm đầu vấp ngã, hiệu quả hoạt động của các quỹ của Mekong Capital đã tăng vọt. Tỷ suất hoàn vốn nội bộ của các khoản đầu tư từ quỹ Mekong Enterprise Fund II, khoản đầu tư cuối cùng được thoái vào 2018, thì cao gấp 5 lần so với quỹ đầu tư trước đó (Mekong Enterprise Fund I), và công ty cuối cùng của quỹ này được thoái vốn vào năm 2013. Trung bình, quỹ II đạt được lợi nhuận gấp 6,5 lần khoản đầu tư ban đầu vào các công ty trong danh sách của quỹ.

Văn hóa doanh nghiệp thời đại mới đã thay đổi vận mệnh của quỹ đầu tư Mekong Capital - V04

Trường hợp của Thế giới di động, một công ty mà Mekong đầu tư vào năm 2007, năm chuyển đổi của Freund. Khi đó Thế giới di động chỉ có 7 cửa hàng và do 5 người bạn đồng sở hữu. Mekong Capital đã giúp công ty tuyển dụng ba nhân sự chủ chốt trong năm 2008, bao gồm Giám đốc điều hành hiện tại và hai thành viên hội đồng quản trị. Mekong đã giới thiệu Thế giới Di động với Vanto, giúp công ty củng cố văn hóa doanh nghiệp của mình. Mekong cũng mang tới một chuyên gia bên ngoài, Bob Willett, cựu đồng Giám đốc điều hành của Best Buy Co., nhà bán lẻ điện tử của Mỹ. Freund nói, Willett, người vẫn nằm trong hội đồng quản trị của Thế giới Di động ngay cả sau khi Mekong bán cổ phần của mình đi, đã giúp công ty hướng tới khách hàng nhiều hơn.

Ngày nay, Thế giới di động, công ty bán điện thoại di động, đồ điện tử và hàng tạp hóa, có hơn 2.000 cửa hàng và là một trong những công ty đại chúng lớn nhất của đất nước. Khi Mekong Capital hoàn thành việc thoái vốn vào tháng 1 năm 2018, lợi nhuận của khoản đầu tư đã gấp 50 lần so với khoản đầu tư ban đầu. Ông Nguyễn Đức Tài, chủ tịch và đồng sáng lập của Thế giới di động chia sẻ – “Mekong đã giúp đỡ cho chúng tôi rất nhiều thứ.”

Các công ty như Thế giới Di động được hưởng lợi rất nhiều từ sự cố vấn của Mekong. Derks, một nhà đầu tư tại Mekong chia sẻ: “Chúng tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng tất các công ty tầm trung không chỉ cần tiền để tăng trưởng. Họ cần những hỗ trợ thực sự tích cực. Đây chính là điểm thu hút độc đáo của Mekong Capital”.

Văn hóa doanh nghiệp thời đại mới đã thay đổi vận mệnh của quỹ đầu tư Mekong Capital - V05

Thời gian gần đây, Mekong đang làm việc với công ty cổ phần Pharmacity, một trong các công ty được đầu tư trong quỹ Mekong Enterprise Fund III. Pharmacity đặt mục tiêu mở 1.000 nhà thuốc tại Việt Nam trong 1.000 ngày, tới tháng 11 năm 2021. Mekong Capital làm việc với các công ty như Pharmacity để vạch ra các chỉ số tiến độ chính, xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ, thiết kế hệ thống thưởng, v.v. Nhưng đây chỉ là một phần nhỏ của quá trình làm việc chung. “Chúng tôi đang thực sự tham gia vào cuộc chơi nhằm giúp các công ty xác định họ là ai, họ muốn trở thành gì, họ muốn trở thành công ty như thế nào và đảm bảo rằng họ có văn hóa doanh nghiệp từ rất sớm trước khi mở rộng quy mô quá mức,” Ovel chia sẻ. “Đây không phải là một cách tiếp cận lý thuyết. Mọi thứ chúng tôi làm đều dựa trên những gì đã có hiệu quả trong quá khứ”.

Cách tiếp cận trên đã có hiệu quả với Chris Blank, người sáng lập Pharmacity, sinh ra tại Mỹ, người đã theo gợi ý của Mekong Capital và trải qua khóa đào tạo tại Vanto. “Khóa học này đã thay đổi cuộc đời tôi,” ông nói. “Có một điều mà tôi muốn nói, tôi thực sự biết ơn Chris [Freund] vì đã giới thiệu cho tôi.” Blank vốn xuất thân là một đứa trẻ mồ côi từ nhỏ, ông cho biết ông đã trải qua những cảm giác vô dụng trước khoảnh khắc được khai sáng trong quá trình tham gia đào tạo, đó là khi ông nhận ra rằng mình có thể thay đổi nhận thức về bản thân. Ghé thăm văn phòng chính của Pharmacity tại Thành phố Hồ Chí Minh và điều đầu tiên bạn sẽ thấy trên tường là một tấm áp phích lớn tuyên bố tầm nhìn của công ty và một thiết bị điện tử ghi lại số lượng cửa hàng mà công ty đã xây dựng để hướng tới mục tiêu mở rộng của mình.

Trong các cuộc phỏng vấn, các phó tổng giám đốc (partner), hạn chế về số lượng, đầu tư vào Mekong nói rõ rằng họ không kỳ vọng việc đạt lợi nhuận gấp 50 lần như với Thế giới Di động. Nhưng Freund và các đồng nghiệp của ông nói rằng một số khoản đầu tư mới cũng có tiềm năng lớn tương tự. Họ cho biết các công ty hứa hẹn nhất trong Quỹ III đã huy động được 112,2 triệu đô la vào thời điểm đóng sổ cuối cùng vào tháng 5 năm 2016, đó là Pharmacity và bên cạnh đó có thêm F88 Investment JSC, một công ty cho phép khách hàng vay một khoản tiền nhỏ mà có thể thế chấp bằng xe máy.

Sarona’s Derks cho biết: Điều quan trọng là Freund đã lan tỏa các giá trị ở Mekong, những động lực đáng tin cậy và lâu dài dẫn đến thành công. Ông nói: “Chúng tôi là nhà đầu tư có được cảm giác hài lòng với Mekong Capital. Chúng tôi không đầu tư với kỳ vọng rằng sẽ nhìn thấy một Thế giới di động nào khác.”

Nguyễn Thị Minh Giang, 35 tuổi, nhớ lại cảm giác khi cô nhận được lời mời làm việc từ Mekong vào năm 2010. Tại một công ty chuyên tìm kiếm các nhân sự cấp cao, nơi cô làm việc lúc đó, bạn bè và đồng nghiệp cảnh báo rằng Mekong Capital giống như một giáo phái, “một tôn giáo khác thường.” Cô chia sẻ: “Họ nói với tôi, Minh Giang, cô điên rồi. Sao cô lại gia nhập Mekong? “

Minh Giang quyết định giữ tư tưởng cởi mở. Cô ấy hiện là giám đốc điều hành bộ phận văn hóa và nhân tài của Mekong Capital, nơi niềm tin của cô ấy đã được đền đáp xứng đáng. Cô ấy đã có đủ khả năng chi trả hết khoản tiền thế chấp của mình và hiện có thể hỗ trợ cả gia đình. Các triết lý của Mekong đã dần thấm vào tim cô. Ngay sau cuộc phỏng vấn với Bloomberg Markets, Minh Giang sẽ bay đến Las Vegas để khảo sát Zappos.com, một hãng bán lẻ quần áo và giày dép trực tuyến lấy “Tạo dựng niềm vui & một chút khác lạ” làm Giá trị cốt lõi số 3, để xem liệu có thể rút được bài học “văn hóa doanh nghiệp” quan trọng nào từ một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh khác hay không.

Kết

Minh Giang và Freund đều tán thành rằng cách thức của Mekong Capital “không dành cho tất cả mọi người” như ông đã nói. Freund thậm chí không ngại bị hỏi liệu Mekong có phải là một giáo phái không. Ông chia sẻ: “Theo một cách nào đó, đó là một lời khen đối với tôi bởi vì tôi nghĩ chúng tôi đã xây dựng được một nền văn hóa mạnh mẽ, và tôi tự hào về nó”.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Nguồn: Bloomberg

Babuki lược dịch và hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Case study Chuyển đổi số Tin tức

  Ví điện tử Momo với tham vọng trở thành siêu ứng dụng

  Với 31 triệu người dùng, ví điện tử MoMo tham vọng xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh cho người dùng, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

  09/05/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce

  Thương mại xã hội Đông Nam Á thu hút đầu tư năm 2022

  Chỉ trong một thời gian ngắn – từ năm 2020 đến đầu năm 2020 – gần 20 công ty khởi nghiệp thương mại xã hội ở Đông Nam Á đã công bố các đợt gọi vốn mới.

  01/04/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  10 thương vụ đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp Việt 2017 – 2/2022

  10 thương vụ đầu tư nổi bật và lớn nhất được Babuki lựa chọn và tổng hợp dựa trên giá trị đầu tư trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 2/2022.

  29/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Chia sẻ tri thức Tin tức

  Các thương vụ đầu tư nổi bật vào doanh nghiệp Việt 2022 (P1)

  Năm 2022, doanh nghiệp Việt Nam liên tiếp đón nhận những khoản đầu tư giá trị từ các quỹ đầu tư lớn. Chuỗi bài viết này điểm các thương vụ đầu tư nổi bật theo từng tháng.

  22/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Mua bán sáp nhập & Exit: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

  Các tập đoàn và kỳ lân “cây nhà lá vườn” của Việt Nam đang nổi lên như những đối thủ lớn ở bối cảnh M&A trong nước.

  17/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Doanh nghiệp nên chọn loại hình huy động vốn nào?

  Bài viết tóm tắt bối cảnh huy động vốn, các loại hình huy động vốn và ưu nhược điểm của từng loại hình, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn loại hình phù hợp với mình.

  14/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  4 thương vụ mua bán sáp nhập không thành và bài học cho chủ doanh nghiệp

  4 thương vụ M&A không thành công dưới đây đều đem đến những bài học lớn cho các chủ doanh nghiệp.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Thẩm định giá trị doanh nghiệp Case study

  WinCommerce của Masan Group được định giá 3,22 tỷ USD

  Báo cáo đầu tiên của HSBC Research đưa ra định giá cho từng mảng kinh doanh của Masan Group dựa trên dự báo kết quả kinh doanh trong những năm tới cũng như so sánh với các công ty cùng ngành trong khu vực.

  21/02/2022 • Babuki JSC
  Chia sẻ tri thức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Những thương vụ đầu tư lớn nhất vào startup Việt 2021 và triển vọng 2022

  Các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã lập kỷ lục mới khi huy động được 1,35 tỷ USD trong năm 2021 với thương vụ lớn nhất có giá trị lên tới 258 triệu USD.

  08/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Tin tức

  10 thương vụ M&A nổi bật của Việt Nam năm 2021

  Thị trường M&A Việt Nam năm 2021 có dấu hiệu trên đà phục hồi với một số các thương vụ lớn, bất chấp đại dịch Covid gây ra những tác động không nhỏ tới nền kinh tế.

  07/02/2022 • Babuki JSC