Đăng bởi Kathy Trần vào 13/12/2021

Theo các nhà phân tích của BofA Securities, tác động của việc các nhà máy ngừng hoạt động kéo dài ở Việt Nam có thể sẽ tồi tệ hơn so với nhiều nhà bán lẻ hàng may mặc và giày dép đã lên kế hoạch, kéo dài đến năm 2022.

Công ty nghiên cứu Wall Street cho biết sự phục hồi ở Việt Nam sẽ diễn ra từ từ hơn so với dự đoán của các nhà bán lẻ và rằng các doanh nghiệp đang quá lạc quan về thời gian quay vòng.

BofA đã trích dẫn một số lý do cho những dự đoán của mình, bao gồm thực tế là sự mở cửa trở lại của nền kinh tế ở miền Nam Việt Nam – nơi có nhiều nhà sản xuất hàng may mặc và giày dép – diễn ra chậm hơn nhiều so với miền Bắc.

Việt Nam đã trải qua một đợt gia tăng nghiêm trọng các trường hợp Covid từ tháng 7 đến tháng 8 vừa qua, dẫn đến một đợt khóa cửa địa phương khác. Việc tạm dừng sản xuất đã giáng một đòn giáng mạnh vào các công ty như Adidas và Nike, những công ty phụ thuộc rất nhiều vào khu vực này để sản xuất giày thể thao và trang phục thể thao. Các doanh nghiệp đã bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng tỷ lệ tiêm chủng vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia khác, BofA lưu ý.

Nhà kinh tế Mohamed Faiz Nagutha của BofA cho biết: “Mặc dù các hoạt động sản xuất thực sự đã phục hồi nhanh chóng vào năm ngoái sau sự gián đoạn ngắn liên quan đến Covid, nhưng hoạt động sản xuất có khả năng mất nhiều thời gian hơn để bình thường hóa – có thể là 6 tháng”.

Ông cho biết thêm, các quy tắc vận hành nhà máy hiện nay ở Việt Nam vẫn còn khắt khe và rất phức tạp, có thể cản trở khả năng quay trở lại làm việc của nhân viên.

“Tựu chung lại, chúng tôi cho rằng sẽ có một số khó khăn đè nặng lên kỳ vọng hoạt động sản xuất trở lại nhanh chóng – bao gồm khả năng xảy ra tình trạng thiếu lao động kéo dài… chi phí nguyên vật liệu tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở nhiều khu vực khác của châu Á”, Nagutha nói.

Puma đã cảnh báo rằng những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là ở Việt Nam, sẽ dẫn đến sự thiếu hụt sản phẩm của công ty trong năm tới. Trong tháng 11, Adidas đã cắt giảm triển vọng năm 2021 do gián đoạn nguồn cung ứng.

Theo CNBC

Babuki biên dịch & hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư Tin tức

  Vừa nhận 200 triệu USD, MoMo đầu tư ngay vào startup quản lý bán hàng Nhanh

  Momo cho biết họ đã mua một lượng cổ phần không được tiết lộ của startup Nhanh, nhà cung cấp các sản phẩm phần mềm quản lý bán hàng.

  11/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Tại sao doanh nghiệp Việt Nam chưa tham gia bữa tiệc IPO của Đông Nam Á?

  Grab đã khởi động bữa tiệc IPO ở Đông Nam Á vào ngày 2/12/2021. Điều này truyền cảm hứng cho những công ty khác đang hi vọng IPO trong khu vực, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam.

  07/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư

  VinFast dẫn đầu vòng rót vốn 80 triệu USD vào StoreDot, nhà sản xuất pin của Israel

  VinFast cho biết họ sẽ mở rộng quy mô sản xuất và triển khai công nghệ StoreDot’s XFC trong các kiến ​​trúc xe điện trong tương lai của mình.

  06/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Timo huy động 20 triệu USD trong vòng gọi vốn do Square Peg dẫn đầu

  Qua vòng gọi vốn này, Timo đang hướng tới việc tận dụng chuyên môn fintech của nhà đầu tư hàng đầu này để tăng cường hoạt động của mình.

  05/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Đầu tư vào startup Việt năm 2021: Những con số & xu hướng đáng chú ý

  Bối cảnh đầu tư mạo hiểm (VC) của Việt Nam đã chứng kiến ​​một loạt các giao dịch giá trị lớn vào năm 2021, với thương vụ rót vốn mới nhất được MoMo công bố vào tháng 12.

  05/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Những dấu ấn đầu tư vào Startup Đông Nam Á & Trung Quốc năm 2021

  Năm 2021, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đều nhìn xa hơn những thách thức ngắn hạn và để mắt đến sự tăng trưởng vượt bậc đầy hứa hẹn của Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc.

  04/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Nova Consumer được gia hạn khoản vay 17,5 triệu USD từ quỹ đầu tư của Đức

  DEG, chi nhánh đầu tư của ngân hàng phát triển nhà nước Đức KFW, đã gia hạn khoản vay trị giá 17,5 triệu USD cho Nova Consumer, công ty sản xuất thức ăn và thuốc cho vật nuôi thuộc Nova Group.

  03/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Nhận 2,8 tỉ USD đầu tư chỉ trong 9/2021, startup Đông Nam Á đang tăng trưởng mạnh

  Đầu tư trong khu vực đã tăng lên 8,2 tỷ USD vào năm 2020, từ 1,2 tỷ USD vào năm 2015. Chỉ trong nửa đầu năm 2021, các thương vụ khởi nghiệp của khu vực đã đạt kỷ lục mới, mang về 4,4 tỷ USD.

  29/12/2021 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư

  Nhìn lại một năm bùng nổ gọi vốn của các startup Việt: Khi quỹ đầu tư cũng phải “chạy” KPI

  Một ngày đầu năm 2021, Công ty CP Dịch vụ Di Động Trực Tuyến (M_Service) – đơn vị sở hữu Ví MoMo tổ chức sự…

  16/12/2021 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tin tức

  M&A tại Việt Nam đạt kỷ lục mới năm 2021, dự kiến vượt con số 3,9 tỷ USD của năm 2020

  Số lượng giao dịch trong năm 2020 đạt mức cao kỷ lục (kể từ năm 2006) và đà này tiếp tục kéo dài trong ba quý đầu năm 2021 — tổng số 41 giao dịch được công bố, ngang bằng với con số của Q1-Q3 2020.

  13/12/2021 • Kathy Trần
  bool(false)