Đăng bởi Babuki JSC vào Tháng Tư 15, 2020

Trong bối cảnh Covid – 19 khiến nhiều ngành bị ảnh hưởng lớn (du lịch, nhà hàng, khách sạn, hàng không,…) thì ngành Y tế nói chung và ngành Dược phẩm nói riêng không những ít bị ảnh hưởng mà còn có thêm những cơ hội nhất định trong và sau giai đoạn này.

Ngày 23/09 vừa qua, hội thảo “Xu hướng chuyển dịch mô hình thương mại hóa trong lĩnh vực dược phẩm” đã được Công ty Cổ phần Babuki và các đơn vị đồng hành tổ chức với sự tham gia của hơn 150 nhân sự đến từ các công ty, đơn vị đang kinh doanh trong lĩnh vực Dược phẩm, thực phẩm chức năng. Hội thảo đã nhận được nhiều chia sẻ có giá trị từ các chuyên gia, nhân sự điều hành startup trong lĩnh vực này.

Thi truong duoc pham Viet Nam

Hội thảo “Xu hướng chuyển dịch mô hình thương mại hóa trong lĩnh vực dược phẩm”

quy tụ nhiều chuyên gia, nhà quản lý trong linh vực dược

Theo ước tính của hãng nghiên cứu thị trường BMI, ngành dược phẩm Việt Nam sẽ đạt quy mô 7,1 tỷ USD vào năm 2020, với mức tăng trưởng 10% trong giai đoạn 2017-2020. Hãng nghiên cứu thị trường IMS Health cũng dự báo chi tiêu cho dược phẩm bình quân đầu người tại Việt Nam khoảng 50 USD/người/năm vào năm 2020 với mức tăng trưởng 14%/năm.

Về bán lẻ, cơ hội đến từ sự gia tăng mạnh số lượng các chuỗi dược phẩm gần đây, như Pharmacity, FPT Long Châu, Trung Sơn, Phano,… và sự gia nhập thị trường của Chuỗi dược mỹ phẩm Matsumoto Kiyoshi lớn nhất Nhật Bản trong năm 2020 này. Mặt khác, khảo sát của Google cho thấy lượng người dùng Việt Nam tìm kiếm mua hàng trực tuyến tăng hơn 40% vì ảnh hưởng của dịch. Xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai và có thể là “kim chỉ nam” cho các chiến lược thương mại hóa ở tất cả các ngành, trong đó có lĩnh vực Dược phẩm trong thời gian tới đây.

Vậy làm sao nắm bắt được xu hướng chuyển dịch của ngành Dược phẩm, nhất là xu hướng chuyển dịch của Mô hình thương mại hóa sản phẩm trong lĩnh vực này?

Anh Vương Vũ, đồng sáng lập, giám đốc thương mại của startup Thuocsi.vn cho biết, cần cách mạng hóa phân phối dược phẩm bằng áp dụng công nghệ. Trên thực tế, chưa có kênh phân phối đa thương hiệu nào đủ lớn tại Việt Nam trong ngành dược. Hầu hết các thương hiệu thuốc đều sở hữu kênh phân phối riêng, nên nguồn cung cho các nhà thuốc rất phân tán. Sự phân mảnh là lý do thuocsi.vn ra đời. Sau 2 năm phát triển, đến nay, thuocsi.vn đã có trên 6.000 nhà thuốc ở 63 tỉnh thành thường xuyên sử dụng trong số 24.000 tài khoản đăng ký và 200 nhà sản xuất, đơn vị phân phối trong hệ thống, cung cấp trên 8.000 sản phẩm, từ thuốc đến thực phẩm chức năng, sản phẩm y tế. Bên cạnh giải pháp phân phối, thuocsi.vn cũng cung cấp các giải pháp hỗ trợ các nhà sản xuất trong việc thương mại hóa sản phẩm: đặt banner quảng cáo, email marketing, mua sản phẩm tặng quà, tạo mã giảm giá,… để tạo sự thu hút cũng như góp phần tăng trưởng doanh thu cho các nhãn hàng.

Theo anh, lợi thế của các nhà thuốc nhỏ là gần, có tâm huyết và kinh nghiệm hơn dược sĩ ở chuỗi. Tuy nhiên, hạn chế của đa số các nhà thuốc nhỏ, lẻ là ít sử dụng phần mềm và chất lượng dịch vụ. Để có thể cạnh tranh tốt hơn thì đây là một trong những khía cạnh cần được cải thiện.

Diễn giả Nguyễn Quỳnh Dương, nhà sáng lập, Tổng giám đốc của nền tảng Nhanh.vn chia sẻ về cách thức Xây dựng bộ máy bán hàng online ngành Dược, Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng. Thông qua nền tảng Nhanh.vn, các hoạt động bán hàng đa kênh trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN trở nên dễ dàng, minh bạch hơn. Chị cũng chia sẻ thêm: trong quá trình xây dựng kênh bán hàng online thì cần một số lưu ý. Một là: lựa chọn kênh bán phải phù hợp vì hiện tại có quá nhiều kênh. Xây dựng website thì cần tối ưu trải nghiệm người dùng (đơn giản hóa UX / UI dễ sử dụng), fanpage phải có đủ độ tin tưởng. Hai là: bộ máy bán hàng đa kênh thì từ quản lý điểm bán, quản lý vận hành tới cổng vận chuyển thì tất cả các bước cần đồng bộ hóa với nhau để tối ưu hóa về hoạt động và vận hành. Ba là: nên cần thực sự biết kênh nào mang lại lợi nhuận cho mình, cần phải đo lường được tỷ lệ thành công, phân tích / phân loại khách hàng cũng như lập bảng danh sách chu kỳ khách hàng (số liệu khách hàng quay lại sử dụng).

Về xu hướng chuyển dịch mô hình trong Dược phẩm, chị Nguyễn Trần Bích Ngọc, đồng sáng lập, giám đốc điều hành của startup Ecom Easy Asia cho rằng Online là cách thức triển khai và thẩm định sản phẩm nhanh. Tuy nhiên, các nhãn hàng sẽ cần theo sát và phản ứng nhanh nhạy với sự thay đổi của thị trường. Kinh doanh trên các sàn Thương mại điện tử là cơ hội tiềm năng cho đa số sản phẩm mỹ phẩm và thực phẩm chức năng trước xu hướng tỷ lệ khách hàng mua sắm online ngày càng tăng nhất là trong và sau giai đoạn dịch Covid.

Ecom Easy là nhà cung cấp giải pháp thương mại điện tử năng động cho các thương hiệu tiêu dùng tại Việt Nam, hỗ trợ các thương hiệu đưa hàng hóa lên sàn TMĐT hàng đầu như: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo. Chị cũng chia sẻ thêm thông tin thêm về kinh doanh trên sàn TMĐT Lazada: thất thoát 13% (do hủy hàng, giao chậm,…); những nhóm sản phẩm với số lượng sản phẩm nhiều nhất là trị mụn, kem chống nắng; những hàng bán được đều đều là dầu gội, sữa tắm…

Bên cạnh đó, hội thảo cũng có nhiều chủ đề có giá trị với ngành dược như việc hiểu tâm lý khách hàng, chất lượng dịch vụ trong thời đại số….

Cùng với sự tăng trưởng của thị trường và sự phát triển của công nghệ, các thương hiệu tham gia vào ngành dược đang có sự vận động nhanh chóng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Hội thảo “Xu hướng chuyển dịch mô hình thương mại hóa trong lĩnh vực dược phẩm” hi vọng góp phần chia sẻ kiến thức, kết nối các nguồn lực doanh nghiệp, từ đó tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho các đơn vị hoạt động trong ngành.

Đăng ký nhận bản tin


  Facebook Group

  iConsulting - Chiến lược & Khởi nghiệp

  Bài viết mới

  Growth Hacking (P2): Các chiến lược startup nên dùng

  Tháng Sáu 11, 2021 • Kathy Trần

  Mua nhượng quyền: 5 Ưu điểm và 5 Hạn chế

  Tháng Sáu 8, 2021 • Kathy Trần

  7 xu hướng công nghệ ngành FnB

  Tháng Sáu 2, 2021 • Võ Châu

  Các bài bài viết liên quan

  Dược phẩm Vận hành / Chuỗi cung ứng

  Chuỗi cung ứng khoa học đời sống: hiện nay và sau Covid-19

  Không còn nghi ngờ gì nữa, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng khoa học đời sống sẽ khác biệt rõ rệt ở giai đoạn sau Covid-19. Nhìn chung, sẽ có sự tái cấu trúc lớn các chuỗi cung ứng khoa học đời sống cho các sản phẩm chiến lược như thuốc, thiết bị chẩn đoán, thiết bị an toàn cá nhân, thực phẩm, hóa chất… được thúc đẩy bởi các hành động của chính phủ quốc gia nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

  Tháng Sáu 3, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm PT Thị trường

  Top 10 Tập đoàn Dược phẩm lớn nhất thế giới 2020

  Đại dịch Covid-19, lần đầu tiên được phát hiện vào cuối năm 2019, đã có tác động chưa từng có đối với thế giới. Trong tương lai, các cộng đồng trên toàn cầu đang dựa vào ngành công nghiệp dược phẩm để tạo ra các giải pháp và nhiều công ty trong số 10 tập đoàn hàng đầu đang tham gia vào cuộc chạy đua sản xuất các liệu pháp điều trị hoặc phòng ngừa bệnh Covid-19.

  Tháng Tư 16, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  4 Chiến lược tăng trưởng cho công ty dược phẩm cỡ vừa

  Đối mặt với bối cảnh ngày càng cạnh tranh và toàn cầu hóa, các công ty dược phẩm cần phải rà soát hoạt động kinh doanh của họ và khám phá các chiến lược mới, việc vốn dành cho các công ty lớn.

  Tháng Tư 16, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Thị trường ETC

  Thị trường ETC (Ethical drugs), hay còn là prescription drugs là thị trường thuốc bán theo đơn bác sĩ, kênh phân phối đại diện là kênh bệnh viện. Tuy nhiên khái niệm phân biệt giữa thuốc kê đơn và không kê đơn còn mập mờ…

  Tháng Tư 15, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Bill Gates: Những điều bạn cần biết về vaccine COVID-19

  Một trong những câu hỏi tôi được hỏi nhiều nhất trong những ngày này là khi nào thế giới có thể quay trở lại như trước khi xảy ra đại dịch coronavirus. Câu trả lời của tôi luôn giống nhau: khi chúng ta có một loại thuốc gần như hoàn hảo để điều trị COVID-19, hoặc khi hầu hết mọi người trên hành tinh đã được tiêm vaccine chống lại coronavirus (hay tạm gọi là vaccine COVID-19).

  Tháng Tư 15, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  16 Dự đoán và Xu hướng Dược phẩm ảnh hưởng đến Tiếp thị năm 2021

  Dược phẩm là ngành đặc thù bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Hãy cùng xem ngành dược phẩm ảnh hưởng thế nào đến xu hường tiếp thị năm 2021.

  Tháng Tư 14, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Tổng quan thị trường bán lẻ Dược phẩm Việt Nam 2020

  Với khoảng 57.000 nhà thuốc, tương đương 6 nhà thuốc trên 10.000 người, thị trường bán lẻ thuốc tại Việt Nam nhộn nhịp với sự hiện diện của hàng chục nghìn nhà thuốc trên khắp cả nước do Dược sĩ điều hành hoặc các chuỗi nhà thuốc hiện đại như Phano, Mỵ Châu, Eco, Pharmacity, Vistar, Pharmacity và Phúc An Khang.

  Tháng Hai 17, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Chuỗi thuốc lớn thứ 3 Việt Nam Phano ‘không sốt ruột’ khi đối thủ ồ ạt mở chuỗi, tập trung tấn công mảng online

  Chuỗi Nhà thuốc Phano Pharmacy hiện có khoảng 70 cửa hàng. Ban lãnh đạo của Phano tiết lộ họ mới là chuỗi nhà thuốc có doanh thu lớn nhất thị trường, nhưng không chia sẻ con số cụ thể.

  Tháng Một 29, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Tổng quan thị trường ngành Dược và Chăm sóc sức khỏe năm 2020

  Thị trường chăm sóc sức khỏe của Việt Nam đạt giá trị 14,4 tỷ USD năm 2019, chiếm 5,4% GDP của cả nước. Chính phủ đóng góp vào chi tiêu tổng thể chiếm 55,5% tổng chi tiêu chăm sóc sức khỏe.

  Tháng Một 23, 2021 • Babuki JSC
  Dược phẩm

  Pharmacity sẽ tăng gần gấp đôi số cửa hàng hiện có vào năm 2021

  Theo Nikkei Asian Review, vào năm 2018, nhà sáng lập Pharmacity Chris Blank và các cộng sự đã ấp ủ kế hoạch đánh dấu kỷ niệm 10 năm sắp tới của Công ty: Mở nhà thuốc thứ 1.000 trên cả nước.

  Tháng Mười Một 20, 2020 • Babuki JSC