Đăng bởi Kathy Trần vào 29/12/2021

Khi các quốc gia Đông Nam Á phát triển, đầu tư tác động đã trở thành một phần quan trọng trong sự tăng trưởng. Phương thức tài trợ này được thực hiện trên toàn cầu tại các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, có ảnh hưởng tích cực đến các vấn đề xã hội và môi trường. Chúng ta cùng tìm hiểu đầu tư tác động là gì và các xu hướng đầu tư tác độngt trong khu vực.

Đầu tư tác động là gì?

Khi các nhà đầu tư hướng kết quả vốn của họ vào các lợi ích xã hội và môi trường đi kèm với lợi tức tài chính, nó được gọi là đầu tư tác động. Họ thường tập trung vào các thị trường mới nổi cũng như đang phát triển.

Trước đây, nhiều người tin rằng chỉ quyên góp từ thiện mới thích hợp để giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường, và thị trường đầu tư chỉ nên tập trung vào việc thu được lợi nhuận tài chính. Tuy nhiên, thị trường đầu tư có tác động đang phát triển đã cung cấp vốn để giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, bảo tồn, nông nghiệp bền vững, tài chính vi mô và các dịch vụ thiết yếu có thể tiếp cận, giá cả phải chăng liên quan đến nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Nhiều nhà đầu tư hiện đang tham gia vào thị trường đang phát triển này, bao gồm ngân hàng, quỹ hưu trí, cố vấn tài chính, nhà quản lý tài sản, tổ chức, quỹ gia đình, nhà đầu tư chính phủ và các tổ chức tài chính phát triển. Mỗi thứ đều có động cơ cụ thể, chẳng hạn như cung cấp cơ hội đầu tư cho khách hàng, tận dụng tài sản lớn hơn đáng kể, cung cấp bằng chứng về khả năng tài chính.

Xu hướng đầu tư tác động hiện tại ở Đông Nam Á

Tại Việt Nam, Kim An Group đã giúp nhiều MSME (doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa) có được các khoản vay chính thức, hợp túi tiền với lãi suất thị trường và vượt qua các rào cản trong phát triển kinh doanh.

Nhiều MSME, vốn là trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, không thể tiếp cận vốn để mở rộng vì không đủ điều kiện cho các điều kiện cho vay nghiêm ngặt của ngân hàng. Kim An Group đã đối phó với thách thức này bằng cách ký thỏa thuận với các tổ chức tín dụng để cùng phát triển các khoản vay đã điều chỉnh cung cấp lịch trình thanh toán linh hoạt và đơn giản của MSMEs, dựa trên dòng tiền của doanh nghiệp. Nó đã giúp hơn 26.000 người vay có thể cho vay hơn 60 triệu USD và bằng cách tập trung vào các giải pháp lấy khách hàng làm trung tâm, đã giúp nhiều doanh nhân đạt được ước mơ thành lập doanh nghiệp.

Xu-huong-dau-tu-tac-dong-o-Dong-Nam-A

Nền tảng Mapan của Indonesia nhằm mục đích cách mạng hóa hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số của đất nước bằng cách đưa ngân hàng di động đến những người không được phục vụ trên toàn quốc. Được Gojek mua lại vào năm 2017, nó đã mở rộng quy mô và tiếp cận hơn 1,5 triệu cá nhân và hộ gia đình có thu nhập thấp ở Indonesia.

Thay vì là người cho vay nặng lãi tạo ra lợi nhuận nhanh chóng từ việc hoàn trả khoản vay của khách hàng, Mapan cung cấp các sản phẩm giá cả phải chăng cho phép các gia đình tăng khoản tiết kiệm và tự chủ về tài chính. Bằng cách điều chỉnh văn hóa tác động của nhà đầu tư và doanh nghiệp, nó cải thiện cuộc sống của người Indonesia trong khi mở rộng và duy trì lợi nhuận.

Tăng trưởng đầu tư tác động trong ASEAN

Theo báo cáo của Mạng lưới Đầu tư Tác động Toàn cầu (GIIN), trong khu vực, đã có sự gia tăng đáng kể về đầu tư tác động từ năm 2007 đến năm 2017. Khoảng 60 PII (nhà đầu tư có tác động tư nhân) đã đầu tư khoảng 904 triệu USD thông qua 225 giao dịch trực tiếp, và hàng chục DFIs (Tổ chức Tài chính Phát triển) đã triển khai khoảng 11,3 tỷ USD trong 289 thương vụ trực tiếp. Số vốn đầu tư rất khác nhau tùy theo quốc gia.

Hiện tại, hầu hết các DFI đều tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp và dự án cải thiện kết quả kinh tế và xã hội và chiếm hơn 90% tổng số vốn đầu tư tác động vào Đông Nam Á.

PIIs đã tăng cường hoạt động đầu tư kể từ năm 2013, tập trung chủ yếu vào tinh thần kinh doanh và phát triển thế hệ công nghệ cao trẻ, có mạng lưới kết nối tốt, đang tìm cách tiên tiến công nghệ để tạo ra các tác động tích cực đến kinh tế xã hội hoặc môi trường.

Bất chấp sự tăng trưởng chung của khu vực, bối cảnh đầu tư tác động của Đông Nam Á vẫn còn rất phân mảnh. Các giai đoạn phát triển kinh tế và cấu trúc chính trị khác nhau trong khu vực góp phần vào vấn đề này, đòi hỏi các nhà đầu tư phải xây dựng các chiến lược cụ thể cho từng quốc gia.

Hệ sinh thái đầu tư

Thị trường đầu tư tác động của khu vực chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, năng lượng và sản xuất. Cùng với nhau, các lĩnh vực này chiếm 82% tổng vốn triển khai trong khu vực và 63% tổng số thương vụ. Indonesia, Philippines và Việt Nam có các hệ sinh thái đầu tư tác động tương đối trưởng thành, thu hút sự chú ý và quan tâm ngày càng tăng từ PII.

Ở Indonesia, nông nghiệp và dịch vụ tài chính có số lượng thỏa thuận cao nhất, trong khi phát triển lực lượng lao động, giáo dục, thủy sản và chăm sóc sức khỏe là những lĩnh vực đầy hứa hẹn sẽ phát triển khi các thỏa thuận tăng lên.

Năng lượng sạch và dịch vụ tài chính nhận được phần vốn đầu tư tác động đáng kể nhất ở Philippines, nhưng gần đây, nông nghiệp và phát triển lực lượng lao động cũng đang cho thấy tiềm năng.

Tại Việt Nam, phần lớn vốn đầu tư đang đổ vào các sản phẩm liên quan đến ngân hàng và chăm sóc sức khỏe. Mặc dù tài chính vi mô đã thu hút được một số khoản đầu tư, lĩnh vực này phần lớn do chính phủ kiểm soát ở Việt Nam, nhưng các lĩnh vực đang phát triển khác là giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Trong ba năm qua, xu hướng đầu tư tác động ở Đông Nam Á đã cho thấy PII đã triển khai khoảng 432 triệu USD thông qua 159 thương vụ trực tiếp, trong khi DFI đã đầu tư 6,23 tỷ USD thông qua 141 thương vụ trực tiếp. Điều thú vị là số lượng giao dịch DFI thấp hơn số lượng giao dịch PII trong giai đoạn này, nhưng tổng giá trị lại cao hơn nhiều.

Khi các doanh nghiệp trong khu vực hiểu được thế nào là đầu tư tác động và cách nó có thể cung cấp các cơ hội rộng rãi cho các giải pháp và vốn đầu tư để giải quyết các thách thức xã hội và môi trường, lĩnh vực này có thể sẽ tiếp tục phát triển và phát triển.

Nguồn: Tech Collective

Babuki tổng hợp, biên dịch & hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Nhìn lại nền kinh tế Việt Nam 2021 và tầm nhìn năm 2022

  Hầu hết các ngân hàng và tổ chức quốc tế vẫn duy trì tâm lý lạc quan với kinh tế Việt Nam, hướng đến sự tăng trưởng GDP tích cực trong tương lai gần.

  20/01/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường

  Năng lực sản xuất là “chìa khóa” cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

  Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hàng đầu để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất do có vị trí chiến lược, vận chuyển, nguồn lao động dồi dào và chi phí sản xuất tối ưu.

  19/01/2022 • Kathy Trần
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Kathy Trần
  Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư Tin tức

  Vừa nhận 200 triệu USD, MoMo đầu tư ngay vào startup quản lý bán hàng Nhanh

  Momo cho biết họ đã mua một lượng cổ phần không được tiết lộ của startup Nhanh, nhà cung cấp các sản phẩm phần mềm quản lý bán hàng.

  11/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Tại sao doanh nghiệp Việt Nam chưa tham gia bữa tiệc IPO của Đông Nam Á?

  Grab đã khởi động bữa tiệc IPO ở Đông Nam Á vào ngày 2/12/2021. Điều này truyền cảm hứng cho những công ty khác đang hi vọng IPO trong khu vực, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam.

  07/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư

  VinFast dẫn đầu vòng rót vốn 80 triệu USD vào StoreDot, nhà sản xuất pin của Israel

  VinFast cho biết họ sẽ mở rộng quy mô sản xuất và triển khai công nghệ StoreDot’s XFC trong các kiến ​​trúc xe điện trong tương lai của mình.

  06/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Timo huy động 20 triệu USD trong vòng gọi vốn do Square Peg dẫn đầu

  Qua vòng gọi vốn này, Timo đang hướng tới việc tận dụng chuyên môn fintech của nhà đầu tư hàng đầu này để tăng cường hoạt động của mình.

  05/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Đầu tư vào startup Việt năm 2021: Những con số & xu hướng đáng chú ý

  Bối cảnh đầu tư mạo hiểm (VC) của Việt Nam đã chứng kiến ​​một loạt các giao dịch giá trị lớn vào năm 2021, với thương vụ rót vốn mới nhất được MoMo công bố vào tháng 12.

  05/01/2022 • Kathy Trần
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp Tin tức

  Những dấu ấn đầu tư vào Startup Đông Nam Á & Trung Quốc năm 2021

  Năm 2021, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đều nhìn xa hơn những thách thức ngắn hạn và để mắt đến sự tăng trưởng vượt bậc đầy hứa hẹn của Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc.

  04/01/2022 • Kathy Trần
  Tin tức M&A / Gọi vốn đầu tư Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Nova Consumer được gia hạn khoản vay 17,5 triệu USD từ quỹ đầu tư của Đức

  DEG, chi nhánh đầu tư của ngân hàng phát triển nhà nước Đức KFW, đã gia hạn khoản vay trị giá 17,5 triệu USD cho Nova Consumer, công ty sản xuất thức ăn và thuốc cho vật nuôi thuộc Nova Group.

  03/01/2022 • Kathy Trần
  bool(false)