Đăng bởi Babuki JSC vào 29/12/2021

Khi các quốc gia Đông Nam Á phát triển, đầu tư tác động đã trở thành một phần quan trọng trong sự tăng trưởng. Phương thức tài trợ này được thực hiện trên toàn cầu tại các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, có ảnh hưởng tích cực đến các vấn đề xã hội và môi trường. Chúng ta cùng tìm hiểu đầu tư tác động là gì và các xu hướng đầu tư tác độngt trong khu vực.

Đầu tư tác động là gì?

Khi các nhà đầu tư hướng kết quả vốn của họ vào các lợi ích xã hội và môi trường đi kèm với lợi tức tài chính, nó được gọi là đầu tư tác động. Họ thường tập trung vào các thị trường mới nổi cũng như đang phát triển.

Trước đây, nhiều người tin rằng chỉ quyên góp từ thiện mới thích hợp để giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường, và thị trường đầu tư chỉ nên tập trung vào việc thu được lợi nhuận tài chính. Tuy nhiên, thị trường đầu tư có tác động đang phát triển đã cung cấp vốn để giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, bảo tồn, nông nghiệp bền vững, tài chính vi mô và các dịch vụ thiết yếu có thể tiếp cận, giá cả phải chăng liên quan đến nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Nhiều nhà đầu tư hiện đang tham gia vào thị trường đang phát triển này, bao gồm ngân hàng, quỹ hưu trí, cố vấn tài chính, nhà quản lý tài sản, tổ chức, quỹ gia đình, nhà đầu tư chính phủ và các tổ chức tài chính phát triển. Mỗi thứ đều có động cơ cụ thể, chẳng hạn như cung cấp cơ hội đầu tư cho khách hàng, tận dụng tài sản lớn hơn đáng kể, cung cấp bằng chứng về khả năng tài chính.

Xu hướng đầu tư tác động hiện tại ở Đông Nam Á

Tại Việt Nam, Kim An Group đã giúp nhiều MSME (doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa) có được các khoản vay chính thức, hợp túi tiền với lãi suất thị trường và vượt qua các rào cản trong phát triển kinh doanh.

Nhiều MSME, vốn là trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, không thể tiếp cận vốn để mở rộng vì không đủ điều kiện cho các điều kiện cho vay nghiêm ngặt của ngân hàng. Kim An Group đã đối phó với thách thức này bằng cách ký thỏa thuận với các tổ chức tín dụng để cùng phát triển các khoản vay đã điều chỉnh cung cấp lịch trình thanh toán linh hoạt và đơn giản của MSMEs, dựa trên dòng tiền của doanh nghiệp. Nó đã giúp hơn 26.000 người vay có thể cho vay hơn 60 triệu USD và bằng cách tập trung vào các giải pháp lấy khách hàng làm trung tâm, đã giúp nhiều doanh nhân đạt được ước mơ thành lập doanh nghiệp.

Xu-huong-dau-tu-tac-dong-o-Dong-Nam-A

Nền tảng Mapan của Indonesia nhằm mục đích cách mạng hóa hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số của đất nước bằng cách đưa ngân hàng di động đến những người không được phục vụ trên toàn quốc. Được Gojek mua lại vào năm 2017, nó đã mở rộng quy mô và tiếp cận hơn 1,5 triệu cá nhân và hộ gia đình có thu nhập thấp ở Indonesia.

Thay vì là người cho vay nặng lãi tạo ra lợi nhuận nhanh chóng từ việc hoàn trả khoản vay của khách hàng, Mapan cung cấp các sản phẩm giá cả phải chăng cho phép các gia đình tăng khoản tiết kiệm và tự chủ về tài chính. Bằng cách điều chỉnh văn hóa tác động của nhà đầu tư và doanh nghiệp, nó cải thiện cuộc sống của người Indonesia trong khi mở rộng và duy trì lợi nhuận.

Tăng trưởng đầu tư tác động trong ASEAN

Theo báo cáo của Mạng lưới Đầu tư Tác động Toàn cầu (GIIN), trong khu vực, đã có sự gia tăng đáng kể về đầu tư tác động từ năm 2007 đến năm 2017. Khoảng 60 PII (nhà đầu tư có tác động tư nhân) đã đầu tư khoảng 904 triệu USD thông qua 225 giao dịch trực tiếp, và hàng chục DFIs (Tổ chức Tài chính Phát triển) đã triển khai khoảng 11,3 tỷ USD trong 289 thương vụ trực tiếp. Số vốn đầu tư rất khác nhau tùy theo quốc gia.

Hiện tại, hầu hết các DFI đều tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp và dự án cải thiện kết quả kinh tế và xã hội và chiếm hơn 90% tổng số vốn đầu tư tác động vào Đông Nam Á.

PIIs đã tăng cường hoạt động đầu tư kể từ năm 2013, tập trung chủ yếu vào tinh thần kinh doanh và phát triển thế hệ công nghệ cao trẻ, có mạng lưới kết nối tốt, đang tìm cách tiên tiến công nghệ để tạo ra các tác động tích cực đến kinh tế xã hội hoặc môi trường.

Bất chấp sự tăng trưởng chung của khu vực, bối cảnh đầu tư tác động của Đông Nam Á vẫn còn rất phân mảnh. Các giai đoạn phát triển kinh tế và cấu trúc chính trị khác nhau trong khu vực góp phần vào vấn đề này, đòi hỏi các nhà đầu tư phải xây dựng các chiến lược cụ thể cho từng quốc gia.

Hệ sinh thái đầu tư

Thị trường đầu tư tác động của khu vực chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, năng lượng và sản xuất. Cùng với nhau, các lĩnh vực này chiếm 82% tổng vốn triển khai trong khu vực và 63% tổng số thương vụ. Indonesia, Philippines và Việt Nam có các hệ sinh thái đầu tư tác động tương đối trưởng thành, thu hút sự chú ý và quan tâm ngày càng tăng từ PII.

Ở Indonesia, nông nghiệp và dịch vụ tài chính có số lượng thỏa thuận cao nhất, trong khi phát triển lực lượng lao động, giáo dục, thủy sản và chăm sóc sức khỏe là những lĩnh vực đầy hứa hẹn sẽ phát triển khi các thỏa thuận tăng lên.

Năng lượng sạch và dịch vụ tài chính nhận được phần vốn đầu tư tác động đáng kể nhất ở Philippines, nhưng gần đây, nông nghiệp và phát triển lực lượng lao động cũng đang cho thấy tiềm năng.

Tại Việt Nam, phần lớn vốn đầu tư đang đổ vào các sản phẩm liên quan đến ngân hàng và chăm sóc sức khỏe. Mặc dù tài chính vi mô đã thu hút được một số khoản đầu tư, lĩnh vực này phần lớn do chính phủ kiểm soát ở Việt Nam, nhưng các lĩnh vực đang phát triển khác là giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Trong ba năm qua, xu hướng đầu tư tác động ở Đông Nam Á đã cho thấy PII đã triển khai khoảng 432 triệu USD thông qua 159 thương vụ trực tiếp, trong khi DFI đã đầu tư 6,23 tỷ USD thông qua 141 thương vụ trực tiếp. Điều thú vị là số lượng giao dịch DFI thấp hơn số lượng giao dịch PII trong giai đoạn này, nhưng tổng giá trị lại cao hơn nhiều.

Khi các doanh nghiệp trong khu vực hiểu được thế nào là đầu tư tác động và cách nó có thể cung cấp các cơ hội rộng rãi cho các giải pháp và vốn đầu tư để giải quyết các thách thức xã hội và môi trường, lĩnh vực này có thể sẽ tiếp tục phát triển và phát triển.

Nguồn: Tech Collective

Babuki tổng hợp, biên dịch & hiệu đính

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  M&A / Gọi vốn đầu tư Bán lẻ / Ecommerce

  Thương mại xã hội Đông Nam Á thu hút đầu tư năm 2022

  Chỉ trong một thời gian ngắn – từ năm 2020 đến đầu năm 2020 – gần 20 công ty khởi nghiệp thương mại xã hội ở Đông Nam Á đã công bố các đợt gọi vốn mới.

  01/04/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  10 thương vụ đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp Việt 2017 – 2/2022

  10 thương vụ đầu tư nổi bật và lớn nhất được Babuki lựa chọn và tổng hợp dựa trên giá trị đầu tư trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 2/2022.

  29/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Chia sẻ tri thức Tin tức

  Các thương vụ đầu tư nổi bật vào doanh nghiệp Việt 2022 (P1)

  Năm 2022, doanh nghiệp Việt Nam liên tiếp đón nhận những khoản đầu tư giá trị từ các quỹ đầu tư lớn. Chuỗi bài viết này điểm các thương vụ đầu tư nổi bật theo từng tháng.

  22/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Mua bán sáp nhập & Exit: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

  Các tập đoàn và kỳ lân “cây nhà lá vườn” của Việt Nam đang nổi lên như những đối thủ lớn ở bối cảnh M&A trong nước.

  17/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Khởi nghiệp

  Doanh nghiệp nên chọn loại hình huy động vốn nào?

  Bài viết tóm tắt bối cảnh huy động vốn, các loại hình huy động vốn và ưu nhược điểm của từng loại hình, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn loại hình phù hợp với mình.

  14/03/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Case study

  4 thương vụ mua bán sáp nhập không thành và bài học cho chủ doanh nghiệp

  4 thương vụ M&A không thành công dưới đây đều đem đến những bài học lớn cho các chủ doanh nghiệp.

  22/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Kinh tế vĩ mô

  Xuất khẩu thuỷ sản: triển vọng tích cực và thách thức không nhỏ

  Việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản, kèm theo đó là nhiều thách thức mà ngành này phải đối mặt.

  20/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Babuki JSC
  Chia sẻ tri thức Khởi nghiệp M&A / Gọi vốn đầu tư

  Những thương vụ đầu tư lớn nhất vào startup Việt 2021 và triển vọng 2022

  Các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã lập kỷ lục mới khi huy động được 1,35 tỷ USD trong năm 2021 với thương vụ lớn nhất có giá trị lên tới 258 triệu USD.

  08/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Tin tức

  10 thương vụ M&A nổi bật của Việt Nam năm 2021

  Thị trường M&A Việt Nam năm 2021 có dấu hiệu trên đà phục hồi với một số các thương vụ lớn, bất chấp đại dịch Covid gây ra những tác động không nhỏ tới nền kinh tế.

  07/02/2022 • Babuki JSC